Ba mẹ đã yêu thương chúng ta như thế nào?

Chỉ cần bỏ ít phút đọc những câu chuyện này, bạn sẽ cảm thấy thời gian được sống trong vòng tay yêu thương của ba mẹ là vô cùng đáng quý.

Có bao giờ bạn giật mình vì luôn ghi nhớ ngày sinh của những người bạn, người yêu nhưng đến ngày sinh của ba mẹ mình, bạn lại quên mất? Có bao giờ bạn về nhà với bàn ăn được dọn sẵn nhưng ba mẹ đã không có ở đó để chờ bạn, bởi đơn giản là họ đã chờ đợi bạn từ rất lâu. 

Cùng đọc các câu chuyện ngắn nhưng cũng đủ khiến bạn "giật mình" vì những lần chúng ta hững hờ với tình cảm của người thân dành cho mình.

#1. Hai ngàn của ba

"Học lớp 12, tôi không có thời gian về nhà xin tiền ba như 2 năm trước. Vì thế, tôi viết thư cho ba rồi ba đích thân lên đưa cho tôi.

Từ nhà đến chỗ tôi trọ học chừng 15km. Nhà nghèo không có xe máy, ba phải đi xe đạp. Chiếc xe gầy giống ba...

Cuối năm, làm hồ sơ thi đại học, tôi lại nhắn ba. Lần này, sau khi đưa cho tôi một trăm ngàn, ba hỏi:

- Có dư đồng nào không con?

Tôi đáp:

- Còn dư bốn ngàn ba ạ.

Ba nói tiếp:

- Cho ba bớt hai ngàn, để lát về, xe có hư như lần trước thì có tiền mà sửa".


(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Ba mẹ có thể làm lụng vất vả cả đời để nuôi nấng, hi vọng chúng ta thành tài. Họ chắc chắn sẽ không bao giờ nói ra, rằng ba mẹ yêu thương con đến nhường nào. Và có lẽ như vậy, nên chúng ta dần quên mất tình cảm yêu thương, sự chăm sóc lặng thầm ấy. Để rồi một ngày, trong sự đủ đầy, chúng ta chợt nhận ra ba mẹ đã hi sinh quá nhiều. Và càng cảm động hơn khi họ không cần một sự đáp lại. Trong tâm niệm của các bậc sinh thành, sự thiếu hụt, hi sinh của mình là hoàn toàn xứng đáng cho con cái. Ba mẹ luôn nghĩ cho con, còn bạn đã nghĩ cho ba mẹ chưa?

#2. Khi ba mẹ hi sinh cho con cái

Nếu như có thể đánh đổi mạng sống của mình để cứu con cái, có lẽ, cha mẹ nào cũng có thể sẵn lòng. Đó là những hi sinh mà đấng sinh thành không ngại ngần quyết định. Câu chuyện sau đây sẽ khiến bạn cảm nhận rõ hơn điều này.

"Một con tàu du lịch gặp nạn trên biển, trên thuyền có một đôi vợ chồng rất khó khăn mới lên đến trước mũi thuyền cứu hộ, trên thuyền cứu hộ chỉ còn thừa duy nhất một chỗ ngồi. Lúc này người đàn ông để vợ mình ở lại, còn bản thân nhảy lên thuyền cứu hộ . 

Người phụ nữ đứng trên thuyền sắp chìm, hét lên với người đàn ông một câu... Kể đến đây thầy giáo hỏi học sinh : 

- Các em đoán xem người phụ nữ ấy nói câu gì ? 

Tất cả học sinh phẫn nộ nói rằng : 

- Em đã nhìn lầm người rồi. 


(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Lúc này thầy giáo chú ý đến một cậu học sinh ngồi mãi vẫn không trả lời, liền hỏi cậu bé. Cậu học sinh nói: 

- Thầy ơi, em nghĩ người phụ nữ sẽ nói: nhớ chăm sóc tốt con của chúng ta anh nhé!

Thầy giáo ngạc nhiên hỏi: 

- Em nghe qua câu chuyện này rồi à? 

Cậu học sinh lắc đầu:

- Dạ chưa ạ! Nhưng mẹ em trước khi mất cũng nói với ba em như vậy."

Sự hi sinh của đấng sinh thành sẽ là một biển trời công lao đối với bạn, nhưng đối với họ, đó đơn giản chỉ là sự yêu thương, sự che chở cho đứa con bé bỏng mà thôi.

#3. "Ba ở ngoài này..."

Đã bao giờ bạn chọn về ngay với ba mẹ khi vừa thi xong, thay vì dùng thời gian để so sánh kết quả với bạn bè? Nếu bạn than phiền vì đề thi quá khó, vì giám thị quá gắt gao nhưng có bao giờ nghe ba mẹ than phiền về thời gian chờ đợi quá lâu, vì nắng nóng, mưa gió trong lúc bạn ngồi làm bài chưa? Hãy cùng suy nghĩ với mẩu chuyện bên dưới: 

"Năm tôi thi tốt nghiệp, bấy giờ gọi tú tài, ba đạp xe hơn chục cây số đón tôi ở trường thi cốt để hỏi: 'Con làm bài tốt không?' Sợ ba nhọc lòng tôi nói: 'Ba ở ngoài này, có khi con lại lo, không làm bài được'. 

Buổi thi cuối, ra cổng không thấy ba, hỏi chú Bảy còi: 'Ba con có đến không?”'. Chú đưa tay chỉ cây bàng phía xa mươi mét bảo: 'Ổng ở đằng kia, tao biểu đến ổng không chịu".


(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Theo bạn, tại sao ba mẹ lại phải cực khổ chờ đợi bạn như vậy? Chỉ đơn giản là họ mong nhận được nụ cười hạnh phúc của con cái mà thôi.

#4. Mãi mãi ở trong tim

"Ba nó bỏ đi lúc nó còn đỏ hỏn. Ngoại và mẹ nuôi nó trong nghèo khó. Đau khổ - Và cả hạnh phúc. Được vài năm, cái đói nghèo cướp mất ngoại. Thiếu hơi bà, nó ngằn ngặt khóc đêm. Mẹ chỉ ôm nó vào lòng, để tay lên ngực trái, dỗ dành: 'Ngoại có đi đâu! Ngoại ở đây mà!'. Vậy là nó nín. 

Rồi mẹ cũng theo bà. Hôm tang mẹ, thấy dì khóc, nó bảo: 'Mẹ có đi đâu! Mẹ ở đây mà!' rồi lấy tay đặt trên ngực trái, chỗ trái tim. Nó dỗ thế mà dì chẳng nín, lại ôm nó khóc to hơn".


(Ảnh: internet)
(Ảnh: internet)

#5. Nước mắt chảy xuôi

Sự vô tình của những người trẻ đôi khi phải trả giá bởi chính việc tự nhận ra những lỗi lầm. Ba mẹ chúng ta dạy con bằng nhiều cách. Có người "thương cho roi cho vọt", có người dùng lời nói nhẹ nhàng, khuyên bảo. Thế nhưng, một bài học thấm thía là bài học mà khi đó, ba mẹ để cho chúng ta tự nhận ra lỗi lầm. Họ không cần chúng ta phải xin lỗi. Bởi lẽ giá trị mà họ đưa đến cho bạn còn gấp hơn nhiều lần. 

"Ngoại bị tai biến liệt nửa người, già móm mém ăn uống khó khăn, vả lại không còn biết ngon miệng. Mẹ bằm thịt nấu cháo nhưng ngọai lừa thịt ra không ăn. Sợ ngoại ăn không đủ chất, mẹ cằn nhằn, đôi khi bực bội, rầy rà ngoại. Bận bịu cơm áo gạo tiền chạy ăn từng bữa, mẹ vẫn sắp xếp tắm cho ngoại mỗi ngày. Chiều nay thấy kiến bu ngoại, mẹ vội cởi đồ tắm cho thì phát hiện phần thịt vo tròn ngoại lừa ra giấu trong túi áo. Ngoại vẻ mặt biết lỗi: 'Má sợ ăn hoài con phải đỡ má đi bô nhiều... sức con mà cứ phải khiêng má nặng... tội con quá'... 

Mẹ nghẹn ngào... Ngày nào mẹ đút cho con ăn, năn nỉ từng muỗng...".


(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Tạm kết

Nếu bạn cảm thấy ngày ngày sống với những lời cằn nhằn của ba mẹ là một cực hình. Nếu bạn cảm thấy ba mẹ yêu thương bạn chưa đủ nhiều? Vậy thì hãy nghĩ lại, lần gần đây nhất ba mẹ than phiền về cuộc sống với bạn là khi nào? Chắc có lẽ là chưa bao giờ, hoặc rất lâu đến nỗi bạn không nhớ nổi. Ba mẹ luôn dành cho chúng ta những tình cảm tốt đẹp nhất, hãy trân trọng nó khi bạn còn đủ đầy người thân. Đừng để phải tự mình nhận ra, rồi hối tiếc vì những điều bạn chưa-bao-giờ làm cho ba mẹ.

0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LIKE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LOVE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT HAHA
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT WOW
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT CRY
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT ANGRY

Lặng người với 9 điều bố dạy con thấm thía từng câu chữ

Rơi nước mắt với bản tình ca của 73 năm yêu thương

chuyện cảm động

Bài học ý nghĩa

Câu chuyện ý nghĩa

"Bé mặc kín mít, áo phao vàng đã cũ sờn, lúc đầu bé cứ nép mình vào phía mẹ, hai mẹ con chỉ có miếng xốp lót dưới chân, chợt nhớ hôm nay Hà Nội lạnh hơn nhiều".

Thời trang Thời trang sao 1 giờ trước

Không chỉ có Minh Hằng - Phạm Hương, các ngôi sao showbiz Việt cũng từng xuất hiện ở Dubai. Cùng ''soi'' xem họ ăn diện ra sao khi đến tiểu Vương quốc này.

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Khởi My và Kelvin Khánh vừa đến nơi tổ chức buổi đám cưới, cả hai đều quần áo chỉnh chu để đón khách mời đến chung vui cùng mình.

Không chỉ dừng lại ở việc la hét hay chửi bới mà nữ bệnh nhân còn tự cởi đồ ngay sảnh bệnh viện trước sự chứng kiến ngỡ ngàng của mọi người.

Sao Đông Sao Philippines 2 giờ trước

Là con gái Marian Rivera - nữ ngôi sao xinh đẹp bậc nhất Philippines, Zia nghiễm nhiên trở thành tâm điểm săn đón của cả báo chí và cộng đồng mạng.

Xã hội Tai nạn giao thông 2 giờ trước

Cô gái mở cửa ô tô mà không quan sát, khiến 1 người phụ nữ đi xe máy va vào ngã xuống đường rồi bị xe ô tô khác lưu thông cùng chiều cán qua người.

Sao Đông Sao Kpop 3 giờ trước

Cựu thủ lĩnh 2NE1 không khỏi xúc động khi lần đầu chia sẻ về khoảnh thời gian khó khăn sau tan rã của nhóm.

Sao Đông Sao Kpop 3 giờ trước

Hóa ra hình xăm trên cánh tay của thành viên EXO mang một ý nghĩa vô cùng đặc biệt với nhóm và người hâm mộ của mình.

Bóng đá Hậu trường 3 giờ trước

Một tình huống hy hữu đã xảy ra tại traanj đấu giữa Wigan và Doncaster Rovers trong khuôn khổ League 1, Anh.

Sao Việt Sao Việt 24h 3 giờ trước

Wendy cho hay, cô đã khóc vì tủi thân khi chứng kiến cảnh trên sân khấu mẹ cô - nữ ca sĩ Phi Nhung khẳng định đang sống một mình, không có chồng con.

Sao Việt Sao Việt 24h 3 giờ trước

Lời chia sẻ khá hài hước của Thanh Duy trước khi tiệc cưới Khởi My - Kelvin Khánh diễn ra đã thu hút sự chú ý lớn từ công chúng.

Du lịch Đèo Bảo Lộc 3 giờ trước

Cung đường vượt đèo như sợi dây thừng uốn lượn khắp núi non hùng vĩ này đã làm mê mẩn bao nhiêu là phượt thủ.

X Đóng