Bạn có tin những "sợi mì" này là cách người Nhật chống lại động đất liên miên không?

|

Nghe cái tên có vẻ kì quặc nhưng những “sợi mì carbon” này sẽ là giải pháp giúp các ngôi nhà tại Nhật tránh khỏi những thiệt hại nặng nề do động đất

“Tân trang địa chấn” là một công việc đòi hỏi nhiều nỗ lực nhằm gia cố, chống đỡ cho một công trình khỏi bị rung lắc do động đất. Tuy nhiên, phụ thuộc vào tuổi đời của căn nhà và vật liệu cấu thành, quá trình gia cố đôi khi không mang đến tác dụng như mong muốn mà còn làm phá hủy căn nhà. Một công ty Nhật Bản tin rằng những sợi cáp carbon tổng hợp có thể giải quyết vấn đề này. Để chứng minh tính bền vững của loại vật liệu mới, nhóm nghiên cứu đã gia cố cho chính trụ sở của mình với các sợi carbon tổng hợp.

Phòng thí nghiệm vật liệu sợi Komatsu Seiten được “bọc” trong các sợi CABKOMA
Phòng thí nghiệm vật liệu sợi Komatsu Seiten được “bọc” trong các sợi CABKOMA

Loại vật liệu gia cố siêu nhẹ này có tên gọi CABKOMA, được tiến hành nghiên cứu và sản xuất bởi phòng thí nghiệm vật liệu sợi Komatsu có trụ sở tại tỉnh Ishikawa, Nhật Bản. Sợi CABKOMA được cấu tạo từ lõi sợi carbon và thêm các loại sợi khác bọc lấy lõi. Cuối cùng, người ta phủ một lớp nhựa dẻo bên ngoài. Một đoạn dài gần 160m có trọng lượng chưa bằng đoạn ống nước và bạn có thể mang đi chỉ bằng một tay.

Bạn có thể dễ dàng vận chuyển chúng bằng tay không
Bạn có thể dễ dàng vận chuyển chúng bằng tay không

Sợi carbon là một trong những giải pháp tốt nhất giúp hút các sóng xung kích khi có động đất mà không phải thêm tải trọng gia cố. Trên thực tế, chúng có sức bền rất cao. Sợi carbon có kết cấu cứng chắc như thép nhưng nhẹ hơn 90%. Bên cạnh đó, không giống các loại dây cứng khác cần được cắm dưới đất, CABKOMA rất dẻo dai và linh hoạt. Bạn chỉ cần sử dụng ốc, đinh vít và chất kết dính vật liệu đễ cố định chúng. Về cơ bản, nó hoạt động như các phương pháp gia cố truyền thông, nhưng thay vì cố định tường của công trình với nền móng, sợi carbon sẽ nối từ phần mái nhà đến nền đất. Vì vậy, khi xảy ra dư chấn, toàn bộ ngôi nhà sẽ cùng rung chuyển, thay vì mỗi bộ phận riêng lẻ.

Phần dây nối từ đỉnh công trình xuống mặt đất
Phần dây nối từ đỉnh công trình xuống mặt đất

Phòng nghiên cứu Komatsu Seiten đã mời hai kĩ sư nổi tiếng Kengo KumaEjiri để cùng cộng tác. Để chứng minh hiệu quả của vật liệu, họ đã ứng dụng sợi carbon mới với chính trụ sở của mình. Phần dây giúp cố định ngôi nhà như một chiếc đàn hạc, sau đó kéo dài xuống nền đất.

Không chỉ bền, chắc, sợi carbon còn tạo nên thiết kế công trình đẹp mắt và ấn tượng
Không chỉ bền, chắc, sợi carbon còn tạo nên thiết kế công trình đẹp mắt và ấn tượng

Tuy nhiên, không nhất thiết rằng toàn bộ công trình tại Nhật sẽ bị bao phủ với các sợi dây như vậy. Rõ ràng, phương pháp này còn hạn chế nếu áp dụng tại các thành phố lớn, nơi các tòa nhà dày đặc và các công trình có độ cao mà dây carbon khó có thể chạm tới. Hệ thống gia cố bằng sợi carbon có thể hiệu quả và hữu ích cho các công trình nổi tiếng, xuống cấp nghiêm trọng và cần gia cố đặc biệt.

YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube
Loading...