Nếu bạn đã chán ngấy những món ăn vặt cũ, hãy thử 6 món mới nổi mùa hè này

Khi nắng nóng đã có kem dát vàng, khát khô cổ họng đã có trà sữa đường đen trứ danh, đói bụng ngày mưa đã có bún Kèn Kiên Giang hay muốn gì đó đặc biệt hơn đã có bánh mì cầu vòng Thái Lan. Hè này giới trẻ đang cực sốt những món ăn này bạn có thế không? 

Dạo gần đây, lướt Facebook đến đâu cũng thấy giới trẻ đang check-in những món ăn, thức uống giống nhau. Thời gian đầu còn thấy lác đác, thời gian sau không bao lâu đã thấy những món ăn này kín hết cả Facebook, Instagram. Thậm chí chúng đã vô tình tạo nên cơn sốt ăn uống trong giới trẻ, khắp nẻo đường Sài Gòn hay Hà Nội cũng đầy ắp những hàng quán mọc lên để buôn bán chúng. Vậy chúng là những món ăn gì mà khiến cộng đồng mạng đua nhau thử qua nhiều đến thế? Hãy cùng điểm qua những món ăn sau đây, để biết thêm ẩm thực trên “tọa độ ăn uống” của Nhật Bản, Thái Lan tràn vào Việt Nam phong phú như thế nào nhé.

#Thức uống – làm mát cổ họng  

1. Trà sữa chân châu đường đen

Khoảng vài tháng gần đây, sữa tươi chân trâu đường đen bỗng nhiên nổi lên, chiếm sóng ẩm thực giới trẻ, khiến nhiều người từ không thích cũng buộc phải thử lại món uống này. Còn nhớ thời gian đầu hình ảnh hàng người xếp dài của hơn 100 bạn trẻ ở một quán trà sữa tại TPHCM, nếu tính ra là bằng đường kính của 1 sân vận động cỡ lớn chỉ để được thưởng thức thức uống từ thiên đường trà sữa Đài Loan đã gây tò mò cho rất nhiều người khác. 

Sữa tươi trân trâu đường đen là sự kết hợp đặc biệt của vị Châu Á và Châu Âu. Vì nó xuất phát nguồn là vị chát, đắng từ trà cao nguyên Đài Loan được người Hà Lan thêm chút sữa, chút bơ để “dung hòa” cho cân bằng. Rồi người Đài Loan thích thú với vị này nên đã biến tấu thêm nhiều vị khác. Lại nữa, khi cặp bến Việt Nam nó được xào nấu theo nhiều công thức để phù hợp với sở thích giới trẻ Việt.


Ảnh: internet  
Ảnh: internet  


Ảnh: internet  
Ảnh: internet  

Vị sữa tươi vốn là thức uống từ bé của rất nhiều người, nhưng nay lại được kết hợp với trân châu nấu cùng đường đen nên vô tình lại tạo nên một hương vị mới lạ cho sữa tươi. Đó chính là điều đầu tiên nó thu hút sự yêu thích của giới trẻ. Còn điều thứ hai chắc chắn là vì giữa hàng tá cốc trà sữa kem chesse cuối cùng đã có một món sữa vẫn kết hợp được trân châu mà không còn quá ngán nữa. Có lẽ ai đang giảm cân sẽ cân nhắc, nhưng nên thử một lần hay nhiều lần cũng được, vì ngon lắm, giải khát mùa nắng nóng này là tuyệt vời.

2. Kem dát vàng của Nhật Bản

Tuy kem dát vàng đã bắt đầu xuất hiện từ năm 2017 nhưng vì giá cả khá đắt nên đây không phải là một món ăn được giới trẻ Việt ưa chuộng. Thế nhưng đến thời điểm này thì kem dát vàng đã quay trở lại và tạo nên cơn sốt với giới sành ăn bởi không những nó đã có giá rẻ hơn và "bóng loáng" khi bạn chụp ảnh check-in mà thật sự là nó rất ngon cũng như đáng để ăn vô cùng. Sẽ thế nào khi bạn đăng những dòng trạng thái như: “Đeo vàng có bằng ăn “vàng” không mọi người”?, “Người ta thường nói ăn gì bổ nấy đấy”. 


Kem dát vàng chính hiệu là đây. 
Kem dát vàng chính hiệu là đây. 

​Ảnh: internet  ​Ảnh: internet  

Kem dát vàng, nghe có vẻ như nó chỉ dành cho những ai là “tỷ phú” nhỉ? Nhưng thật ra quy trình làm kem cũng khá đơn giản, nguyên liệu chính là từ kem tươi vị vani và trà xanh. Vị kem thì bạn có thể chọn 1 trong hai hoặc mix chúng lại với nhau tùy theo sở thích của mình. Phần quan trọng là “lớp vàng sáng chói, mỏng tanh” kia mới lấy 150k của bạn một cách dễ dàng. Mỗi người thợ sẽ dát lên đó một miếng vàng 24k thật mỏng. Họ chăm chút từng đường nét để cố gắng bao hết lớp kem thật tỷ mỹ và cầu kỳ. Vậy là cây kem dát vàng ra đời, nhìn kiểu nào cũng không dám ăn.

Tuy nhiên phần kem bên trong khá là ngon vì đây là kem được làm theo công thức Nhật Bản. Còn phần dát vàng thì tùy ý bạn có muốn "ăn" hay không. Nhưng cũng chưa ai thử ăn cả, hầu hết đều đem chúng về để kỷ niệm nhiều hơn. Facebook của ai chưa “sang chảnh” thì hãy thử ăn và chụp ngay cây kem này chia sẻ với mọi người, chắc hẳn là nhiều lượt like lắm đây.

3. Sữa chua thạch lá nếp

Món ăn này trước hết nó thu hút giới trẻ bởi sắc xanh và đỏ của thạch với dâu. Thông thường cứ nhiều màu sắc đã đủ khiến người khác phải chú ý đến nó rồi. Từ một fanpage chuyên giới thiệu những món ăn ngon đến giới trẻ thì món ăn này đã vô tình lọt vào mắt xanh của các bạn vì quy trình để tạo ra một ly sữa chua lá nếp quá ngon miệng và "kích thích" vị giác vô cùng. 

Nếu sữa tươi trân châu đường đen từ Đài Loan, kem dát vàng từ Nhật Bản thì Việt Nam có sữa chua thạch lá nếp nhé. Thức uống này có thể nói là “thần thánh” đấy vì nó có hết tất cả các vị của 2 món trên nhưng nguyên liệu là thuần Việt 100%. Gồm có sữa chua, thạch và trân châu dừa. Điều đáng nói là có hương nếp ngào ngạt sộc lên cánh mũi mỗi khi bạn hút từng ngụm sữa từ cái ống hút to bản.


Xanh xanh đỏ đỏ nên nhìn là muốn ăn ngay từ lần đầu. Ảnh: internet 
Xanh xanh đỏ đỏ nên nhìn là muốn ăn ngay từ lần đầu. Ảnh: internet 


Ảnh: internet 
Ảnh: internet 

Món ăn này bắt nguồn từ một quán cafe nhỏ nằm ngay góc giao giữa phố Đinh Liệt và Ngõ Trung Yên, Hà Nội. Thời gian gần đây, bất cứ ai khi đi qua khu vực này cũng ngạc nhiên vì lượng khách ngồi ăn và dãy xe máy luôn xếp kín vỉa hè. Và giờ nó đã lọt vào mắt có tâm hồn ăn uống của giới trẻ Sài Gòn rồi, ở trên đường trên đường Tô Hiến Thành, quận 10 có rồi đấy.    

#Thức ăn – no bụng mùa mưa

4. Bún Kèn Kiên Giang

Món này có lẽ ít người biết đến, vì nó đã thu hẹp phạm vi hoạt động bởi các công đoạn làm ra thành phẩm rất kỳ công. Nó chỉ còn hiện diện nhiều ở Kiên Giang, một số điểm ở Châu Đốc, Cần Thơ, và ở chợ Campuchia quận 10, TPHCM. Chính vì ít được nhiều người biết đến nên món ăn này chỉ có những bạn trẻ sành ăn lắm lắm mới thường xuyên ăn. 

Vì ở Sài Gòn cũng chỉ có mỗi 1 chỗ nên món ăn này thường được các bạn tận dụng ăn trong những ngày đi phượt đến những tỉnh miền Tây nhiều hơn. Vậy nên cũng không khó hiểu khi nó xuất hiện trong danh sách này đúng không nào? Hè là thời gian cho những chuyến đi và khám phá ẩm thực vùng đất mình dừng chân mà. 


Một tô bún kèn hấp dẫn như thế này làm sao chúng ta cưỡng lại được đúng không? ​Ảnh: internet  
Một tô bún kèn hấp dẫn như thế này làm sao chúng ta cưỡng lại được đúng không? ​Ảnh: internet  


​Ảnh: internet  
​Ảnh: internet  

Điểm đặc trưng của bún kèn là cá được xay nhuyễn giống chà bông chứ không để nguyên miếng. Chính vì được xay nhuyễn nên hương vị cá đảm bảo vị bùi thơm ngon. Khi cá nhuyễn rồi mang đem đi xào với sả, ớt, tỏi… xào đến khi cá khô và thơm giòn. Sau đó cho nước cốt dừa, nước cá luộc đã lọc bỏ xương... rồi nêm nếm gia vị, nấu cho đến khi nước sền sền. Gia vị nhất thiết phải có bột cà ri hoặc ngũ vị hương, nước cốt dừa. Sau đó, bỏ thêm những loại rau sống “quốc dân” như giá, rau thơm, ớt, đu đủ và ăn hai tô có lẽ cũng chưa đã thèm đấy

5. Bánh tráng lụi sốt me 

Một đề xuất không thể thiếu trong mùa hè là phải kể đến đại diện từ Tây Nguyên - bánh tráng lụi sốt me. Món bánh tráng này mới nổi trong năm 2018 đã chứng tỏ nó không hề thua kém loại bánh tráng nào, đánh đổ nhiều công thức bánh tráng truyền thống vì nguyên liệu tốt cho sức khỏe cùng với sốt me, chua chua ngọt ngọt khiến cho bao tử của bạn cứ đòi nạp năng lượng.

Còn nhớ cách đây hơn 1 tháng, đi đến đâu cũng thấy các bạn trẻ check-in ăn bánh tráng lụi, thậm chí không lâu sau hàng quán bán món ăn cũng mọc lên như nấm nhằm phục vụ nhu cầu ăn uống của các bạn. Đặc biệt hơn là hàng tá clip hướng dẫn thực hiện món ăn này cũng được ra đời. 


Ảnh: internet 
Ảnh: internet 


Ảnh: internet 
Ảnh: internet 

Có thể nhận định người miền núi là bậc thầy trong việc pha trộn hương vị của rau với những loại thịt từ gia súc. Việc cân bằng mùi vị giữa hàng chục nguyên liệu khác nhau mà vẫn giữ được vị đặc trưng vốn có của món chính là điều rất khó. 

Nguyên liệu thông thường thường có: Vỏ bánh tráng, thịt lợn xay nhỏ, củ hành tây, củ đậu, củ hành khô, củ tỏi, củ cà rốt, hành lá, mộc nhĩ, lạc rang chín, nước cốt me được pha trộn cùng các gia vị thông thường theo công thức của Tây Nguyên. Hương vị của nó là được chia rõ ràng từng mùi vị, bạn sẽ cảm nhận mùi hành tây, tỏi, mộc nhỉ được phi thơm, vị giòn rụm của cà rốt và vị chua kích thích vị giác của me khiến cho bạn phải suýt xoa khen ngon. 

6. Bánh cầu vòng Thái Lan

Như đã nói ở phía trên, món ăn ngoài màu sắc đẹp mà còn lạ mắt và đẹp mắt thì sẽ gây tò mò cũng như hứng thú cho giới trẻ. Sẽ tuyệt vời làm sao khi bạn kéo bánh mì ra và nhìn thấy một dải cầu vồng đẹp như đang cầm cả bầu trời trong tay. Đó cũng chính là lý do mà món ăn này lại gây sốt giới trẻ nhiều đến vậy. Chỉ cần một tấm ảnh khoe "chiếc bánh cầu vồng" đã đủ khiến trang cá nhân của bạn nổi bừng bừng. 


​Ảnh: Mindmyd 
​Ảnh: Mindmyd 


Ảnh: bigmlittlej 
Ảnh: bigmlittlej 

Có thể nói, phô mai này Việt Nam chưa có tất cả nguyên liệu làm ra nó mà phải nhập từ Thái Lan, kể cả lớp bánh mì có vị muối biển nữa. Nhìn từ ngoài bạn sẽ cảm nhận được nó rất bình thường vì chỉ có 2 miếng bánh mì mỏng làm từ lúa mạch có một lớp socola tán bột ở trên mặt. Nhưng điều đặc biệt là nó giòn rụm ở thành bánh và sốp trong ruột bánh. Còn lớp phô mai bị kẹp giữa hai lớp là phô mai mozzarella để kéo sợi dai dai, mỗi màu sắc được sắp xếp ngẫu nhiên theo ý thích của người thợ. Nếu muốn thêm nhiều vị bạn có thể ăn thêm milo và sữa.


Ảnh: narattapat_w
Ảnh: narattapat_w

Chính vì độ đẹp mắt của nó đã đủ khiến giới trẻ phải đua nhau ăn thử và check-in. Đến khi ăn thử rồi mới thấy bánh mì phô mai chưa bao giờ là món ăn nhàm chán. Khi được làm mới lại thì sự kết hợp giữa bánh mì vị muối biển và phô mai mozzarella càng tuyệt vời hơn. Nếu bạn chưa thử ăn bánh mì cầu vồng này thì nhất định phải thử bởi nhìn thấy nó thôi đã thấy tràn ngập mùa hè rồi đúng không nào? 

Nguồn: tổng hợp

Dự đoán Hot Trend thức uống gây bão mùa hè 2018

Tham gia hội thi lái xe an toàn, sinh viên bất ngờ nhận được chuyến du lịch Nhật Bản

Đến Châu Đốc - An Giang đâu chỉ có rừng tràm, có ngay 7 điểm check in siêu chất

hè 2018

những món ăn mới

Ẩm thực

Giới trẻ

Khám phá Hoàng hậu 50 phút trước

Lã Hậu là người từng vào sinh ra tử với hoàng đế Lưu Bang, thế nên sau khi dẹp yên binh loạn, vua phong cho bà làm Hoàng hậu, được vạn người kính trọng...

Cộng đồng mạng Bánh kem 50 phút trước

Nghệ nhân Chu Nghị là một tài năng về fondant ở Tô Châu, Trung Quốc thu hút được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Con đường tơ lụa là một hệ thống các con đường buôn bán nổi tiếng đã từ hàng nghìn năm nối châu Á với châu Âu

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Giữa scandal ảnh Tuyệt Tình Cốc phản cảm, Á hậu Thư Dung tiếp tục gây chú ý khi trò chuyện trực tiếp với người hâm mộ.

Châu Á Diên hi công lược 1 giờ trước

Sau mỗi kẻ ác là một câu chuyện, điều khiến họ đánh mất bản ngã của mình. Nhĩ Tình cũng vậy, cô có xứng đáng bị gọi là kẻ ác "dơ" nhất phim?

Điểm hẹn CMG Asia 1 giờ trước

Lễ trao giải của Giải thưởng Thể hình & Giải trí (CMG Fitness & Entertainment Awards) 2018 sẽ được diễn ra vào đêm 16/8 tại Nhà thi đấu Nguyễn Du - TP HCM

Bà Nhung (bác của Thúy) ngậm ngùi: “Cháu nó ham học mà giờ phải bỏ giữa chừng, thương lắm! Nhưng anh em nội ngoại ai cũng khó khăn, chẳng giúp được gì nhiều”.

Xã hội Đẻ rớt 2 giờ trước

Rơi vào hoàn cảnh trớ trêu, nhiều người bày tỏ sự ủng hộ khi hai người nhận được sự giúp đỡ của những người xung quanh và may mắn khi hai mẹ con đều khỏe mạnh.

Sao Việt Sao Việt 24h 2 giờ trước

Rất nhiều cư dân mạng tỏ ra vô cùng thích thú và bất ngờ trước sự giống nhau về nhan sắc giữa MC Kỳ Duyên và Dương Tử Quỳnh.

Sao Việt Sao Việt 24h 2 giờ trước

Vòng Chung kết HHVN 2018 đã chính thức bắt đầu tại Tuần Châu, Quảng Ninh. Các thí sinh 2 miền Nam Bắc lần đầu tiên hội tụ và đọ dáng.

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây, Xa Thi Mạn đã bày tỏ sự thích thú và phấn khích khi có cơ hội đảm nhận vai diễn phản diện trong Diên Hi Công Lược.

Nhân vật Hot girl 9X 2 giờ trước

Sarah Trần - hot girl mang nửa dòng máu Việt nổi tiếng trên mạng với mái tóc dài và vẻ ngoài xinh đẹp - vừa khoe ảnh chụp tại Hội An và Trà Vinh.

X Ðóng