Bạn có biết Gay có nghĩa là gì trong ngôn ngữ các nước?

Chúng ta đều biết “gay” là từ tiếng Anh dùng để chỉ những người đồng tính nam, đồng thời cũng có nghĩa là “vui vẻ” và “hạnh phúc”. Vậy “gay” trong những ngôn ngữ khác được bắt nguồn như thế nào?

Từ “gay” trong 12 thứ tiếng

1. Tiếng Đức

Từ “gay” trong 12 thứ tiếng

Trong tiếng Đức, “schwul” là từ để chỉ mối quan hệ đồng tính nam. Đây là một từ lóng có nghĩa đen là “ngột ngạt, nóng bức và ẩm ướt”. Người đồng tính nam được gọi là “schwuler”.

Người Hà Lan cũng sử dụng từ “schwul” này.

2. Tiếng Pháp

Từ “gay” trong 12 thứ tiếng

Từ “gay” (đọc là GHEH) là biến thể của một từ “gai” trong tiếng Pháp cổ, có nguồn gốc tương tự như tiếng Đức, dịch ra có nghĩa là “vui vẻ” và “thanh thản”.

Các nước nói tiếng Tây Ban Nha cũng sử dụng từ “gay” nhưng đọc là GHAI.

3. Tiếng Hy Lạp

Từ “gay” trong 12 thứ tiếng

“ομοφυλόφιλους” nghĩa đen là “người bạn cùng giới tính”. Người đồng tính nam được gọi là “ομοφυλόφιλους άνδρες” (omofylófilous ándres).

4. Tiếng Ả Rập

Từ “gay” trong 12 thứ tiếng

Từ ‘gay’ trong tiếng Ả Rập đọc khá giống chữ MITH-LEE, bắt nguồn từ chữ  مثل (MAH-thala) nghĩa là “tương tự”. Từ này có thể dùng cho cả đồng tính nam và nữ.

5. Tiếng Ai-len

Từ “gay” trong 12 thứ tiếng

Người Ai-len thì lại dùng từ “aerach”, nghĩa đen là “hời hợt” và “đồng bóng”.

6. Tiếng Ta-min

Từ “gay” trong 12 thứ tiếng

“Nampi”, tiếng Ta-min để chỉ người đồng tính nam, lại có nghĩa là “dựa dẫm”. Nếu dịch cho trang trọng hơn thì là “ஓரின சேர்க்கை ஆண்” (O-rinuh ser-KHAIYAN)

7. Tiếng Nga

Từ “gay” trong 12 thứ tiếng

Đây là một từ mượn của tiếng Anh mà người Nga đã sử dụng trong suốt những năm 1990. Theo phiên âm thì từ này đọc là GHEEH. Ngày nay thì người ta chuộng “гомосексуалами” (gomoseksualami) vì đó là ngôn ngữ bản xứ của họ.

8. Tiếng Hàn Quốc

Từ “gay” trong 12 thứ tiếng

“Dongseong-aeja” cũng là một từ mượn của tiếng Nhật, “同性愛者” (đọc là DOHH-sei-AI-shah). Nghĩa đen của từ này là “người có tình yêu đồng giới”.

9. Tiếng xứ Wales

Từ “gay” trong 12 thứ tiếng

Người xứ Wales sử dụng từ “hoyw” trong ngôn ngữ bản xứ của họ để chỉ đồng tính nam. Từ này có đọc là HOH-YOU và nghĩa đen là “đầy niềm vui”.

10. Tiếng Trung Quốc

Từ “gay” trong 12 thứ tiếng

Gay trong tiếng Hoa là người đồng tính luyến ái nam.

11. Tiếng Philipin

Từ “gay” trong 12 thứ tiếng

“Bakla” trong tiếng là một từ mang nghĩa cổ. Từ này xuất hiện trong các tác phẩm thế kỷ 18 với ý nghĩa là “rối loạn tâm thần” hoặc “lưỡng lự”. Các nhà văn Philipin thời kỳ Chiến tranh Thế Giới II cũng sử dụng từ này nhưng với nghĩa là “sợ hãi” hoặc “suy yếu”.

12. Tiếng Hungary

Từ “gay” trong 12 thứ tiếng

Người Hungary dùng luôn từ “ấm áp” để chỉ người đồng tính nam.

Bạn thấy đó, không phải đồng tính nam là phải tiêu cực. Vì vậy hãy cứ sống đúng với con người mình, để luôn “vui vẻ”, “hạnh phúc”,  “thanh thản” và “ấm áp” nhé.

Bài viết cộng tác cho chuyên mục Giải trí vui lòng gửi về địa chỉ: [email protected]

Thế Giới Thứ Ba

Khám phá Hậu cung 7 giờ trước

Trong lịch sử Trung Hoa, Càn Long nổi tiếng là vị vua phong lưu háo sắc với nhiều thê thiếp nhất. Những cuộc vui của ông thường tốn tới hàng chục triệu lạng bạc

Các cô gái thuộc những vùng miền này đều sở hữu những nét đẹp rất riêng khiến đấng mày râu phải ôm mộng tương tư.

Là rất nhiều cố gắng của cả đội tuyển Việt Nam vậy nhưng nhiều cư dân mạng vẫn cho rằng đó là ăn may và là... "vé vớt".

Sau 10 năm, dàn hot girl đình đám một thời có những thay đổi rõ rệt về nhan sắc. Tâm Tít, Mi Vân, Huyền Baby,… ngày càng xinh đẹp, quyến rũ.

BXH danh tiếng nữ idol Kpop đã được không bố khiến nhiều người không khỏi bất ngờ, sau bao thị phi ập xuống Jennie vẫn dẫn đầu top trong khi Lisa chỉ xếp ở #23.

Sao Việt Sao Việt 24h 9 giờ trước

Nữ diễn viên nhận được nhiều sự giúp đỡ của mọi người nhưng cô cũng đã san sẻ với nhiều hoàn cảnh khác khó khăn hơn mình.

Sao Việt Sao Việt 24h 10 giờ trước

Không chỉ tất bật hoàn thành công việc trước Tết mà các nghệ sĩ còn sắm sửa rất nhiều món đồ đắt đỏ khác để đón Xuân 2019.

Sao Việt Sao Việt 24h 10 giờ trước

Elly Trần chia sẻ đoạn clip nói tiếng Anh như gió của con gái Mộc Trà 5 tuổi ai nấy cũng xuýt xoa ngưỡng mộ.

Nhạc Việt Lâm Chấn Huy 10 giờ trước

Cộng đồng mạng ngỡ ngàng với giọng hát live cực ngọt của vợ Lâm Chấn Huy khi cover "Đừng như thói quen".

Sao Việt Sao Việt 24h 10 giờ trước

Sau những tổn thương trong chuyện tình cảm thì cô cũng đã có đám cưới hoành tráng với ông xã Ấn Độ trong vài ngày trước.

Khám phá Ngắm nhà đẹp 10 giờ trước

Ngôi nhà ở vùng ngoại ô nước Ý với vẻ ngoài xây thô khá đơn giản nhưng đã giúp gia chủ tiết kiệm kha khá chi phí vì tận dụng năng lượng tự nhiên.

Chúng ta sẽ hợp nhau lắm nếu như ngoài đời lẫn trên mạng em cũng xinh đẹp như trên ảnh. Hóa ra đàn ông đa số vẫn chỉ yêu vẻ bề ngoài mà thôi.

Do đó, Bắc Bộ sẽ mưa và có thể rét đậm trong các ngày 21-23/1. Sau ngày 26/1, Bắc Bộ có khả năng rét nhưng nhiệt độ không giảm sâu.

Sao Đông Hóng Hớt K-BIZ 11 giờ trước

Mấy ngày nay trên mạng xã hội Twitter đang chia sẻ rầm rộ tin đồn Taeyeon (SNSD) sẽ rời công ty chủ quản - SM Ent.

X Ðóng