Cười cợt khiếm khuyết người khác - thói "vô duyên" cần được tẩy chay

Bài chia sẻ của cô gái trẻ dưới đây có thể khiến bạn ngộ ra nhiều điều.

Bạn đã bao giờ nhận những lời trêu đùa về khiếm khuyết ngoại hình và rồi đám đông bật cười trước lời đùa ấy như thể nó thật sự buồn cười lắm? Hay bạn đã từng vô tình cười cợt trên khiếm khuyết ngoại hình của người khác và xem đó là “chuyện bình thường”?


Bạn đã từng là nạn nhân của thói “body shame” – lôi khuyết điểm cơ thể của người khác ra để đùa cợt? (Ảnh: Internet)
Bạn đã từng là nạn nhân của thói “body shame” – lôi khuyết điểm cơ thể của người khác ra để đùa cợt? (Ảnh: Internet)

Nếu câu trả lời là có, nghĩa là bạn đang vô tình bị bắt nạt hay bắt nạt một người nào đó thông qua hình thức gọi là “body shame” – lôi khuyết điểm cơ thể của người khác ra để đùa cợt.

Và nếu bạn nghĩ body shame chỉ là “trêu đùa một chút cho vui” thì hãy đọc bài chia sẻ nhận được hơn 3.300 lượt chia sẻ của một cô gái trẻ dưới đây, để hiểu rằng việc ấy thể hiện bạn là một người thiếu văn minh.

 “Đầu tiên, để kể chuyện hẹn hò.   

Tính tới thời điểm này, mình đã từng hẹn hò qua các bạn trai người Anh, Úc, Đức, Pháp, Ireland, Philippines, Malaysia, Nhật/Pháp, Hàn và một số bạn trai Việt Nam – nên có thể coi như trải nghiệm khá là international (quốc tế). Nhìn chung, tổng kết lại thì đàn ông Việt Nam cũng không tệ như mấy bài so sánh trai Việt trai Tây này nọ, nhưng có một mẫu số chung mà mình vô cùng vô cùng vô cùng hãi hùng của hầu hết các anh là: thói vô duyên, thường hay bodyshame người khác.  

Câu nói điển hình của đàn ông dễ làm phụ nữ tuột ‘mood’ nhất là: ‘Sao nay em béo vậy? Em ăn lắm thế? Em mặc cái gì thấy gớm vậy?’ Vân vân và vân vân. Đã bao nhiêu lần bạn (các bạn nữ) bị chọc ghẹo là con mập, là đùi to, cô gái ‘tay đô’, … ? Cho dù đó là người mà mình đang hẹn hò hay bạn bè đồng nghiệp bình thường thì những câu nói như vậy cũng vạn lần thô thiển để nói giữa người và người – chưa kể là lại hướng đến phụ nữ.  

Nếu ai biết mình ngoài đời, hẳn cũng biết một trong những điểm mạnh mình là ngoại hình. Nói vậy không có nghĩa là mình chưa từng dính chưởng bodyshame – cả thân lẫn sơ, và người nói không hề nhận thức được là họ đang bodyshame người khác; họ chỉ nghĩ là bản thân đang đưa ra một nhận xét vu vơ chân thực (vì không còn gì khác để nói?!). Ủa, AI MƯỚN?? AI MƯỚN?????  

Case Study 1:  

Trai bấm chuông, X.Đ ra mở cửa.

- Trai: Em, mẹ có nhà không em?

- X.Đ: Dạ có, để em gọi mẹ.

- Trai: Lâu quá không gặp. Nay mặt mụn dữ vậy?

- X.Đ: (từ tốn, nhẹ nhàng, bình tĩnh nhìn vào mắt trai và nói một cách rành mạch) Dạ, lâu quá không gặp anh. Anh không khác mấy ha, vừa mở miệng ra đã ăn nói vô duyên được rồi!  

Sau đó nghe đồn là trai khóc lóc với mẹ là con mới nói có một câu mà em nó chửi con này kia nọ. Chưa sập cửa vô mặt là may!!  

Case Study 2:  

Ở công ty cũ, X.Đ chơi thân với 1 bạn nữ tên M. Lúc M ốm (như hình hồi xưa) thì bản vô cùng xinh, mỗi tội hiện tại bản hơi ‘múp’ – nhưng không sao, miễn bản thấy vui và hài lòng với bản thân là được. Công ty cũ lúc đó nhiều đàn ông (toàn dân IT), nên dĩ nhiên cái sự vô duyên nó cũng nhiều hơn mức trung bình. Nhiều khi mọi người chỉ đùa với nhau thôi, nhưng X.Đ thường xuyên nghe những câu như vầy:  

-M. sao em ăn nhiều vậy? Ăn ít thôi chừa cho mọi người ăn với!

-M. mà nó nhảy lên chắc sụp sàn mất!

-M. nó mà con gái cái gì! Blah blah blah…

Không biết M. nghĩ thế nào, có để bụng không, nhưng X.Đ nghe rất chối tai. Biết là đùa để vui, nhưng mà nghe chẳng thấy vui! X.Đ đâm ra ghét trai IT từ dạo đó.  


"Vì các điều kiện sống, môi trường, tập quán, xã hội, vì thực phẩm, và vì cuộc sống vốn dĩ không công bằng, phần lớn chúng ta ai cũng có khiếm khuyết". (Ảnh: Internet)
"Vì các điều kiện sống, môi trường, tập quán, xã hội, vì thực phẩm, và vì cuộc sống vốn dĩ không công bằng, phần lớn chúng ta ai cũng có khiếm khuyết". (Ảnh: Internet)

Vì các điều kiện sống, môi trường, tập quán, xã hội, vì thực phẩm, và vì cuộc sống vốn dĩ không công bằng, phần lớn chúng ta ai cũng có khiếm khuyết. Người thì quá mập, quá gầy, quá cao, quá thấp, người thì đùi bự, người ngực nhỏ. Ai cũng có những thứ mà họ cảm thấy tự ti về bản thân mình – dù đó là nam hay nữ (nhưng nữ dễ bị ảnh hưởng bởi lời nhận xét cảm tính của người ngoài hơn), người đẹp lộng lẫy hay nhan sắc bình thường (theo thẩm mĩ của số đông), nên làm ơn hãy tử tế, đừng đem khuyết điểm của người khác ra làm trò cười hay câu chào xã giao.  

Lạ thường ở chỗ là, mặc cho mấy anh date người Việt từng than phiền khá nhiều về việc X.Đ đã từng quá mập, hay quá gầy, da không đẹp hay bụng béo; những anh date người nước ngoài chưa từng có anh nào mở miệng ra nhận xét một câu nào mang tính tiêu cực về ngoại hình của X.Đ. Lúc nào cũng là: ‘You’re so pretty/beautiful/georgous; I like your eyes/your smile/your hair so much; You always smell so nice’… Như bạn người Nhật/Pháp đang hẹn hò hiện giờ, hôm đầu tiên gặp đã nói: ‘You don’t talk much, but you’re so cute when you smile. That’s why I have to keep saying to make you smile’. Phụ nữ là loài sinh vật thích ăn ngọt”.

Sau khi dẫn chứng từ trải nghiệm bản thân cũng như qua quan sát, cô gái trẻ có tên X.Đ còn đưa ra lời khuyên cho những ai thường hay lôi khuyết điểm của người khác ra để chế nhạo và cho cả phụ nữ hiện đại – những người phải tỉnh táo và tỏ thái độ phản đối hành động phản cảm này.

“Đừng chăm chăm vào khuyết điểm, hãy khen ngợi những ưu điểm của người kia. Mình không nói các anh hãy giả tạo thảo mai để lấy lòng phụ nữ, hãy khen thật lòng kìa. Ai cũng có chỗ xấu, và ai cũng có cái đẹp. Mắt, mũi, miệng, tay, tóc, nụ cười. Nếu cổ không có cái nào tự nhiên đẹp xuất sắc hết thì khen quần áo, trang sức của cổ. Quần áo không đẹp thì khen tính cách của cổ, công việc của cổ, gia đình cổ bạn bè cổ. Nếu cổ không có gì để anh khen hết thì tốt hết là anh nên ngậm miệng lại. Nhưng nếu cảm thấy người đó không có gì tốt để khen hết thì hẹn hò người ta chi vậy cha nội?

Còn nếu không ngậm miệng được trước khi phun ra những lời làm tổn thương người khác thì đừng trách sao cuộc đời cứ mãi F.A, theo đuổi gái bao nhiêu năm vẫn bị friendzone (hoặc cũng có thể do nhan sắc – cái này thì RIP các anh!) hoặc vớ phải cô người yêu cũng thô thiển không kém gì mình (nồi nào úp vung nấy mà).  


Chúng ta là người làm chủ lời nói của mình, vì thế, hãy là một người chủ tử tế.  (Ảnh: Internet)
Chúng ta là người làm chủ lời nói của mình, vì thế, hãy là một người chủ tử tế.  (Ảnh: Internet)

Các bạn nữ cũng hãy tỉnh ngộ đi ha! Đừng bao giờ nghĩ những thằng hay chọc ghẹo thô lỗ với mình là vì có tình cảm với mình – ngu xuẩn hết sức. Nếu trai đó có tình cảm với bạn thiệt, mà vẫn thô lỗ với bạn, nghĩa là đó là thể loại thô thiển cần được giết từ trong trứng nước; bạn chấp nhận tình cảm đó nghĩa là bạn NGU, chết ráng chịu! You take the love you think you deserved.  

Người Việt mình nghe đồn lúc xưa cũng bặt thiệp và khách sáo với nhau lắm, nhưng đến giai đoạn đói nghèo mọi người chỉ tập trung kiếm ăn mà bỏ qua vấn đề văn hoá, chúng ta dần xem những lời nói hoa mỹ và ngọt ngào là điều giả dối; ai nói chuyện thật thô lỗ và thẳng thừng thì mới là thật lòng. Riết rồi người ta sống quen với sự thô lỗ và xem đó là chuyện bình thường. Thôi đêm đã khuya rồi, hôm nay ném đá mấy anh trai thôi vì quá ngứa mắt không nói không được. Hôm khác rỗi sẽ nói tiếp về cái sự thô lỗ trong giao tiếp của người mình”.

Chỉ đăng tải trong vòng 1 ngày nhưng bài viết của X.Đ đã nhận được hơn 3.300 lượt chia sẻ và hơn 5.800 lượt yêu thích. Được biết, X.Đ là một content writer, hiện đang sinh sống tại TP.HCM. Về lí do cô viết bài chia sẻ này, X.Đ cho biết: “Hôm qua mình đi chơi với bạn, ngồi nói chuyện vu vơ về chủ đề này nên có cảm hứng, về nhà viết chơi thôi, tại mình nghĩ Facebook mình chẳng ai để ý, ai dè…”. X.Đ còn hóm hỉnh chia sẻ rằng cô cảm thấy như “lạc nhầm vào Facebook của ai đó chứ không phải của mình” vì bất ngờ trước lượt chia sẻ “khủng” như vậy.

Qua bài viết thể hiện rõ ràng, chính xác và đầy đủ của X.Đ, có thể thấy rằng nạn body shame là một hình thức bắt nạt mà chúng ta thường vô tình bỏ qua hoặc xem nhẹ tính “sát thương” của nó. Chúng ta cứ nghĩ, một câu chê “béo” hay “mặt mụn quá” không làm chết ai, nhưng thật ra, nếu việc ấy cứ lặp đi lặp lại mỗi ngày, nó sẽ vô tình gây tổn thương cho người khác và điều đó chẳng khác gì một sự xúc phạm tồi tệ nhất.


Ngoại hình, cân nặng hay kích cỡ của người khác không phải là thứ để thể hiện sự "hài hước" của bạn. (Ảnh: Internet)
Ngoại hình, cân nặng hay kích cỡ của người khác không phải là thứ để thể hiện sự "hài hước" của bạn. (Ảnh: Internet)

Chúng ta là người làm chủ lời nói của mình, vì thế, hãy là một người chủ tử tế, văn minh và biết tôn trọng người khác. Không chỉ với những người đàn ông Việt mà dù là ai đi chăng nữa, nếu muốn gây ấn tượng hoặc ít nhất là thể hiện mình là một người văn minh, đừng bao giờ cho rằng lôi khuyết điểm của người khác ra làm trò đùa là “hài hước”.

Giữa “hài hước” bằng cách gây tổn thương cho người khác và văn minh bằng cách im lặng, bạn chọn hành động nào?

Body shame được cho là những hành động, thái độ, lời nói tiêu cực về cân nặng hoặc cỡ quần áo của người khác. Body shame còn thể hiện sự phân biệt, kì thị với những người quá khổ. Ví dụ như thái độ tiêu cực hay bình luận khiếm nhã trên mạng xã hội hay bất cứ nơi đâu, về ngoại hình của những người nổi tiếng hay bất cứ người nào khác.

 

0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LIKE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LOVE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT HAHA
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT WOW
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT CRY
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT ANGRY

Ngỡ ngàng với “yêu cầu tuyển vợ” gây tranh cãi của chàng trai Việt

Khuyết điểm cơ thể

Vô duyên

lên án

tẩy chay

Xã hội bão số 14 1 giờ trước

Khoảng 18h khi hàng trăm sinh viên đang ăn cơm tối ở nhà E1, D6 khu ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM thì bất ngờ gió giật mạnh khiến đồ đạc bay tứ tung.

Xã hội Cây đổ 4 giờ trước

Tại phường Linh Trung nhiều tuyến đường có hàng cây xanh đường kính hơn 0.5 m, cao hơn 15 m bị bật gốc chắn ngang đường đè vào dây điện gây mất điện nhiều giờ.

Bóng đá Ngoại hạng Anh 4 giờ trước

Arsenal đánh bại Tottenham một cách thuyết phục tại Emirates với hai pha lập công của Mustafi và Alexis Sanchez

Tản mạn tản mạn 4 giờ trước

Em đã từng sai khi nghĩ rằng đàn ông thật yếu đuối khi rơi lệ. Nhưng giờ thì em đã hiểu, gồng gánh càng nhiều thì nỗi đau càng chất chứa trong lòng...

Người đẹp Sao Việt 24h 5 giờ trước

Cộng đồng mạng khá bất ngờ và nuối tiếc khi thấy đại diện Việt Nam đã nỗ lực hết mình cho cuộc thi này nhưng lại thất bại.

Sau khi đi vào góc nhà, cô gái đã nới lỏng thắt lưng, ngồi xuống sàn và thực hiện hành vi tiểu tiện ngay trên sàn của cửa hàng ăn này.

Vượt qua 117 người đẹp đến từ khắp mọi nơi trên toàn thế giới, đại diện Ấn Độ chính thức trở thành Hoa hậu Thế giới 2017.

Cô bạn tâm sự, "Ông đã rút từng tờ tiền đưa cho mình, đến cả tờ 500 đồng cuối cùng. Lúc đó mình chỉ biết cười thôi, nhưng trong lòng cũng lợn cợn lắm..."

Đại diện Việt Nam dù có phần thi vô cùng xuất sắc cũng như giành chiến thắng Hoa hậu nhân ái vẫn vuột mất cơ hội vào Top 15 chung cuộc.

Đại diện Việt Nam - Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh không làm khán giả nước nhà thất vọng khi tự tin trình diễn khiêu vũ mở màn đêm Chung kết "Dance of the World".

Bóng đá V-league 2017 7 giờ trước

Sau thời gian dài đàm phán, đến chiều nay (18/11), quyền chủ tịch CLB TP.HCM Lê Công Vinh đã chốt phương án HLV trưởng cho mùa giải 2018.

Công nghệ Game hay 7 giờ trước

Thử trải nghiệm 1 lần chơi Getting over it, bạn sẽ biết vì sao nó gây ức chế nhất trong mọi loại game hiện nay.

X Đóng