6 điều nếu không làm ngay sẽ hối hận cả đời

| 19:39 - 01/10/2016

Gặp việc không học; giàu không tiết kiệm... là những điều bạn trẻ cần xem lại bản thân để không phải hối hận suốt đời.

1. Lúc giàu không tiết kiệm, khi nghèo sẽ hối hận

Các cụ xưa đã đúc kết ra một điều: “Từ nghèo mà thành giàu thì dễ chứ từ xa xỉ mà thành tiết kiệm thì khó” hay “Miệng ăn núi lở” đều là những điều răn dạy đời sau sống phải biết tiết kiệm. Một người không kiểm soát được tài chính lúc chi tiêu, đến lúc rơi vào túng quẫn thì không chỉ vật chất thiếu thốn mà tâm lý của họ cũng bứt rứt khó chịu.

Cần biết chi tiêu cần thiết để đảm bảo cuộc sống của bạn không rơi vào túng quẫn.
Cần biết chi tiêu cần thiết để đảm bảo cuộc sống của bạn không rơi vào túng quẫn.

Trong bất kỳ xã hội nào, người giàu luôn được tôn trọng, kính nể, nhưng khi họ rơi vào hoàn cảnh bần cùng, khó khăn thường sẽ bị mỉa mai, đả kích. Lúc này, họ chỉ biết hối hận vì đã không tiết kiệm. Có những người không chỉ hối hận mà họ còn không chịu được nên đã tìm đến đường cùng để giải thoát.

2. Lúc khỏe không điều dưỡng, khi bệnh sẽ hối hận

Người khi bị bệnh, mệt mỏi thường sẽ nghĩ lại và hối hận rằng đã không biết cách nghỉ ngơi hợp lý. Nhưng khi bệnh có chuyển biến tốt thì người ta thường lại quên mất điều này.

Khi khỏe mạnh thì không ngừng tính toán danh lợi, buông thả trong rượu và sắc, không để tâm tiết chế dục vọng mà khiến ăn không ngon, ngủ không yên. Đến khi cơ thể mắc bệnh lại rơi vào hối hận. Đây chính là vòng quay mà con người thường mắc phải. Đã hiểu được nỗi khổ ấy, vì sao khi an định, khỏe mạnh không để tâm được bình thản, giảm bớt ham muốn và sự hưởng lạc của bản thân?

3. Khi còn trẻ không học nghề, đến lúc quá tuổi mới hối hận

Đời người chỉ ngắn ngủi mấy chục năm, tuổi trẻ là khoảng thời gian vô cùng quý giá, nhưng trôi qua rất nhanh. Nếu không cố gắng thì khi quá tuổi sẽ hối tiếc, bi thương.

Lúc còn trẻ, trí tuệ của con người thường tinh thông, tinh thần tràn đầy nhiệt huyết nên dễ dàng tiếp thu được những điều mới. Nếu khi còn trẻ tuổi mà lười biếng, mải chơi, đến khi tuổi đã nhiều, tóc đã bạc thì hối hận cả đời.

4. Gặp việc không học, lúc cần dùng đến lại hối hận

Câu nói “Đến lúc cần dùng đến sách vở mới ân hận là tri thức của mình quá kém” luôn đúng và thường dành cho những người không biết trân quý khoảnh khắc có cơ hội mà không chịu học hỏi.

Con người chỉ ở vào thời điểm rời xa học hỏi thì mới thực sự già yếu. Trong cuộc sống, rất nhiều người vì không ham học hỏi nên thiếu hiểu biết, khi gặp việc khó thì hối hận đã không kịp.

Nên biết chớp cơ hội để tích lũy tri thức cho bản thân
Nên biết chớp cơ hội để tích lũy tri thức cho bản thân

Trong cuộc sống của mỗi người, cứ trải qua một việc thì trí tuệ của con người được tăng thêm một phần. Nếu một người luôn duy trì sự ham học hỏi, gặp việc thì lưu tâm, không ngừng trau dồi kinh nghiệm. Có như vậy thì mới có thể tích lũy được kinh nghiệm và khiến bản thân ngày càng trưởng thành, thành thục hơn.

5. Nói lời ngông cuồng, xằng bậy khi say rượu, lúc tỉnh sẽ hối hận

Cũng vì thế, ngạn ngữ có câu: “Rượu trắng, làm đỏ mặt nhưng làm đen danh dự” là một triết lý muôn đời chuẩn. Rượu có thể làm loạn tính. Có những lời nói mà một người lúc tỉnh táo sẽ không dám nói nhưng khi say rượu thì dễ dàng tùy tiện nói. Hay có những việc mà một người lúc bình thường sẽ không dám phạm nhưng khi say rượu lại dám làm tất cả.

Rượu trắng làm đỏ mặt nhưng làm đen danh dự
Rượu trắng làm đỏ mặt nhưng làm đen danh dự

Bởi vì rượu mà đem lại rất nhiều mối họa cho con người. Đến khi tỉnh lại mới hối hận mãi không thôi, thậm chí có những việc mà hối hận cũng đã không lấy lại được nữa.

6. Những người thành đạt làm việc thiếu công tâm khi trẻ, về già sẽ hối hận

Từ xưa, đã có rất nhiều người thành danh khi còn trẻ. Nhưng vì bị đồng tiền che mắt nên họ có những việc làm thiếu công minh để tư lợi cá nhân, thỏa mãn lòng tham của mình. Chắc chắn một điều sau này về già họ sẽ hối hận, nhưng không còn kịp nữa.

Người xưa thường dùng câu: “Trên đầu ba thước có Thần linh” hay“Người đang làm, Trời đang nhìn” để khuyên răn mọi người, đừng nghĩ rằng làm việc xấu, không ai biết là không có tội. Vì vậy, hãy sống thật công tâm, khi có quyền lực trong tay cần biết dùng nó để tìm lại công bằng cho những người yếu thế. Có như vậy, cuộc đời họ mới được người khác nể trọng. Cuộc sống về già mới thanh thản.