Mách ba mẹ việc dạy con về vấn đề tiền bạc: Làm sao cho đúng?

Tiền bạc luôn là vấn đề nhạy cảm kể cả với người lớn hay trẻ nhỏ. Dạy thế nào cho con hiểu và biết trân quý giá trị đồng tiền cũng không phải chuyện dễ dàng. Các bậc phụ huynh nên tham khảo một số phương pháp dưới đây để giáo dục con một cách khoa học và đúng đắn trong vấn đề này.

Với trẻ nhỏ, việc răn dạy về vấn đề tiền bạc đôi khi thật khó khăn bởi cha mẹ có thể vô tình làm ảnh hưởng đến tâm lý của con, khiến trẻ tự ti trong quan hệ với bạn bè. Tuy nhiên, nếu như cha mẹ né tránh, không cho con sự hiểu biết về vấn đề này, trẻ sẽ sinh hư, tạo lập thói quen ích kỉ, chỉ nghĩ đến mình và không biết quý trọng đồng tiền.

Bởi vậy, các bậc phụ huynh cần phải có một phương pháp giáo dục đúng đắn. Ngoài việc thẳng thắn nói “không” trước những đòi hỏi vô lý của con, cha mẹ cũng nên áp dụng những bài học này trong phương pháp dạy hàng ngày để giáo dục trẻ.


Dạy con về vấn đề tiền bạc ngay từ khi còn nhỏ giúp hình thành thói quen tốt cho trẻ. 
Dạy con về vấn đề tiền bạc ngay từ khi còn nhỏ giúp hình thành thói quen tốt cho trẻ. 

Tiền không phải tự nhiên mà có

Để làm ra được đồng tiền, người ta phải “đánh đổi” bằng sức lao động. Cha mẹ nên chia sẻ cho con biết rằng những đồng tiền đó là công sức mà mình đã bỏ ra. Ngoài việc giải thích cho con về vấn đề này, cha mẹ hãy dạy trẻ kiếm tiền bằng những công việc nhỏ, lặt vặt hàng ngày. Trẻ sẽ hiểu ngay ra được vấn đề khi tự mình nỗ lực kiếm tiền thôi.


Cha mẹ có thể dạy con kiếm tiền bằng một số công việc lặt vặt.
Cha mẹ có thể dạy con kiếm tiền bằng một số công việc lặt vặt.

Cân nhắc giữa những thứ mình cần và thứ mình muốn

Trẻ nhỏ thường “cả thèm chóng chán”. Cha mẹ hãy lập ra một danh sách về những thứ con cần và muốn để cân nhắc giải thích cho trẻ. Có những món đồ thật sự cần thiết và phải được ưu tiên, nhưng ngược lại, có những thứ trong thời điểm hiện tại chưa thực sự cần, có thể để lần sau. Mọi thứ nên nằm trong một giới hạn nhất định bởi vì tài chính gia đình là có hạn.


Các bậc phụ huynh nên dạy con lựa chọn cái mình cần trước tiên.
Các bậc phụ huynh nên dạy con lựa chọn cái mình cần trước tiên.

Kiên nhẫn là sức mạnh

Cha mẹ nên cho con nuôi lợn đất và học cách tiết kiệm tiền. Nếu trẻ muốn mua thứ mình thích, hãy để con kiên nhẫn tiết kiệm tiền cho đến khi đủ. Đồng tiền mà mình gìn giữ có giá trị hơn là đồng tiền đi “xin”. Cha mẹ cũng nên khích lệ, động viên trẻ để con cảm thấy thích thú và có tinh thần hơn trong việc tự tiết kiệm và giữ tiền của mình.


Cho trẻ đút lợn để học cách tiết kiệm.
Cho trẻ đút lợn để học cách tiết kiệm.

Cho con tự quản lý và sử dụng tiền

Tiền bạc có giới hạn nên không thể muốn gì được nấy. Hãy cho con một số tiền và để chúng mua tất cả những gì chúng thích với số tiền ấy.  Tuy nhiên, cha mẹ hãy gợi ý cho trẻ những thứ cần mua và răn dạy về việc giữ tiền giúp con sử dụng được lâu dài hơn. Các bậc phụ huynh cũng nên yêu cầu con ghi nhật kí chi tiêu. Việc theo dõi quá trình chi tiêu của bản thân sẽ giúp con học được cách kiểm soát mọi thứ.


Cho trẻ một số tiền nhất định để con tự quản lý và ghi sổ chi tiêu khi sử dụng.
Cho trẻ một số tiền nhất định để con tự quản lý và ghi sổ chi tiêu khi sử dụng.

Dạy con học cách cho đi

Con người ham mê vật chất sẽ trở thành người không có đức. Các bậc phụ huynh hãy cho trẻ tham gia các buổi quyên góp từ thiện. Điều này vừa giúp trẻ sống có ích, biết thương cảm, giúp đỡ mọi người, lại vừa cho trẻ thấy rằng còn nhiều mảnh đời bất hạnh hơn để con biết trân trọng những gì mình đang có.


Cha mẹ nên cho con tham gia những hoạt động từ thiện để trẻ biết thương cảm hơn.
Cha mẹ nên cho con tham gia những hoạt động từ thiện để trẻ biết thương cảm hơn.

Các bậc phụ huynh nên sớm dạy cho con hiểu những vấn đề về tiền bạc để giúp những đứa trẻ biết quý trọng sức lao động và trở thành người có trách nhiệm hơn khi lớn lên. Con sẽ ngoan ngoãn, yêu thương gia đình hơn và trở thành người tự lập nếu như cha mẹ biết răn dạy đúng cách.

Ảnh: Internet.

Muốn con sau này trưởng thành và hiếu thảo, cha mẹ nhất định phải dạy con những điều này từ nhỏ

Bố mẹ yêu thương con theo những cách này bé sẽ thêm tự tin và phát triển vượt bậc

Nuôi dạy con theo trí tuệ của người Tây Tạng: Khi 5 tuổi hãy xem con như "nô lệ"

YAN Kids

Dạy con

trẻ em

nuôi dạy con cái

Sao Việt Sao Việt 24h 5 giờ trước

Hòa Minzy sang tận Indonesia để cổ vũ nhiệt tình cho đội bóng nhà Việt Nam, tuy nhiên điều mà người hâm mộ quan tam chính là cổ vũ cho "tình cũ" Công Phượng.

Chỉ một tấm ảnh chụp lén khoảnh khắc “dìm hàng”, cô nàng này cũng đủ khiến dân mạng chao đảo vì vẻ xinh đẹp ngọt ngào của mình.

Với tổng giá trị của hồi môn lên tới 18 tỷ đồng, chàng trai trẻ đã quyết định lấy người phụ nữ 38 tuổi làm vợ.

Bóng đá ASIAD 2018 9 giờ trước

Công Phượng dường như không có duyên với chấm 11m khi liên tiếp hỏng ăn trong những tình huống được nhận trách nhiệm thực hiện phạt đền cho Olympic Việt Nam

Thời trang Thời trang sao 9 giờ trước

Sau khi tranh ngôi vị đẹp nhất 2018, thành viên BTS còn bất ngờ "đụng hàng" cùng Sơn Tùng M-TP trong bộ ảnh mới.

Không chỉ là những gương mặt đáng yêu, thuộc hàng ngũ 10x, những cô nàng này còn khiến cộng đồng mạng "chao đảo" vì số đo vòng 1 "ngoại cỡ" đến khó tin.

Sao Việt Sao Việt 24h 9 giờ trước

Trước những ý kiến trái chiều của dư luận về chuyện tình cảm của cả hai, Huyền Trang cho biết cô cảm thấy buồn khi không hiểu vì sao mọi người lại không thích.

Sao Việt Thông tin hữu ích 10 giờ trước

Chẳng còn những câu thương nhói lòng, chẳng còn những câu yêu đầu môi, Thiều Bảo Trâm comeback đầy ấn tượng với “ITS YOUR TURN”.

Bóng đá ASIAD 2018 10 giờ trước

Chiến thắng 3-0 của Olympic Việt Nam đã không hoàn hảo như mong đợi bởi chấn thương của tiền vệ chủ lực, Lương Xuân Trường.

X Ðóng