Bạn có biết Gay có nghĩa là gì trong ngôn ngữ các nước?

Chúng ta đều biết “gay” là từ tiếng Anh dùng để chỉ những người đồng tính nam, đồng thời cũng có nghĩa là “vui vẻ” và “hạnh phúc”. Vậy “gay” trong những ngôn ngữ khác được bắt nguồn như thế nào?

Từ “gay” trong 12 thứ tiếng

1. Tiếng Đức

Từ “gay” trong 12 thứ tiếng

Trong tiếng Đức, “schwul” là từ để chỉ mối quan hệ đồng tính nam. Đây là một từ lóng có nghĩa đen là “ngột ngạt, nóng bức và ẩm ướt”. Người đồng tính nam được gọi là “schwuler”.

Người Hà Lan cũng sử dụng từ “schwul” này.

2. Tiếng Pháp

Từ “gay” trong 12 thứ tiếng

Từ “gay” (đọc là GHEH) là biến thể của một từ “gai” trong tiếng Pháp cổ, có nguồn gốc tương tự như tiếng Đức, dịch ra có nghĩa là “vui vẻ” và “thanh thản”.

Các nước nói tiếng Tây Ban Nha cũng sử dụng từ “gay” nhưng đọc là GHAI.

3. Tiếng Hy Lạp

Từ “gay” trong 12 thứ tiếng

“ομοφυλόφιλους” nghĩa đen là “người bạn cùng giới tính”. Người đồng tính nam được gọi là “ομοφυλόφιλους άνδρες” (omofylófilous ándres).

4. Tiếng Ả Rập

Từ “gay” trong 12 thứ tiếng

Từ ‘gay’ trong tiếng Ả Rập đọc khá giống chữ MITH-LEE, bắt nguồn từ chữ  مثل (MAH-thala) nghĩa là “tương tự”. Từ này có thể dùng cho cả đồng tính nam và nữ.

5. Tiếng Ai-len

Từ “gay” trong 12 thứ tiếng

Người Ai-len thì lại dùng từ “aerach”, nghĩa đen là “hời hợt” và “đồng bóng”.

6. Tiếng Ta-min

Từ “gay” trong 12 thứ tiếng

“Nampi”, tiếng Ta-min để chỉ người đồng tính nam, lại có nghĩa là “dựa dẫm”. Nếu dịch cho trang trọng hơn thì là “ஓரின சேர்க்கை ஆண்” (O-rinuh ser-KHAIYAN)

7. Tiếng Nga

Từ “gay” trong 12 thứ tiếng

Đây là một từ mượn của tiếng Anh mà người Nga đã sử dụng trong suốt những năm 1990. Theo phiên âm thì từ này đọc là GHEEH. Ngày nay thì người ta chuộng “гомосексуалами” (gomoseksualami) vì đó là ngôn ngữ bản xứ của họ.

8. Tiếng Hàn Quốc

Từ “gay” trong 12 thứ tiếng

“Dongseong-aeja” cũng là một từ mượn của tiếng Nhật, “同性愛者” (đọc là DOHH-sei-AI-shah). Nghĩa đen của từ này là “người có tình yêu đồng giới”.

9. Tiếng xứ Wales

Từ “gay” trong 12 thứ tiếng

Người xứ Wales sử dụng từ “hoyw” trong ngôn ngữ bản xứ của họ để chỉ đồng tính nam. Từ này có đọc là HOH-YOU và nghĩa đen là “đầy niềm vui”.

10. Tiếng Trung Quốc

Từ “gay” trong 12 thứ tiếng

Gay trong tiếng Hoa là người đồng tính luyến ái nam.

11. Tiếng Philipin

Từ “gay” trong 12 thứ tiếng

“Bakla” trong tiếng là một từ mang nghĩa cổ. Từ này xuất hiện trong các tác phẩm thế kỷ 18 với ý nghĩa là “rối loạn tâm thần” hoặc “lưỡng lự”. Các nhà văn Philipin thời kỳ Chiến tranh Thế Giới II cũng sử dụng từ này nhưng với nghĩa là “sợ hãi” hoặc “suy yếu”.

12. Tiếng Hungary

Từ “gay” trong 12 thứ tiếng

Người Hungary dùng luôn từ “ấm áp” để chỉ người đồng tính nam.

Bạn thấy đó, không phải đồng tính nam là phải tiêu cực. Vì vậy hãy cứ sống đúng với con người mình, để luôn “vui vẻ”, “hạnh phúc”,  “thanh thản” và “ấm áp” nhé.

Bài viết cộng tác cho chuyên mục Giải trí vui lòng gửi về địa chỉ: baicongtac@yan.vn

Thế Giới Thứ Ba

Bóng đá ASIAD 2018 3 giờ trước

Chỉ cần thắng Thái Lan là đội tuyển Olympic nữ Việt Nam sẽ đi tiếp và thực tế thầy trò HLV Mai Đức Chung đã làm rất tốt để đạt được kết quả đúng như mong đợi.

Nhạc Việt Đức Phúc 5 giờ trước

Sự việc Hoàng Thuỳ Linh chê bai Đức Phúc tại chương trình "The Debut - Dự án số 1" chính là tâm điểm của những ngày qua.

Mới đây nhất, sau cuộc điều tra của Văn phòng Cảnh sát Hạt Clark, cô gái 18 tuổi đã chính thức bị kết tội danh "gây nguy hiểm một cách bất cẩn cho người khác".

Với việc Hoàng Thuỳ Linh không ngừng phát ngôn thừa thải, lố bịch trên ghế nóng, nhiều người hâm mộ đều tỏ ra bức xúc.

Bóng đá ASIAD 2018 6 giờ trước

Sau khi rời sân ở phút thứ 44, Hùng Dũng nhanh chóng được đưa đến bệnh viện săn sóc bằng xe chuyên dụng.

Bóng đá ASIAD 2018 6 giờ trước

Olympic Việt Nam có chiến thắng tối thiểu 1-0 trước Olympic Nhật Bản để giành ngôi nhất bảng D, người ghi bàn thắng duy nhất là tiền vệ Nguyễn Quang Hải.

Phim Việt THẠCH THẢO 6 giờ trước

Mai Ngô "không chân mày, mặt trắng bóc, áo hai dây gợi cảm" trong phim điện ảnh "Thạch Thảo" khiến khán giả bất ngờ.

Veruska Ljubisavljevic - đương kim Hoa hậu Thế giới Venezuela 2017 đã quyết định nộp đơn kiện khi bị tước quyền tham dự Miss World 2018.

Sao Việt Sao Việt 24h 6 giờ trước

Khoảnh khắc Hoa Hậu H'Hen Niê chạy vội lên sân khấu nâng váy cho Á hậu Mâu Thủy được khán giả tán thưởng, đánh giá cao.

“Chúng ta không nên tách biệt hai thuật ngữ: sức khỏe răng miệng và sức khỏe toàn thân” (Donna E. Shalala, nguyên Bộ trưởng Bộ Y Tế và Dịch Vụ Con Người).

Châu Á Phim Châu Á 6 giờ trước

Không nằm ngoài vòng xoáy của sơn sốt "Diên Hy Công Lược", cô gái Tiểu Dã -người được biết đến bới biệt danh "Thánh ăn công sở" cô cũng là fan ruột của bộ phim.

X Ðóng