Bạn đã biết rửa mặt đúng cách?

| 08:00 - 05/08/2014

Rửa mặt, làm sạch da là một trong những bước quan trọng để có làn da đẹp nhưng liệu bạn đã biết rửa mặt đúng cách?

Rửa tay trước khi rửa mặt

Rửa mặt cũng cần phải đúng cách

Mỗi lần rửa mặt, nhất định nhớ phải rửa tay trước. Hãy đặt một lọ nước rửa tay ngay cạnh kem rửa mặt để khỏi quên. Mỗi lần bạn nên nhỏ nước rửa tay chuyên dùng hoặc xà phòng thơm vào lòng bàn tay, sau đó xoa đều trong vòng 30 giây và rửa sạch tay rồi mới bắt đầu từng bước rửa mặt. Nếu sau khi xoa đều mà tay không nổi bọt hoặc do bọt trong tay quá bẩn thì nên rửa sạch và thêm nước rửa tay rửa lại lần nữa.

 Dùng nước ấm, lạnh

Nhiều người cho rằng, bí quyết làm đẹp của họ là hàng ngày rửa mặt bằng nước lạnh nhưng mùa đông nếu toàn rửa mặt bằng nước lạnh bạn có chịu được không?

Nguyên nhân mọc mụn là do chất bẩn (bụi bặm, dầu mỡ hoặc tế bào chết) không được kịp thời “tẩy chay”, khiến lỗ chân lông bị tắc nghẽn. Vậy nên, cách tốt nhất để làm sạch chất bẩn là dùng nước ấm để lỗ chân lông nở ra, dùng sữa rửa mặt nhẹ nhàng xoa đều lên mặt, để cho sữa đem đi hết những chất bẩn, sau đó rửa sạch và dùng nước lạnh rửa lại để thu nhỏ lỗ chân lông. Đây cũng là cách giữ cho da sạch sẽ và đàn hồi. Rửa nước lạnh lần cuối ngoài tác dụng thu nhỏ lỗ chân lông còn làm cho đầu óc tỉnh táo, thoải mái, da mặt sạch sẽ và tăng cường khả năng thích nghi với thời tiết.

Chọn sữa rửa mặt phù hợp với làn da

Rửa mặt cũng cần phải đúng cách

Thật quan trọng và cần thiết để tìm ra loại sữa rửa mặt nào là phù hợp với làn da của bạn. Nếu bạn có làn da nhờn, hãy sử dụng loại sữa rửa mặt có đặc tính thuốc, kiềm dầu tốt. Nếu bạn có làn da khô, hãy chọn một loại sữa rửa mặt có chứa nhiều kem dưỡng ẩm. Nếu da bạn là da hỗn hợp, hãy chọn sữa rửa mặt có thành phần hoàn toàn tự nhiên.

Không rửa mặt quá nhiều lần

Kể cả da bạn có nhiều dầu cũng không nên rửa mặt thường xuyên, nếu không, khi bạn rửa sạch dầu thì cũng đồng thời “vắt kiệt” hết lượng nước ở trong da (cho dù bạn có uống bao nhiêu nước thì cũng không thể bù đắp nổi). Vào những ngày thời tiết quá lạnh và cả ngày ở trong nhà hoặc chỉ ra ngoài chút ít thì không nhất thiết phải rửa mặt thường xuyên.

Mùa hè nóng bức, chưa làm gì mồ hôi đã nhễ nhại thì nên làm thế nào? Buổi trưa bạn có thể rửa mặt nhưng chỉ dùng nước, rửa nước ấm một lượt sau đó rửa qua nước lạnh, ấm lạnh thay thế nhau nhiều lần như thế cũng là cách để bạn tỉnh táo, thoải mái bước vào một buổi chiều làm việc hứng thú. Nếu thời gian chính của bạn là ở ngoài đường (trên 2 giờ), cảm thấy mặt có nhiều bụi bẩn thì nên rửa 2 lần/ngày. Riêng buổi tối thì lần đầu rửa với sữa rửa mặt dạng bọt, lần thứ 2 rửa với sữa rửa mặt dạng sữa.

 Tẩy trang thật kĩ

Rửa mặt cũng cần phải đúng cách

Nếu có trang điểm, trước khi rửa mặt, bạn nên dùng nước tẩy trang để làm sạch mặt trước. Sau đó, bắt đầu tẩy trang từ phần mắt trước nhé. Khi đã tẩy trang xong, chúng ta mới bắt tay vào rửa mặt.

Massage nhẹ nhàng

Bạn chỉ dùng tay massage sau khi bôi sữa rửa mặt lên. Hãy tưởng tượng mặt của bạn là "một bảo vật vô cùng quý giá" mà bạn phải nâng niu, động tác phải nhẹ nhàng. Không nên dùng khăn rửa mặt nhúng nước ướt rồi chà hoặc lau lên mặt, vì như thế da mặt sẽ bị kích thích, trực tiếp làm cho mặt đỏ lên, bị tổn thương. Còn nếu bạn dùng chậu để rửa mặt thì nhớ vệ sinh chậu sạch sẽ trước khi pha nước.