6 tác động tâm lý mà việc rửa tay có thể mang lại

Đừng bất ngờ, việc đơn giản như rửa tay lại có khả năng ảnh hưởng tới tâm lý của bạn.

1. Phục hồi sự lạc quan

Rửa tay có thể giúp bạn rửa trôi đi cảm giác thất bại. Theo nghiên cứu của Kaspar (2012) đã cho thấy những người gặp thất bại, sau đó rửa tay thì sẽ thấy lạc quan hơn những người không rửa.

Tuy nhiên, việc rửa tay cũng làm giảm đi động lực để thực hiện lại việc đã thất bại.

Nhưng dù sao đi nữa thì việc rửa tay cũng giúp ích cho việc tăng sự lạc quan.

6 tác động tâm lý mà việc rửa tay có thể mang lại

2. Cảm thấy ít tội lỗi hơn

Trong suy nghĩ của chúng ta, sự dơ bẩn cũng đồng nghĩa với tội lỗi. Từ đó, việc rửa sạch tay không chỉ là rửa sạch bụi bẩn mà còn là rửa đi cảm giác tội lỗi.

Trong một bài nghiên cứu năm 2006, các ứng viên được yêu cầu nhớ lại hành vi tội lỗi của họ trong quá khứ. Sau đó họ được chia ra thành hai nhóm, một nhóm rửa tay và một nhóm không rửa tay. Kết quả là nhóm rửa tay cảm thấy ít tội lỗi về những hành vi sai lầm của mình hơn là nhóm không có rửa tay. Việc rửa tay thật sự đã giúp rửa đi tội lỗi.

3. Trở nên khắt khe về mặt đạo đức

Rửa tay còn tác động lên cách bạn đánh giá người khác. Nghiên cứu đã chứng minh, khi người ta rửa tay, họ trở nên dễ dàng cảm thấy khinh bỉ những hành động trái đạo đức. Cảm giác sạch sẽ khiến người ta trở nên khắt khe hơn trong mọi vấn đề như trộm cắp, phá thai, ma tuý,… so với những người không rửa tay. Như vậy, khi người ta cảm thấy bản thân mình sạch sẽ, họ cũng sẽ khắt khe hơn với người khác.

6 tác động tâm lý mà việc rửa tay có thể mang lại

4. Trung thực hơn với bản thân

Đôi lúc, sau khi người ta đưa ra một quyết định sai lầm, họ thường tự bào chữa bằng cách vờ như quyết định đó là đúng. Đó là kết quả của một dạng mâu thuẫn nhận thức và là cách con người nói dối bản thân mình.

Tuy nhiên, việc rửa tay có thể ngăn mong muốn nói dối bản thân, khiến bạn trung thực hơn con người mình, giúp dễ dàng phán xét và nhận định hoàn cảnh một cách đúng đắn.

5. Xoá đi xui xẻo

Rửa tay có thể giúp xoá đi cảm giác xui xẻo cho bản thân.

Khi những người trong cuộc nghiên cứu trải qua cảm giác xui xẻo như đánh bài, việc rửa tay mang lại lợi ích tinh thần là xoá bỏ cảm giác “bị xui xẻo”

So với những người không rửa tay, những người tay chân sạch sẽ vẫn tiếp tục chơi bài và đặc cược , hoàn toàn quên đi cảm giác xui xẻo trước đó.

6 tác động tâm lý mà việc rửa tay có thể mang lại

6. Nâng cao ý thức bảo vệ sức khoẻ

Ngoài những tác động tâm lý kể trên, việc rửa tay còn là cách đơn giản nhất để ngăn ngừa nhiều bệnh tật truyền nhiễm.

Vì vậy, việc thường xuyên rửa tay sẽ như một cách giúp bản thân nâng cao ý thức bảo vệ sức khoẻ của mình và mọi người xung quanh.

Như vậy, hãy rửa tay thường xuyên, nó không những ngăn ngừa bệnh tật mà còn có những tác động tích cực lên tâm lý con người.

Tác động

Tâm lý

Quốc tế Detective Pikachu 24 phút trước

Còn gì tuyệt vời hơn chứng kiến chú Pikachu ục ịch, lanh lẹ mà chúng ta đã quá quen thuộc trong hình ảnh của một thám tử tư tài ba?

Xã hội tai nạn liên hoàn 27 phút trước

Sau khi lấy lời khai ban đầu, rạng sáng cùng ngày, bà Nga được bàn giao cho Công an quận Bình Thạnh để tiếp tục điều tra.

Xã hội Tai nạn kinh hoàng 39 phút trước

Sau đó, xe bà Nga tiếp tục tông vào xe taxi hãng V. rồi mới dừng lại. Vụ việc khiến 1 người tử vong, nhiều người khác nhập viện cấp cứu.

Sao Đông ASTRO 1 giờ trước

Fan đã rất bất ngờ và hú hét phấn khích khi thấy mỹ nam Cha Eun Woo hôn một chàng trai ngay trên truyền hình.

Bóng đá Ngoại hạng Anh 1 giờ trước

Luôn thi đấu đầy nhiệt huyết và có những đóng góp tích cực cho Man Utd, De Gea hay Juan Mata chính là những cầu thủ được yêu mến nhất tại sân Old Trafford.

Nhạc Việt Mỹ Tâm 1 giờ trước

Mỹ Tâm đã có bài phỏng vấn với tờ Yonhap News của Hàn Quốc về đêm nhạc của mình, tại đây cô đã giới thiệu "đàn em" làng nhạc Việt với báo chí Hàn Quốc.

Thời trang Thời trang sao 1 giờ trước

Không chỉ hanbok, nữ ca sĩ Mỹ Tâm còn được Công Trí thiết kế cho cả tá trang phục đẹp như thế này đây.

Mẹo chất Mẹo Mua Sắm 1 giờ trước

Nhiều người có quan niệm sai lầm rằng, vì đã phải trả cái giá quá cao nên phải chọn ăn những món đắt tiền nhất để mau chóng gỡ lại...

X Ðóng