Bạn đã sẵn sàng hiến máu cứu người?

| 17:38 - 25/06/2015

Mặc dù phong trào “Hiến máu tình nguyện” ra đời đã lâu nhưng không phải ai cũng hiểu hết ý nghĩa lớn lao của nó. Bạn biết không, “Thương người như thể thương thân” – mỗi lít máu của chúng ta là tất cả đối với người bệnh đấy!

1. Liệu hiến máu có mang lại lợi ích gì cho tình nguyện viên không? Câu trả lời là hoàn toàn có!

Hiến máu nhiều lần có thể giúp giảm nguy cơ ứ đọng sắt và các bệnh tim mạch. Trước khi hiến máu, tình nguyện viên sẽ được khám và tư vấn sức khỏe miễn phí.

Người hiến máu sẽ được cấp giấy chứng nhận của Ban chỉ đạo hiến máu tình nguyện tỉnh, thành phố. Ngoài giá trị về mặt tôn vinh, giấy chứng nhận này còn có giá trị bồi hoàn máu trong trường hợp tình nguyện viên cần được truyền máu, có thể sử dụng ở mọi bệnh viện và các cơ sở y tế công lập. 


Cán bộ, chiến sĩ tham gia hiến máu tình nguyện.

Ngoài ra, người hiến máu còn được bồi dưỡng một phần thức ăn “phục hồi” năng lượng, được tham gia vào các tổ chức, các hoạt động có ý nghĩa dành cho người hiến máu...

Khi hiến máu, tất cả vật liệu và dụng cụ đều đảm bảo vô trùng nên không bao giờ xảy ra trường hợp lây bệnh cho người hiến máu đâu, bạn đừng lo! 

Bác sĩ khuyên rằng, tất cả mọi người khỏe mạnh nếu đủ điều kiện nên tham gia hiến máu: Đây là nghĩa cử cao đẹp, không chỉ giúp cứu sống được tính mạng người bệnh mà còn mang lại sức khỏe cho người hiến máu.

2. Điều kiện để được tham gia hiến máu là gì?

Nam trong độ tuổi từ 18-60, nữ 18-55; nặng trên 45 kg. 

Không mắc các bệnh tim mạch, gan, phổi, thận, ung thư, tiểu đường và các bệnh lý về máu; không nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục, đường máu: HIV/AIDS, viêm gan B – C, giang mai, sốt rét.   

Khoảng cách tối thiểu giữa hai lần hiến máu là 84 ngày, mỗi lần hiến không quá 1/10 lượng máu của cơ thể. Mỗi năm, bạn có thể tham gia cho máu 3-4 lần cơ đấy.

Phụ nữ cần lưu ý, nếu đang trong chu kỳ "đèn đỏ", đang mang thai hoặc cho con bú thì không được hiến máu nhé!


Phong trào “Hiến máu nhân đạo” lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng.

3. Trước và sau khi và hiến máu phải làm gì?

Đêm hôm trước ngày hiến máu không thức khuya, không uống rượu bia và nên ăn nhẹ (ít đạm, ít mỡ), chuẩn bị tâm lí thoải mái và nhớ phải mang theo giấy tờ tùy thân.

Trong 2-3 ngày đầu sau hiến máu nên sinh hoạt nhẹ nhàng, tránh các hoạt động tiêu hao năng lượng. Cần nghỉ ngơi nhiều để phục hồi sức khỏe và tuyệt đối không dùng chất kích thích, đồ uống có cồn.

Nếu cảm thấy mỏi mệt cũng đừng quá lo lắng, đây chỉ là một phản ứng sinh lý bình thường khi cơ thể đang trong quá trình tái tạo máu. Nhớ chú trọng ăn uống đầy đủ, tăng cường sử dụng các chất dinh dưỡng bổ máu: Thịt, gan, trứng, sữa - có thể dùng thêm các thuốc cung cấp sắt để thúc đẩy thời gian tái tạo máu. 

Sau tối thiểu 84 ngày, bạn có thể tham gia hiến máu nhắc lại. Những đơn vị máu của đợt này sẽ có chất lượng và an toàn hơn rất nhiều cho người bệnh nhận máu.


Đoàn viên trong màu áo xanh hăng hái tham gia hiến máu.

4. Hiến máu có tác dụng phụ nào không?

Nếu các bạn vẫn đang băn khoăn liệu hiến máu nhiều lần có gây suy nhược sức khỏe không, câu trả lời là không bạn nhé! Ngay sau khi hiến máu, các cơ quan sinh máu sẽ được kích thích, quá trình tái tạo máu sẽ hoạt động nhanh gấp 8-10 lần so với bình thường. Cơ thể bạn sẽ lấy lại trạng thái “cường tráng” ban đầu chỉ trong vòng 3 tuần thôi. Mọi chức năng sống của cơ thể hoàn toàn không bị ảnh hưởng gì cả, các bạn có thể hoàn toàn yên tâm rồi!

Nếu bạn nhận thấy thể trạng mình đủ tốt và đáp ứng các yêu cầu của người tham gia hiến máu, đừng ngần ngại đăng ký ngay. Một hành động mang tính nhân văn sâu sắc, có thể cứu sống tính mạng người bệnh mà không gây hại gì đến bản thân, vậy thì tại sao không nhỉ? Tuy nhiên, chiến dịch cho máu nhân đạo là hoàn toàn tự nguyện; các bạn tuyệt đối đừng chạy theo trào lưu, đừng vì điểm rèn luyện thời sinh viên hay muốn chứng tỏ bản thân mà ép mình miễn cưỡng tham gia. Nên giữ vững ý nghĩa tình nguyện cao cả của phong trào bạn nhé!

Nếu đã sẵn sàng, hãy cùng chung tay vì cộng đồng và thể hiện tinh thần “cao độ” của tuổi trẻ nào, các thanh niên ơi!