6 tác động tâm lý mà việc rửa tay có thể mang lại

Đừng bất ngờ, việc đơn giản như rửa tay lại có khả năng ảnh hưởng tới tâm lý của bạn.

1. Phục hồi sự lạc quan

Rửa tay có thể giúp bạn rửa trôi đi cảm giác thất bại. Theo nghiên cứu của Kaspar (2012) đã cho thấy những người gặp thất bại, sau đó rửa tay thì sẽ thấy lạc quan hơn những người không rửa.

Tuy nhiên, việc rửa tay cũng làm giảm đi động lực để thực hiện lại việc đã thất bại.

Nhưng dù sao đi nữa thì việc rửa tay cũng giúp ích cho việc tăng sự lạc quan.

6 tác động tâm lý mà việc rửa tay có thể mang lại

2. Cảm thấy ít tội lỗi hơn

Trong suy nghĩ của chúng ta, sự dơ bẩn cũng đồng nghĩa với tội lỗi. Từ đó, việc rửa sạch tay không chỉ là rửa sạch bụi bẩn mà còn là rửa đi cảm giác tội lỗi.

Trong một bài nghiên cứu năm 2006, các ứng viên được yêu cầu nhớ lại hành vi tội lỗi của họ trong quá khứ. Sau đó họ được chia ra thành hai nhóm, một nhóm rửa tay và một nhóm không rửa tay. Kết quả là nhóm rửa tay cảm thấy ít tội lỗi về những hành vi sai lầm của mình hơn là nhóm không có rửa tay. Việc rửa tay thật sự đã giúp rửa đi tội lỗi.

3. Trở nên khắt khe về mặt đạo đức

Rửa tay còn tác động lên cách bạn đánh giá người khác. Nghiên cứu đã chứng minh, khi người ta rửa tay, họ trở nên dễ dàng cảm thấy khinh bỉ những hành động trái đạo đức. Cảm giác sạch sẽ khiến người ta trở nên khắt khe hơn trong mọi vấn đề như trộm cắp, phá thai, ma tuý,… so với những người không rửa tay. Như vậy, khi người ta cảm thấy bản thân mình sạch sẽ, họ cũng sẽ khắt khe hơn với người khác.

6 tác động tâm lý mà việc rửa tay có thể mang lại

4. Trung thực hơn với bản thân

Đôi lúc, sau khi người ta đưa ra một quyết định sai lầm, họ thường tự bào chữa bằng cách vờ như quyết định đó là đúng. Đó là kết quả của một dạng mâu thuẫn nhận thức và là cách con người nói dối bản thân mình.

Tuy nhiên, việc rửa tay có thể ngăn mong muốn nói dối bản thân, khiến bạn trung thực hơn con người mình, giúp dễ dàng phán xét và nhận định hoàn cảnh một cách đúng đắn.

5. Xoá đi xui xẻo

Rửa tay có thể giúp xoá đi cảm giác xui xẻo cho bản thân.

Khi những người trong cuộc nghiên cứu trải qua cảm giác xui xẻo như đánh bài, việc rửa tay mang lại lợi ích tinh thần là xoá bỏ cảm giác “bị xui xẻo”

So với những người không rửa tay, những người tay chân sạch sẽ vẫn tiếp tục chơi bài và đặc cược , hoàn toàn quên đi cảm giác xui xẻo trước đó.

6 tác động tâm lý mà việc rửa tay có thể mang lại

6. Nâng cao ý thức bảo vệ sức khoẻ

Ngoài những tác động tâm lý kể trên, việc rửa tay còn là cách đơn giản nhất để ngăn ngừa nhiều bệnh tật truyền nhiễm.

Vì vậy, việc thường xuyên rửa tay sẽ như một cách giúp bản thân nâng cao ý thức bảo vệ sức khoẻ của mình và mọi người xung quanh.

Như vậy, hãy rửa tay thường xuyên, nó không những ngăn ngừa bệnh tật mà còn có những tác động tích cực lên tâm lý con người.

Tác động

Tâm lý

Trong khu vực châu Á, Việt Nam có 5 cái tên: Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP HCM, Đại học Bách khoa Hà Nội, ĐH Cần Thơ, ĐH Huế.

Bóng đá ASIAD 2018 9 giờ trước

Chỉ cần thắng Thái Lan là đội tuyển Olympic nữ Việt Nam sẽ đi tiếp và thực tế thầy trò HLV Mai Đức Chung đã làm rất tốt để đạt được kết quả đúng như mong đợi.

Nhạc Việt Đức Phúc 12 giờ trước

Sự việc Hoàng Thuỳ Linh chê bai Đức Phúc tại chương trình "The Debut - Dự án số 1" chính là tâm điểm của những ngày qua.

Mới đây nhất, sau cuộc điều tra của Văn phòng Cảnh sát Hạt Clark, cô gái 18 tuổi đã chính thức bị kết tội danh "gây nguy hiểm một cách bất cẩn cho người khác".

Nhạc Việt Hoàng Thuỳ Linh 12 giờ trước

Với việc Hoàng Thuỳ Linh không ngừng phát ngôn thừa thải, lố bịch trên ghế nóng, nhiều người hâm mộ đều tỏ ra bức xúc.

Bóng đá ASIAD 2018 12 giờ trước

Sau khi rời sân ở phút thứ 44, Hùng Dũng nhanh chóng được đưa đến bệnh viện săn sóc bằng xe chuyên dụng.

Bóng đá ASIAD 2018 12 giờ trước

Olympic Việt Nam có chiến thắng tối thiểu 1-0 trước Olympic Nhật Bản để giành ngôi nhất bảng D, người ghi bàn thắng duy nhất là tiền vệ Nguyễn Quang Hải.

Phim Việt THẠCH THẢO 13 giờ trước

Mai Ngô "không chân mày, mặt trắng bóc, áo hai dây gợi cảm" trong phim điện ảnh "Thạch Thảo" khiến khán giả bất ngờ.

Người đẹp Thời trang sao 13 giờ trước

Veruska Ljubisavljevic - đương kim Hoa hậu Thế giới Venezuela 2017 đã quyết định nộp đơn kiện khi bị tước quyền tham dự Miss World 2018.

“Chúng ta không nên tách biệt hai thuật ngữ: sức khỏe răng miệng và sức khỏe toàn thân” (Donna E. Shalala, nguyên Bộ trưởng Bộ Y Tế và Dịch Vụ Con Người).

Sao Việt Sao Việt 24h 13 giờ trước

Khoảnh khắc Hoa Hậu H'Hen Niê chạy vội lên sân khấu nâng váy cho Á hậu Mâu Thủy được khán giả tán thưởng, đánh giá cao.

Châu Á Phim Châu Á 13 giờ trước

Không nằm ngoài vòng xoáy của sơn sốt "Diên Hy Công Lược", cô gái Tiểu Dã -người được biết đến bới biệt danh "Thánh ăn công sở" cô cũng là fan ruột của bộ phim.

X Ðóng