7 món hủ tiếu níu chân du khách ở Sài Gòn

|

Hủ tiếu Nam Vang, hủ tiếu cá hay hủ tiếu sườn... là những món ăn vừa ngon vừa lạ mà du khách khi đến Sài Gòn đều khó lòng bỏ qua.

1. Hủ tiếu Nam Vang

Nói đến hủ tiếu ở Sài Gòn thì thương hiệu hủ tiếu Nam Vang luôn được nhắc đến đầu tiên. Đây là món ăn được ví đa sắc tộc khi nó có nguồn gốc từ Campuchia, do người Hoa chế biến và người Việt thưởng thức. Thành phần khá đơn giản với sợi hủ tiếu, cùng các nguyên liệu như tôm, thịt nạc, lòng lợn, tim, thịt băm, trứng cút và nước dùng. Trong bát hủ tiếu Nam Vang thì nước dùng là quan trọng và chuẩn bị công phu nhất khi nó được ninh từ xương ống và phải vớt bọt liên tục để nước dùng vừa ngọt vừa trong. Ở Sài Gòn, bạn có thể thưởng thức món hủ tiếu thơm ngon này vào bất cứ thời điểm nào trong ngày.

2. Hủ tiếu Mỹ Tho

 
Xuất thân từ Tiền Giang, hủ tiếu Mỹ Tho theo chân người dân ở đây lên Sài Gòn lập nghiệp. Để rồi từ đó, món ăn bình dị ngày nào nhanh chóng trở thành một trong những thương hiệu hủ tiếu nổi tiếng và được rất nhiều người ưa thích. Theo nhiều người, cái hấp dẫn của món ăn này không chỉ đến từ hương vị mà còn đến từ vẻ bên ngoài khi màu đỏ của tôm, màu xanh của cần tây, cải cúc, màu đỏ của ớt... hòa quyện vào nhau tạo nên một bức tranh màu sắc đầy hấp dẫn.

3. Hủ tiếu cá

Hủ tiếu cá là món ăn nổi tiếng của người Hoa thuộc hàng hiếm ở Sài Gòn khi chỉ còn hai ba quán bán món ăn này. Đặc điểm của món ăn này là sợi hủ tiếu cá mềm như bánh phở nhưng bản to gấp đôi. Cá dùng để chế biến là cá lóc tươi, đã bỏ xương làm sạch và lóc thịt, thái lát, ướp chút muối, hạt nêm. Nước lèo được nấu từ xương lợn cho vị ngọt thanh đặc trưng. Một điểm hấp dẫn là gia vị nêm nước lèo ngoài những loại phổ biến còn có thêm tăng xại (hay còn gọi là cải nặm). Chính nhờ loại gia vị đặc biệt này làm tăng thêm hương vị đậm đà cho món ăn lạ miệng này.

4. Hủ tiếu sa tế

Cũng như hủ tiếu cá, hủ tiếu sa tế là món ăn của người Hoa và cũng thuộc hàng hiếm ở Sài Gòn. Điểm đặc trưng của món ăn này chính là bánh hủ tiếu có màu trắng đục, bản to như bánh phở của người Bắc nhưng nước dùng có màu vàng, sánh và thoang thoảng hương thơm được pha chế từ gần 20 loại hương liệu và gia vị. Ngoài thành phần là nước dùng, nguyên liệu để ăn kèm hủ tiếu sa tế rất phong phú như: thịt bò tái, lòng bò, gân bò hay bò viên... trộn lẫn với dưa leo thái sợi, giá, khế chua, húng quế, ngò gai...

5. Hủ tiếu sườn

Được biến thể từ món hủ tiếu Nam Vang nổi tiếng, nhưng thay cho tôm, gan, thịt... truyền thống, món ăn này chỉ có một nguyên liệu duy nhất là sườn non. Tuy đơn giản là thế nhưng món ăn này đủ sức hấp dẫn bất kỳ một thực khách nào nhờ những miếng sườn chặt vừa ăn, ít mỡ, được ninh mềm và thấm đẫm vị ngọt xương của nước dùng rất vừa miệng. Ăn kèm với hủ tiếu sườn non là đĩa rau sống xanh mướt với xà lách, cần tây, giá tươi. Bên cạnh đó là chén nước chấm thơm ngon làm tăng thêm hương vị đậm đà cho món ăn.

6. Hủ tiếu Sa Đéc

Hủ tiếu Sa Đéc nổi tiếng không vì cách nấu, mà ở vị ngon đặc biệt của sợi hủ tiếu. Cũng có tôm, thịt, gan, cật heo, nước dùng xương như hủ tiếu Nam Vang hay Mỹ Tho nhưng sự khác biệt nằm ở cách làm ra sợi hủ tiếu. Khác với sợi hủ tiếu có màu trắng, sợi nhỏ, mềm và không dai thì hủ tiếu Sa Đéc có sợi to, màu trắng đục, được chế biến từ loại bột gạo mịn màng, dẻo thơm của xứ Đồng Tháp Mười. Khi ăn, bạn cảm nhận được cái dai mềm, hơi giòn của sợi hủ tiếu cùng vị ngọt đọng lại trong miệng. Bên cạnh đó, nước dùng cũng tạo nên hương vị riêng cho bát hủ tiếu. Được nấu bằng nước hầm xương lợn, nên có vị ngọt thanh rất đặc biệt. Thành phần trong bát hủ tiếu này không có gì khác so với Nam Vang hay Mỹ Tho, cũng là tim, gan, mực, tôm, thịt nạc…cùng một đĩa rau ăn kèm.

7. Hủ tiếu gõ

Tên gọi của món ăn bắt nguồn từ tiếng gõ lóc cóc vào mỗi chiều tối của những người bán. Chủ nhân của những chiếc xe hủ tiếu gõ không bao giờ là người miền Nam, mà thường từ miền Trung vào Sài Gòn lập nghiệp. Nghệ thuật của món ăn này được thể hiện qua việc thái thịt, từng lát thịt được thái mỏng như tờ giấy. Nhưng, ăn hủ tiếu gõ không phải vì mê ăn thịt, người ta thích vì sự thuận tiện, luôn được phục vụ tận nơi với bát hủ tiếu đầy ắp còn bốc khói nghi ngút. Đơn giản là thế, nhưng với những người dân Sài Gòn, mỗi khi đi xa lại nhớ đến nao lòng tiếng lóc cóc quen thuộc của món hủ tiếu bình dân này.

loading...
;
YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube