9 sản phẩm tưởng là hiện đại và thân thiện với môi trường, nhưng lại phản tác dụng tới không ngờ

Bạn có biết rằng 9 sản phẩm "xanh" dưới đây không hề thân thiện mấy với môi trường như bạn vẫn nghĩ?

Môi trường đóng vai trò vô cùng lớn với mỗi con người chúng ta. Những tác động xấu từ cuộc sống sinh hoạt hằng ngày từ con người đang ngày càng gây ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường. Cả cộng đồng đang dồn toàn lực và quan tâm đến môi trường cũng như có những biện pháp thiết thực nhằm bảo vệ hành tinh xanh. Tuy nhiên, những nỗ lực đó đôi khi lại mang đến hậu quả không có lợi cho môi trường là mấy.

Rất nhiều sản phẩm được đóng mác "thân thiện với môi trường" được tạo ra và đi vào sử dụng. Tuy nhiên, không mấy ai có đủ trình độ chuyên môn để đánh giá "sự thân thiện" của chúng đối với môi trường của chúng ta. Và bạn có biết rằng 9 sản phẩm "xanh" dưới đây không hề thân thiện mấy với môi trường như bạn vẫn nghĩ?

1. Máy sấy khô

9 sản phẩm tưởng là hiện đại và thân thiện với môi trường, nhưng lại phản tác dụng tới không ngờ

Những chiếc máy sấy khô bạn thường thấy trong các nhà vệ sinh công cộng kèm với những câu nói "bảo vệ môi trường, bảo vệ cây cối" thực ra lại đang phí phạm nguồn năng lượng một cách đáng kể. Chúng sử dụng một nguồn điện năng rất lớn để hoạt động, cũng như bạn cần khá nhiều thời gian để tay có thể khô hoàn toàn.

Với lượng điện năng mà một chiếc máy sấy khô sử dụng để làm ráo tay bạn thì việc sử dụng khăn giấy để lau tay sẽ tiết kiệm hơn nhiều. Trung bình, chúng ta chỉ cần 10 giây để lau khô tới 90% diện tích bàn tay, nhưng lại phải cần hơn 40 giây để sấy khô tay bằng máy sấy. Mặc cho những chiếc máy sấy khô luôn sản xuất những mẫu mã mới, ra rả về việc tiết kiệm năng lương hơn, tuy nhiên giá tiền để mua một chiếc máy như thế thường rất đắt đỏ. Chưa kể tới việc máy sấy khô tự động còn khiến lan tỏa lượng vi khuẩn nhiều hơn giấy vệ sinh rất nhiều.

2. Xe hơi chạy bằng điện.

9 sản phẩm tưởng là hiện đại và thân thiện với môi trường, nhưng lại phản tác dụng tới không ngờ

Bạn có thể bất ngờ trước điều này khi biết những chiếc xe hơi chạy bằng điện trông có vẻ thân thiện với môi trường kia lại có một quá trình sản xuất không hề thân thiện với môi trường chút nào.

Để sản xuất một chiếc pin điện cho một chiếc xe, các nhà máy đã thải ra một lượng rất lớn khí CO2. Một chiếc xe điện thông thường có pin từ 30kw/h đến khoảng 100 kw/h, cứ mỗi 1 kw/h sẽ thải 150 đến 200 kí khí CO2 ra môi trường. Vì vậy, cứ mỗi một chiếc xe điện tầm trung trước khi xuất xưởng sẽ đưa vào môi trường hơn 5 tấn khí CO2, hay khoảng 15 đến 20 tấn CO2 đối với chiếc tầm sang.

Ý tưởng sản xuất xe hơi chạy bằng điện thoạt nghe qua có vẻ thân thiện với môi trường nhưng với điều kiện việc sản xuất pin vận hành này, rõ ràng là chúng chẳng "xanh" chút nào.

3. Pin mặt trời

9 sản phẩm tưởng là hiện đại và thân thiện với môi trường, nhưng lại phản tác dụng tới không ngờ

Tương tự như pin của những chiếc xe hơi chạy bằng điện, việc sản xuất ra những chiếc pin mặt trời cũng đã gây ra những tác động xấu tới môi trường. Để sản xuất được một tấm pin, người ta phải sử dụng những chất hóa học có khả năng ăn mòn như natri hydroxide hoặc hydrofluoric acid cùng với quá trình điện phân. Quá trình này tiêu tốn rất nhiều điện và nước đồng thời thải ra môi trường những hóa chất vô cùng độc hại.

Ngoài ra, những tấm pin mặt trời được làm chủ yếu từ những kim loại hiếm như telua hay indi nên khi chúng hết khả năng sử dụng thì việc tái chế là hầu như không thể.

4. Sợi vải từ tre.

9 sản phẩm tưởng là hiện đại và thân thiện với môi trường, nhưng lại phản tác dụng tới không ngờ

Việc sử dụng tre để tạo ra những sợi vải dạo gần đây luôn được mọi người nghĩ rằng sẽ bảo vệ môi trường bởi cây tre thường phát triển một cách tự nhiên mà không cần bón phân hay phun thuốc trừ sâu. Tuy nhiên, nhiều người có thể không biết rằng quá trình biến những cây tre như vậy thành những sợi vải lại sử dụng rất nhiều hóa chất độc hại chẳng như axit hay kiềm, thậm chí là thuốc tẩy.

Tính thân thiện với môi trường của những chất dùng trong quá trình tạo ra sợi vải từ tre vẫn là một dấu chấm hỏi. Trong khi các nước khác đang quyết liệt ngăn cấm việc sử dụng những hóa chất nguy hiểm hay độc hại trong các công xưởng, nhà máy thì ở Trung Quốc, quốc gia sản xuất nhiều vải từ cây tre lại không có biện pháp nào để tiết chế việc này.

5. "Đất" cao su.

9 sản phẩm tưởng là hiện đại và thân thiện với môi trường, nhưng lại phản tác dụng tới không ngờ

Quá trình tạo ra những mảnh cao su để làm lớp phủ cho cây trồng hay phủ trên mặt sân cỏ nhân tạo cũng sử dụng rất nhiều hóa chất độc hại, không chỉ ảnh hưởng xấu tới môi trường mà còn tới sức khỏe của những người lao động trong nhà máy sản xuất. Những nhà nghiên cứu chất độc và bác sĩ khuyên rằng mọi người nên chuyển sang sử dụng lớp phủ từ mùn gỗ để an toàn hơn cho cả môi trường lẫn sức khỏe bản thân.

6. Chất tẩy rửa

9 sản phẩm tưởng là hiện đại và thân thiện với môi trường, nhưng lại phản tác dụng tới không ngờ

Những sản phẩm mà bạn thường dùng để giúp môi trường sạch sẽ hơn lại ẩn chứa trong bản thân chúng những hóa chất vô cùng độc hại và nguy hiểm tới sức khỏe của con người như amoniac, clo và cồn. Ý tưởng tạo ra những chất tẩy rửa thân thiện với môi trường thì lại không khả thi một chút nào. Vì vậy, các nhà khoa học luôn khuyến khích mọi người sử dụng những thứ như dấm hoặc baking soda để dọn dẹp, vừa sạch sẽ và an toàn với sức khỏe bản thân.

7. Tã em bé có thể tái sử dụng

9 sản phẩm tưởng là hiện đại và thân thiện với môi trường, nhưng lại phản tác dụng tới không ngờ

Thật ra, những chiếc tã sử dụng một lần lại không hề phí phạm như bạn nghĩ. Một nghiên cứu khoa học gần đây đã cho thấy những chiếc tã có thể tái sử dụng lại có ảnh hướng lớn đến việc nóng lên toàn cầu.

8. Nông sản hữu cơ

9 sản phẩm tưởng là hiện đại và thân thiện với môi trường, nhưng lại phản tác dụng tới không ngờ

Việc trồng những loại nông sản hữu cơ đôi khi có thể chiếm hơn 40% diện tích đất canh tác so với phương pháp trồng trọt truyền thống. Ngoài ra, trong khi những khu chợ nông sản hữu cơ luôn bảo đảm sản phẩm của mình không sử dụng những hóa chất, thuốc trừ sâu độc hại thì các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, những hóa chất hữu cơ để phun vào chúng lại độc hại không kém.

9. Bóng đèn huỳnh quang

9 sản phẩm tưởng là hiện đại và thân thiện với môi trường, nhưng lại phản tác dụng tới không ngờ

Những chiếc bóng đèn huỳnh quang luôn là sự lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng bởi giá tiền dễ chịu và tiết kiệm điện năng tiêu thụ. Tuy nhiên, ít ai biết rằng trong chúng lại chứa hơn 4 miligram thủy ngân khi luật pháp chỉ cho phép một sản phẩm chứa không quá 0.0042 miligram thủy ngân. Tức là trung bình một chiếc bóng đèn huỳnh quang có thể chứa gấp 100 lần lượng thủy ngân mà pháp luật cho phép.

Cũng chính vì điều này mà việc tái chế chúng lại gây ra rất nhiều điều phức tạp và bất tiện cho người sử dụng.

Tổng hợp

Hóa thạch 'rồng ngủ' vẹn nguyên 112 triệu năm như thế nào?

Khoa học công bố chứng bệnh lạ khiến con người có nỗi khổ giống "ma cà rồng"

Ở quốc gia này, dùng túi nilon cũng bị... đi tù như chơi

môi trường

Sản phẩm

Ô nhiễm môi trường

Sao Việt Sao Việt 24h 25 phút trước

Các trào lưu này bỗng dưng xuất hiện trên mạng xã hội và nhanh chóng nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt của mọi người.

Sống Đẹp Asian cup 2019 30 phút trước

Chuyến bay dự kiến khởi hành từ sân bay Nội Bài lúc 10h45 ngày 16/1/2019 bằng máy bay Boeing 787 với chất lượng dịch vụ 4 sao tiêu chuẩn Skytrax.

Khám phá IQ 35 phút trước

Là những nhà khoa học, nhà triết học, nhà toán học,... thiên tài, những nhân vật này đã để lại cho lịch sử nhân loại những công trình nghiên cứu, những tinh hoa

Sao Việt Sao Việt 24h 45 phút trước

Cả hai vẫn thường xuyên trò chuyện với nhau trên mạng xã hội, mặc kệ mọi người đang bàn tán rằng cả hai có mối quan hệ tình cảm.

Điểm hẹn Trò ma sói Tài trợ 45 phút trước

Monster Hunter - kì trại đông tiếng Anh được tổ chức bởi TOUCH nhằm mang đến những thử thách đầy căng thẳng, dành cho các bạn học sinh - sinh viên

Sao Đông Sao Kpop 1 giờ trước

Hầu hết các thành viên đều có được tấm bằng Thạc sĩ, thậm chí là Tiến sĩ dù vẫn là những thần tượng nổi tiếng với lịch trình bận rộn.

Nhạc Việt Justin Bieber 1 giờ trước

Fan không cần phải lo lắng nữa, Justin Bieber và Hailey Baldwin đã chính thức chọn được ngày tổ chức hôn lễ.

Bài viết Chị gái 1 giờ trước

Cảm giác có một người chị gái lớn hơn mình tận 5, 7 tuổi sẽ thế nào? Chắc hẳn sẽ có nhiều chuyện để nói đây.

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Nữ ca sĩ Võ Hạ Trâm đã có những chia sẻ về công việc ngày đầu tiên sau khi cưới chồng trên trang cá nhân.

Mới đây, Noo Phước Thịnh khiến người hâm mộ vô cùng tự hào khi xuất hiện trên trang báo giải trí lớn của Trung và được khen ngợi hết lời.

Những loài sinh vật này mang nhiều nét tương đồng với các cung hoàng đạo, chính vì vậy mà chúng được coi như là hiện thân của các cung hoàng đạo này dưới biển.

Châu Á TXT 1 giờ trước

Huening Kai - thành viên thứ ba của TXT lộ diện, netizen lại đưa ra nhiều ý kiến trái chiều khi đặt anh chàng lên "bàn cân" so với hai thành viên đầu tiên.

Cộng đồng mạng Thông tin hữu ích Tài trợ 1 giờ trước

MV “Tết đến rồi” được xây dựng trên câu chuyện trở về thăm nhà của một người con xa quê, với những tình tiết lãng mạn đan xen của cặp đôi Harry Lu – Midu.

X Ðóng