[Bạn biết chưa] Khám phá những bí ẩn về thế giới phù thủy

| 22:00 - 24/06/2014
Nhiều người vẫn tin rằng, phù thủy là có thật và sự tồn tại của họ có thể làm hại nhưng cũng có thể giúp ích cho con người. Cho đến tận hôm nay, niềm tin vào sự xuất hiện của phù thủy vẫn còn tồn tại trong tín ngưỡng của một số quốc gia chủ yếu ở châu Phi và châu Á. 
 
Thế giới phù thủy xưa…
 
Những người theo môn phái Kinh Mật tông thừa nhận sức mạnh của bùa chú, pháp thuật và cho rằng chúng góp phần tạo nên niềm tin tôn giáo. Những tài liệu hàng nghìn năm ghi nhận, vua Pàla (Ấn Độ cổ) đã tạo ra thuốc trường sinh bằng phép thuật, phân phát cho mọi người để những người già 100 tuổi có thể trẻ lại. Các pháp sư (phù thủy) cầm trịch những buổi lễ và niệm thần chú để thực hiện một yêu cầu của thân chủ. Thần chú của phù thủy gọi là mantra và chỉ có họ mới đọc thần chú linh nghiệm. Người ta cho rằng, khi nghe các âm thanh mantra, ma quỷ sẽ sợ hãi và biến đi trong phút chốc.
 
 
Tại Ai Cập cổ đại, người ta còn dùng các pháp thuật để chiếm được niềm tin của công chúng. Một pháp thuật gia nổi tiếng thời đó là Westcar Papyrus (1.700 năm trước C.N) đã biểu diễn màn chặt đầu và nối lại nguyên vẹn cho nạn nhân. Những thầy tu cao cấp ở Hy Lạp thời đó, trong các buổi hành lễ ở đền thờ, thường dùng pháp thuật mở cửa đền và đốt sáng các ngọn đuốc mà không cần đến công cụ. Còn ở châu Phi, phù thủy thường là phụ nữ già xấu xí, sống độc thân và bị coi là mối đe dọa đối với con người. Người Ghana còn có hẳn một khu làng để giam giữ, cách ly những người làm nghề phù thủy. Các bộ tộc da đỏ ở Nam Mỹ thì tin tưởng vào quyền năng của phù thủy, họ thường tổ chức các buổi nhảy múa quanh đống lửa và dùng pháp thuật để chữa bệnh cho họ. 
 
Phù thủy bị săn lùng
 
Các buổi hành lễ của phù thủy không thể thiếu những vũ điệu được gọi là múa phù thủy. Đó là các vũ điệu nhằm kích động thần kinh của những người tham gia. Người ta dùng các động tác tay, chân, lắc lư đầu và các đạo cụ như chuông, bát hương để tạo ảo giác với những người chứng kiến. Ở Việt Nam thời xa xưa, thầy phù thủy có nhiều quyền năng kỳ lạ: có thể gọi âm binh, luyện bùa, ngải để biến người ta thành u mê. Phù thủy còn có thể sai khiến âm binh đi làm việc đồng áng ban đêm như tát nước, tấn công trả thù người khác. Các thầy phù thủy chỉ được sai âm binh vào buổi đêm và thu lại trước khi trời sáng nếu không sẽ gặp họa.
 
 
Đặc biệt, ở châu Âu thời cổ đại, con người khi ấy còn đổ lỗi dịch bệnh, chết chóc là do phép thuật của phù thủy hại người. Những quan điểm sai lầm này đã dẫn tới các cuộc truy sát, hành hình, tra tấn những người bị coi là phù thủy hết sức dã man. Trong tín ngưỡng châu Âu, phù thủy là những phụ nữ có liên quan đến nữ thần Diana và là kẻ thù của Kitô giáo thời Trung cổ. Những cuộc săn lùng phù thủy diễn ra hết sức gắt gao ở miền Nam nước Pháp và Thụy Sĩ trong thế kỉ 14 và 15.
 
Nhiều người châu Âu còn coi phù thủy là mối nguy hiểm lớn đối với nhân loại. Vì vậy, các chính phủ và xã hội tổ chức “săn” những người bị cáo buộc là phù thủy. Hàng ngàn người đã bị buộc tội và bị tra tấn hết sức dã man. Chủ trương “săn lùng phù thủy” cũng được giới Tin Lành áp dụng ở Mỹ thời bấy giờ. Cuộc truy lùng kéo dài từ thế kỷ 13 đến thế kỷ 18 là một trong những trang sử đen tối và nhiều tội ác nhất trong 300 năm.
 
Ngày nay, nhờ sự phát triển của khoa học, người ta đã lý giải được nhiều pháp thuật của phù thủy chỉ là những màn ảo thuật hoặc cách tạo ra các tác động tâm lý. Nhưng dù sao, phù thủy và các pháp thuật của họ vẫn là một thế giới bí ẩn đầy hấp dẫn. Nó là chất liệu cho rất nhiều tác phẩm nghệ thuật, mà điển hình nhất là thế giới phù thủy của cậu bé Harry Potter.
 
 
- Trên thế giới, duy nhất có lễ hội phù thủy được tổ chức vào ngày 1/5 hằng năm tại thành phố Gossnal (Đức). Có hàng trăm phù thủy ở khắp các châu lục về đây trình diễn những màn pháp thuật do họ luyện được. Ở đây còn có một viện bảo tàng về các dụng cụ của phù thủy qua các thời kỳ.
 
- Ở Hà Lan còn có trường dạy các pháp thuật phù thủy, sau khi tốt nghiệp, các phù thủy sẽ được cấp chứng chỉ. Giá của khóa học khá đắt, lên tới hơn 2.000 Euro. Một trong những yêu cầu của các phù thủy là không được dùng pháp thuật để hại người và phải tuân thủ theo pháp luật.