Những bí mật "động trời" đằng sau 9 bức tranh nổi tiếng thế giới

Bất kì một tác phẩm nghệ thuật nào cũng ẩn chứa những bí mật bên trong nó, có thể là một câu chuyện, hình ảnh ẩn giấu, hoặc ý nghĩa kép...

Hãy cùng khám phá bí mật trong 9 kiệt tác nổi tiếng thế giới sau nhé, bạn sẽ bị cuốn hút mà không hề hay biết đấy.

1. "Danaë" (1636 - 1647) - Danh họa Rembrandt Harmenszoon van Rijn

Những bí mật động trời đằng sau 9 bức tranh nổi tiếng thế giới

Vào những năm 60 của thế kỉ 20, một tấm phim chụp X-ray của bức tranh Danaë đã tiết lộ bí mật to lớn ẩn bên trong đó. Ở phiên bản gốc của bức tranh, Danaë - nàng thơ trong bức tranh của họa sĩ Rembrandt mang gương mặt của Saskia - người vợ yêu dấu đã qua đời vào năm 1642 của ông. Nhưng sau khi bà mất, Rembrandt lại "biến hóa" khuôn mặt Danaë từ người vợ Saskia thành người tình Geertje Dircx

Được biết, câu chuyện về người phụ nữ Danaë được nhắc đến như người tình của thần Zeus, cũng có thể vì đó mà Rembrandt đã dùng hình ảnh này để phản ánh chuyện tình của bản thân.

2. "Phòng ngủ tại Arles" (1888-1889) - Danh họa Vincent van Gogh

Những bí mật động trời đằng sau 9 bức tranh nổi tiếng thế giới

Năm 1888, vị họa sĩ tài ba Van Gogh đã mua một phòng tranh nhỏ tại Arles, miền nam nước Pháp, để tránh những nhà phê bình cũng như nghệ sĩ Paris. Đến tháng 10 cùng năm, Van Gogh bắt đầu vẽ tác phẩm Phòng ngủ tại Arles. Màu sắc đặc trưng và tổng thể ấm áp chính là những khía cạnh quan trọng của bức tranh; phòng ngủ của ông là biểu tượng của sự an toàn và thoải mái. 

Nhưng về sau, những nhà bình phẩm tranh của Van Gogh lại đưa ra một lời giải thích khác cho cách sử dụng màu sắc trong bức tranh này. Theo đó, khi vẽ tác phẩm này, Van Gogh đang sử dụng một loại thuốc làm từ lá mao địa hoàng - thứ giúp ông "chiến đấu" với căn bệnh động kinh. Chính loại thuốc này đã gây trở ngại cho việc cảm nhận màu sắc của ông, cũng là lí do chính cho việc bức tranh xuất hiện sắc vàng và xanh lá cây.

3. "Mona Lisa" (1503-1519) - Danh họa Leonardo da Vinci

Những bí mật động trời đằng sau 9 bức tranh nổi tiếng thế giới

Bức tranh Mona Lisa được biết đến như một sự hoàn hảo và bí ẩn. Joseph E. Borkowski - chuyên gia nghệ thuật người Mỹ đồng thời là một nha sĩ làm việc bán thời gian, cho rằng người phụ nữ trong tranh ban đầu không có nhiều răng. Phóng to bức tranh kiệt tác này và nhìn thật kĩ càng, Borkowski tìm thấy những vết sẹo quanh miệng nàng Mona Lisa, biểu cảm của nhân vật cũng là biểu hiện phổ biến của những người thiếu khuyết răng cửa.

4. "Buổi hỏi vợ của bá tước" (1848) - Danh họa Pavel Fedotov

Những bí mật động trời đằng sau 9 bức tranh nổi tiếng thế giới

Khi bức tranh Buổi hỏi vợ của bá tước được công bố, rất nhiều người đã bật cười thành tiếng. Trong bức họa, Fedotov đã thêm rất nhiều chi tiết hài hước, yếu tố mỉa mai mà chỉ những người ở thế kỉ đó mới hiểu được. 

Ví dụ, vị bá tước trong tranh đã không tuân theo nghi thức chuẩn mực ở thời đại đó. Ông không mang bó hoa đến cho cô dâu hay mẹ của cô ta. Còn cô dâu thì mặc chiếc váy dành cho tiệc tối trong suốt thời gian ban ngày (từ những chiếc đèn không được bật trong phòng, ta có thể thấy rõ bối cảnh bức tranh là ban ngày). Nhiều khả năng, người phụ nữ trẻ trong tranh đã mặc chiếc váy "low-cut" thoải mái trong nhà. Từ trong tranh, ta có thể nhận thấy cô gái đang cảm thấy xấu hổ và cố gắng trốn tránh trong phòng riêng.

5. "Nữ thần Tự do dẫn dắt nhân dân" (1830) - Danh họa Ferdinand Victor Eugène Delacroix

Những bí mật động trời đằng sau 9 bức tranh nổi tiếng thế giới

Những chuyên gia về tranh lịch sử cho rằng Delacroix đã được truyền cảm hứng để vẽ bức tranh Tự do bởi chị thợ giặt làm cách mạng Anna-Charlotte - người đã lao thẳng vào rào chắn sau cái chết của em trai cô ta và giết 9 tên lính gác. Vị họa sĩ tài ba này đã phác thảo người phụ nữ can đảm kia với bộ ngực trần, điều này tượng trưng cho lòng dũng cảm và sự cống hiến, cũng như nói lên chiếc thắng của chế độ dân chủ. Ngoài ra, bộ ngực trần đó cũng cho thấy sự tự do, bất kì người phụ nữ bình dân nào cũng không cần đeo lên mình chiếc còng mang tên "áo corset" bó ngực.

6. "Hình vuông đen" (1915) - Danh họa Kazimir Malevich

Những bí mật động trời đằng sau 9 bức tranh nổi tiếng thế giới

Nhìn vào bức tranh hình vuông đen trên nền trắng này, chúng ta có thể dễ dàng thấy được nó chẳng những không phải màu đen thuần khiết, mà còn không vuông góc rõ ràng. Từng cạnh trong hình vuông đen không hề song song với nhau, ngay cả những cạnh viền ngoài cũng vậy. Chưa nói đến, màu đen được sử dụng trong hình là kết quả của việc pha trộn nhiều màu sắc khác nhau mà không phải màu sơn đen thuần túy. Các chuyên gia cho rằng Kazimir vẽ bức tranh này với mong muốn tạo sự linh hoạt, năng động, không bó buộc theo cách truyền thống trong hội họa.

Chính Kazimir cũng giải thích rằng "đứa con tinh thần" này mang ý nghĩa như một thể vô hình - thứ cốt lõi mà từ đó “bằng những sự phân chia và biến dạng” sẽ xuất hiện các bố cục tiếp theo. “Mặt phẳng của màu sắc hội họa trên nền của tấm vải trắng trực tiếp tạo ra cho ý thức chúng ta một cảm giác mạnh mẽ về không gian”, Kazimir cho biết.

7. "Ông lão đánh cá" (1902) - Danh họa Csontváry Kosztka Tivadar

Những bí mật động trời đằng sau 9 bức tranh nổi tiếng thế giới

Hình ảnh một ông lão với khuôn mặt khắc khổ, hai tay đang siết chặt chiếc gậy, phông nền phía sau là cảnh sóng biển vỗ bờ. Nếu chỉ nhìn thoáng qua, chúng ta thấy rằng bức tranh này không có gì đặc biệt ngoài sự khắc khổ đến dữ tợn của người đánh cá. Tuy nhiên, các bạn sẽ không thể ngờ được sự thật đằng sau ông lão bình thường này.

Những bí mật động trời đằng sau 9 bức tranh nổi tiếng thế giới

Thời gian đầu bức tranh mới công bố, không ai hiểu được ngụ ý đằng sau bức tranh của Tivadar. Đến sau khi ông mất đi, một số người đã nghĩ đến cách dùng một tấm gương phản chiếu đặt giữa bức tranh. Nếu mặt gương quay sang trái, chúng ta sẽ thấy lão đánh cá đang chắp tay cầu nguyện, nhưng nếu quay ngược sang phải, ông lão khắc khổ liền biến thành "ác quỷ" đáng sợ. Nhìn xa hơn nữa, phông nền ở góc cạnh bức tranh cầu nguyện là vùng biển yên bình, còn ở bức "ác quỷ" lại là "sóng to gió lớn". 

Đến lúc này người đời mới vỡ lẽ ra Tivadar muốn diễn đạt điều gì: mỗi con người đều mang trong mình 2 mặt thiện - ác.

8. "Chân dung của Adele Bloch-Bauer I" (1907) - Danh họa Gustav Klimt 

Những bí mật động trời đằng sau 9 bức tranh nổi tiếng thế giới

Klimt đã phác thảo lại nét đẹp của Adele - vợ ông vua ngành đường người Áo Ferdinand Bloch-Bauer. Khi đó, hầu hết mọi người tại Thủ đô Vienna (nước Áo) đều thảo luận về mối tình của vị nghệ sĩ nổi tiếng này với nàng thơ Adele. Người chồng đáng sợ của Adele nghe được lời bàn luận đó, ông đã nổi giận và quyết định trả thù Klimt. Tuy nhiên, Bloch-Bauer chọn một phương thức báo thù rất đặc biệt, ông đặt Klimt vẽ hàng trăm bức tranh chân dung về Adele hòng làm chàng họa sĩ thấy mệt mỏi với vợ ông.

Kế hoạch trả thù của Bloch-Bauer được thực hiện trong suốt nhiều năm liền, ông muốn vợ ông phải tận mắt chứng kiến tình cảm của Klimt phai mờ theo thời gian. Đương nhiên, Bloch-Bauer đã ra một cái giá rất hậu hĩnh cho Klimt. Bốn năm sau, kế hoạch của ông trùm ngành đường thành công, tình cảm của Klimt dần trở nên nguội lạnh. Đáng sợ hơn, đến lúc chết, Adele Bloch-Bauer vẫn hoàn toàn không hay biết rằng chồng cô đã biết về mối quan hệ giữa mình với Klimt.

9. "Chúng ta từ đâu đến? Chúng ta là ai? Chúng ta sẽ đi về đâu?" (1897-1898) - Danh họa Paul Gauguin

Những bí mật động trời đằng sau 9 bức tranh nổi tiếng thế giới

Đây chính là bức tranh nổi tiếng nhất của họa sĩ Gauguin, khi xem chúng ta phải nhìn từ phải sang trái. Bản thân bức tranh này là một câu chuyện ngụ ngôn về đời sống tinh thần và thể chất của đàn ông. Bắt đầu từ một đứa trẻ (bé trai nằm ngủ ở góc dưới, bên phải bức tranh), kết thúc bằng một nấm mồ (thể hiện qua con chim đang bắt lấy con thằn lằn ở góc dưới bên trái bức tranh). 

Được biết, Gauguin vẽ bức tranh này ở Tahiti - nơi ông chọn làm nơi ẩn náu. Tuy nhiên, sự "trốn chạy" của ông lại không thành công. Cái nghèo đã khiến ông bị trầm cảm nặng. Khi hoàn thành bức tranh - thứ phản ánh tốt nhất trạng thái tinh thần của ông lúc ấy - Gauguin cầm theo một hộp thạch tín rồi leo lên núi để kết thúc cuộc đời mình. Vì không tính toán chuẩn xác liều lượng thạch tín, "công cuộc" tự sát của Gauguin thất bại. Sáng hôm sau, Gauguin quay lại túp lều của mình và ngủ thiếp đi. Sau khi tỉnh dậy, ông cảm thấy tất cả mọi thứ như thay đổi hẳn. Năm 1989, Gauguin bước vào một giai đoạn mới, và thành công hơn trong sự nghiệp.

0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LIKE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LOVE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT HAHA
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT WOW
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT CRY
1 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT ANGRY

Bí ẩn kì lạ

Bức tranh

Hé lộ bí mật

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Mới đây, sự việc Chi Pu lấn sân ca hát không có dấu hiệu lắng xuống mà ngày càng ồn ào hơn trên các diễn đàn. Trong đó, ca sĩ Erik cũng lên tiếng.

Sao Đông Sao Hàn 1 giờ trước

Đông đảo người hâm mộ và cả các sao Việt đều phải ngẩn ngơ trước vẻ ngoài của nam tài tử này khi anh vừa xuất hiện.

Xã hội Con Trăn 1 giờ trước

Thấy con trăn đột nhiên bỏ ăn, cô gái lo lắng mang con trăn đi kiểm tra thì phát hiện sự thật bất ngờ khiến nhiều người hoảng sợ.

Xã hội Biếng ăn 1 giờ trước

Stephanie Rodas ngày càng gầy đi, có lúc trọng lượng cơ thể cô chỉ còn 25kg, người ngoài nhìn vào đều cảm thấy cô như một bộ xương di động, hết sức đáng sợ.

Sao Đông Sao Kpop 1 giờ trước

Sau 1 thời gian khá dài thì dường như đây là lần đầu tiên 2 thành viên nhóm SNSD năm nào đã có thể gặp lại nhau. 

Khỏe đẹp Khỏe đẹp 1 giờ trước

Muốn sở hữu vòng 3 siêu gợi cảm kết hợp với cặp đùi thon gọn chắc chắn bạn không thể bỏ qua những bài tập hiệu quả dưới đây.

Bài viết 12 con giáp 1 giờ trước

Top 3 cặp đôi con giáp này khi kết duyên hoặc hợp tác làm ăn chắc chắn sẽ gặp xui xẻo, sớm lâm vào cảnh chia lìa....

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Với lễ cưới ở hồ bơi trong một khu biệt thự riêng biệt thì giá tiền mà cặp đôi này chi trả khiến ai cũng bất ngờ.

Bóng đá Serie A 1 giờ trước

Trang chủ AC Milan đã xác nhận Kaka sẽ chính thức trở về San Siro trong vai trò mới

Vấn đề ăn uống trong mùa lạnh là vô cùng quan trọng. Dưới đây là danh sách những loại thực phẩm không nên ăn quá nhiều khi vào mùa đông.

Không chỉ có trong phim lãng mạn Hàn Quốc hay ngôn tình, những chàng trai sau đây chính là soái ca thứ thiệt, vừa điển trai, tài giỏi lại nấu ăn rất cừ.

Thời trang Thời trang sao 1 giờ trước

Không chỉ ở Việt Nam mà ngay cả những sàn diễn đẳng cấp, tầm cỡ quốc tế cũng không thể tránh khỏi vấn nạn ''vồ ếch'' của dàn mỹ nhân khi trình diễn.

Sao Việt Sao Việt 24h 2 giờ trước

Nữ ca sĩ vô cùng hoảng hốt khi thấy người hâm mộ xăm cả tên của mình lên cơ thể mà bất chấp cả việc bị đau đớn.

Thời trang Thời trang sao 2 giờ trước

Học tập cách chọn áo khoác lông của loạt sao Việt để đẹp đến "mê hồn" trong những ngày thời tiết trở lạnh.

X Đóng