7 dấu hiệu cho biết gan bạn đang có vấn đề

| 19:00 - 14/02/2017

Trừ bộ não ra thì gan là cơ quan phức tạp thứ hai trong cơ thể, chịu trách nhiệm sản xuất protein, chuyển hoá glucose, sắt và cholesterol để xử lý tất cả các độc tố và các chất lạ trong cơ thể.

Động thái bảo vệ gan mà bạn có thể thực hiện dễ nhất là theo dõi những biểu hiện lạ của cơ thể. Ông bà xưa vẫn thường bảo rằng "phòng bệnh hơn chữa bệnh" nên các bạn hãy lưu ý những biểu hiện sau để nhanh chóng có biện pháp xử lý nhé. Phải giữ gìn gan khỏe mạnh thì mới có sức khỏe tốt được.

Vàng da

7 dấu hiệu cho biết gan bạn đang có vấn đề

Một trong dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy gan bạn đang có vấn đề. Hãy để ý màu da của mình, ngoài ra còn có cả mắt, móng tay..., nếu có những dấu hiệu không ổn hãy đi đến gặp bác sĩ sớm để được chữa trị. Lý giải cho hiện tượng vàng da này có thể là do cơ thể bạn tích tụ nhiều billiribin. Đây cũng là biểu hiện dễ nhận thấy của bệnh ung thư gan giai đoạn đầu. Vì thế, nếu thấy da có biểu hiện bất thường như trên bạn không nên chủ quan.

Dạ dày co thắt và đầy hơi

7 dấu hiệu cho biết gan bạn đang có vấn đề

Nếu thỉnh thoảng bạn bị đầy hơi thì không cũng có gì đáng lo, tuy nhiên nếu đây là chuyện xảy ra hằng ngày, bạn đều cảm thấy đầy hơi, hệ tiêu hóa trở nên chậm hơn và bạn cảm thấy đau bụng thi không phải là chuyện nhỏ. Đây có thể là ảnh hưởng của gan đang kém hoạt động. Khi đó cơ thể không bài xuất nước hay giải độc tốt làm tích tụ độc tố trong cơ thể. Nếu kết hợp cả phù tay, mắt cá chân, bàn chân…bạn cần đến bác sĩ kiểm tra.

Thay đổi màu nước tiểu và phân

7 dấu hiệu cho biết gan bạn đang có vấn đề

Thỉnh thoảng bạn phải kiểm tra chắc chắn xem màu nước tiểu và cả phân của mình có gì bất thường không. Ví dụ như nước tiểu chuyển sang màu vàng, với phân nhợt nhạt và đôi khi có dấu máu. Đây là triệu chứng thường gặp nếu bạn có vấn đề với, gan và thận nhưng cũng có thể là biểu hiện của những bệnh khác. Chính vì vậy việc đi khám bệnh ngay lập tức là vô cùng cần thiết.

Da nhạy cảm

7 dấu hiệu cho biết gan bạn đang có vấn đề

Cảm giác ngứa liên tục như thể là vì cái gì đó xuất phát từ bên trong và rất khó chịu có thể do sự tích tụ các độc tố trong cơ thể khi gan không làm nhiệm vụ giải độc. 

Trào ngược dạ dày thực quản

7 dấu hiệu cho biết gan bạn đang có vấn đề

Trào ngược gây đau đớn và khó chịu là dấu hiệu thường xuất hiện khi gan bị nhiễm độc. Bạn hãy nhanh chóng đến bác sĩ để được điều trị đúng cách tránh để ảnh hưởng tới công việc và đời sống sinh hoạt.

Tiêu chảy

7 dấu hiệu cho biết gan bạn đang có vấn đề

Tiêu chảy không chỉ gây mất nước mà đây là biểu hiện cũng rất thường gặp khi gan nhiễm độc, điều này khiến bạn cảm thấy áp lực, mệt mỏi. Nếu không phải là bệnh gan thì tiêu chảy cũng làm bạn mất hứng thú với cuộc sống muôn màu khi luôn phải nhốt mình trong bốn bước tường.

Mệt mỏi

7 dấu hiệu cho biết gan bạn đang có vấn đề

Không chỉ là mệt mỏi mà là mệt mỏi trường kỳ và suy nhược. Khi gan làm việc nhiều hơn bình thường, nó sẽ lấy năng lượng của cơ thể khiến bạn không còn đủ sức sống.

7 biểu hiện trên chỉ là dấu hiệu tiêu biểu cho các bệnh về gan. Nếu bạn có bất cứ nghi ngờ gì khi bị phù, giữ nước, tiêu hóa kém, đau dạ dày, ngứa thì hãy đến bác sĩ để được kiểm tra và xử trí các vấn đề. An toàn nhất chúng ta hãy đến bệnh viện kiểm tra định kỳ để đảm bảo sức khỏe. Không chỉ bệnh gan mà còn đảm bảo rằng cơ thể chúng ta khỏe mạnh để tận hưởng cuộc sống.

Ảnh: Internet)