8 món ăn đắt đỏ của Việt Nam

|

Gà Đông Tảo, cá Anh Vũ, chim Sâm Cầm hay cá chìa vôi… là những món ăn có mức giá khiến mọi người giật mình.

Gà Đông Tảo:

Với mức giá từ 1 triệu đồng/kg trở lên, gà Đông Tảo luôn là mơ ước với những người thu nhập thấp hay trung bình. Không chỉ có thịt thơm ngon, điểm “ăn tiền” của loài gà này chính là cặp chân.

8 món ăn đắt đỏ của Việt Nam

Chân loại gà này càng to càng có giá trị. Ảnh: Hoàng Thành

Gà chín cựa:

Gắn với truyền thuyết Sơn Tinh, Thủy Tinh, gà chín cựa có mức giá cao nhiều lần so với các loại gà thông thường. Vào dịp Tết, giá gà có thể dao động từ 600.000 - 1 triệu đồng. Tuy nhiên, ngoài một số gà chín cựa thuần chủng hiếm hoi còn lại, hiện chưa ai lai tạo thành công giống gà này.

8 món ăn đắt đỏ của Việt Nam

Có điều, người dùng vẫn chấp nhận những chú gà lai tạo 6, 7 hay 8 cựa cúng gia tiên. Ảnh: Ngọc Lan

Cá Anh Vũ:

Từng được phong “Văn Lang đệ nhất ngư” và nằm trong top những sản vật bắt được phải tiến cống, nên không lạ khi cá Anh Vũ có mức giá khá cao. Đây cũng gần như là loại cá có giá tiền dựa trên trọng lượng. Cụ thể, mỗi con cá Anh Vũ từ 2kg trở xuống có giá 1,4 triệu, từ 5kg/con trở lên có giá 1,6 triệu. Nếu như gà Đông Tảo hay gà chín cựa giá trị nằm ở bàn chân, thì cái miệng rộng, còn được gọi “mõm lợn” của cá Anh Vũ là bộ phận hao tổn nhiều tiền bạc và tâm sức của giới sành ăn nhất.

8 món ăn đắt đỏ của Việt Nam

Ảnh: Một Thế Giới

Cá chìa vôi:

Nếu gõ cá chìa vôi trên Google, người ta sẽ khó tìm được thông tin đồng nhất về xuất xứ của loài cá này. Đây là loại cá chỉ sinh sống và phát triển tại sông Nhà Bè, nơi có dòng nước phù hợp. Cá chìa vôi được giới sành ăn săn đón với mức giá từ 1 - 1,3 triệu đồng. Hiện này, do đánh bắt nhiều, loại cá này đã trở nên khan hiếm.

8 món ăn đắt đỏ của Việt Nam

Song càng khan hiếm, số người sẵn sàng chi tiền để thưởng thức nó càng nhiều.  Ảnh: thegioif5.com

Sá sùng:

Là một trong những hải sản quý hiếm từ ngàn xưa, sá sùng có giá thành khá cao. Thậm chí, trong một vài thời điểm, giá 1kg thành phẩm của loại “sâu biển” này tương đương với một chỉ vàng. Sá sùng có thể chế biến món ăn khi còn tươi hay đã phơi khô.


8 món ăn đắt đỏ của Việt Nam

Tùy phương pháp chế biến, song với mỗi món ăn, loại nguyên liệu sánh với vàng này điều làm thực khách hài lòng. Ảnh: Megafun.vn

Ngán:

Khách du lịch đến Quảng Ninh thường bất ngờ về ngán, một loại hải sản hơi giống nghêu nhưng có giá thành gấp vài chục lần (khoảng 600.000-800.000 đồng/ký). Ngán được cho là có độ bổ dưỡng cao, thích hợp để bồi dưỡng sức khỏe. Ngán có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như cháo ngán, ngán nướng, rượu ngán (ngâm ngán sống vào rượu)... song ngon nhất và tạo nên thương hiệu đặc sản của Hạ Long là bún trộn ngán.

8 món ăn đắt đỏ của Việt Nam

Ảnh: An Huỳnh

Sâm cầm:

Thuộc top những sản vật phải tiến cống vua, sâm cầm, loại chim di cư từ phương Bắc cũng có giá không hề mềm. Hiện, một con sâm cầm được nuôi trong các trang trại nặng khoảng 500 gram sẽ có giá khoảng 900.000 đồng. Chim đánh bắt trong tự nhiên sẽ có giá cao hơn. Thịt chim sâm cầm được cho rằng có độ bổ dưỡng cao, tăng cường sức khỏe nên thường được dùng để bồi dưỡng sức khỏe, tráng dương.

8 món ăn đắt đỏ của Việt Nam

Ảnh: Asialucky

Cá chép giòn:

Với mức giá dao động từ 400 - 500.000 đồng/kg, cá chép giòn, mới du nhập và nuôi thành công trong thời gian qua, cũng là một trong những loài có giá khá cao. Thịt cá khá săn chắc nên khi ăn, người ta không dùng đũa để xẻ mà phải dùng dao cắt thành miếng vừa miệng.

8 món ăn đắt đỏ của Việt Nam

Khi ăn, thịt không mềm, ngọt mà dai dai, sần sật. Ảnh: Tuổi Trẻ

YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube