8 đặc sản tuyệt ngon của xứ Bến Tre bạn không thể bỏ lỡ

|
Nếu ai đã một lần về thăm mảnh đất Bến Tre, thì sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp mộc mạc, bình dị những vườn dừa trải dài, những vườn cây trái sum sê, người dân thì nhiệt tình, thân thiện và hiếu khách, đặc biệt là nhớ mãi mùi vị tuyệt vời trong từng món ăn đặc sản.
 
Cá bống kho nước dừa
 
Bến Tre là miền sông nước có rất nhiều cá bống dừa tự nhiên. Thịt cá bống dừa có thớ thịt mịn, dai, vị ngọt, ít xương, ít mỡ, không có mùi tanh hoặc mùi hôi cỏ, hôi bùn như nhiều loại cá khác. Cá bống dừa đem chà sạch vảy, kho bằng nước màu dừa. Khi cá vừa thấm gia vị, vắt nước cốt dừa cho săm sấp, để lửa riu riu. Nước cốt dừa sắc xuống, thấm vào cá thơm lựng. Sau khi nấu chín thì phần thịt và xương tách rời nhau dễ dàng nên khi ăn ít khi bị hóc xương.
 
 
Đuông dừa
 
Đuông là một loại sâu trong thân cây dừa, thân tròn. Người ta có thể chế biến con đuông thành nhiều cách khác nhau, như: nướng, chiên, hấp lá chanh,… nhưng “đuông tắm mắm” lại được xem là món ăn phổ biến và ngon nhất vì theo người dân miền Tây, đuông được ăn khi còn sống sẽ giữ nguyên được hương vị béo, ngọt, thơm, thịt dai. Thực khách sẽ được tận hưởng trọn vẹn mùi vị của món “đuông tắm mắm” này, nếu đủ can đảm ăn con đuông trong tình trạng mập mạp, trắng nõn nà, đang ngọ nguậy thân mình trong chén nước mắm ớt hấp dẫn.
 
 
Bánh xèo ốc gạo
 
Bánh xèo ốc gạo là món ăn dân dã không chỉ du khách phương xa, mà ngay người dân những vùng xung quanh đến mùa là phải ghé qua chợ Lách để ăn. Mỗi mùa ốc chỉ từ tháng 4 đến tháng 7 âm lịch là hết. Vị thơm béo của vỏ bánh đổ từ bột pha nước cốt dừa đã có thể đủ làm khách ngây ngất, nay lại thêm nhân gồm củ sắn xắt sợi, giá đỗ và ốc gạo dai bùi, ngọt ngon rải đều phía trong khiến bánh xèo ốc gạo không ngấy mà lại còn rất lạ vị, hoàn toàn thuyết phục những người sành ăn nhất.
 
 
Cua đồng kho dừa sả
 
Cua đồng sinh sống khá nhiều trên các đồng ruộng Bến Tre. Sau khi rửa sạch bùn đất, bỏ mai thì đem giã nhuyễn, lọc lấy tinh chất, bỏ phần xác. Phần tinh chất này đun cùng nước cốt dừa tới khi thấy nổi váng đông thì hớt bỏ. Sau đó thêm sả, vài lát ớt, nêm nếm gia vị cho đậm đà rồi kho trong lửa nhỏ. Món này có mùi thơm của sả quyện cùng vị béo nước dừa, ngọt thanh trong từng miếng cua. Bạn nên ăn cùng cơm nóng để cảm nhận rõ nhất hương vị.
 
 
Chuột dừa
 
Chuột dừa có hình dạng giống như chuột đồng, nhưng có bộ răng sắc nhọn hơn, chuyên phá hoại cây dừa. Chúng ăn, hút chất ngọt từ tất cả các trái dừa tươi, khô. Thịt chuột dừa được chuộng hơn chuột đồng, bởi thơm như thịt gà, lại phảng phất độ béo, độ thơm sạch của nước dừa. Chuột được chế biến thành nhiều món: nướng, hấp, nấu cà ri. Thịt chuột dừa trắng phau và có một mùi thơm đặc biệt, nếu bạn được một lần ghé thăm mảnh đất Bến Tre thì đừng quên thưởng thức món ăn độc đáo, mang đậm hương vị đặc trưng của xứ dừa này nhé.
 
 
Ốc xào nước cốt dừa
 
Ốc xào nước cốt dừa có thể dùng ốc len, ốc bươu , ốc hút,… có hương vị rất độc đáo.Vị béo của dừa kết hợp với vị thanh ngọt của ốc làm cho món ăn càng thêm hấp dẫn. Để chế biến món này, khâu ướp gia vị cực kỳ quan trọng, phải đảm bảo có đủ các loại gia vị như: ớt, sả, tỏi, muối, đường, nước mắm để tạo nên hương vị đặc trưng của món ăn. Ăn xong con ốc phải thưởng thức qua nước sốt trong đĩa, vị vừa béo, vừa ngọt, vừa thơm, vừa chua cay, đậm đà, tạo thành một thứ hương vị không lẫn vào đâu được.
 
 
Bánh tráng Mỹ Lồng
 
Mỹ Lồng, Bến Tre trứ danh nhất vùng đồng bằng sông Cửu Long với loại bánh tráng dừa vừa béo vừa xốp, vừa đặt lên lò than đã tỏa hương thơm lừng. Bánh tráng nướng trên bếp than cho vừa chín hai mặt, dậy mùi của dừa quyện với bột, lấy ra ăn nóng là ngon nhất. Giòn giòn như bất cứ loại bánh tráng nào nhưng dừa đem lại cho nó vị thơm ngọt không bánh tráng ở đâu sánh bằng.
 
 
Bánh phồng Sơn Đốc
 
Bánh phồng là niềm tự hào của người dân Sơn Đốc, Bến Tre. Mùi hương gạo nếp, hương dừa phảng phất trong từng chiếc bánh phồng nhỏ nhắn luôn khiến những người xa quê nhớ hoài. Bánh phồng ở đây còn có tên gọi dân gian là bánh phồng chuồi. Miếng bánh nhỏ nhưng dày hơn nơi khác, khi nướng sẽ phồng to. Nướng bánh tráng lẫn bánh phồng ngon nhất là trên ngọn lửa rơm hoặc lửa than. Người Nam Bộ thường chẻ một đoạn sống lá dừa xòe ra như nan quạt để nướng bánh. Người nướng phải nhanh tay lăn trở để bánh nóng chín và giòn đều.
 

 

loading...
;
YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube