Bạn đã thưởng thức hết các món ngon của Đà Lạt?

Dạo một vòng Đà Lạt, tận hưởng hương vị đất trời cao nguyên, hương vị đặc biệt và độc đáo của nem nướng, chả ram bắp… sẽ thấy và cảm được trọn vẹn một Đà Lạt vừa dịu dàng vừa mãnh liệt.

Trong cái se sắt của không khí vùng cao, hơi ấm từ các món ăn đặc trưng khiến Đà Lạt trở nên gần gũi, thân thương hơn với khách phương xa. Nem nướng, bánh tráng nướng, chả ram bắp, bánh ướt lòng gà… là một trong những món nên thử khi có dịp đến thành phố trên cao nguyên Lâm Viên này.

Nem nướng

Bạn đã thưởng thức hết các món ngon của Đà Lạt?

Không giống món nem chua rán khá đơn giản của người Hà Nội, nem nướng - một trong những món ngon Đà Lạt đa dạng với nhiều thành phần như nem, bánh tráng, đồ chua, nước chấm và rau. Nem nướng ở đây có cách ăn không khác món thịt cuốn của người Sài Gòn bao nhiêu.

Thực khách dùng bánh tráng mỏng nhưng dai, cho các loại rau: xà lách, chuối chát, khế, đồ chua, cùng với lát nem nướng và vài miếng bánh tráng ngọt chiên giòn, rồi cuộn tròn lại, chấm vào loại nước chấm “độc chiêu”.

Cứ thế, vị ngọt tươi của rau xanh mát, tươi non đặc trưng Đà Lạt, thịt heo thơm, nóng, vị bùi bùi của bánh tráng chiên hòa quyện vào thứ nước chấm béo béo sền sệt khiến mỗi miếng nem đều hấp dẫn như nhau, từ đầu đến cuối. Trời Đà Lạt lạnh là vậy, nhưng ăn nem nướng xong, uống chút trà gừng sẽ thấy lòng ấm áp nhiều.

Ở Đà Lạt, không ai không biết đến quán nem nướng nổi tiếng trên đường Phan Đình Phùng. Dù sau này có nhiều quán ở nhiều nơi khác nhau mang cùng thương hiệu, nhưng phần nem ở đó vẫn không có nơi nào sánh bằng. Quán đã lâu đời nên bác taxi hay xe ôm nào cũng biết, rất dễ hỏi hoặc tìm đến. Quán Chỉ bán duy nhất món nem với giá 35.000 đồng/phần.

Bánh tráng nướng

Bạn đã thưởng thức hết các món ngon của Đà Lạt?

Ít nơi có bánh tráng nướng mà thành phần gồm nhiều loại thực phẩm như ở Đà Lạt. Nào là trứng cút, mỡ hành, thịt băm, tép rang và bánh tráng được làm từ bột gạo, thậm chí có nơi còn cho thêm khô bò.

Người mua sẽ được chứng kiến từ đầu đến cuối quy trình nướng bánh cực kỳ “điêu luyện” và nhanh lẹ của những người bán khắp nhiều con phố Đà Lạt. Chiếc bánh tráng mỏng manh được đặt lên vỉ nướng trên bếp than hồng, rồi các nguyên liệu lần lượt được dàn đều trên bề mặt cho chín. Để tăng thêm vị, bánh tráng thường ăn cùng với tương ớt cay nồng.

Trong những buổi chiều hay tối lạnh, đi bên bạn bè người thân và lai rai bánh tráng nướng thì thật thi vị. Nếu nhà có trẻ nhỏ thì chắc chắn, đây là món khoái khẩu của các bé, với giá phải chăng, chỉ từ 7.000 – 8.000 đồng /cái. Nơi bán món ăn vặt này ngon nhất là quán trên đường Nguyễn Văn Trỗi, mở từ 14h – 22h hàng ngày.

Chả ram bắp

Bạn đã thưởng thức hết các món ngon của Đà Lạt?

Món ăn đặc biệt có tên “chả bắp” hay “chả ram bắp”, hiếm có ở bất kỳ nơi nào khác ngoài Đà Lạt. Nhiều người cứ nghĩ nó giống như “chả lụi” nhưng hoàn toàn không phải.

Chả bắp được làm khá công phu. Bánh tráng mỏng được cuốn bên trong là bắp non quết nhuyễn, hành tím băm, nêm thêm gia vị, tiêu xay… cho vào chảo dầu chiên giòn, vàng ruộm. Vị bắp non trong nhân thường rất ngọt và thơm, tạo cho cuốn chả bắp có hương vị hấp dẫn lạ.

Món ngon Đà Lạt này ăn với rau, đồ chua, bánh tráng và loại nước chấm làm từ tương đậu phụng béo béo, có thịt xay rất vừa miệng. Chính loại nước chấm độc đáo này đã tạo nên sự hấp dẫn riêng cho món ăn và hình thành “đẳng cấp” cùa các quán.

Các quán chả ram bắp đường Nguyễn Công Trứ, khu gần ngã 5 Đại học được rất nhiều người ưa chuộng, thường bán khoảng từ 15h trở đi. Mỗi phần có giá rất “hữu nghị”, chỉ khoảng 20.000 đồng/phần.

Bánh ướt gà

Bạn đã thưởng thức hết các món ngon của Đà Lạt?

Quán bánh ướt gà lúc nào cũng đông khách. Cả người địa phương và khách du lịch đều muốn trải nghiệm vị lạ của món ăn khác thường này. Không ăn với chả, nem hay bánh tôm, nem chua như món bánh ướt nhiều nơi khác, món bánh ướt ở Đà Lạt được ăn kèm với thịt gà, lòng gà. Sự kết hợp giữa bánh dẻo, mềm với thịt gà thơm ngọt, lòng gà giòn, khiến cho món ăn trở nên rất ngon và lạ miệng.

Để thưởng thức, các bạn hãy tìm đến quán bánh ướt trên đường Tăng Bạt Hổ, gần chợ Đà Lạt, ở đây có bán cả nem nướng, giá các món ở đây từ 30.000 – 60.000 đồng, nước chấm rất ngon. Hoặc bạn cũng có thể đến quán trên ngã 5 Đại Học gần cổng Tỉnh Đội với mức giá sinh viên mềm hơn.

Bánh mì xíu mại

Bạn đã thưởng thức hết các món ngon của Đà Lạt?

Vẫn lại là cái tên quen nhưng cách chế biến đem lại nét đặc biệt cho món ăn. Bánh mí xíu mại có ở nhiều nơi trong thành phố, cổng trường, cổng chợ… nhưng nổi tiếng nhất là quán góc ngã ba Trần Nhật Duật – Hoàng Diệu. Chỉ bán bánh mì với hai món là xíu mại và xíu mại thập cẩm nhưng từ 6h – 9h kín mít khách. Do vậy, nếu muốn ăn sáng thì bạn nên dậy sớm và thưởng thức món vừa rẻ vừa ngon này.

Mỗi phần xíu mại được bày trong chén nhỏ sâu lòng, đầy nước súp, bên trong có các viên xíu mại, chả que, da heo, rắc đầy hành bên trên. Bánh mì cũng ngon, vừa nóng vừa giòn, lại thơm.

Thưởng thức một lần cái vị ngọt xương, với cái cay nồng của ớt trong nước dùng kết hợp bánh mì mới ra lò và hành hoa thanh thanh cùng miếng xíu mại dai dai, đậm đà, thơm béo khiến cho buổi sáng Đà Lạt thêm tròn đầy.

Cứ an tâm là giá của món ngon Đà Lạt này khá bình dân, chỉ từ dưới 10.000 đồng mà thôi.

Atiso hầm giò heo

Bạn đã thưởng thức hết các món ngon của Đà Lạt?

Một đặc sản của riêng Đà Lạt, ăn ở bất cứ nơi nào khác cũng không có hương vị như giữa đất trời nơi đây. Không chỉ là món ăn ngon, atisô hầm giò heo còn là loại thuốc bổ. Nó giúp cho người ăn ngủ ngon, lợi tiểu, mát gan, tăng thêm sức khỏe.

Món atiso hầm được dùng khi nóng, với nước mắm ớt cay. Vị nước ngọt, thanh và xương hầm mềm, béo mà không nát càng khiến món ăn được lòng nhiều thực khách. Không chỉ các chị em bầu bì, đang nuôi con mà những người khỏe mạnh, các đấng mày râu đều khó có thể chối từ món ngon bổ đến thế.

Món này có trong thực đơn ở hầu hết khách sạn, nhà hàng với giá đa dạng, từ mấy chục ngàn đến 100.000 đồng/tô tùy nơi.

Ngoài ra, các bạn thích bánh canh thì ghé qua khu gần bưu điện TP. Đà Lạt, bánh bèo trên đường Phan Đình Phùng, bún bò Huế ở ấp Ánh Sáng. Hay dạo qua các khu ăn uống tại chợ lầu, chợ trung tâm Đà Lạt với đủ loại đồ ăn ngon, rẻ, từ súp cua tới mì Quảng, bún sườn, cơm tấm…

Đêm đến, còn có thể cùng bạn bè, người thân lang thang chợ “âm phủ”, thưởng thức các món ăn chơi rẻ rẻ như bắp nướng, khoai lang nướng và uống sữa đậu nành nóng...

Trong bất cứ món ăn nào, cũng dễ dàng nhận ra vị riêng của Đà Lạt: cay cay, nồng nồng, nghi ngút khói nhưng dễ chiều lòng thực khách. Ẩm thực Đà Lạt như chính người dân nơi đây, vừa thanh lịch, vừa nhiệt tình trong nhịp sống bình thản, cùng tạo nên một Đà Lạt dịu dàng, ẩn giấu cái mãnh liệt của núi rừng bên trong.

Ngỡ ngàng bộ ảnh người Việt chụp ở Đà Lạt đẹp như người Nhật ở Tokyo

Nức lòng vẻ đẹp bồng lai của phiên bản Đà Lạt giữa núi rừng Tây Nguyên

Ngất ngây với nhà thờ màu hồng siêu đáng yêu giữa lòng Đà Lạt

Du lịch

Ẩm thực Đà Lạt

Những điều tưởng chừng như bình thường trong cuộc sống đôi khi lại "sai không tưởng" mà ta chưa hề biết

Bóng đá ASIAD 2018 1 giờ trước

Các trận đấu cuối cùng của vòng bảng môn bóng đá nam kết thúc cũng chính là lúc đối thủ của Olympic Việt Nam ở vòng 1/8 lộ diện.

Xã hội Truy Sát 2 giờ trước

Dũng mang một can xăng rồi leo tường đột nhập vào nhà chị Huệ, lấy xăng đổ lên người cả 3 mẹ con chị. Cháu Linh, Nhung tìm cách chạy thì tên này châm lửa đốt.

Khám phá chửi thề 2 giờ trước

Chửi thề không đơn giản là vài ba từ tục tĩu đâu nhé, thực ra việc chửi bậy cũng có nhiều sự thật hay ho đằng sau nó lắm đấy, hãy cùng khám phá nào!

Khám phá đàn ông 2 giờ trước

Chứng kiến những biểu hiện này của đấng mày râu mỗi ngày là chị em "từ chết đến bị thương" thôi rồi!

Khám phá quảng cáo 2 giờ trước

Có những tấm bảng quảng cáo chỉ có người sở hữu đầu óc thông minh và thật sự khôi hài mới nghĩ ra nổi

Tuy nhiên, khi bị tạm giữ bà Ngọc khai có nhờ nhóm Thanh "đánh dằn mặt" ông Thái. Bà không hay biết là nhóm của Thanh đã tổ chức truy sát người.

Sao Đông YG 3 giờ trước

Những nghệ sĩ này đã bắt đầu sự nghiệp hay tạo nên tên tuổi tại YG. Tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân lại không thể gắn bó lâu dài.

X Ðóng