Bạn biết chưa, đã phát hiện thêm 4 nguyên tố hóa học mới

Bạn hãy chuẩn bị cho việc nhớ thêm các nguyên tố hóa học này đi, bởi chúng đã chính thức xuất hiện trong bảng tuần hoàn rồi.

Đầu tháng 1 năm nay, các nhà nghiên cứu đã dự báo về việc sẽ có bốn nguyên tố mới trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học. Tuy nhiên, phải mãi tới cuối năm, tức tháng 12 năm 2016, Hiệp hội quốc tế về hóa học cơ bản và ứng dụng (IUPAC) mới chịu thừa nhận tên gọi của bốn nguyên tố này, đồng thời thêm vào chu kì thứ 7 trong bảng tuần hoàn.

Bảng tuần hoàn hóa học hoàn chỉnh.
Bảng tuần hoàn hóa học hoàn chỉnh.

Hồi đầu năm nay, các nguyên tố được biết tới là nguyên tố 113, 115, 117 và 118. Tên gọi cùng ký hiệu tạm thời của chúng khi ấy khá khó nhớ, lần lượt là ununtrium (Uut), ununpentium (Uup), ununseptium (Uus) và ununoctium (Uuo).

Các nhà nghiên cứu tìm ra bốn nguyên tố này tới từ ba nước Mĩ, Nga, Nhật. Họ được giao trọng trách đặt tên cho các nguyên tố. Theo truyền thống, tên của nguyên tố sẽ được đặt theo địa danh, vùng lãnh thổ, hay thậm chí là tên của nhà nghiên cứu ra chúng. Sau 5 tháng bàn luận, các nhóm nghiên cứu tới từ ba nước này đã thống nhất được tên gọi.

Một nhà nghiên cứu lí giải về đặc điểm của nguyên tố mới.
Một nhà nghiên cứu lí giải về đặc điểm của nguyên tố mới.

Theo đó, tên gọi và kí hiệu chính thức của bốn nguyên tố mới sẽ là: nguyên tố 113 Nihonium (Nh), nguyên tố 115 Moscovium (Mc), nguyên tố 117 Tennessine (Ts) và nguyên tố 118 Oganesson (Og).

Nguồn gốc của những cái tên này rất đơn giản. Nihonium xuất phát từ "Nihon", cách gọi Nhật Bản trong tiếng Nhật. Moscovium được đặt theo tên thủ đô Moscow của Nga.

Tennessine khiến chúng ta nghĩ tới bang Tennessee, nơi dẫn đầu trong lĩnh vực nghiên cứu hóa học. Đây là lần thứ hai nước Mĩ được đặt tên cho nguyên tố hóa học, khi nguyên tố đầu tiên họ đặt là Californium (nguyên tố 98), phỏng theo tên bang California.

Oganesson là cái tên được đặt nhằm nhớ tới Yuri Oganessian, nhà vật lí 83 tuổi người Nga.

Vậy là với sự xuất hiện của bốn nguyên tố này, thế giới hóa học lại càng trở nên rộng lớn và bao la hơn.

Theo Science Alert

Ảnh: Engadget

0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LIKE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LOVE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT HAHA
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT WOW
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT CRY
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT ANGRY

Chuyện gì xảy ra khi pha nước uống có ga với sữa?

Thú vị những hợp chất và phản ứng hóa học mà bạn chưa từng nghe tới

Hóa học

Khoa học

Du lịch 11 giờ trước

Một trong những vùng hẻo lánh nhất ở Mỹ thực sự nằm rất gần địa điểm du lịch nổi tiếng Grand Canyon. Vì chỉ có thể tiếp cận bằng đi bộ, trực thăng hay cưỡi la.

Ẩm thực 11 giờ trước

Nậm pịa vẫn được nhắc đến là món ăn hôi nhất ở xứ Mường. Đây cũng là đặc sản phổ biến trong cộng đồng người Thái ở Sơn La.

Sao Việt Sao Việt 24h 12 giờ trước

Phan Hiển đã lên tiếng bênh vực bà xã trước những lời chê bai Khánh Thi xấu và già khi để mặt mộc từ các anti-fan.

Bóng đá Ngoại hạng Anh 12 giờ trước

Lukaku có cơ hội lớn xô đổ kỉ lục mới trong chuyến làm khách đến sân St. Mary của Southampton.

Sao Đông Sao Hàn 12 giờ trước

Bị tẩy chay vì "khác người", bị chê bai là "xấu xí"... đó chỉ là 1 trong các "trò bắt nạt" mà nhiều thần tượng Kpop gặp phải khi còn là học sinh.

Sao Đông 12 giờ trước

Vượt qua “bức tường thành” EXO, BTS phá vỡ kỷ lục về số lượng tiêu thụ album ngay trong tuần đầu tiên.

Sao Việt 12 giờ trước

The Grand Hồ Tràm Strip hôm nay công bố phần tiếp theo của loạt sự kiện giải trí tổ chức tại khu vực đài phun nước The Fountains of Ho Tram.

Thời trang Thời trang sao 12 giờ trước

Các đồng nghiệp của NTK Công Trí đã gửi lời chúc mừng những thành công của anh trong lần hợp tác với Katy Perry vừa qua.

Xã hội 13 giờ trước

Đoạn clip về chú chó trung thành này được chia sẻ rộng khắp mạng xã hội và làm lay động hàng triệu trái tim.

X Đóng