Bài toán tiểu học Nhật tưởng đơn giản mà lại đang gây bão mạng, vì sao?

|

Thử tìm phép tính 9 – 3 ÷ 1/3 + 1 trên công cụ tìm kiếm Google, bạn sẽ thấy một con số đáng mơ ước, với hơn 200 triệu kết quả. Có điều gì đặc biệt mà lại khiến nhiều người quan tâm đến bài toán chỉ có cộng trừ nhân chia đơn giản của trẻ em tiểu học này đến vậy?

Bài toán tiểu học Nhật tưởng đơn giản mà lại đang gây bão mạng, vì sao?

Bài toán tiểu học Nhật tưởng đơn giản mà lại đang gây bão mạng, vì sao?

Lý do là vì không ai muốn nghĩ rằng mình kém thông minh hơn một học sinh tiểu học, nhưng lại có nghiên cứu thấy rằng chỉ 60% người trong độ tuổi 20 ngày nay có thể giải được bài toán này, trong khi số người giải được cách đây 30 năm là tới 90%. Bạn có thuộc số 60% đó hay đã bị tiến hóa lùi?

Những người đặt ra bài toán này và tiến hành nghiên cứu có thể đổ lỗi cho việc con người ngày nay đã quá lệ thuộc vào máy móc mà trở nên lười suy nghĩ, để bản thân dần dà trở thành một cỗ máy lỗi, làm việc gì cũng... máy móc thay vì động não và sáng tạo; họ cũng đổ lỗi cho những hình thức giải trí, game, hoặc thậm chí cả loại nhạc rap bình dân đã làm suy thoái con người.

Quay trở lại với bài Toán, dù bạn đã rời ghế nhà trường khá lâu, bài toán cuối cùng chính tay mình giải cũng đã xa bằng cả chục năm nhưng có lẽ vẫn đưa ra được một kết quả chứ? Kết quả của bạn có phải bằng 1 không, vì cách giải đúng của bài Toán này sẽ là:

9-3÷1/3+1 = 9-(3×3)+1 = 9-9+1 =1

Còn nếu bạn không ra 1 mà lại là 3, hay 9, hay một con số nào khác? 

Bạn bị lẫn lộn, không nhớ quy tắc ưu tiên trong ngoặc - nhân - chia - cộng - trừ đã được dạy trước đây phải không, hay đã nhanh nhảu làm theo thôi thúc giản lược khi thấy 3 và ⅓ ở cạnh nhau thành 1? Rất nhiều người đã mắc phải những lỗi này. Nếu bạn cũng vậy thì thật đáng tiếc, bạn không giỏi hơn học sinh tiểu học rồi, nhưng đừng quá lo, ít nhất bạn vẫn còn có điều kiện để vào Internet - nhớ củng cố và cập nhật kiến thức cho mình nhé, thay vì chỉ để giải trí mà thôi.

YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube
Loading...