8 món ăn ưa thích sẽ khiến bạn hết hồn nếu biết thành phần của chúng

| 08:00 - 09/04/2017

Ăn uống đầy đủ và lành mạnh là điều kiện tiên quyết nếu bạn muốn có một cơ thể khỏe mạnh. Những thực phẩm sắp được kể ra dưới đây rất thông dụng và nhiều người biết đến, nhưng khi bạn biết chúng được làm từ gì có thể bạn sẽ suy nghĩ lại việc ăn chúng.

1. Thanh cua

8 món ăn ưa thích sẽ khiến bạn hết hồn nếu biết thành phần của chúng

Thanh cua là một món ăn có xuất xứ từ Nhật Bản. Thanh cua còn có tên gọi khác là surimi, nó là một loại thực phẩm có nguyên liệu được làm chủ yếu từ cá của các nước thuộc châu Á như Nhật, Trung Quốc... Cá được nhắc đến ở đây là loại cá da trắng như cá mè, cá thu hay cá tuyết. 

Tất cả chúng được trộn lẫn để loại bỏ tất cả các vẩy, gai, da, nội tạng và máu trong vài phút và vài lần, cho đến khi chúng được làm mát và đun nóng liên tiếp, khoảng 40 phút. Khi hoàn thành, chúng có màu trắng đục và được thêm vảo chất phụ gia để bảo quản cũng như tinh bột, muối, đường, hương vị và các chất khác, sau đó đông lạnh và chờ cho đến khi chúng có màu hồng đặc trưng mà bạn thường thấy.

Hay nói cách khác, thanh cua chính là phần thịt cá được tách xương, rửa sạch rồi nghiền nhỏ, không có mùi vị và màu sắc đặc trưng nhưng lại có sự kết dính khá vững chắc, nó còn được sử dụng làm nguyên liệu chế biến khá nhiều các sản phẩm có gốc thủy sản.

Nói tóm lại, thanh cua là loại thức ăn ít tự nhiên và ít lành mạnh nhất, được khuyên là không nên tiêu thụ quá 2 lần trong 1 tháng và không nên dùng quá nhiều cho trẻ em.

Thanh cua là loại thực phẩm thiếu tự nhiên nhất
Thanh cua là loại thực phẩm thiếu tự nhiên nhất

2. Pate, foie gras

8 món ăn ưa thích sẽ khiến bạn hết hồn nếu biết thành phần của chúng

Trước hết cần phân biệt pate và foie gras. Pate được làm từ hỗn hợp nội tạng động vật, như bò, thịt lợn hoặc gà, thêm bột, gia vị, sữa và các chất phụ gia để bảo quản, chỉ được trộn thêm một ít gan để có hương vị.

Foie gras, đắt hơn nhiều so với pate, được làm hoàn toàn bằng gan vịt, ngỗng nên vẫn thường được gọi là pate gan ngỗng. Foie gras đã gắn bó với ẩm thực truyền thống Pháp như một niềm tự hào bất di bất dịch. Chiếm 78,5% sản lượng gan ngỗng trên toàn cầu (số liệu thống kê năm 2005), nước Pháp hoàn toàn có quyền tự hào để ghi trong bộ luật quốc gia rằng: “Gan ngỗng vỗ béo thuộc về di sản văn hóa và ẩm thực của nước Pháp”.

Foie gras là niềm tự hào của ẩm thực Pháp
Foie gras là niềm tự hào của ẩm thực Pháp

Tuy nhiên, trên thực tế, để có những miếng gan xen lẫn từng lớp mỡ vàng trong lấp lánh đầy hấp dẫn, người ta đã áp dụng một hình thức chăn nuôi thô bạo. Ngỗng được nuôi bằng cách bị buộc nhồi nhét ăn uống hạt bắp khô quá mức để có bộ gan to. Hạt bắp được đưa vào cơ thể cũng theo cách thức được cho là tàn nhẫn là luồn qua một ống kim loại cứng. Bằng cách làm này, ngỗng lớn nhanh, gan phát triển nhanh, tích nhiều mỡ và cũng là cách làm tổn thương đến sức khỏe con vật.

Hình ảnh vỗ béo ngỗng trên một tấm phù điêu cổ đại của Ai Cập
Hình ảnh vỗ béo ngỗng trên một tấm phù điêu cổ đại của Ai Cập

Gan ngỗng được dùng làm món foie gras thường có kích thước lớn gấp 10 lần kích thước gan ngỗng bình thường nên cách chăn nuôi này phần nhiều vẫn bị đánh giá là mang tính phi nhân đạo. Tại một số bang ở Hoa Kỳ và một số quốc gia thuộc châu Âu, việc sản xuất thậm chí tiêu thụ gan béo là bất hợp pháp. Dù vậy, những nhà bảo vệ động vật vẫn coi đó là chưa đủ và tiếp tục đấu tranh để đạo luật cấm triệt để việc sản xuất và kinh doanh foie gras được áp dụng trên toàn EU. 

3. Pho mát

8 món ăn ưa thích sẽ khiến bạn hết hồn nếu biết thành phần của chúng

Pho mát từ lâu đã là một món ăn không thể thiếu ở nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là ở phương Tây. Chúng được làm từ các sản phẩm sữa lên men với sữa, kem và một loạt các chất phụ gia và muối. Mặc dù pho mát là một thực phẩm bổ dưỡng vì chứa nhiều vitamin và khoáng chất nhưng nó cũng chứa nhiều chất béo bão hòa và muối, vì vậy, nếu ăn nhiều sẽ tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Một số người có vấn đề về tiêu hóa nếu ăn nhiều pho mát có thể làm cho các bệnh này có khả năng trầm trọng hơn, cơ thể phản ứng mạnh hơn và dễ dẫn tới dị ứng. Vì pho mát có mức độ chất béo bão hòa cao nên nếu hấp thụ nhiều vào cơ thể có thể gây ra sự tích tụ của cholesterol xấu trong động mạch và tăng nguy cơ bệnh huyết áp. 

Ngoài ra, ăn pho mát cũng có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt là ở trẻ em. Vì vậy, để tốt cho sức khỏe, bạn nên ăn với mức độ vừa phải, tránh ăn quá nhiều.

4. Xúc xích

8 món ăn ưa thích sẽ khiến bạn hết hồn nếu biết thành phần của chúng

Những cây xúc xích thơm ngon thực chất được làm từ gì? Thành phần chủ yếu của chúng là từ động vật, từ heo cho đến gà. Trong quá trình sản xuất, chúng có thể được thêm vào dạ dày và mõm heo, bên cạnh môi và gan của bò, hoặc lá lách của cừu; thành phần thịt thường chiếm hàm lượng rất thấp. 

Bên cạnh đó, chúng cũng cần thêm hương vị, chất tạo màu, muối, gia vị cũng như chất bảo quản để tạo nên màu sắc hấp dẫn. Do đó, nếu ăn xúc xích quá nhiều sẽ gây ra nhiều tác hại đối với sức khỏe như cao huyết áp, tim mạch hay thậm chí ung thư.

5. Gelatine

8 món ăn ưa thích sẽ khiến bạn hết hồn nếu biết thành phần của chúng

Gelatin là chất phụ gia thực phẩm rất phổ biến trong các loại kem, thạch và kẹo ngọt. Đây cũng là món ăn yêu thích của trẻ em và cũng là một trong những món ăn tráng miệng thường thấy trong các nhà hàng, quán ăn. 

Theo The Sun, video với tựa đề "Gelatin - Câu chuyện thực sự" nói về quá trình sản xuất chất làm đông trong thực phẩm, được tài khoản Alina Kneepkens chia sẻ trên mạng xã hội hôm 25/8, thu hút hơn 7 triệu lượt xem trong vòng ba ngày sau khi đăng tải.

Trong video, những con lợn được thui bằng đèn xì và lột da. Sau đó, tấm da được luộc trong nước sôi để tạo ra gelatin, chất phụ gia không mùi. Gân, dây chằng và xương lợn cũng được tận dụng để cho ra thành phẩm cuối cùng.

Gelatin được sản xuất từ các bộ phận trên cơ thể lợn.
Gelatin được sản xuất từ các bộ phận trên cơ thể lợn.

Đoạn video gây ra một cuộc tranh cãi gay gắt giữa những người ủng hộ quyền lợi động vật và người yêu thích đồ ngọt với gần 14.000 ý kiến bình luận bên dưới video.

6. Màu thực phẩm đỏ

8 món ăn ưa thích sẽ khiến bạn hết hồn nếu biết thành phần của chúng

Phẩm màu đỏ được sử dụng nhiều trong các món tráng miệng, bánh, kẹo, đây cũng là thành phần chính trong các loại son môi màu đỏ, quần áo và rượu vang . Tuy nhiên có thể bạn không biết, để làm ra được loại màu này người ta đã nghiền nát các loại sâu, bọ cánh cứng ăn các quả mọng đỏ. Trước khi bị nghiền nát, chúng sẽ được phơi khô nhiều giờ. 

Mặc dù không gây độc cho người, loại màu thực phẩm này được khuyến cáo không tiêu thụ hơn 5mg/ngày.

7. Lòng lợn

8 món ăn ưa thích sẽ khiến bạn hết hồn nếu biết thành phần của chúng

Lòng lợn tất nhiên được làm từ nội tạng của lợn! Đó là các bộ phận bên trong như gan, thận, tim, dạ dày… Nhìn chung các loại nội tạng này có chứa lượng chất béo bão hòa và cholesterol cao hơn so với thịt và nếu tiêu thụ nhiều sẽ làm tăng mỡ máu có hại cho tim mạch.

Ngoài ra, chúng còn rất dễ bị nhiễm bẩn. Lý do là vì trong lòng lợn còn có nhiều ký sinh trùng gây hại sức khỏe như giun, sán... Nếu ăn lòng lợn chưa được nấu chín kỹ, những ký sinh trùng này có thể xâm nhập vào cơ thể và gây hại cho bạn, dễ dàng trở thành một ổ vi khuẩn gây nên các bệnh như viêm gan, thương hàn, kiết lị, bệnh tả…

8. Kem

8 món ăn ưa thích sẽ khiến bạn hết hồn nếu biết thành phần của chúng

Không phải tất cả các loại kem đều được làm theo cùng một cách và với cùng một thành phần, nhưng hầu hết chúng đều có một chất phụ gia tên là carrageenan. Đây là một chất xơ hoà tan trong nước, được tìm thấy trong nhiều loại rong biển. 

Nhiều người cho rằng chất phụ gia này có ảnh hưởng trực tiếp đến đường ruột và hệ tiêu hoá của con người vì theo như kết quả nghiên cứu được công bố năm 2001, sử dụng carrageenan biến chất với một lượng lớn có khả năng bào mòn thành ruột của một số loài động vật gặm nhấm và loài linh trưởng. Điều này khiến người tiêu dùng thực sự lo lắng. Tuy nhiên cần phải phân biệt rằng carrageenan suy thoái (biến chất) không phải là loại carrageenan vẫn được sử dụng trong chế biến thực phẩm. Carrageenan suy thoái được gọi với tên chính xác là poligeenan và tính chất của nó khác hoàn toàn so với carrageenan và không được sử dụng trong chế biến thực phẩm.

Các thành phần khác của món tráng miệng phong phú này là nước đá, trái cây hoặc sữa, chất béo thu được từ kem, lòng đỏ trứng và dầu, đặc biệt phải kể đến là hàm lượng đường lớn và các chất phụ gia và chất tạo màu.

(Ảnh: Internet)