Bà Tư sành điệu với chứng nhận "kinh doanh đứng đường" hot nhất những ngày qua

|

Kinh doanh đứng đường không phải hiếm, nhưng có hẳn "chứng nhận" hẳn hoi như bà Tư, thiệt là độc nhất vô nhị.

Mấy ngày nay, cộng đồng sinh viên đại học Văn Lang (TP.HCM) “rần rần” chia sẻ hình ảnh chiếc thẻ sinh viên độc đáo. Chiếc thẻ với logo trường, ngành học kinh doanh đứng đường, sinh viên tên “Bà Tư sành điệu” cùng hình ảnh người phụ nữ cười tươi như hoa. Mặt sau thẻ là các nội quy như “thẻ chỉ có giá trị khi bán hàng”, “thẻ chỉ cấp duy nhất cho một người” và có cả số điện thoại như mã số sinh viên…

Tấm thẻ thiết kế tựa như thẻ sinh viên của trường ĐH Văn Lang.
Tấm thẻ thiết kế tựa như thẻ sinh viên của trường ĐH Văn Lang.

Sau thẻ có nội quy riêng của ngành "kinh doanh đứng đường" cùng thông tin của bà Tư sành điệu.
Sau thẻ có nội quy riêng của ngành "kinh doanh đứng đường" cùng thông tin của bà sành điệu.

“Sinh viên ở đây mà không biết tui là tiếc lắm đó”

Lần mò đến cổng trường ĐH Văn Lang tìm “tung tích” bà sành điệu mới biết đó là một người phụ nữ bán hàng trước cổng trường. Gian hàng của bà cũng như bao phụ nữ bán rong khác, các loại nước giải khát, bánh kẹo, trái cây… nhưng rộng rãi, có chỗ ngồi nho nhỏ.

Chân dung Bà Tư sành điệu của nhiều thế hệ sinh viên Văn Lang.
Chân dung Bà sành điệu của nhiều thế hệ sinh viên Văn Lang.

Khác với suy nghĩ về bà chủ đầy sành điệu, thực tế ngoài đời bà giản dị, đồ bộ, nón lá. Bà rất hay cười, nói chuyện đều khua tay múa chân, lâu lâu còn pha thêm vài câu tiếng Anh. “Cái tên sành điệu là tui đặt đó, thích mấy đứa sinh viên gọi vậy cho vui thôi”, bà cười vang.

Hỏi về tấm thẻ độc đáo, bà cho biết: “Cái thẻ này một cựu sinh viên trường làm cho tui. Mấy hôm rày trường Văn Lang yêu cầu sinh viên phải có thẻ mới cho vô trường. Tui bèn nói vui, đòi làm cái thẻ cho giống mấy đứa. Mình bán hàng cũng cần có thẻ riêng chứ, có cả vỏ bọc  với dây đeo luôn".

Tấm thẻ do một cựu sinh viên trường làm tặng cho cô Hồng bán nước.
Tấm thẻ do một cựu sinh viên trường làm tặng cho cô Hồng bán nước.

Thẻ đẹp tui thích lắm coi như của quý. Cứ 3h sáng là đeo để bán hàng đến chiều mới tháo ra. Mà số điện thoại trên thẻ của tui phải đọc là 0908 không tái, không hành, không nạm thì mới vui à nha. Ai hỏi là tui xuất trình thẻ bán hàng ngay”, cô bán hàng vui tính.

Nói rồi bà lại cười khà khà, lấy kim băng kẹp dây thẻ lại, tay làm món dừa tắc, món uống “trứ danh” của quán. Mấy sinh viên đi qua đều “A! con chào ”, có người cọn gọi vang “dễ thương” “ sexy” hay “ diệu kì”… đều là những biệt danh sinh viên đặt cho.

Quán của bà Tư ngay trước cổng trường, bán đủ loại thức uống.
Quán của bà ngay trước cổng trường, bán đủ loại thức uống.

tên thật là Phan Thị Ánh Hồng (51 tuổi, quê TP.HCM), do ông xã bà là thứ 4 trong nhà nên bà có biệt danh này. Cô Hồng bán ở khu vực này từ năm 1996, khi trường ĐH Văn Lang vẫn còn chưa xây. “Trời ơi, nói chứ sinh viên trường này mà không biết tui là hơi bị hối tiếc đó”, bà nói.

Bà Tư rất quý tâm thẻ của mình.
rất quý tâm thẻ của mình.

Nhưng có lẽ, hầu hết thế hệ sinh viên trường đều biết cô Ánh Hồng.“Từ trước giờ, trước cổng trường chỉ có cô bán nước, ai ít nhất cũng phải mua của cô vài lần thôi. Cô không những có duyên bán hàng mà con hay pha trò, chọc cười vui tính lắm nên gặp lần là ấn tượng ngay”, bạn Nguyễn Minh Đức (khoa Mỹ Thuật Công Nghiệp) cho biết.

Sinh viên trường hầu hết đều biết cô bán nước vui tính này.
Sinh viên trường hầu hết đều biết cô bán nước vui tính này.

Quả thật, sinh viên đi qua không mua nước cũng chào hỏi cô . Mấy hôm nay, nhiều bạn đều hỏi thăm về chiếc thẻ độc đáo cô đeo. “Nhiều sinh viên ra trường cả chục năm tôi vẫn nhớ. Có đứa dù có bịt khẩu trang tôi vẫn nhận ra, biết chúng học khóa nào ngay”, cô chia sẻ.

Tình cảm cô Tư sành điệu

tự nhận mình vui tính có khi đến mức bị gọi là “khùng” đến mức mắng chửi sinh viên. “Có lúc tui tức sinh viên chúng nó quá, mắng chán thì giận cả nửa tháng không thèm nói chuyện. Chúng sợ đến mức đi qua không dám nhìn, không dám mua hàng luôn có khi khóc xin lỗi tui”, người phụ nữ nói.

Cô Tư vui tính, hay cười.
Cô Tư vui tính, hay cười.

Nói chuyện hay khua tay múa chân càng làm cô hài hước.
Nói chuyện hay khua tay múa chân càng làm cô hài hước.

Không phải hay nóng giận, khó tính, nguyên nhân của lời trách mắng đến từ tình cảm dành cho sinh viên. Tình cảm rất đơn giản, ấy là những khi sinh viên thâm hụt tiền tiêu xài. “Nó đến than đói với tui, thế là tui bèn cho vài chục ngàn bảo đi mua cơm ăn. Có những đứa kẹt tiền quá, tui sẵn sàng mời ăn no say cả tuần. Tui mời chứ không cho vay nên nhiều đứa trả tiền cũng không muốn nhận”, cô giải thích.

Mấy ngày nay, sinh viên hay hỏi thăm chiếc thẻ độc đáo của bà Tư.
Mấy ngày nay, sinh viên hay hỏi thăm chiếc thẻ độc đáo của bà .

Cô không chỉ vui tính mà còn sống đầy tình cảm.
Cô không chỉ vui tính mà còn sống đầy tình cảm.

Hay có sinh viên đi ngang qua than “khát” mà trong túi không còn đồng bạc, cô cũng không tiếc gì một chai nước. Chuyện sinh viên quên laptop, điện thoại diễn ra nhiều lần, đều được cô gọi ra tận nơi lấy về. Ai chán học hành, cô đều mắng xối xả vì “đã phụ công cha mẹ cho ăn học”. Ai thất tình chán đời cô cũng mắng vì lại phụ công cha mẹ cho ăn học. Sau mắng là những lời khuyên, thăm hỏi cuộc sống. “Và đứa nào lì quá thì tui giận không thèm nhìn”, cô nói

Một món quà là bức tranh trên lá tre do sinh viên tặng.
Một món quà là bức tranh trên lá tre do sinh viên tặng.

Tấm bảng này cũng do sinh viên thiết kế tặng cô.
Tấm bảng này cũng do sinh viên thiết kế tặng cô.

Bà chủ quán nước cũng không thể nhớ mình đã giúp đỡ  bao người vì “toàn mấy chuyện nhỏ nhặt có đáng gì”. Vì tình cảm ấy mà có sinh viên ra trường vẫn mỗi ngày điện hỏi thăm, chia sẻ với cô về tình cảm, công việc… Có bạn thì vẽ tranh tặng hay lấy chân dung cô làm đề tài cho bài vẽ lúc thi học kì.

Bạn Lê Bảo Tuấn (sinh viên năm cuối, Khoa Mỹ thuật nội thất) mỗi khi rảnh đều giúp cô dọn hàng.
Bạn Lê Bảo Tuấn (sinh viên năm cuối, Khoa Mỹ thuật nội thất) mỗi khi rảnh đều giúp cô dọn hàng.

Bạn Phạm Ngọc Trung Nghĩa (28 tuổi, cựu sinh viên ĐH Văn Lang) chia sẻ: “Mình quý cô nên làm tặng cái thẻ. Từ năm 1 mình đã thân thiết với cô Tư như mẹ con. Cô chỉ bảo nhiều kinh nghiệm sống, giúp đỡ sinh viên cả tinh thần, vật chất. Như có bạn không đủ tiền làm đồ án thì cô giúp đỡ. Lần nào đi về Sài Gòn mình cũng ghé thăm cô”.

bảo bán ở đây vui vì sinh viên dễ thương. Vì thế dù nhà không phải khó khăn, có cơ hội công việc khác và còn được đi nước ngoài nhưng cô vẫn chọn bán hàng để luôn được gần sinh viên. Chính nhờ tình cảm ấy mà cô hàng nước luôn dành được sự yêu mến của “ét vê” Văn Lang.

YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube
Loading...