7 bí kíp thành "hoa hậu duyên dáng" trên mọi bàn ăn

| 11:00 - 06/03/2016

Được cùng bạn bè, người thân quây quần cùng nhau ăn uống vui vẻ luôn là niềm hạnh phúc của mỗi người. Nhưng để làm sao trong mọi bữa ăn dù ở bất cứ đâu, chúng ta luôn là người văn minh, lịch sự lại là điều không phải ai cũng biết.

Việc ăn uống, thưởng thức những món ăn từ đơn giản cho tới cầu kì luôn mang lại cho mọi người niềm vui thích khó diễn tả. Được ăn một món ăn ngon, đẹp mắt hay tận hưởng thứ đồ uống mà khiến bản thân phải trầm trồ, tấm tắc thì quả là một điều tuyệt vời.

Nhưng có khi, chính chúng ta đã đôi lần vô tình trở thành người thiếu lịch sự trong chính bữa ăn của những người xung quanh mà không hề hay biết.

Mặc kệ tất cả mọi người, chụp ảnh là việc đầu tiên cần làm. (Ảnh: Internet)
Mặc kệ tất cả mọi người, chụp ảnh là việc đầu tiên cần làm. (Ảnh: Internet)

1. "Cúng các thánh mạng xã hội"

Đồ ăn thức uống ngay sau khi được bày biện ra bàn thì "thủ tục" đầu tiên đại đa số mọi người bây giờ thường xuyên cùng làm đó chính là chụp hình "cúng thánh mạng xã hội". Mọi người không ai vui khi đang đói và "miếng ăn dâng tận miệng" rồi mà phải... ngồi đợi bạn chụp hình để sống ảo. Hãy tôn trọng bạn bè của mình và... dạ dày của họ. Còn gì vui khi cảm hứng ăn uống bị tụt xuống mức 0 chứ. Nếu bạn thực sự quá muốn chụp ảnh, tốt thôi, hãy chụp thoái mái món ăn bạn gọi, nó là của bạn, toàn quyền đối xử. Ít nhất, bạn được thỏa mãn sở thích và không "mang tội" hành hạ dạ dày người đang đói. Đấy quả thực là một "trọng tội" đó.

Chụp hình xong ắt khao khát muốn "khoe hàng" sẽ bùng lên. Có 2 cách, một là bạn mạnh mẽ "dằn" sự thôi thúc đó lại và cùng bạn bè tận hưởng món ăn nóng sốt. Vui cả làng. Hai là, bạn hãy mời mọi người cứ dùng trước, bạn sẽ bắt kịp mọi người, sau khi "làm xong chút chuyện". Vì lịch sự và nghĩ cho bạn, mọi người sẽ chờ bạn ăn chung. Vậy thì, có mất gì một câu mời mọi người ăn trước, việc đó sẽ khiến mọi người vui vẻ vì được tôn trọng và bạn thì sẽ có tấm hình lung linh "cúng thánh" mà vẫn được tiếng duyên dáng như thường.

2. Phong cách "người ơi, tiện tay lấy giùm..."

Có những "nhân vật" được mọi người đặt cho cái tên "Tiện thể": "Anh tiện đi lấy đũa thì xin giùm em nước chấm luôn nhé", "Chị gọi giùm em li đá chanh, ít đường, ít đá"... Nếu chỉ một vài lần nhờ vả thì được, nhưng bạn tạo thành một thói quen, đến bất cứ đâu cũng thế thì "đời đã khác rồi". Thực tế, việc không thể làm và không muốn làm có ranh giới cực mỏng manh. Người nhờ vả với người "ra lệnh dưới dạng nhờ vả" cũng sát sạt nhau. Không chừng bạn đã trở thành một người "xấu xí" vì thói quen nhờ vả vô tội vạ đó rồi đấy. Đứng lên nào, một lần bạn "tiện thể" giúp bạn bè trong bữa ăn chỉ làm bạn dễ thương hơn chứ không mất đi "gờ ram" nào đâu.

3. Đừng trở thành một "kén chọn-er"

Kén chọn món ăn cũng vô tình bạn làm người khác cảm thấy khó chịu đó nhé.(Ảnh: Internet)
Kén chọn món ăn cũng vô tình bạn làm người khác cảm thấy khó chịu đó nhé.(Ảnh: Internet)

Không thể ăn được cái này, ghét món kia, không thích cái nọ... Phải chăng bạn đang là "chàng hoàng tử, cô công chúa" ở trong một tòa lâu đài? Nếu không phải vì dị ứng thực sự với một món nhất định thì hãy thử tập ăn tất cả mọi thứ có thể. Bạn hãy thử nghĩ tới cảnh khi bạn nấu một món ăn mà phải chia làm 2, 3 lần chỉ vì có ai đó không ăn được hành, không cà chua, không hành phi hay bất cứ thứ gì đó thì sẽ thế nào? Bình tĩnh nào, đừng trở thành một "kén chọn-er" chứ, nếu vô tình không ăn được thứ gì, bạn có thể nở "nụ cười hoa hậu" và... gắp thứ đó ra khỏi chén, dĩa của mình trước khi ăn. Một "hoa hậu duyên dáng" không bao giờ làm "rần rần" thứ gì cả, thái độ nhẹ nhàng luôn là nét ăn điểm khi bạn ở trong một tập thể. 

4. Đóng đô ở quầy gọi thức ăn

Kệ những người phía sau xếp hàng, bạn ngốn một đống thời gian kèm yêu cầu "trời biển" với nhân viên. (Ảnh: Internet)
Kệ những người phía sau xếp hàng, bạn ngốn một đống thời gian kèm yêu cầu "trời biển" với nhân viên. (Ảnh: Internet)

Việc xếp hàng mua thức ăn từ lâu không còn xa lạ với người Việt. Ai tới điểm mua đồ ăn đều là những "cái bụng đói meo", nên khi xếp hàng chúng ta hãy nghĩ trước mình cần gọi những gì, chuẩn bị sẵn số tiền tương ứng. Đừng là vị thực khách đặt hàng ngàn câu hỏi cho nhân viên phục vụ, đứng đắn đo chọn lựa hay tìm kiếm ví tiền mà chẳng nhớ rõ nhét nó ở đâu. Hãy nghĩ tới còn bao người nữa cũng đứng phía sau bạn, họ cũng đói giống như bạn vậy.

5. Nữ hoàng của những lời... chê

Chê bai món ăn người khác nấu và ca tụng đồ ăn mình hay người thân là điều tối kị trong mỗi bữa ăn. Dù món mà bạn đang ăn có dở tới đâu thì cũng không nên mang ra so sánh với bất cứ điều gì. Hãy thử chia sẻ rằng: "Mình nghĩ món ăn này sẽ ngon hơn khi cho thêm một xíu muối nữa" thay vì "Cái món gì sao mà nhạt như nước ốc" hay "Trời, món này của bạn không bằng một góc mẹ mình nấu". Nào nào, hỡi nữ hoàng chê bai, xin nàng ngừng... tạt nước lạnh vào người cất công nấu cho nàng ăn. Hãy duyên dáng, thần "vô duyên" cũng chẳng ngại tìm đến nữ hoàng đâu.

6. "Dễ tính một chút, biển rộng trời cao"

Bạn nên học cách thích nghi hơn với những thay đổi. Đừng quá đặt bản thân vào những khuôn phép nhất định. Ví dụ như nhất định rau xào thì phải bày ở đĩa sâu lòng, đậu rán thì phải bày trên chiếc đĩa tròn, còn đĩa vuông là để thịt rán... Sự thay đổi từ những điều đơn giản đôi khi lại chính là điểm giúp cho bữa ăn của bạn thêm phần phong phú. Dễ tính một chút, biển rộng trời cao, mọi việc sẽ dễ dàng hơn, mọi người sẽ thấy bạn đáng yêu hơn và nhất là đi đến đâu bạn cũng sẽ trở thành "hoa hậu duyên dáng". 

7. "Xin vui lòng điều chỉnh âm thanh vừa đủ nghe..."

Nếu như bạn cùng người thân, bạn bè tổ chức liên hoan hay bữa tiệc tại nơi công cộng, quán ăn... thì hãy "xin vui lòng điều chỉnh âm thanh vừa đủ nghe để không làm phiền người bên cạnh". Đừng vì niềm vui của cá nhân mình mà làm ảnh hưởng tới những người xung quanh. Việc bạn vô tư hò hét, cười đùa lớn tiếng đôi khi lại trở thành "vô duyên" tới khó chịu đấy nhé.