Ánh Viên – "Iron Girl" của thể thao Việt Nam

| 17:40 - 09/06/2015

Tại Sea Games 28 năm nay, cô gái 19 tuổi Ánh Viên đã khiến mọi người phải chú ý đến mình bởi tài năng hiếm có, bởi những chiếc huy chương vàng quý giá cho đoàn thể thao Việt Nam và liên tiếp xô đổ các kỉ lục khu vực.

Thành tích ấn tượng

Ánh Viên – Iron Girl của thể thao Việt Nam

Ánh Viên tham dự kì Sea Games đầu tiên là kì 26. Và trong hai kì Sea Games 26 và 27, cô đã giành 3 huy chương Vàng, 4 huy chương Bạc và 1 huy chương Đồng.  Ánh Viên trở thành vận động viên bơi lội Việt Nam đầu tiên trong lịch sử giành huy chương tại Asiad khi cô đoạt 2 HCĐ ở nội dung 200m bơi ngửa và 400m hỗn hợp cá nhân. Riêng với kì Sea Games 28, cô đang cực kì tự tin để “hái vàng” về cho đoàn thể thao nước nhà.


Ánh Viên thi đấu 400 mét hỗn hợp nữ

Với quyết tâm đó, ngay trong ngày thi đấu đầu tiên (6/6), Ánh Viên đã thể hiện phong độ của ứng viên số 1 cho ngôi vô địch ở nội dung bơi 800 mét tự do nữ. Cô đã về nhất với thành tích 8:34.85 - kỷ lục mới của SEA Games, phá sâu kỷ lục cũ là 8:35.41.

Ánh Viên – Iron Girl của thể thao Việt Nam

Cũng trong buổi chiều cùng ngày, Ánh Viên đã thi đấu cực kỳ ấn tượng để tiếp tục giành HCV ở nội dung 400 mét hỗn hợp nữ. Và thêm một kỉ lục Sea Games nữa đã được Ánh Viên thiết lập với thành tích 4:42:88, phá kỷ lục cũ do chính mình lập được ở SEA Games 27 với 4:43.93.

Trong ngày 7/6, do các đối thủ quá mạnh, Ánh Viên đã thi đấu không thực sự tốt khi chỉ về thứ 4 ở cự ly 50m bướm nữ và về thứ tư. Nhưng ngay khi bước vào 2 cự ly sở trường là 200 mét ngửa nữ, cô đã “phục thù” với  thành tích 2:14:12 và đây cũng là một kỉ lục mới tại SEA Games.

Ánh Viên – Iron Girl của thể thao Việt Nam

Tiếp đó, ở nội dung 200 mét cá nhân hỗn hợp nữ, với thành tích 2:13:53, Ánh Viên đã có HCV SEA Games thứ 4 chỉ sau 2 ngày thi đấu, đồng thời phá tới 5 kỉ lục SEA Games.

Như vậy, Ánh Viên đã giành tới 4 HCV SEA Games chỉ sau 2 ngày thi đấu, một thành tích không thể ấn tượng hơn. Cô đã góp phần rất lớn cho thành tích đứng thứ ba toàn đoàn tính đến thời điểm hiện tại.

Truyền thông ca ngợi

Ánh Viên – Iron Girl của thể thao Việt Nam

Với thành tích cực kì ấn tượng đó, Ánh Viên đang nhận được sự quan tâm rất lớn của những trang báo uy tín thế giới và khu vực.

“Một ngôi sao bơi lội 19 tuổi của Việt Nam đã xuất sắc giành HCV với thành tích nhanh hơn 51 giây so với người về nhì. Huy chương vàng và kỉ lục là những gì Nguyễn thể hiện”, theo AFP.

“Khả năng chinh phục đường đua xanh của Ánh Viên tại SEA Games 28 khiến người ta kinh ngạc”, Daily Mail nhận định.

Tờ Yahoo! Sport cũng cho rằng “bơi lội vốn là sở trường của các VĐV chủ nhà Singapore nhưng Ánh Viên khiến người ta ngạc nhiên. Cô là niềm tự hào của Thể thao Việt Nam và khu vực”.

Ánh Viên – Iron Girl của thể thao Việt Nam

Trong khu vực, đội chủ nhà Singapore cũng cực kì ấn tượng thành tích của cô gái vàng Việt Nam. Trên tờ The New Paper, Ánh Viên đã được gọi là “Iron Girl” và chạy dòng tiêu đề “Cô gái Thép luôn khao khát HCV” sau khi cô giành được 2 huy chương vàng và thiết lập 2 kỉ lục mới.

Vẫn chưa dốc toàn lực

Ánh Viên – Iron Girl của thể thao Việt Nam

Mặc dù đạt được thành tích không tưởng nhưng Ánh Viên cho biết, đây vẫn chưa phải là phong độ tốt nhất của bản thân: “Em bơi tốt nhất ở cự li 800 mét, nhưng 400m hỗn hợp vẫn chưa phải nhanh nhất so với những lúc tập luyện”.

Cô cũng cho biết rằng sẽ cố gắng hơn nữa trong thời gian tới để chinh phục ít nhất 6 tấm huy chương vàng.

“Đối thủ tiếp theo của em là những người còn trẻ và còn có thể bơi nhanh hơn nữa. những VĐV người Singapore là thử thách lớn trước mắt của em. Em không thể nói trước sẽ giành được thành tích như thế nào nhưng tất cả em đều kỳ vọng sẽ thi đấu hết sức mình”.

Với chiến dịch “Sống Đúng”, YAN News mong muốn hướng giới trẻ đến 1 cách sống tích cực, có ý thức, có ý nghĩa và có trách nhiệm, không chỉ tốt cho cá nhân mà còn cho xã hội. 

Đây là một chiến dịch cộng đồng lớn, được thực hiện xuyên suốt trong năm 2015 với bốn chuỗi hoạt động chính là: “Sống Đẹp – Sống Độc – Sống Đủ - Sống Đã”. 

Mang tính cộng đồng cao, YAN News hy vọng chiến dịch “Sống Đúng” sẽ nhận được nhiều ủng hộ tích cực của các cá nhân, đoàn thể và tổ chức, để thông điệp tốt đẹp về lòng tốt, về cuộc sống sẽ được nhân rộng hơn.