;

8 loại quả ăn "càng nhiều càng tốt" trong mùa hè

|

Bí đao, mướp, khổ qua, dưa chuột... có tính mát, thanh nhiệt, ăn nhiều vào mùa hè tốt cho sức khỏe và phòng chống các bệnh liên quan đến nhiệt.

Theo Health Sina, mùa hè mọi người dễ bị các bệnh tiêu hóa liên quan đến nhiệt. Cải thiện chế độ ăn uống, thêm các loại rau củ trái cây sau đây có thể giúp thanh nhiệt, cải thiện các triệu chứng bệnh mùa hè thường gặp.

Bí đao

Bí đao có tính mát, thịt quả giúp lợi tiểu, thanh nhiệt, tiêu đàm, giải khát và các lợi ích khác. Có thể dùng loại quả này để điều trị phù, nhiệt, trĩ.

Bí nhiều vitamin C, hàm lượng kali cao, hàm lượng muối natri thấp. Bệnh nhân huyết áp cao, bệnh thận, bệnh phù thũng… có thể ăn bí để bổ sung dinh dưỡng mà không gây ảnh hưởng xấu.

Ngoài ra, nước bí đao có công dụng hỗ trợ điều trị bệnh phù. Nước bí đao với lá sen và lúa mạch có thể giải nhiệt, là loại thức uống giải khát lý tưởng cho mùa hè nóng bức.

Mướp

Đông y cho rằng mướp có tính mát, vị ngọt, có công hiệu thanh nhiệt, giải độc, điều kinh, bổ huyết, làm đẹp, chống ung thư.

Ăn mướp thường xuyên hoặc dùng xơ mướp rửa mặt giúp da mịn màng, giảm nếp nhăn, loại bỏ mụn trứng cá và giảm sắc tố đen của da.

Khổ qua

Khổ qua còn gọi là mướp đắng, chứa một loại glycosid đặc biệt tạo ra vị đắng độc đáo. Có tác dụng thanh nhiệt, khổ qua trị nóng dạ dày, kiết lỵ do nhiệt, tiêu chảy, nôn mửa, tiểu ra máu.

Khổ qua rất giàu vitamin B1, vitamin C và khoáng chất. Phụ nữ có thể đắp khổ qua đã ướp lạnh lên mặt để trị khô da, dưỡng trắng, làm dịu và ẩm da.

Khổ qua cũng giúp kiểm soát lượng đường trong máu, có tác dụng phòng chống bệnh tiểu đường, ngăn chặn sự hấp thu chất béo, giúp giảm cân.

Dưa chuột

Dưa chuột có tính hàn, giúp thanh nhiệt, lợi tiểu, giải độc. Dưa chuột ăn sống, nấu chín hay trộn salad đều ngon. Trái cây này rất có lợi cho bệnh nhân béo phì, cao huyết áp, tăng cholesterol. Ngoài ra dưa chuột rất giàu vitamin E và enzyme có hoạt tính sinh học mạnh giúp làm đẹp, phòng lão hóa. 

Đu đủ

Đu đủ có tính bình, hơi lạnh, giúp nhuận trường, giải khát, nhuận phổi trị ho. Quả đu đủ rất giàu enzyme, vitamin C, B, canxi, photpho và khoáng chất. Do đó ăn quả này có thể phòng ngừa và điều trị cao huyết áp, viêm thận, táo bón, đau dạ dày, chống lão hóa, làm đẹp da.

Ngoài ra, đu đủ còn có tác dụng thông sữa. Sản phụ sau sinh nên tăng cường ăn canh đu đủ xanh để có nhiều sữa cho con bú.

Bí ngô

Bí ngô giúp ích khí, tiêu viêm, giảm đau. Dùng nước bí sống bôi lên vết bỏng trị được bỏng rát. Uống nước bí ngô có thể chữa giun.

Phụ nữ có thai thường xuyên ăn bí ngô sẽ thúc đẩy sự phát triển tế bào não của thai nhi. Ngoài ra bí ngô còn ngăn ngừa phù nề, tăng huyết áp và các biến chứng khi mang thai khác, đồng thời thúc đẩy quá trình đông máu và ngăn ngừa băng huyết sau sinh.

loading...
;
YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube
X Đóng