Bạn nghĩ rồng có thật hay chỉ là sản phẩm của trí tưởng tượng?

| 19:00 - 02/06/2016

Một loài thằn lằn có vẻ ngoài tương tự con rồng trong phim Game of Thrones (Trò chơi vương quyền) hay The Hobbits đang "làm mưa làm gió" trong cộng đồng mạng.

thằn lằn smaug giganteus
Ảnh chụp màn hình FB

Mới đây, hình ảnh về một con vật tên khoa học là Smaug giganteus có vẻ ngoài tương tự chú rồng trong bộ phim Game of Thrones (Trò chơi vương quyền) đã thu hút sự chú ý của đông đảo cư dân mạng. Chỉ trong vòng 2 ngày ngắn ngủi, hình ảnh này đã thu hút ngàn lượt yêu thích cùng chia sẻ. 

thằn lằn smaug giganteus
Ảnh Internet

Theo đó, Smaug giganteus là một loài thằn lằn được nhà tự nhiên học người Scotland, tiến sĩ Alan Smith mô tả đầu tiên vào năm 1844. Ở từng vùng đất khác nhau, loài thằn lằn này cũng có nhiều tên gọi khác nhau: Sungazer, thằn lằn Giant Girdled, Zonure, chúa tể Derby, Ouvolk. 

thằn lằn smaug giganteus
Ảnh Internet

Smaug giganteus có thân mình khá nặng nề bởi lớp da gai vừa nhọn vừa cứng bên ngoài. Bởi loài thằn lằn này thích ngồi trước cửa hang phơi nắng mặt trời hàng giờ liền nên mới được đặt cho cái tên Sungazers ("ngóng" mặt trời) hay Ouvolk (đọc nhại như Old Folk - người già).

thằn lằn smaug giganteus
Ảnh Internet

Nếu so sánh với hơn 40 giống thằn lằn khác trong dòng họ gia đình Cordyline, Smaug có thân hình khá là "khổng lồ". Con trưởng thành có kích thước khoảng 38cm tính từ miệng cho đến đuôi, phần gai phía lưng có màu nâu tối trong khi hai bên sườn và bụng dưới lại có màu vàng rơm. Với Smaug con thì thân hình có nhiều màu sắc hơn: vàng, đen hoặc sọc dọc, và mất dần khi trưởng thành.

thằn lằn smaug giganteus
Ảnh Internet

Giống thằn lằn này sống tập trung tại đồng cỏ vùng Highveld, Nam Phi. Chúng thường tự đào những hang hốc sâu khoảng 0,4m, dài 1,8m trong đất bùn để sống. Smaug tuy là loài động vật ăn côn trùng, nhưng đôi khi sinh vật có xương sống nhỏ chúng cũng không kén chọn. Trong mỗi chu kì sinh sản (2 - 3 năm mới có 1 lần), giống thằn lằn này chỉ đẻ ra khoảng 1 hoặc 2 con, tuy nhiên, tuổi thọ của chúng lại rất cao, theo thông tin được ghi nhận lại cũng phải hơn 20 tuổi.

thằn lằn smaug giganteus
Ảnh Internet

Được biết, số lượng thằn lằn Smaug giganteus ngày càng sụt giảm nghiêm trọng bởi nạn phá hủy môi trường cũng như săn bắt trái phép để bán làm vật nuôi hay sử dụng như vị thuốc đông y.