Thêm 3 thực tập sinh Việt Nam bị đưa đi dọn phóng xạ ở Nhật Bản?

Thêm 3 thực tập sinh Việt Nam ở Nhật Bản được cho là đã bị đưa đi dọn dẹp phóng xạ ở tỉnh Fukushima, nơi vốn bị tàn phá vì cuộc khủng hoảng hạt nhân hồi tháng 3-2011.

Hãng thông tấn Kyodo (Nhật Bản) ngày 18-4 đưa tin Cục Xuất nhập cảnh thuộc Bộ Tư pháp Nhật Bản đang tiến hành một cuộc điều tra sau khi cho rằng nhiều công dân nước ngoài đến Nhật Bản theo Chương trình Đào tạo Thực tập sinh Kỹ thuật (TITP) có thể đã bị đưa đi làm các công việc không phù hợp.

Theo Kyodo, TITP ra đời vào năm 1993 với mục đích chuyển giao kĩ năng cho các nước đang phát triển. Tuy nhiên, chương trình này – được áp dụng đối với cả nông nghiệp và sản xuất bên cạnh những ngành khác – đối mặt chỉ trí ở trong và ngoài Nhật Bản. Nhiều người cho rằng TITP tạo vỏ bọc cho các công ty Nhật Bản tuyển dụng lao động giá rẻ.


Công nhân tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi gặp sự cố Ảnh: Reuters
Công nhân tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi gặp sự cố Ảnh: Reuters

Theo Liên đoàn công nhân Zentouitsu (ZWU), 3 công dân Việt Nam nói trên đến Nhật Bản vào tháng 7-2015 và bị đưa đi dọn dẹp phóng xạ ở tỉnh Fukushima trong giai đoạn 2016-2018 nhưng không hề biết trước kế hoạch này. Cũng theo ZWU 3 công dân Việt Nam này, danh tính không được công bố, là thực tập sinh của một công ty xây dựng ở TP Koriyama thuộc tỉnh Fukushima.

Hợp đồng của họ chỉ nói rằng họ sẽ tham gia vào các công việc lắp đặt và gia cố thép. Công ty xây dựng không hề giải thích chi tiết cho 3 thực tập sinh về công việc dọn dẹp phóng xạ.

Trước đó, vào tháng 3, một thực tập sinh Việt Nam tại một công ty xây dựng ở TP Morioka, tỉnh Iwate, khẳng định trong cuộc họp báo ở thủ đô Tokyo rằng anh ta bị lừa đi dọn dẹp phóng xạ ở tỉnh Fukushima.

Bộ Tư pháp cùng với Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã ra tuyên bố nhấn mạnh rằng công việc dọn dẹp phóng xạ không phù hợp với mục đích của TITP..

Theo Kyodo

Những gì còn lại ở Fukushima 5 năm sau thảm họa

Sợ hãi cảnh lợn rừng nhiễm phóng xạ đe dọa người dân Nhật Bản

7 địa điểm quỷ quái nhất thế giới cả những kẻ không sợ chết cũng chẳng dám bén mảng

Thực tập sinh

Du học sinh

Nhật Bản

Xã hội Nông sản Đà Lạt 13 phút trước

Sau khi theo chân các chuyến hàng từ Trung Quốc trở về Đà Lat, tỉnh Lâm Đồng, một lần nữa phóng viên tiếp cận được các mánh khoé do một số thương lái chỉ dạy.

Xã hội bùa ngải 16 phút trước

Gần đây, tại Việt Nam, kumanthong đang dần trở thành một thứ “mốt” tâm linh được nhiều người trẻ săn lùng.

Xã hội Bộ GD và ĐT 30 phút trước

Năm học 2017-2018, Bộ cùng với các cơ quan thanh kiểm tra, xử lý quyết liệt; đã có những trường hợp đau lòng như kỉ luật, khởi tố người đứng đầu trường.

Xã hội hậu quả lũ lụt 41 phút trước

Mưu sinh trong nước lũ dơ bẩn. Để đi được trong lũ, người dân phải chật vật dò từng mét một. Nước lũ từ thượng nguồn đổ về kết hợp với thủy điện xả lũ...

Những cựu thí sinh “Đường lên đỉnh Olympia”: Người thành công lẫy lừng ở Mỹ, kẻ bỏ ngang Harvard về nước lập nghiệp.

Cộng đồng mạng Tình yêu 41 phút trước

Nếu có một người đàn ông tình nguyện cởi chiếc nón trùm đầu nhường cho bạn thì bạn sẽ yêu anh ta chứ?

Châu Á Sao Hàn 41 phút trước

Thông tin Kim Tae Hee và Song Hye Kyo cùng quay trở lại màn ảnh sau thời gian dài vắng bóng đã gây ra những tranh cãi trong cộng đồng netizen Hàn.

Khỏe đẹp sức khỏe 41 phút trước

Trò bẻ khớp tay vốn là thói quen của rất nhiều người. Thói quen tưởng vô hại này tuy nhiên lại tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

Xã hội Cộng đồng mạng 41 phút trước

Trước 15 bức tượng sư tử đá đầy hài hước ở Trung Quốc, CĐM dấy lên câu hỏi: những bức tượng sư tử này được xây lên cho vui thôi hay sao?

Đây là cú sốc không nhỏ cho các khán giả Việt Nam có mặt tại Cung thể thao dưới nước Bung Karno, để cổ vũ cho 2 thầy trò Ánh Viên.  

Chưa hả cơn giận, Huyền Anh dùng tay, dây thắt lưng, cây đánh tới tấp vào người, đầu, mặt… của bé H. gây thương tích khá nhiều.

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Theo thông tin từ bệnh viện, hiện tại, nữ diễn viên Mai Phương đang tiến hành xạ trị và thực hiện các biện pháp điều trị để giúp cô vượt qua được bệnh tật.

X Ðóng