Bạn có biết Gay có nghĩa là gì trong ngôn ngữ các nước?

Chúng ta đều biết “gay” là từ tiếng Anh dùng để chỉ những người đồng tính nam, đồng thời cũng có nghĩa là “vui vẻ” và “hạnh phúc”. Vậy “gay” trong những ngôn ngữ khác được bắt nguồn như thế nào?

Từ “gay” trong 12 thứ tiếng

1. Tiếng Đức

Từ “gay” trong 12 thứ tiếng

Trong tiếng Đức, “schwul” là từ để chỉ mối quan hệ đồng tính nam. Đây là một từ lóng có nghĩa đen là “ngột ngạt, nóng bức và ẩm ướt”. Người đồng tính nam được gọi là “schwuler”.

Người Hà Lan cũng sử dụng từ “schwul” này.

2. Tiếng Pháp

Từ “gay” trong 12 thứ tiếng

Từ “gay” (đọc là GHEH) là biến thể của một từ “gai” trong tiếng Pháp cổ, có nguồn gốc tương tự như tiếng Đức, dịch ra có nghĩa là “vui vẻ” và “thanh thản”.

Các nước nói tiếng Tây Ban Nha cũng sử dụng từ “gay” nhưng đọc là GHAI.

3. Tiếng Hy Lạp

Từ “gay” trong 12 thứ tiếng

“ομοφυλόφιλους” nghĩa đen là “người bạn cùng giới tính”. Người đồng tính nam được gọi là “ομοφυλόφιλους άνδρες” (omofylófilous ándres).

4. Tiếng Ả Rập

Từ “gay” trong 12 thứ tiếng

Từ ‘gay’ trong tiếng Ả Rập đọc khá giống chữ MITH-LEE, bắt nguồn từ chữ  مثل (MAH-thala) nghĩa là “tương tự”. Từ này có thể dùng cho cả đồng tính nam và nữ.

5. Tiếng Ai-len

Từ “gay” trong 12 thứ tiếng

Người Ai-len thì lại dùng từ “aerach”, nghĩa đen là “hời hợt” và “đồng bóng”.

6. Tiếng Ta-min

Từ “gay” trong 12 thứ tiếng

“Nampi”, tiếng Ta-min để chỉ người đồng tính nam, lại có nghĩa là “dựa dẫm”. Nếu dịch cho trang trọng hơn thì là “ஓரின சேர்க்கை ஆண்” (O-rinuh ser-KHAIYAN)

7. Tiếng Nga

Từ “gay” trong 12 thứ tiếng

Đây là một từ mượn của tiếng Anh mà người Nga đã sử dụng trong suốt những năm 1990. Theo phiên âm thì từ này đọc là GHEEH. Ngày nay thì người ta chuộng “гомосексуалами” (gomoseksualami) vì đó là ngôn ngữ bản xứ của họ.

8. Tiếng Hàn Quốc

Từ “gay” trong 12 thứ tiếng

“Dongseong-aeja” cũng là một từ mượn của tiếng Nhật, “同性愛者” (đọc là DOHH-sei-AI-shah). Nghĩa đen của từ này là “người có tình yêu đồng giới”.

9. Tiếng xứ Wales

Từ “gay” trong 12 thứ tiếng

Người xứ Wales sử dụng từ “hoyw” trong ngôn ngữ bản xứ của họ để chỉ đồng tính nam. Từ này có đọc là HOH-YOU và nghĩa đen là “đầy niềm vui”.

10. Tiếng Trung Quốc

Từ “gay” trong 12 thứ tiếng

Gay trong tiếng Hoa là người đồng tính luyến ái nam.

11. Tiếng Philipin

Từ “gay” trong 12 thứ tiếng

“Bakla” trong tiếng là một từ mang nghĩa cổ. Từ này xuất hiện trong các tác phẩm thế kỷ 18 với ý nghĩa là “rối loạn tâm thần” hoặc “lưỡng lự”. Các nhà văn Philipin thời kỳ Chiến tranh Thế Giới II cũng sử dụng từ này nhưng với nghĩa là “sợ hãi” hoặc “suy yếu”.

12. Tiếng Hungary

Từ “gay” trong 12 thứ tiếng

Người Hungary dùng luôn từ “ấm áp” để chỉ người đồng tính nam.

Bạn thấy đó, không phải đồng tính nam là phải tiêu cực. Vì vậy hãy cứ sống đúng với con người mình, để luôn “vui vẻ”, “hạnh phúc”,  “thanh thản” và “ấm áp” nhé.

Bài viết cộng tác cho chuyên mục Giải trí vui lòng gửi về địa chỉ: baicongtac@yan.vn

Thế Giới Thứ Ba

Game Liên Quân Mobile 4 giờ trước

Mới đây, nhà đương kim vô địch thế giới đã có những chia sẻ rẩt thú vị về cách chơi xạ thủ hot nhất hiện nay: Elsu trong Liên Quân Mobile.

Sao Tây Ariana Grande 5 giờ trước

Sau khi chia tay với Pete Davidson và thậm chí bị bạn trai cũ đem ra cợt nhả trên truyền hình, người hâm mộ bất ngờ trước thái độ của Ariana Grande.

Điểm hẹn THPT FPT 5 giờ trước

Để mang đến cho các bạn nữ một ngày 20/10 đầy ý nghĩa, các nam sinh trường THPT FPT đã không ngần ngại hy sinh bản thân đóng giả làm con gái.

Những lưu ý cần biết khi chọn mua laptop để đáp ứng nhu cầu, mục đích sử dụng với mức ngân sách cho phép.

Sao Việt Sao Việt 24h 5 giờ trước

Dù yêu nhau dài thập niên kỷ nhưng các cặp sao Việt dưới đây vẫn không thể đi hết đoạn đường còn lại cuộc đời.

Khám phá trinh tiết 6 giờ trước

Trong một báo cáo về vấn đề này năm 2017, HRW gọi kiểm tra trinh tiết là một hình thức bạo lực dựa trên phân biệt giới tính và kéo dài suốt nhiều năm.

Thời trang Thời trang sao 6 giờ trước

Ngọc Trinh gây "sốt" cộng đồng mạng khi đăng tải ảnh khoe bộ sưu tập giày hiệu đắt tiền đồ sộ. Đôi nào cũng có giá lên đến vài chục triệu khiến fan choáng váng.

X Ðóng