Bạn có biết nói cảm ơn?

Hãy bỏ qua những lời biết ơn sáo rỗng và thể hiện lòng cảm kích bằng cả tấm lòng.

Cốt lõi của lòng biết ơn là gì?

Tác giả truyện cho trẻ em Maurice Sendak từng nhận được bức vẽ của cậu bé tên Jim và ông đã vẽ một bức tranh để đáp lại. Sau đó, ông nhận được một lá thư từ người mẹ cậu bé rằng: "Jim thích bức vẽ của ông đến nỗi nó đã ăn chúng".

Có lẽ Jim còn quá nhỏ, chưa biết cách thể hiện thái độ cảm kích, nhưng hành động chân thành của cậu bé khiến chúng ta thấy cảm động và thích thú. Có lẽ là vì cử chỉ của Jim gợi chúng ta nhớ đến cảm giác tuyệt vời khi gửi đi và nhận lại những lời cảm ơn chân thành.

Đó là một điều mà người lớn chúng ta thường quên lãng mất.


(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Câu cảm ơn được quy ước để thể hiện phép lịch sự nên đa số chúng ta học cách nói cảm ơn mà không cần suy nghĩ. Ngoài ra, càng hiểu về nhiều lợi ích của lòng biết ơn, nhiều người càng khó cảm nhận nó hơn.

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự biết ơn ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe thể chất, từ chức năng của thận cho đến huyết áp. Lòng biết ơn còn giúp giảm căng thẳng và cải thiện các mối quan hệ, đặc biệt là ở công sở hay trong tình yêu. Đối với lòng biết ơn, sự chân thành là tối quan trọng.

Khám phá lòng biết ơn đích thực


(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Nếu bạn có thói quen thốt ra lời cảm ơn nhưng không nhận thấy sự cải thiện đáng chú ý nào trong thế giới quan của mình, thì có lẽ lòng biết ơn của bạn xuất phát từ cái đầu chứ không phải từ trái tim.

Hãy thay đổi thói quen này bằng cách dừng viêc tự động nói ra lời cảm ơn khi không thực sự cảm nhận nó, ví dụ như đừng nói cảm ơn người vừa ngừng dẫm lên chân bạn. Thái độ biết ơn thiếu suy xét này có thể liên quan tới cảm giác tự ti, thiếu chân thành và những hệ quả khác.

Lòng biết ơn chân thành, ngược lại, không làm suy giảm giá trị bản thân mà còn củng cố thên sự gắn kết. Để đạt được điều này, chúng ta phải duy trì ý thức về động cơ của mình.

1. Đừng lạm dụng câu biết ơn

Quan trọng là chất lượng chứ không phải số lượng. Bạn hãy vài lần một tuần ghi lại những việc được người khác giúp đỡ cùng suy nghĩ của bạn, chứ đừng chỉ lên danh sách mỗi ngày. Tìm được cách diễn đạt cảm xúc sẽ khiến bạn cảm thấy tốt hơn.


(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

2. Nhận ra nỗ lực của bản thân

Những người hay tự ti có thể từ chối công nhận nỗ lực và thành công của bản thân mà nhường chúng cho người khác.

Dĩ nhiên, bạn nên công nhận những giúp đỡ của người khác góp phần giúp bạn thành công, nhưng đừng nhường hết mọi công lao cho họ và đánh giá thấp vai trò của mình, vì đó là dấu hiệu của sự thiếu tự trọng.

3. Chỉ cảm ơn đúng lúc đúng chỗ

Bạn có thể biết ơn những tình huống khó khăn giúp bạn học hỏi và trưởng thành, nhưng tuyệt đối không được biết ơn những người đã bạc đãi mình. Điều đó là thiếu lành mạnh và vô ích.

Nếu bạn bị một người bắt nạt và buộc mình chú trọng vào những thời điểm mà đối phương đối tốt với bạn để mà biết ơn, thì chẳng khác nào bạn tự động viên mình tiếp tục chịu đựng mối quan hệ tồi tệ đó.


(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Bạn có thể phản ứng tốt hơn bằng cách biểu hiện lòng trắc ẩn, rằng nỗi đau của đối phương khiến họ hành xử xấu xa, nhưng việc thể hiện lòng biết ơn sẽ chẳng ích gì cho đôi bên.

4. Đừng lợi dụng lòng biết ơn để tránh né khó khăn

Khi có người không làm tròn bổn phận của mình, bạn thường nghĩ đến những mặt tốt của họ để xua tan cảm giác khó chịu, bực bội. Nhưng về lâu dài, họ sẽ tiếp tục tỏ ra vô trách nhiệm và quá chú trọng vào lòng biết ơn có thể trì hoãn việc xác định, giải quyết những tình huống khó khăn hơn có thể xảy ra về sau.

5. Cân nhắc lòng biết ơn trong môi trường quyền lực

Khi bạn cảm ơn những người có quyền quyết định cao hơn mình, hãy cẩn trọng và thể hiện lòng biết ơn chân thành, đừng làm quá. Bên cạnh đó khi những người có quyền nhận được sự giúp đỡ từ người khác, họ sẽ ít thấy biết ơn hơn vì họ hay nghĩ rằng có người đang tìm cách lợi dụng mình.

6. Phân biết giữa mang ơn và mắc nợ


(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Nếu nhận được món quà, một đề nghị hay sự hỗ trợ khiến ta thấy không thoải mái nhưng vẫn nhiệt thành cảm ơn người cho, chúng ta đang thể hiện cảm giác mắc nợ.

Việc cảm thấy không thoải mái khi nhận quà có thể là dấu hiệu của sự tự ti nhưng cũng có thể là do mối quan hệ bị thiếu cân bằng.

Ngoài ra nếu bạn cảm thấy thôi thúc phải đền đáp đối phương ngay lập tức, có thể bạn không muốn phát triển một mối quan hệ thân thiết với họ.

Lòng biết ơn toàn diện

Biết được sự khác nhau giữa những hành động biết ơn hợp lí (chân thành, lành mạnh) và không hợp lí (ép buộc, quá lố) là chìa khóa nhằm phát triển lòng biết ơn sáng suốt.

Khía cạnh tinh thần của lòng biết ơn sẽ giúp ta có những trải nghiệm chân thành, tạo dựng một quan điểm lấy mục đích làm trung tâm trong cuộc sống. Khi biết cảm kích toàn diện cuộc sống và những bài học từ sự khó khăn, ta sẽ bớt đòi hỏi và kiểm soát hơn.


(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Lòng tin làm bạn không biết sợ hãi, nó giúp bạn tin tưởng cuộc sống. Cảm giác biết ơn là là liều thuốc chữa những căn bệnh tâm lí trong xã hội vật chất, nó truyền cho bạn sự tự tin. Biết ơn nghĩa là ta có cái ta cần, ta có đủ, và ta biết điều đó. Chúng ta không phải liên tục giành giật thêm nữa.

Theo cách hiểu này, lòng biết ơn chân thành đến từ cảm giác tỏa lan rằng chúng ta đã đầy đủ, hoàn thiện, trọn vẹn và may mắn.

Những sự thật bất ngờ về việc thể hiện lòng biết ơn


(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

1. Lòng biết ơn cực kì quan trọng. Việc xem một bộ phim buồn làm tăng cảm giác vui vẻ và mãn nguyện của chúng ta trong cuộc sống hơn là xem bộ phim hài.

2. Ngẫm nghĩ lại những lúc khó khăn là việc làm lành mạnh. Điều này khiến ta biết ơn hơn là chỉ nghĩ về những thành công trong quá khứ.

3. Nghĩ về cái chết, nhưng chỉ một chút thôi. Thỉnh thoảng nghĩ đến kết cục khó tránh của bản thân cũng làm tăng cảm giác biết ơn và làm giảm cảm giác bất hạnh nói chung.

4. Tưởng tượng ra sự mất mát khiến ta cảm thấy mình đang thắng thế. Hãy thử nghĩ đến cuộc sống thiếu đi người thân yêu, thú cưng, hay một địa điểm thân thuộc xem, bạn sẽ lập tức thấy mình hạnh phúc và đầy lòng biết ơn hơn nhiều.

Xây dựng tình yêu thông qua sự biết ơn


(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

1. Chú ý hành động của đối phương

Sự căng thẳng là rào cản khiến bạn chỉ nhìn thấy mỗi bản thân. Khi đó bạn sẽ không nhận ra những việc nhỏ nhặt mà người yêu/bạn đời của bạn vẫn làm để động viên bạn.

2. Hãy nói lên sự cảm kích

Khi nhận thấy một việc làm tốt đẹp của đối phương, hãy nói ra, và nói thật cụ thể cùng lí do nó khiến bạn hạnh phúc. Để đôi bên thêm gắn kết, bạn đời của bạn cần biết rằng những hành động họ làm đã được ghi nhận.

3. Hãy thành thật

Những cặp đôi lâu bền nói rằng hành động của bạn đời khiến họ cảm thấy được quan tâm, thấu hiểu và trân trọng. Nếu để ý, bạn sẽ thấy những hành động của người bạn đời phản ánh mức độ thân mật giữa hai bạn và dẫn đến lời biết ơn chân thành hơn.

0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LIKE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LOVE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT HAHA
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT WOW
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT CRY
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT ANGRY

Cảm ơn ba... vì đã dành trọn cuộc đời cho con

Cử nhân Thái Lan quỳ gối cảm ơn trước xe rác của cha

lời cảm ơn

Cẩm nang sống

Cộng đồng mạng 37 phút trước

Không phải lúc nào ta sẵn sàng thì đời cũng nhẹ nhàng. Giỏi là một chuyện nhưng linh hoạt và biết dùng “chiêu” thì đảm bảo đời sẽ hết phũ phàng ngay!

Xã hội 38 phút trước

Học sinh trường tiểu học tại xã Thạnh Quới (huyện Long Hồ, Vĩnh Long) đang ngồi trong lớp thì trần nhà sập bất ngờ khiến 9 em nhập viện.

Thời trang Sao Việt 24h 52 phút trước

Những hình ảnh mới nhất của Hoa hậu Đặng Thu Thảo đã khiến khán giả khó có thể rời mắt bởi vẻ đẹp mong manh, nữ tính.

Người đẹp Sao Việt 24h 1 giờ trước

Vừa trở về từ Yên Bái sau khi hoàn thành dự án nhân ái, Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh đã vội vã vào TP.HCM để thử trang phục chuẩn bị cho Miss World 2017.

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Cách phản ứng của nam ca sĩ trước lời so sánh với "đàn chị" đã khiến cho người hâm mộ trở nên vô cùng bất ngờ.

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Không gian sinh nhật của con gái Vân Trang khiến ai cũng choáng ngợp. Không những thế, rất đông quan khách được mời đến dự buổi tiệc này.

Sao Đông sao Kpop 2 giờ trước

Dù tuổi đời còn trẻ nhưng những chàng "maknae" này đã và đang khiến các fan Kpop điên đảo vì ngoại hình quá sức nổi bật của mình.

Bài viết 2 giờ trước

Đôi khi quá nặng nề, 12 chòm sao sẽ giải tỏa áp lực bằng những cách riêng để lấy lại cân bằng, giúp bản thân có động lực tiếp tục tiến về phía trước.

Sao Việt Sao Việt 24h 3 giờ trước

Dù nửa tháng 10 mới trôi qua nhưng chuyện tình yêu của sao Việt đã là chủ đề "chiếm sóng" làng giải trí.

Sao Việt Sao Việt 24h 3 giờ trước

Những động thái chẳng biết vô tình hay cố ý của cặp đôi trước chia tay đều khiến khán giả tin rằng, "điềm báo" là có thật.

Tips Mẹo vặt 3 giờ trước

Muốn tạm biệt mỡ bụng trong khi phải ngồi làm việc nhiều giờ liền thì đây chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất.

X Đóng