8 loại bánh dân dã khiến giới trẻ mê tít

|

Không thuộc hàng những món ăn "cao lầu mỹ vị", nhưng những món bánh dân dã này lại luôn khiến người nào đã ăn một lần cũng sẽ muốn thưởng thức thêm nhiều lần nữa...

Bánh giò

Bánh giò được làm bằng bột gạo có pha chút bột nếp, nhân bánh giò là một hỗn hợp của thịt heo, mộc nhĩ, hành khô, tiêu, muối, trứng cút. 

8 loại bánh dân dã khiến giới trẻ mê tít

Ngoài loại bánh giò truyền thống, thì thời gian gần đây nổi lên một loại bánh giò Lạng Sơn đang được rất nhiều bạn trẻ yêu thích. Phần nhân bánh được kết hợp thêm với thịt gà, và bánh giò được ăn kèm với nước mắm có vị ngọt ngọt, hành phi giòn rụm, có thể thêm chút ớt cay cay nữa thì còn gì tuyệt vời hơn.

8 loại bánh dân dã khiến giới trẻ mê tít

Bánh gối

Bánh gối là sự kết hợp của vị giòn vỏ bánh, vị thơm, bổ của nhân bánh thập cẩm. Phải ăn bánh lúc còn nóng – đó cũng chính là lý do khiến loại bánh này chỉ bán chạy mỗi khi trời lạnh.

Nhân bánh gối gồm thịt lợn ba chỉ xay, mộc nhĩ, miến, củ cà rốt hoặc xu hào thái nhỏ, cùng với nhiều loại gia vị khác như hành lá, hạt tiêu… Vỏ bánh và nước chấm mới là những yếu tố chủ đạo tạo nên nét riêng của bánh, nước chấm phải có một chút mặn, ngọt và thêm cả một chút chua. Khi chấm bánh và thưởng thức, bạn sẽ thưởng thức được vị ngon đặc trưng của món bành này.

8 loại bánh dân dã khiến giới trẻ mê tít

Bánh dày

Bánh dày đã từ lâu nổi tiếng ngon thơm, mềm dẻo, có màu sắc hương vị rất riêng của xứ Bắc. Vỏ bánh dày làm từ gạo nếp cái giã mịn, mượt mà. Mỗi chiếc bánh đều có một vòng lá chuối tươi xanh mướt nhẵn bóng lót dưới, mỗi lần bóc lá bánh đều phải nhẹ nhàng, tước lần lượt từng mảnh nhỏ để cho bánh khỏi dính tay.

Ngày nay, bánh dày thường được ăn kèm với một miếng chả lụa hoặc chả bò, thêm ít muối tiêu để hương vị đậm đà hơn.

8 loại bánh dân dã khiến giới trẻ mê tít

Bánh bèo

Bánh bèo là đặc sản của xứ Huế, bánh được đổ trong những cái chén nhỏ với lớp bột mỏng và thêm một ít tôm cháy cùng hành bên trên bề mặt. Điều làm nên thương hiệu bánh bèo Huế có lẽ phải nhắc đến tôm cháy, tóp mỡ giòn rụm và nước chấm. Nước chấm được chế biến với nước mắm, đường, ớt… một chút cay hòa quyện với tóp mỡ và mùi thơm của hành để làm món ăn thêm đậm đà níu giữ những ai trót thưởng thức món bánh bèo chén này.

8 loại bánh dân dã khiến giới trẻ mê tít

Ngày nay để sáng tạo hơn, một dĩa bánh bèo Huế sẽ được thêm một số loai bánh khác như bánh nậm, bánh bột lọc, bánh ích trần... ăn kèm với chả cây hoặc nem chua nướng rất đậm đà hương vị xứ Huế.

8 loại bánh dân dã khiến giới trẻ mê tít

Bánh căn

Bánh căn là một loại bánh phổ biến ở vùng Nam Trung Bộ, bánh căn làm từ bột gạo, phải được nướng trong khuôn đúc đặc biệt, thường làm bằng đất nung và có nhiều lỗ tròn để đặt khuôn. Vì bánh căn nhỏ nên thường tính theo cặp chứ không theo cái, ở giữa có thể quét mỡ hành hoặc đổ trứng vào.

8 loại bánh dân dã khiến giới trẻ mê tít

Qua thời gian, người ta đã sáng tạo thêm nhiều cách thức mới, làm món ăn này thêm đặc sắc hơn, như ăn với nhiều loại nước chấm hơn, thêm vào bánh nào là tôm, mực, trứng... Nước chấm đi kèm theo thường là nước mắm pha loãng, tỏi, ớt và khi dùng thường nhúng nguyên bánh vào nước chấm. Nước chấm có thể bỏ thêm xíu mại, mỡ hành để tăng thêm hương vị và dinh dưỡng.

8 loại bánh dân dã khiến giới trẻ mê tít

Bánh tằm khoai mì

Bánh tằm khoai mì làm món ăn dân dã, gắn liền với tuổi thơ của nhiều người, chúng có mặt không chỉ làng quê và còn ở các các đô thị, thành phố lớn. Cũng giống nhiều món ăn khác, để làm món này người ta phải mài khoai mì ra thật nhuyễn, sau đó khoai mì được tạo dáng thành từng sợi, giống như sợi bánh canh.

8 loại bánh dân dã khiến giới trẻ mê tít

Ngoài ra để tăng màu sắc cho món bánh tằm khoai mì, người ta còn bỏ thêm màu lá dứa, màu lá cẩm, màu gấc để tăng sức hấp dẫn của món ăn.

8 loại bánh dân dã khiến giới trẻ mê tít

Bánh chuối nướng

Bánh chuối nướng có thành phần khá đơn giản với vài ba lát bánh mì cũ, vài trái chuối sứ chín rục, ít sữa tươi, nước cốt dừa hoặc cả hai. Đây là loại bánh dễ làm, khó bị hỏng nhờ nguyên tắc cơ bản là trộn tất cả vào nhau và nướng. Nguyên liệu, cách làm đơn giản song món bánh này vẫn đủ sức làm mê hoặc mọi người với vị tươi mới cùng sắc màu vàng đặc trưng của dòng bánh nướng.

8 loại bánh dân dã khiến giới trẻ mê tít

Bánh ống

Bột bánh ống được làm từ nguyên liệu chính là khoai mì và bột gạo. Hai loại bột này được trộn theo một tỷ lệ nhất định sao cho luôn ở trong trạng thái tơi, xốp.

8 loại bánh dân dã khiến giới trẻ mê tít

Khi có khách, người bán cho bột vào khuôn, đợi bánh chín (3 - 5 phút) lấy ra và đặt trên một chiếc lá chuối, sau đó cắt đôi bánh theo chiều dọc, cho thêm đường, dừa nạo vào rồi cuộn lại. Món bánh này ngoài vị ngọt của đường, vị béo của dừa, dai dai của khoai mì, còn thoang thoảng hương thơm của lá chuối.

8 loại bánh dân dã khiến giới trẻ mê tít

YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube