Ăn cơm chan canh - thói quen xấu cần loại bỏ "ngay và luôn"

| 19:29 - 22/04/2017

Món canh gần như là một món ăn chính trong mọi bữa cơm, nhiều người còn nói rằng nếu không có canh họ sẽ không "nuốt" nổi cơm. Thực tế, rất nhiều người trong chúng ta có thói quen chan canh vào cơm để dễ ăn hơn. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng đây là thói quen không tốt và thậm chí có hại, cần loại bỏ để tránh ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa.

Món canh gần như là món ăn chính trong mọi bữa cơm.
Món canh gần như là món ăn chính trong mọi bữa cơm.

Tại sao không nên chan canh vào cơm khi ăn?

Theo các bác sĩ, trong bữa cơm, bất kể là nước canh hay nước lọc, nước ngọt, đều cần hạn chế. Nguyên nhân là nước sẽ làm loãng dịch vị, khiến thức ăn trong dạ dày chưa kịp tiêu hóa đã vào ruột non, dễ gây ra các bệnh về tiêu hóa.

Rất nhiều người có thói quen chan canh vào cơm khi ăn.
Rất nhiều người có thói quen chan canh vào cơm khi ăn.

Thói quen chan canh vào cơm là sai lầm nhiều người mắc, đặc biệt khi cho trẻ ăn. Mặc dù nước canh sẽ khiến chúng ta dễ nuốt hơn nhưng cũng khiến lượng cơm và thức ăn trôi tuột vào dạ dày mà chưa được nhai kĩ, khiến dạ dày phải làm việc nhiều hơn. Nếu duy trì lâu dài, bạn sẽ mắc bệnh đau dạ dày.

"Khi nhai thức ăn, enzym trong nước bọt tiết ra hỗ trợ quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, rất có lợi cho sức khỏe. Khi chan cơm cùng canh, dịch tiêu hóa bị nước pha loãng khiến quá trình hấp thu dinh dưỡng giảm, tạo cảm giác nhanh no nhưng thực chất lượng dinh dưỡng rất ít", bác sĩ cho biết.

Bên cạnh đó chan nước canh còn khiến trẻ ăn nhanh, lượng nước nhiều dẫn tới no ảo, về lâu dài sẽ thiếu chất. Ngoài ra, thói quen này sẽ tạo thành phản xạ lười nhai, ảnh hưởng xấu tới sự phát triển cơ hàm ở trẻ.

Thực tế, thói quen này có thể gây ảnh hưởng đến dạ dày.
Thực tế, thói quen này có thể gây ảnh hưởng đến dạ dày.

Ăn như thế nào cho khoa học?

Ăn canh là tốt nhưng ăn đúng cách thì mới phát huy hết tác dụng của nó. Hãy tham khảo một số lời khuyên sau đây để tạo nên thói quen ăn uống tốt cho gia đình của mình.

- Nên tập ăn cơm khô nhai chậm, nhai kĩ để bảo vệ sức khỏe và đường tiêu hóa.

- Tập các thói quen ăn uống khoa học cho con trẻ từ bé, để tránh các bệnh đáng tiếc về sau.

- Bên cạnh việc chan canh vào cơm, cũng không nên vừa ăn vừa uống trong mỗi bữa cơm, đặc biệt là các loại nước có ga. Vì trong các loại nước có ga thường chứa lượng lớn carbon dioxide gây áp lực, dẫn đến tình trạng đau dạ dày cấp.

- Nên uống canh trước và sau bữa ăn. Người lớn, nên uống nước canh trước khi bắt đầu ăn cơm và các thức ăn khác hoặc ăn canh sau cùng. Những người muốn giảm cân có thể uống 1-2 bát canh trước dùng bữa, tạo cảm giác no, ngăn chặn việc ăn quá nhiều cơm.

- Nếu cơm khô, khó nuốt, có thể chan ít nước thịt, hoặc nước canh để dễ nhai hơn. Nhưng bạn vẫn phải lưu ý khi ăn phải nhai kĩ.

- Riêng với trẻ, bố mẹ chỉ nên cho con uống canh sau cùng, tránh làm bé no quá, không muốn ăn.

Nên tập cho trẻ thói quen ăn uống khoa học ngay từ nhỏ để tránh các bệnh đường tiêu hóa.
Nên tập cho trẻ thói quen ăn uống khoa học ngay từ nhỏ để tránh các bệnh đường tiêu hóa.

(Ảnh: Internet)

YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube