Ánh nhìn của em bé thời chiến này đã ám ảnh cả thế giới

|

Nhân vật chính trong bức ảnh, em bé 5 tháng tuổi Udal Faisal đã qua đời 2 ngày sau khi phóng viên bấm máy.

Những cuộc chiến tranh dường như không buông tha bất kỳ ai, kể cả là trẻ em. Sau bức hình đầy ám ảnh của "cậu bé Syria bên bờ biển" vào nửa năm trước, mới đây, hình ảnh của em bé 5 tháng tuổi có tên Udai Faisal trên giường bệnh lại tiếp tục làm cả thế giới phải chấn động. Cậu bé với đôi mắt mở trừng trừng trên gương mặt hốc hác. Đôi tay nhỏ trơ xương khép lại đặt dưới cằm. Tuy không phải sự chết chóc, nhưng lại ám ảnh đến rơi nước mắt.

Hình ảnh em bé Udai Faisal. (Theo Trí Thức Trẻ)
Hình ảnh em bé Udai Faisal. (Theo Trí Thức Trẻ)

Cậu bé đưa được đưa đến bệnh viện al-Sabeen của Yemen vào cuối tháng 3 trong tình trạng cực kỳ nghiêm trọng. Cơ thể suy dinh dưỡng nặng nề, đồng thời bị nhiễm trùng ở phần ngực và mắc bệnh tiêu chảy. Và đây cũng chính là tấm ảnh cuối cùng của em bé tội nghiệp. 

Hai ngày sau, cậu bé được đưa ra khỏi bệnh viện. Các bác sĩ nói với cha cậu bé rằng "đã quá trễ", thế nhưng sự thật mà hãng tin AP thu được từ giám đốc khoa cấp cứu rằng họ không nghĩ rằng gia đình có đủ tiền để chi trả chi phí thuốc men cần thiết.

Vài ngày sau, Udai Faisal qua đời. Mẹ cậu bé, Intissar Hazem, cho biết: "Udai thậm chí còn chẳng khóc được một tiếng, nó chỉ nằm bất động như thế rồi ra đi. Tôi đã khóc đến ngất đi".

Karlien Kleijier, người quản lý của tổ chức Médecins Sans Frontières (Tạm dịch: Bác sĩ không biết giới) vừa trở về từ chính đất nước quê hương của Udai Faisal: Yemen. Anh nhấn mạnh rằng trẻ em nước này đang trải qua một nạn đói khủng khiếp. Theo báo cáo gần đây của Unicef, có tới 320 nghìn đứa trẻ có nguy cơ bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng, và hơn 1 triệu trẻ em được dự bị suy dinh dưỡng cấp tính.

Udai Faisal thoi thóp trên giường bệnh bên cạnh mẹ. (Theo Trí Thức Trè)
Udai Faisal thoi thóp trên giường bệnh bên cạnh mẹ. (Theo Trí Thức Trè)

"Đây là một cuộc khủng hoảng khổng lồ, những đứa trẻ ở đó cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.", theo chia sẻ của Kleijer. Thực phẩm và thuốc men vốn đã trong tình trạng khan hiếm, và tình hình càng lúc càng xấu đi hơn nữa do cuộc nội chiến. 

Những năm gần đây, Yemen phải nhập khẩu tới 90% lương thực, nhưng mọi chuyện vẫn chẳng được cải thiện thêm chút nào. Vậy nên, chuyện các em bé bị suy dinh dưỡng đến mức đau lòng và đây thương tâm như trường hợp của Udai Faisal càng lúc càng xảy ra nhiều thêm.

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

Quân đội Hàn Quốc học múa ba lê để giải trí

YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube
Loading...