Bạn đã biết đến 5 quán ăn lâu đời và nức tiếng nằm trong quận Phú Nhuận chưa?

Giữa cơ man các món ngon ở những quận “vàng”, Phú Nhuận vẫn “hớp hồn” những người sành ăn với những quán trứ danh và chất lượng vẫn nguyên vẹn qua hàng chục năm.

Nằm cách trung tâm thành phố 5 km về hướng Tây Bắc, Phú Nhuận được xem là quận “cửa ngõ” vào khu trung tâm. Tuy không “sang chảnh” với những quán xá lấp lánh ánh đèn, nhưng Phú Nhuận vẫn là “thiên đường ăn uống” của các bạn trẻ Sài Gòn.

Trải qua bao thăng trầm, nhưng những quán ăn nơi đây vẫn giữ được nét độc đáo không lẫn vào đâu được.

Bánh đúc Phan Đăng Lưu

Bánh đúc được làm từ bột gạo mát mịn, là món ăn vặt bổ dưỡng bắt nguồn từ miền Bắc. Qua thời gian, nó dần trở thành món ăn có sức hút khó cưỡng với người dân Sài thành bởi sự bình dân, giản dị lại đủ no. Một chén bánh đúc nóng hổi với thịt bằm nhỏ, hành phi thơm lừng cùng chút nước mắm ngon ngọt khiến ai nghĩ đến cũng phải “thòm thèm”.

Và ở đất Phú Nhuận này không ai không biết đến cái tên “bánh đúc Phan Đăng Lưu” hay còn được gọi là bánh đúc “chảnh”. Vì sao chỉ là món ăn dân dã nhưng lại mang tên “chảnh”? Bởi nếu ở mảnh đất này, bạn đã quen thuộc với sự nhiệt tình, hiếu khách thì chắc hẳn bạn sẽ hụt hẫng khi đến với quán ăn này.

Từ người chủ quán đến người giữ xe đều luôn tỏ ra khó chịu. Họ sẵn sàng buông lời trách mắng, thậm chí là đuổi khách về nếu bị hối quá nhiều.

Tuy quán chỉ đơn giản với vài chiếc ghế nhựa con con, thực khách đến đây cũng không được chào hỏi mà đều phải tự lấy ghế ngồi chờ đợi. Thế nhưng vì một lý do nào đó mà quán luôn đông đúc, tập nập. Thậm chí có nhiều người chấp nhận chờ “dài cổ” để mong được thưởng thức một chén bánh đúc nóng thơm lừng.


Khách biết rõ đặc tính của quán nên nhẹ nhàng lấy ghế ngồi chờ thưởng thức
Khách biết rõ đặc tính của quán nên nhẹ nhàng lấy ghế ngồi chờ thưởng thức

Có không ít người sẵn sàng xếp hàng trước khi quán mở cửa từ 1-2 tiếng chỉ để có chỗ ngồi và mang về những phần bánh đúc nóng hổi đã đặt trước.


Những hàng dài liên tục nối đuôi nhau từ lúc quán mở cửa đến khi đóng khi
Những hàng dài liên tục nối đuôi nhau từ lúc quán mở cửa đến khi đóng khi

Được nhiều người gọi vui bằng cái tên quán "không cần khách" thế nhưng khách đến với quán cô Hồng (tên chủ quán) ngày một nhiều. Phần vì tò mò về sự khác lạ của quán phần vì muốn thưởng thức hương vị món ăn mát lành của miền Bắc. Rồi từ lạ thành quen, quán cô ngày một đông khách hơn.

Có lẽ, điều níu chân khách hàng đến với quán hơn chục năm qua nằm trong công thức pha chế nước mắm "độc nhất vô nhị" . Chén bánh đúc nóng hổi, màu vàng mơ cùng thịt băm xào với mộc nhĩ và hành phi vàng thơm quyện với vị mặn ngọt vừa phải của nước mắm được chan ngập chén khiến ai đã "lỡ" thử thì khó lòng có thể quên.

Bạn đã biết đến 5 quán ăn lâu đời và nức tiếng nằm trong quận Phú Nhuận chưa?


Bánh nóng hổi, thịt bằm nhuyễn cùng hành phi thơm phức tạo nên chén bánh đúc hấp dẫn
Bánh nóng hổi, thịt bằm nhuyễn cùng hành phi thơm phức tạo nên chén bánh đúc hấp dẫn

Hầu hết ai đến đây cũng gọi cho mình 2 chén bánh đúc cho đã cơn “ghiền”. Những chiếc ghế được kê san sát nhau, ngồi xúm xít với đủ mọi lứa tuổi tạo nên không khí đông vui mà vẫn rất gần gũi.

Mặc dù biết rõ là “chảnh” nhưng người dân luôn thèm thèm, nhớ nhớ đến cái vị bánh đúc đặc biệt nơi đây. Để rồi họ trở nên "nghiện" cái hương vị ấy từ lúc nào không biết.

Bánh ướt Ban Mê

Đến với quán, bạn sẽ được nếm trải cảm giác “vừa lạ vừa quen”. Quen vì đây là món ăn khá phổ biến nhưng lại lạ bởi phong cách ăn độc đáo. “Bánh ướt dĩa chồng dĩa” hay “bánh ướt trùm mền” là những cái tên được người dân "âu yếm" đặt cho nơi đây có lẽ đã lột tả được phần nào nét đặc biệt của quán. Không giống với những chỗ bán khác với dĩa bánh đầy đặn với thịt, chả,…được cuốn sẵn, tại đây bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác thú vị khi tự tay cuốn những chiếc bánh mềm mỏng với nhiều loại chả và gia vị thơm ngon.


Một phần bánh ướt với 4 loại chả cuốn cùng gia vị hấp dẫn
Một phần bánh ướt với 4 loại chả cuốn cùng gia vị hấp dẫn

Nằm khuất trong một con hẻm nhỏ, quán vẫn nườm nượp khách ra khách vào đến khám phá và thưởng thức. Đặc biệt, chị Giang (chủ quán) còn thể hiện sự sáng tạo khi cách điệu món bánh ướt nem nướng bắt nguồn từ Nha Trang để tạo nên một thương hiệu nổi tiếng mảnh đất này.


Thực khách đến quán ngày càng đông để thưởng thức cách ăn bánh ướt độc đáo này
Thực khách đến quán ngày càng đông để thưởng thức cách ăn bánh ướt độc đáo này

Mỗi phần gồm những dĩa bánh ướt mềm mỏng, sau khi được hấp chín sẽ trải đều trên dĩa với một ít hành ở trên rồi ăn kèm với một dĩa rau và ba loại nước chấm cùng với thịt, nem, xoài, dưa chua…

Thật khó để bắt bẻ điều gì ở đây khi mỗi loại nước chấm được phục vụ tùy theo khẩu vị mỗi người. Chính cái dai mà vẫn mềm của lớp bánh ướt kết hợp với vị béo béo của mỡ hành, vị mặn mà của các loại nem, hương thơm lừng của thịt nướng cùng cái chua chua giòn giòn của xoài, thêm mùi mắm đặc biệt khiến ai cũng phải “chết mê chết mệt”, ăn một lần mà nhớ mãi.


Từng miếng chả cùng gia vị cuộn tròn trong bánh ướt mềm mỏng tạo nên món ăn ngon đến lạ
Từng miếng chả cùng gia vị cuộn tròn trong bánh ướt mềm mỏng tạo nên món ăn ngon đến lạ

Điều thú vị là bạn sẽ giật mình khi thấy bất cứ bàn nào cũng la liệt các dĩa bánh. Thậm chí nhiều người còn hào hứng thi đua với nhau về số lượng dĩa mà mình “chén” được. Tất cả những điều ấy đã tạo nên không khí ăn uống thoải mái gần gũi mà vẫn rất độc đáo, khó nơi nào có được.

Cơm tấm Ba Ghiền 

Nhắc đến Sài Gòn, người ta sẽ nghĩ ngay tới 3 từ “Sườn – bì – chả” bởi “cơm tấm” chính là biểu tượng của nền ẩm thực phong phú ở mảnh đất này. Nếu như Hà Nội nổi tiếng về các tiệm phở thì cơm tấm đối với người dân Sài Gòn lại như hình với bóng. Họ có thể ăn cho bữa sáng, bữa trưa thậm chí cả đêm muộn.

Ngay tại Phú Nhuận cũng tồn tại một quán cơm tấm ngon nức tiếng và lâu đời, nổi bật không kém gì các quán cơm trứ danh ở các quận “vàng” khác.

Quẹo vào con đường Đặng Văn Ngữ (Phú Nhuận), bạn sẽ thấy một ống khói cao vút từ xa với bảng hiệu to cùng chỗ để xe lẫn chỗ ăn vô cùng rộng rãi, thoải mái, đó là quán cơm tấm lâu đời Ba Ghiền. Tất cả đều là để phục vụ cho số lượng khách “khủng” đến với quán mỗi ngày.


Cơm tấm Ba Ghiền với ba gian nhà lớn để phục vụ lượng khách ngày một đông
Cơm tấm Ba Ghiền với ba gian nhà lớn để phục vụ lượng khách ngày một đông


Chiếc lò nướng và quầy thức ăn đa dạng là điều khiến quán "hút khách"
Chiếc lò nướng và quầy thức ăn đa dạng là điều khiến quán "hút khách"

“Đặc sản” của quán mà bất kì ai đến đây cũng thưởng thức là miếng sườn với kích cỡ vô cùng “chất lượng” được tẩm ướp mật ong, nướng trên bếp than hồng thơm ngon, đậm đà. Ngoài ra, những món ăn kèm khác cũng “hút hồn” thực khách không kém như lạp xưởng to theo kiểu miền Tây, trứng ốp la được chiên nhúng thay vì chiên trên chảo thông thường. Đặc biệt, xíu mại được thay đổi một chút ở phần nhân vô cùng lạ miệng.

Chan đều nước mắm lên dĩa, cảm nhận vị thơm mềm của cơm gạo tấm cùng miếng sườn cháy cạnh đậm đà, bùi bùi, thơm thơm, mềm mại mới thấy hết cái tinh túy của món ăn này.

Bạn đã biết đến 5 quán ăn lâu đời và nức tiếng nằm trong quận Phú Nhuận chưa?

Bạn đã biết đến 5 quán ăn lâu đời và nức tiếng nằm trong quận Phú Nhuận chưa?


Sườn tẩm mật ong mềm mại cùng lớp trứng ốp la vừa chín tới tạo nên một dĩa cơm rất "Ba Ghiền"
Sườn tẩm mật ong mềm mại cùng lớp trứng ốp la vừa chín tới tạo nên một dĩa cơm rất "Ba Ghiền"

Bánh canh tôm tích Ba Sạch

Đây có lẽ không phải là món ăn xa lạ với người Sài Gòn tuy nhiên không phải ở đâu cũng có. Chính vì vậy sự xuất hiện của nó ở Phú Nhuận đã góp phần làm phong phú thêm cho “thiên đường ăn uống” nơi đây.

Nằm ở đường Hoa Cúc, một trong những “con đường hoa” nổi tiếng ở khu ẩm thực Phan Xích Long, bánh canh tôm tích Ba Sạch với không gian nhỏ nhắn nhưng lại rất sạch sẽ, mát mẻ. Quan trọng hơn cả là hải sản luôn tươi sống khiến món ăn trở nên tuyệt vời.


Không gian quán mát mẻ, sạch sẽ và thoáng đãng
Không gian quán mát mẻ, sạch sẽ và thoáng đãng

“Best- seller” của quán là bánh canh tôm tích có 1-0-2 ở Sài Gòn. Thịt tôm tích ngọt, dai, giòn rụm hòa quyện cùng nước lèo đậm đà, beo béo ăn cùng những miếng chả cá to, vắt thêm ít chanh,… tất cả tạo nên một thương hiệu bánh canh vừa độc lạ lại vừa chất lượng.

Bạn đã biết đến 5 quán ăn lâu đời và nức tiếng nằm trong quận Phú Nhuận chưa?


Tô bánh canh với thịt tôm tích giòn rụm, nước lèo thơm ngon cùng gia vị đậm đà
Tô bánh canh với thịt tôm tích giòn rụm, nước lèo thơm ngon cùng gia vị đậm đà

Phá lấu xào me Phùng Văn Cung

Đây là món ăn quá đỗi quen thuộc với người Sài Gòn. Phá lấu gần giống với món thắng cố, đặc sản vùng núi Tây Bắc, bởi nó cũng được chế biến từ các loại nội tạng động vật với nhiều loại gia vị được tẩm ướp. Tuy nhiên phá lấu thường được ăn kèm với bánh mì hoặc mỳ gói để tăng thêm độ đậm đà.

Các tín đồ ăn vặt hẳn sẽ không thể không biết đến một quán phá lấu tồn tại hơn 20 năm nay nằm trong con đường Phùng Văn Cung. Tuy không có tên riêng nhưng người dân vẫn thường gọi tên quán bằng cái tên từ những món ăn đặc biệt nơi đây. Chỉ là một quán nhỏ dựng ven đường, suốt bao năm nay quán vẫn đông đúc thực khách đến ăn vào những buổi xế chiều.


Quán ăn nhỏ nhắn với vài ba chiếc bàn ghế trên vỉa hè nhưng luôn hút khách bao năm nay
Quán ăn nhỏ nhắn với vài ba chiếc bàn ghế trên vỉa hè nhưng luôn hút khách bao năm nay


Phá lấu vừa được nấu chín tới trong lò nướng
Phá lấu vừa được nấu chín tới trong lò nướng

Nếu như phá lấu được chế biến theo cách truyền thống là nấu lẩu thì ở đây bạn sẽ bị choáng ngợp bởi menu đa dạng, đặc sắc nào là phá lấu xào tỏi, xào rau muống,… Đặc biệt hơn cả là món phá lấu xào me mà không phải nơi đâu cũng có.

Phá lấu được xào cùng với rau muống giòn giòn vừa chín tới và nước sốt me, điểm thêm chút hành phi và tóp mỡ béo béo trên mặt. Lòng bò được luộc kĩ nên mềm và thơm, không quá dai như các quán khác, hòa quyện cùng nước sốt me chua nhẹ, càng kích thích vị giác của người ăn.

Bạn đã biết đến 5 quán ăn lâu đời và nức tiếng nằm trong quận Phú Nhuận chưa?


Phá lấu xào me là "best-seller" của quán vì độ chua chua ngọt ngọt vừa phải
Phá lấu xào me là "best-seller" của quán vì độ chua chua ngọt ngọt vừa phải

Một yếu tố tuy nhỏ nhưng lại đóng vai trò quan trọng tạo nên sự lôi cuốn cho món ăn chính là nước chấm được chế biến từ tắc với độ chua vừa phải, tạo nên sự hài hòa về độ chua ngọt càng làm xiêu lòng thực khách khi đến đây.

Tuy không sầm uất như các quận nơi trung tâm nhưng Phú Nhuận vẫn tồn tại âm thầm, lặng lẽ, cuốn hút với những quán ăn trứ danh mang thương hiệu đặc trưng. Chính điều ấy đã tạo nên một Phú Nhuận thật đặc biệt trong lòng những người dân Sài Thành.

0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LIKE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LOVE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT HAHA
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT WOW
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT CRY
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT ANGRY

Những quán ăn nổi tiếng lâu đời ở Sài Gòn

Khách Tây tiết lộ 15 món nhất định phải thử khi đến Sài Gòn

Tuyển tập 41 món ăn cực đỉnh của Sài Thành (P.2)

bánh đúc

bánh ướt

Cơm tấm Sài Gòn

ẩm thực Sài Gòn

Khỏe đẹp 33 phút trước

Da tay, chân sẫm màu có thể khiến bạn kém tự tin và không dám diện những bộ đồ ngắn cá tính. Nhưng những cách này sẽ giúp bạn trắng lên một cách bất ngờ đấy!

Cộng đồng mạng 47 phút trước

Trong ảnh, người mẹ đang rất buồn cười vì hành đông của con mình bởi chị cũng không thể tưởng tượng “cái đuôi” này lại "dai" đến vậy.

Sống Đẹp 47 phút trước

Ở cái dốc kia của cuộc đời, những cụ già bán vé số Sài Gòn vẫn ngày đêm tất tả mưu sinh. Dẫu còn lắm nhọc nhằn, nhưng họ vẫn chưa định được ngày "nghỉ hưu".

Bóng đá La Liga 10 giờ trước

Tờ nhật báo Marca đã có cuộc phỏng vấn với Mathieu trước khi anh gặp lại đội bóng cũ trong khuôn khổ C1.

Cộng đồng mạng 10 giờ trước

Hình ảnh gia đình 5 người hạnh phúc khiến cư dân mạng vô cùng ngưỡng mộ và ghen tị.

Bóng đá La Liga 11 giờ trước

Villarreal vừa phát đi thông tin, HLV đội B Javi Calleja chính thức được chọn để thay thế Francis Escrib điều hành đội bóng.

Du lịch 11 giờ trước

Sở hữu những cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, kỳ thú và rất an toàn nhưng những đất nước này lại chỉ đón lượng khách du lịch ít ỏi tới thăm mỗi năm.

Du lịch 11 giờ trước

Khách sạn lớn nhất, nhà hàng nhỏ nhất, bảo tàng cổ nhất, nơi mưa nhiều nhất... là những kỷ lục thú vị của ngành du lịch thế giới.

Du lịch 11 giờ trước

Nơi đây được các ngôi sao hạng A ghé tới nhiều đến mức một kỳ nghỉ trên đảo đã được bao gồm trong túi quà cho các đề cử giải Oscar năm 2011.

Sao Đông 12 giờ trước

Dù đã phát hành từ 4 năm trước, song ca khúc của SNSD vẫn nhận được rất nhiều sự yêu mến từ thị trường âm nhạc "khó tính" Nhật Bản.

X Đóng