Các bác sĩ tại bệnh viện Chợ Rẫy đưa bệnh nhân vỡ eo động mạch chủ ngực từ "cõi chết" trở về

Nạn nhân bị tai nạn giao thông gãy chân, vỡ eo động mạch chủ ở ngực mất máu tưởng chừng bước qua cửa tử đã được bác sĩ cứu sống ngoạn mục.

Ngày 16/1, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết đã cứu sống người đàn ông bị vỡ eo động mạch chủ, đây được xem là ca hy hữu bởi tỉ lệ sống chỉ 5/10.000 trường hợp.

Bệnh nhân Trần Bá Kiện (47 tuổi, ngụ Gò Vấp, TP.HCM) vào Chợ Rẫy trong trạng thái lơ mơ, huyết áp không đo được, phải bóp bóng thở nội khí quản. Bệnh nhân được chuyển từ Bệnh viện Nhân dân Gia Định, tại đây hồ sơ bệnh án được ghi vỡ eo động mạch chủ ngực. Khi tiếp nhận bác sĩ Chợ Rẫy đã đưa ngay bệnh nhân vào phòng mổ song tiên lượng 90% là tử vong.


Người đàn ông bị vỡ eo động mạch chủ vì tai nạn giao thông
Người đàn ông bị vỡ eo động mạch chủ vì tai nạn giao thông

Bác sĩ Vũ Duy, Phó khoa Cấp cứu nhớ lại buổi chiều tiếp nhận bệnh nhân Kiện trong tình trạng đa chấn thương vì tai nạn giao thông, nguy kịch vì mất máu ồ ạt. Khoa cấp cứu phải mời khoa ngoại mạch máu cùng hội chẩn, khoa ngoại mạch máu chỉ định mổ cấp cứu gấp và bỏ qua hàng loạt thủ tục hành chính bởi tính mạng nạn nhân lúc này đang tính từng giây. Trong quá trình mổ bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở 3 lần.

Theo bác sĩ Phạm Minh Ánh, Trưởng khoa Phẫu thuật Mạch máu, lúc phẫu thuật các bác sĩ đã cố tìm quả tim bóp để hồi sức nhưng dường như quả tim biến mất. Tim lúc này không còn máu để co bóp, sau khi được truyền máu kịp thời tim mới có những nhịp đầu tiên trở lại.


Sau 2 giờ ca phẫu thuật thành công đã đưa bệnh nhân từ "cửa tử" trở về
Sau 2 giờ ca phẫu thuật thành công đã đưa bệnh nhân từ "cửa tử" trở về

Ê-kíp đã vá vết rách trong 30 phút, truyền tổng cộng 20 đơn vị hồng cầu lắng, sau 2 giờ ca phẫu thuật thành công đã đưa bệnh nhân từ "cửa tử" trở về. Do bệnh nhận bị đa chấn thương mất máu nên phải nằm Hồi sức mất 1 tháng ròng mới cai thở.

Nhờ được điều trị vật lý trị liệu mạch máu, chế độ dinh dưỡng tốt sau 2 tháng bệnh nhân đã hồi tỉnh và có thể trò chuyện trở lại. May mắn không để lại di chứng tổn thương não, tủy, gan, thận…

Bác sĩ Phạm Minh chia sẻ, thường một người có khoảng 5 lít máu, nếu vỡ mạch chủ bệnh nhân có thể tử vong trong vài phút vì chảy máu ồ ạt. Đây là ca cứu sống hy hữu bởi tỷ lệ sống những trường hợp tương tự chiếm 5/10.000 trường hợp. 85-90% các ca vỡ động mạch chủ ngực đều tử vong trước khi đến được bệnh viện. May mắn vết rách động mạch chủ được màng phổi vùng trung thất còn và bao bọc nên vẫn còn cầm cự cho bệnh nhân.

Những trường hợp này, thời gian không có nhiều, vừa chuẩn bị vừa tiến hành phẫu thuật, ê-kíp đã đón bệnh một cách nhanh gọn, chính xác. Tuy vậy, ngay khi vào đến bàn mổ, máu trong tim hết, tim xẹp đến mức tìm không ra, ê kíp hồi sức cấp cứu phải truyền máu khẩn cấp và bóp bóng tim trực tiếp trong lồng ngực mới giữ được tính mạng cho bệnh nhân.

Thái Bình: Bác sĩ bị đấm gãy mũi vì bị người nhà nạn nhân cho rằng cấp cứu chậm

TP. HCM: Bé gái tử vong do hóc cá viên chiên

Hải Phòng: "Ô tô điên" tông chết 2 nữ sinh lớp 9, bỏ chạy gây tai nạn liên hoàn

Tai nạn giao thông

Sự Việc Hy Hữu

tai nạn xe

Người đẹp Lee Hyo Ri 19 phút trước

Lee Hyo Ri chứng minh đẳng cấp "nữ thần gợi cảm" với loạt ảnh mới gây sốt trên bìa tạp chí hàng đầu Hàn Quốc vừa qua.

Ngay sau khi nhận được tin tức này, giáo viên đã nhanh chóng trả lại chiếc điện thoại cho nữ sinh trên, đồng thời liên lạc với cha mẹ em tới trường để trao đổi.

Chọn sai cách trang điểm, làm tóc lẫn trang phục, Jiyeon lại vô cùng "mất điểm" tại Seoul Fashion Week.

Sao Việt Sao Việt 24h 49 phút trước

Bích Phương vừa đăng tải hình ảnh diện bikini khoe trọn những đường cong của cơ thể vô cùng quyến rũ.

Chú cá mập chết đói trên bờ biển vì ngậm phải chai nhựa, chú hải cẩu thì thoi thóp trên cát do lưới nhựa thít cổ. Đó là hậu quả từ rác nhựa do con người thải ra

Quốc tế Cái chết 1 giờ trước

Cũng chỉ vì quá đam mê và phấn khích khi được thưởng thức những bộ phim hấp dẫn mà nhiều khán giả đã phải trả giá bằng chính mạng sống của mình.

Xã hội Tai nạn điện 2 giờ trước

Cùng với sự phát triển của công nghiệp điện thì sự gia tăng song song số người bị điện giật và tử vong là một điều đáng kể đến.

Xã hội Xâm Hại 11 giờ trước

Mặc cho tổn thương cả thể chất lẫn tinh thần trầm trọng, Mary đã vô cùng dũng cảm, ra trước tòa để kể lại toàn bộ điều khủng khiếp mà Lawrence đã gây ra cho cô.

X Ðóng