Cười cợt khiếm khuyết người khác - thói "vô duyên" cần được tẩy chay

Bài chia sẻ của cô gái trẻ dưới đây có thể khiến bạn ngộ ra nhiều điều.

Bạn đã bao giờ nhận những lời trêu đùa về khiếm khuyết ngoại hình và rồi đám đông bật cười trước lời đùa ấy như thể nó thật sự buồn cười lắm? Hay bạn đã từng vô tình cười cợt trên khiếm khuyết ngoại hình của người khác và xem đó là “chuyện bình thường”?


Bạn đã từng là nạn nhân của thói “body shame” – lôi khuyết điểm cơ thể của người khác ra để đùa cợt? (Ảnh: Internet)
Bạn đã từng là nạn nhân của thói “body shame” – lôi khuyết điểm cơ thể của người khác ra để đùa cợt? (Ảnh: Internet)

Nếu câu trả lời là có, nghĩa là bạn đang vô tình bị bắt nạt hay bắt nạt một người nào đó thông qua hình thức gọi là “body shame” – lôi khuyết điểm cơ thể của người khác ra để đùa cợt.

Và nếu bạn nghĩ body shame chỉ là “trêu đùa một chút cho vui” thì hãy đọc bài chia sẻ nhận được hơn 3.300 lượt chia sẻ của một cô gái trẻ dưới đây, để hiểu rằng việc ấy thể hiện bạn là một người thiếu văn minh.

 “Đầu tiên, để kể chuyện hẹn hò.   

Tính tới thời điểm này, mình đã từng hẹn hò qua các bạn trai người Anh, Úc, Đức, Pháp, Ireland, Philippines, Malaysia, Nhật/Pháp, Hàn và một số bạn trai Việt Nam – nên có thể coi như trải nghiệm khá là international (quốc tế). Nhìn chung, tổng kết lại thì đàn ông Việt Nam cũng không tệ như mấy bài so sánh trai Việt trai Tây này nọ, nhưng có một mẫu số chung mà mình vô cùng vô cùng vô cùng hãi hùng của hầu hết các anh là: thói vô duyên, thường hay bodyshame người khác.  

Câu nói điển hình của đàn ông dễ làm phụ nữ tuột ‘mood’ nhất là: ‘Sao nay em béo vậy? Em ăn lắm thế? Em mặc cái gì thấy gớm vậy?’ Vân vân và vân vân. Đã bao nhiêu lần bạn (các bạn nữ) bị chọc ghẹo là con mập, là đùi to, cô gái ‘tay đô’, … ? Cho dù đó là người mà mình đang hẹn hò hay bạn bè đồng nghiệp bình thường thì những câu nói như vậy cũng vạn lần thô thiển để nói giữa người và người – chưa kể là lại hướng đến phụ nữ.  

Nếu ai biết mình ngoài đời, hẳn cũng biết một trong những điểm mạnh mình là ngoại hình. Nói vậy không có nghĩa là mình chưa từng dính chưởng bodyshame – cả thân lẫn sơ, và người nói không hề nhận thức được là họ đang bodyshame người khác; họ chỉ nghĩ là bản thân đang đưa ra một nhận xét vu vơ chân thực (vì không còn gì khác để nói?!). Ủa, AI MƯỚN?? AI MƯỚN?????  

Case Study 1:  

Trai bấm chuông, X.Đ ra mở cửa.

- Trai: Em, mẹ có nhà không em?

- X.Đ: Dạ có, để em gọi mẹ.

- Trai: Lâu quá không gặp. Nay mặt mụn dữ vậy?

- X.Đ: (từ tốn, nhẹ nhàng, bình tĩnh nhìn vào mắt trai và nói một cách rành mạch) Dạ, lâu quá không gặp anh. Anh không khác mấy ha, vừa mở miệng ra đã ăn nói vô duyên được rồi!  

Sau đó nghe đồn là trai khóc lóc với mẹ là con mới nói có một câu mà em nó chửi con này kia nọ. Chưa sập cửa vô mặt là may!!  

Case Study 2:  

Ở công ty cũ, X.Đ chơi thân với 1 bạn nữ tên M. Lúc M ốm (như hình hồi xưa) thì bản vô cùng xinh, mỗi tội hiện tại bản hơi ‘múp’ – nhưng không sao, miễn bản thấy vui và hài lòng với bản thân là được. Công ty cũ lúc đó nhiều đàn ông (toàn dân IT), nên dĩ nhiên cái sự vô duyên nó cũng nhiều hơn mức trung bình. Nhiều khi mọi người chỉ đùa với nhau thôi, nhưng X.Đ thường xuyên nghe những câu như vầy:  

-M. sao em ăn nhiều vậy? Ăn ít thôi chừa cho mọi người ăn với!

-M. mà nó nhảy lên chắc sụp sàn mất!

-M. nó mà con gái cái gì! Blah blah blah…

Không biết M. nghĩ thế nào, có để bụng không, nhưng X.Đ nghe rất chối tai. Biết là đùa để vui, nhưng mà nghe chẳng thấy vui! X.Đ đâm ra ghét trai IT từ dạo đó.  


"Vì các điều kiện sống, môi trường, tập quán, xã hội, vì thực phẩm, và vì cuộc sống vốn dĩ không công bằng, phần lớn chúng ta ai cũng có khiếm khuyết". (Ảnh: Internet)
"Vì các điều kiện sống, môi trường, tập quán, xã hội, vì thực phẩm, và vì cuộc sống vốn dĩ không công bằng, phần lớn chúng ta ai cũng có khiếm khuyết". (Ảnh: Internet)

Vì các điều kiện sống, môi trường, tập quán, xã hội, vì thực phẩm, và vì cuộc sống vốn dĩ không công bằng, phần lớn chúng ta ai cũng có khiếm khuyết. Người thì quá mập, quá gầy, quá cao, quá thấp, người thì đùi bự, người ngực nhỏ. Ai cũng có những thứ mà họ cảm thấy tự ti về bản thân mình – dù đó là nam hay nữ (nhưng nữ dễ bị ảnh hưởng bởi lời nhận xét cảm tính của người ngoài hơn), người đẹp lộng lẫy hay nhan sắc bình thường (theo thẩm mĩ của số đông), nên làm ơn hãy tử tế, đừng đem khuyết điểm của người khác ra làm trò cười hay câu chào xã giao.  

Lạ thường ở chỗ là, mặc cho mấy anh date người Việt từng than phiền khá nhiều về việc X.Đ đã từng quá mập, hay quá gầy, da không đẹp hay bụng béo; những anh date người nước ngoài chưa từng có anh nào mở miệng ra nhận xét một câu nào mang tính tiêu cực về ngoại hình của X.Đ. Lúc nào cũng là: ‘You’re so pretty/beautiful/georgous; I like your eyes/your smile/your hair so much; You always smell so nice’… Như bạn người Nhật/Pháp đang hẹn hò hiện giờ, hôm đầu tiên gặp đã nói: ‘You don’t talk much, but you’re so cute when you smile. That’s why I have to keep saying to make you smile’. Phụ nữ là loài sinh vật thích ăn ngọt”.

Sau khi dẫn chứng từ trải nghiệm bản thân cũng như qua quan sát, cô gái trẻ có tên X.Đ còn đưa ra lời khuyên cho những ai thường hay lôi khuyết điểm của người khác ra để chế nhạo và cho cả phụ nữ hiện đại – những người phải tỉnh táo và tỏ thái độ phản đối hành động phản cảm này.

“Đừng chăm chăm vào khuyết điểm, hãy khen ngợi những ưu điểm của người kia. Mình không nói các anh hãy giả tạo thảo mai để lấy lòng phụ nữ, hãy khen thật lòng kìa. Ai cũng có chỗ xấu, và ai cũng có cái đẹp. Mắt, mũi, miệng, tay, tóc, nụ cười. Nếu cổ không có cái nào tự nhiên đẹp xuất sắc hết thì khen quần áo, trang sức của cổ. Quần áo không đẹp thì khen tính cách của cổ, công việc của cổ, gia đình cổ bạn bè cổ. Nếu cổ không có gì để anh khen hết thì tốt hết là anh nên ngậm miệng lại. Nhưng nếu cảm thấy người đó không có gì tốt để khen hết thì hẹn hò người ta chi vậy cha nội?

Còn nếu không ngậm miệng được trước khi phun ra những lời làm tổn thương người khác thì đừng trách sao cuộc đời cứ mãi F.A, theo đuổi gái bao nhiêu năm vẫn bị friendzone (hoặc cũng có thể do nhan sắc – cái này thì RIP các anh!) hoặc vớ phải cô người yêu cũng thô thiển không kém gì mình (nồi nào úp vung nấy mà).  


Chúng ta là người làm chủ lời nói của mình, vì thế, hãy là một người chủ tử tế.  (Ảnh: Internet)
Chúng ta là người làm chủ lời nói của mình, vì thế, hãy là một người chủ tử tế.  (Ảnh: Internet)

Các bạn nữ cũng hãy tỉnh ngộ đi ha! Đừng bao giờ nghĩ những thằng hay chọc ghẹo thô lỗ với mình là vì có tình cảm với mình – ngu xuẩn hết sức. Nếu trai đó có tình cảm với bạn thiệt, mà vẫn thô lỗ với bạn, nghĩa là đó là thể loại thô thiển cần được giết từ trong trứng nước; bạn chấp nhận tình cảm đó nghĩa là bạn NGU, chết ráng chịu! You take the love you think you deserved.  

Người Việt mình nghe đồn lúc xưa cũng bặt thiệp và khách sáo với nhau lắm, nhưng đến giai đoạn đói nghèo mọi người chỉ tập trung kiếm ăn mà bỏ qua vấn đề văn hoá, chúng ta dần xem những lời nói hoa mỹ và ngọt ngào là điều giả dối; ai nói chuyện thật thô lỗ và thẳng thừng thì mới là thật lòng. Riết rồi người ta sống quen với sự thô lỗ và xem đó là chuyện bình thường. Thôi đêm đã khuya rồi, hôm nay ném đá mấy anh trai thôi vì quá ngứa mắt không nói không được. Hôm khác rỗi sẽ nói tiếp về cái sự thô lỗ trong giao tiếp của người mình”.

Chỉ đăng tải trong vòng 1 ngày nhưng bài viết của X.Đ đã nhận được hơn 3.300 lượt chia sẻ và hơn 5.800 lượt yêu thích. Được biết, X.Đ là một content writer, hiện đang sinh sống tại TP.HCM. Về lí do cô viết bài chia sẻ này, X.Đ cho biết: “Hôm qua mình đi chơi với bạn, ngồi nói chuyện vu vơ về chủ đề này nên có cảm hứng, về nhà viết chơi thôi, tại mình nghĩ Facebook mình chẳng ai để ý, ai dè…”. X.Đ còn hóm hỉnh chia sẻ rằng cô cảm thấy như “lạc nhầm vào Facebook của ai đó chứ không phải của mình” vì bất ngờ trước lượt chia sẻ “khủng” như vậy.

Qua bài viết thể hiện rõ ràng, chính xác và đầy đủ của X.Đ, có thể thấy rằng nạn body shame là một hình thức bắt nạt mà chúng ta thường vô tình bỏ qua hoặc xem nhẹ tính “sát thương” của nó. Chúng ta cứ nghĩ, một câu chê “béo” hay “mặt mụn quá” không làm chết ai, nhưng thật ra, nếu việc ấy cứ lặp đi lặp lại mỗi ngày, nó sẽ vô tình gây tổn thương cho người khác và điều đó chẳng khác gì một sự xúc phạm tồi tệ nhất.


Ngoại hình, cân nặng hay kích cỡ của người khác không phải là thứ để thể hiện sự "hài hước" của bạn. (Ảnh: Internet)
Ngoại hình, cân nặng hay kích cỡ của người khác không phải là thứ để thể hiện sự "hài hước" của bạn. (Ảnh: Internet)

Chúng ta là người làm chủ lời nói của mình, vì thế, hãy là một người chủ tử tế, văn minh và biết tôn trọng người khác. Không chỉ với những người đàn ông Việt mà dù là ai đi chăng nữa, nếu muốn gây ấn tượng hoặc ít nhất là thể hiện mình là một người văn minh, đừng bao giờ cho rằng lôi khuyết điểm của người khác ra làm trò đùa là “hài hước”.

Giữa “hài hước” bằng cách gây tổn thương cho người khác và văn minh bằng cách im lặng, bạn chọn hành động nào?

Body shame được cho là những hành động, thái độ, lời nói tiêu cực về cân nặng hoặc cỡ quần áo của người khác. Body shame còn thể hiện sự phân biệt, kì thị với những người quá khổ. Ví dụ như thái độ tiêu cực hay bình luận khiếm nhã trên mạng xã hội hay bất cứ nơi đâu, về ngoại hình của những người nổi tiếng hay bất cứ người nào khác.

 

Ngỡ ngàng với “yêu cầu tuyển vợ” gây tranh cãi của chàng trai Việt

Từ vụ nam sinh lớp 6 tự tử vì bị bạn gọi là củ hành, nhìn lại vấn nạn bạo lực tinh thần học đường

Khâm phục cô gái với hàng trăm nốt ruồi tham gia thi Hoa hậu

Khuyết điểm cơ thể

Vô duyên

lên án

tẩy chay

Xã hội máy bay MH370 15 phút trước

Những mối nguy hiểm mà 2 anh em nhà Wilson gặp phải còn là việc bị thú rừng tấn công, bị trầy xước, bầm tím trong suốt quá trình di chuyển.

Xã hội tai nạn liên hoàn 25 phút trước

Trường hợp nguy kịch nhất là nam bệnh nhân C.T.T. (30 tuổi), được chẩn đoán bị chấn thương sọ não nặng, đang trong tình trạng nguy kịch, tiên lượng nặng.

So với những chiếc iPhone mới thì iPhone CPO trải qua đến hai vòng kiểm tra chất lượng của Apple, điều này sẽ giúp bạn yên tâm hơn khi chọn mua iPhone CPO.

Bóng đá Ngoại hạng Anh 35 phút trước

Man Utd chia điểm với Chelsea sau màn rượt đuổi tỷ số kịch tính đến phút cuối cùng là điểm nhấn đáng chú ý nhất vòng 9 Ngoại hạng Anh 2018/19.

Phim Việt REVIEW PHIM 35 phút trước

Sau Oan Hồn, Thiên Mệnh Anh Hùng, Scandal, Quả Tim Máu… Đạo diễn tài ba Victor Vũ đã trở lại với dự án mới vốn đã gây bão từ những ngày đầu tung trailer

Xã hội Tai nạn kinh hoàng 45 phút trước

Sau đó, xe bà Nga tiếp tục tông vào xe taxi hãng V. rồi mới dừng lại. Vụ việc khiến 1 người tử vong, nhiều người khác nhập viện cấp cứu.

Bóng đá Hậu trường 55 phút trước

Thông qua tài khoản Instagram cá nhân của mình, tiền vệ Nguyễn Quang Hải đã đăng tải một video ngắn ghi lại khoảnh khắc đáng yêu của HLV Park Hang-seo.

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Mọi thứ đã không còn nằm ở nghi vấn, lời đồn từ công chúng mà nhân vật chính trong cuộc đã chính thức lên tiếng.

Nhạc Việt Bảo Anh 1 giờ trước

Nhạc sĩ Dương Cầm phê bình cách chọn tên bài hát mới của Bảo Anh, khẳng định đây là hành xử không đẹp trong âm nhạc.

Jennie Kim của BLACKPINK lại tiếp tục chứng minh đẳng cấp nhan sắc trên bìa tạp chí W Korea tháng 11.

Sau khi ra tay sát hại người mẹ đẻ, người đàn ông đem thi thể nạn nhân vứt xuống giếng. Sau đó, hắn bắt con trai 4 tuổi làm con tin.

Xã hội tai nạn liên hoàn 1 giờ trước

Liên quan vụ việc phía Công an quận Bình Thạnh, TPHCM cho biết, bà Nga điều khiển xe BMW gây tai nạn với bà Nga là GĐKVH của một ngân hàng 2 người khác nhau.

X Ðóng