Bạn sẽ lướt web "phà phà", nhanh hơn wi-fi 100 lần nhờ bóng đèn

| 15:00 - 26/02/2016

Tưởng chừng như Wi-Fi hiện tại đã khá nhanh nhưng trong tương lai chúng ta sẽ còn được tận hưởng một tốc độ nhanh hơn vậy gấp 100 lần nhờ công nghệ Li-Fi.

Bạn sẽ lướt web phà phà, nhanh hơn wi-fi 100 lần nhờ bóng đèn

Công nghệ kết nối Li-Fi sử dụng kết nối không dây thông qua ánh sáng để kết nối điện thoại tới Internet. Nhờ sử dụng trung gian là ánh sáng nên công nghệ này sẽ đảm bảo độ tin cậy và an toàn hơn so với Wi-Fi.

Trong một số thử nghiệm cho thấy, tốc độ của mạng Li-Fi thậm chí có thể đạt tới tốc độ "khủng khiếp" là 224 Gbs, đủ nhanh để tải về tương đương 23 đĩa DVD trong vòng một giây.

Theo ông Suat Topsu, sáng lập gia kiêm chủ tịch Oledcomm cho biết: "Li-Fi cho phép tốc độ đạt được có thể nhanh hơn gấp 100 lần so với Wi-Fi thường chỉ sử dụng sóng radio để truyền dữ liệu".

Mới đây một công ty khởi nghiệp tại nước Pháp có tên Oledcomm đã trình diễn những khả năng ấn tượng của công nghệ Li-Fi chỉ bằng cách sử dụng đèn văn phòng để cung cấp Internet phát video trên smartphone.

Bạn sẽ lướt web phà phà, nhanh hơn wi-fi 100 lần nhờ bóng đèn

Trước đó, công nghệ này từng xuất hiện lần đầu tiên vào hồi năm 2015 và nhận được phản hồi tích cực giới công nghệ. Thậm chí có rất nhiều quốc gia ngoài Pháp như Ấn Độ, Estonia và Bỉ đã sớm tiến hành thử nghiệm.

Li-Fi đem tới một hướng ứng dụng hoàn toàn mới. Đặc biệt bạn có thể truy cập Internet dễ dàng tại các siêu thị, bảo tàng, máy bay hoặc những con đường dưới lòng đất, miễn nơi đó có ánh sáng.

Cũng theo các nhà phân tích dự đoán, các thiết bị kết nối Internet sẽ phát triển mạnh và sớm cán mốc 50 triệu thiết bị trong vòng 4 năm. Và lúc đó Wi-Fi sẽ khó có thể kham được số lượng đông đảo các thiết bị kết nối đến như vậy.

"Chúng tôi có thể kết nối máy pha cà phê, máy giặt hoặc bàn chải đánh răng. Nhưng chúng tôi không thể kết nối nhiều hơn 10 đối tượng chỉ với Bluetooth và Wi-Fi mà không cần can thiệp bổ sung", Topsu chia sẻ với tờ AFP.

Li-Fi sẽ không còn là một hiện thực xa vời

Deepak Solanki, sáng lập gia kiêm CEO của công ty Velmenni có trụ sở tại Estonian khẳng định, ông hi vọng Li-Fi sẽ sớm được thương mại hóa trong vòng hai năm tới. Công ty Velmenni cũng tham gia thử nghiệm Li-Fi trong công nghiệp hồi năm ngoái.

Bạn sẽ lướt web phà phà, nhanh hơn wi-fi 100 lần nhờ bóng đèn

Tuy nhiên vẫn chưa rõ liệu Li-Fi có đẩy Wi-Fi vào thế "tự diệt vong"? Theo giám đốc của hãng phân tích thị trường Garter, ông Jim Tully chia sẻ, Li-Fi đơn thuần vẫn là một công nghệ trong phòng thí nghiệm. Do đó, Wi-Fi vẫn có thể tiếp tục phát triển và cải thiện các tính năng hiện có. Và chính yếu tố này sẽ quyết định tầm quan trọng như thế nào của mạng Li-Fi trong đời sống của con người trong tương lai.

Smartphone nào sẽ hỗ trợ Li-Fi đầu tiên?

Bạn sẽ lướt web phà phà, nhanh hơn wi-fi 100 lần nhờ bóng đèn

Tháng trước, một người dùng Twitter từng tiết lộ thông tin cho rằng, Apple đang thử nghiệm công nghệ Li-Fi cho iPhone 7. Tiếp đó một người dùng Twitter khác nói với trang Huffington Post cho biết, Li-Fi đang được thử nghiệm trong mã code của phiên bản iOS 9.1. Tương tự cũng đã có rất nhiều thông tin rò rỉ cho thấy, Li-Fi rất có khả năng xuất hiện trên mẫu iPhone thế hệ mới của Apple.

Được biết, Li-Fi do nhà khoa học Harald Haas tại ĐH. Edinburgh, Scotland phát minh ra vào năm 2011 và đang được giới công nghệ hết sức quan tâm bởi tính ứng dụng cao trong thực tế.

YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube