Khi trẻ con chỉ mê công nghệ, còn ai sẽ đến rạp xem chú hề diễn xiếc?

Sài Gòn hiện đại, người Sài Gòn luôn bắt kịp xu thế Thế Giới. Cũng dễ hiểu vì sao nhu cầu giải trí của người Sài Gòn thời nay đa phần là những sân khấu ca nhạc, phòng trà, rạp phim... Rạp xiếc dần trở thành một khái niệm “quê mùa”, “nhàm chán” với giới trẻ. Hình ảnh nô nức tranh nhau tấm vé xem xiếc chắc chỉ còn trong kí ức của nhiều thế hệ 7X, 8X. Nghề bạc, khách thưa nhưng đâu đó ở Sài Gòn vẫn còn những người trẻ bám trụ xiếc và nuôi dưỡng cho mình ngọn lửa đam mê.

Buổi sáng cuối tuần, chúng tôi có mặt tại rạp xiếc Nhà Hát Phương Nam tọa lạc một góc nhỏ trong công viên Gia Định. Từ sáng sớm rất đông thành viên đoàn xiếc tập trung tại đây để chuẩn bị cho tiết mục biểu diễn mỗi tối cuối tuần. Không nhiều ánh đèn sân khấu, không tiếng nhạc xập xình và không có cả những bộ trang phục nhiều màu sắc, buổi tập luyện chỉ đơn thuần vài đạo cụ, tiếng nói cười rôm rả và những ánh mắt đam mê nghề.


Bá Đức biểu diễn xiếc tung hứng tại rạp Nhà Hát Phương Nam. (Nguồn: NVCC)

Tiếp chuyện với chúng tôi là chàng trai có tuổi đời khá trẻ, anh là Nguyễn Bá Đức, dù chỉ 25 tuổi nhưng đã có đến 7 năm tuổi nghề và hơn 5 năm theo học tại trường xiếc. Nghề xiếc đến với anh như một cái duyên: “Vốn có người anh họ trong đoàn xiếc, thấy nhào lộn rất oai, nên mê tít. Sẵn dạo đấy trường xiếc có đợt tuyển và thế là khăn gói đi thi. Đâu ngờ gắn bó với nó đến từng ấy năm” – Bá Đức chia sẻ.


Để có thể theo học tại trường xiếc, Bá Đức phải thi tuyển qua 3 vòng khắt khe. (Ảnh: NVCC)
Để có thể theo học tại trường xiếc, Bá Đức phải thi tuyển qua 3 vòng khắt khe. (Ảnh: NVCC)
Để có thể theo học tại trường xiếc, Bá Đức phải thi tuyển qua 3 vòng khắt khe. (Ảnh: NVCC)

Từ nhỏ vốn có năng khiếu đá bóng, cậu từng ấp ủ ước mơ trở thành cầu thủ và khoác lên người chiếc áo của đội tuyển Thanh Hóa quê nhà. Cuộc thi tuyển vào đội bóng cùng thời điểm với đợt tuyển của trường xiếc. Nhưng tạm gác sở thích với trái bóng tròn, cậu bé Bá Đức một mình khăn gói ra Hà Nội theo học trường xiếc.

Hiện tại, Bá Đức là thành viên biểu diễn nhào lộn - tung hứng của đoàn xiếc Nhà Hát Phương Nam. Nhìn cách anh nâng niu từng quả trám, vuốt ve từng chiếc vòng mới thấy hết niềm đam mê của anh với nghề. Muốn hoàn thành một tiết mục nhanh nhất cũng mất 1 năm, những tiết mục khó thậm chí phải mất đến 2 hay 3 năm luyện tập. Đồng thời phải biểu diễn 1 năm thì tiết mục mới hoàn hảo không sai sót.


Bá Đức (phải) trong tiết mục tung 8 quả trám. (Ảnh: NVCC)
Bá Đức (phải) trong tiết mục tung 8 quả trám. (Ảnh: NVCC)
Bá Đức (phải) trong tiết mục tung 8 quả trám. (Ảnh: NVCC)
Bá Đức (phải) trong tiết mục tung 8 quả trám. (Ảnh: NVCC)

Những ngày đầu tập tung hứng vòng, tay đau rát không chịu được. Nhìn những chiếc vòng trơn láng vậy thôi chứ tung lên cao rồi chụp bằng lòng bàn tay thì cạnh vòng cọ xát nhiều làm đau ê ẩm. 10 đầu ngón tay chai hết nhưng đau nhất là phần da giữa ngón cái và ngón giữa” – Bá Đức tâm sự.

1 chiếc vòng thì dễ dàng nhưng 5,7 chiếc cùng tung lên cao rồi dùng tay hứng thì cạnh vòng cạ vào tê rát là điều không thể tránh khỏi. Tự khắc phục khó khăn, anh nghĩ ra cách dùng băng keo điện quấn nhiều vòng quanh bàn tay, nhất là phần da giữa ngón cái và ngón trỏ. “Đây chỉ là cách mình "chữa cháy" lúc tập luyện, còn vào biểu diễn thì đâu thể quấn băng keo thế này” – Bá Đức cho biết.


Nhiều người cho rằng xiếc là nghề nhẹ nhàng, chả vất vả cực nhọc là bao, nhưng nhìn bàn tay chai sạm của người thanh niên 25 tuổi này mới thấy hết sự kì công khổ luyện.
Nhiều người cho rằng xiếc là nghề nhẹ nhàng, chả vất vả cực nhọc là bao, nhưng nhìn bàn tay chai sạm của người thanh niên 25 tuổi này mới thấy hết sự kì công khổ luyện.

Cái cần nhất với người diễn viên xiếc phải là tính nhẫn nại, một giây gấp gáp có thể làm hỏng hoàn toàn tiết mục hay thậm chí gây chấn thương. “Lần đầu chấn thương là năm mình 17 tuổi, vừa tháo dây là lập tức phải nhào lộn 2 vòng, vô tình mình cấn tay vào lưới làm mẻ xương tay trái. Lần thứ 2 khi đang lưu diễn tại Đài Loan, tiết mục của mình hôm đấy biểu diễn cùng lưới bật, trên đà cao xoắn 3 vòng đến khi đáp đất thì đột nhiên mất thăng bằng làm chấn thương chân phải” – Bá Đức kể lại.      

Có lần tập tung trám nhưng mãi chẳng thành, tức quá anh quăng trám vào góc tường rồi xách túi bỏ về. Định từ nay bỏ nghề, nhưng qua cơn nóng giận, hôm sau Bá Đức lại vào luyện tập tiếp. “Nhiều lúc tập biểu diễn nhóm, biểu diễn đôi cãi nhau là chuyện bình thường. Những lúc vậy “sư phụ” mình (cô Phạm Thùy Trang) lại đứng ra dàn xếp. Nhiều hôm cô trò cá cược với nhau: đợt này tung hứng rớt ít hơn 2 quả cô bao cơm cả nhóm. Nhờ vậy mà có động lực hơn”- Bá Đức tâm tình.


Xiếc chẳng thể theo mãi cả đời, Bá Đức đặt ra cho mình kế hoạch dài hơi: mở một quán cà phê khi không thể nhào lộn, tung hứng. (NVCC)
Xiếc chẳng thể theo mãi cả đời, Bá Đức đặt ra cho mình kế hoạch dài hơi: mở một quán cà phê khi không thể nhào lộn, tung hứng. (NVCC)

Những diễn viên như Bá Đức, cống hiến hết tuổi trẻ cho xiếc nhưng lắm lúc không giấu nổi tiếng thở dài. Nhiều năm trước, thời “hoàng kim”, rạp đặt tại công viên 23/9, nằm ngay trung tâm thành phố, lại gần phố Tây, khán giả vào xem tấp nập, nhiều hôm còn cháy vé. Về sau rạp dời về công viên Gia Định, khách thưa dần, chẳng mấy ai còn mặn mà với chiếc vé xem xiếc.
Giới trẻ quen tiếng nhạc xập xình ở vũ trường, với bộ phim bom tấn trên màn ảnh rộng, người trung niên tìm phút lắng lòng với phòng trà ca nhạc, đến những em thiếu nhi thì chú khỉ lắc vòng, chó chạy xe đạp làm sao hấp dẫn bằng trò chơi trong máy tính. Xiếc dần đi vào lãng quên và những đêm khán giả kín rạp trở thành một điều “xa xỉ”. “Rạp chứa đến mấy trăm người nhưng lắm hôm chỉ tầm 20 khán giả, tiếng vỗ tay thưa dần, tụi mình chỉ biết giấu nước mắt vào trong” – Bá Đức trải lòng.


"Với nghề này nếu ngại người gièm pha, chỉ trỏ thì làm sao biểu diễn được một tiết mục trọn vẹn" - Bá Đức tâm sự. (Ảnh: NVCC)
"Với nghề này nếu ngại người gièm pha, chỉ trỏ thì làm sao biểu diễn được một tiết mục trọn vẹn" - Bá Đức tâm sự. (Ảnh: NVCC)

Nghề nhiều bạc bẽo nhưng cũng không ít những câu chuyện vui: “Thích nhất là đi biểu diễn ở những trường học, cứ thấy khoác lên mình bộ quần áo hề, đi trên đôi cà kheo là mấy đứa nhỏ xúm lại vây quanh. Đứa chụp hình, đứa xin chữ kí, nhiều khi cứ tưởng mình là ngôi sao”- Bá Đức chia sẻ.

"Có lần sau tiết mục biểu diễn, mình ra phía ngoài sân khấu thì vô tình nghe khán giả bàn nhau: “Chương trình hay quá, bỏ tiền đi xem cũng đáng”. Nghe bấy nhiêu thôi đã thấy ấm lòng, anh em ở đây lại có động lực cầm vòng, cầm trám tập luyện tiết mục mới..."- Bá Đức kể lại.


Vắng hay thưa khách, mình và mọi người vẫn diễn, đã vẽ mặc hề, mặc đồ nhiều màu sắc thì bước ra sân khấu mình phải làm khán giả vui” – Bá Đức tâm sự.

Chân dung nghệ sĩ xiếc có thân hình quyến rũ nhất Việt Nam

Chàng trai đi cà kheo này đã khiến các khán giả vô cùng cuồng nhiệt

Khán giả ngỡ ngàng với diễn viên xiếc dùng chân bắn... bong bóng

Chuyện của nghề

Diễn viên xiếc

Câu chuyện suy ngẫm

Là cuộc thi tìm kiếm tài năng trẻ online lớn nhất Việt Nam, Vlive Creator Audition vẫn đang diễn ra và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của giới trẻ.

Đã có ít nhất 13 người tử vong và 14 người bị thương trong vụ cháy chung cư cao cấp rạng sáng nay 23/3 tại quận 8, TP.HCM.

Vụ cháy xuất phát từ tầng hầm chung cư vào khoảng 1h30 cùng ngày. Lực lượng PCCC đã huy động 34 xe chuyên dụng cùng hàng trăm chiến sĩ đến hiện trường.

Xã hội Cháy chung cư 58 phút trước

Vụ cháy xảy ra khoảng 1h30 sáng 23-3 khiến 13 người chết và 14 người bị thương, nạn nhân tử vong chủ yếu do bị ngạt khí.

Thời trang Sao Việt 24h 1 giờ trước

Khi vừa đăng tải loạt giỏ xách, giày hiệu mà người đẹp vừa mua về, Mai Phương Thuý đã làm cho khán giả "phát choáng" vì độ chịu chơi của cô.

Siêu mẫu Lan Khuê khoe chân dài miên man với bộ váy vàng xẻ táo bạo, nổi bật tại thảm đỏ lễ trao giải Cống Hiến 2018.

Cho tới năm 17 tuổi, cô gái trẻ vẫn mong mình sẽ mau chóng được biết đến cảm giác "đến kì" như bao bạn gái cùng trang lứa khác.

Hình ảnh sĩ tử hò reo vui mừng khi gặp phải giám thị dễ tính được đăng tải khiến ai cũng bồi hồi nhớ lại kỉ niệm tuổi học trò đáng nhớ một thời.

Vụ cháy lớn ở chung cư nằm trên đường Võ Văn Kiệt, phường 16, quận 8, TPHCM đã làm ít nhất 13 người thiệt mạng, 14 người bị thương.

Người đẹp Sao Việt 24h 1 giờ trước

Người đẹp đã có những lời lẽ, trải lòng hết sức chân thật về những điều xung quanh trang phục, phụ kiện của cô trong suốt cuộc thi nhan sắc.

Nhạc Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Nam diễn viên đã có phản ứng khá hài hước khi thấy đàn chị xung phong lên nhận giải giúp MV mà anh từng tham gia cùng Hương Tràm.

Sao Đông Sao Hoa ngữ 1 giờ trước

Ngày 22/3, An Dĩ Hiên khiến người hâm mộ hết hồn khi thông báo phải nhập viện phẫu thuật và tạm thời ngừng công tác.

X Ðóng