6 đặc sản lừng danh vùng sông nước Hậu Giang

Ai đã từng một lần đến Hậu Giang cũng bị thu hút bởi khu rừng tràm xanh ngút tầm mắt, khu chợ nổi tấp nập và tấm lòng mến khách của những con người bình dị… Nơi này còn khiến du khách quyến luyến bởi vô vàn món ăn giản dị mà đậm đà, khó quên.

Cháo lòng Cái Tắc

Cháo lòng là món ăn phổ biến và quen thuộc với người dân Việt Nam. Nhưng riêng ở mảnh đất Hậu Giang, cháo lòng Cái Tắc lại được nâng lên thành đặc sản và trở thành “thương hiệu” của vùng sông nước này.

6 đặc sản lừng danh vùng sông nước Hậu Giang

Cháo lòng Cái Tắc đã trở thành “thương hiệu” của Hậu Giang

Cháo lòng Cái Tắc cũng được chế biến từ gạo cùng với tim, gan, phèo, phổi và thịt nạc,… nhưng lại có cách nêm nếm rất riêng. Các nguyên liệu được bày biện trong bát, hòa quyện vào nhau tạo nên màu trắng ngà nhìn rất bắt mắt. Khi ăn, thực khách thường cho thêm giá sống, rau đắng, bắp chuối và một ít chanh, ớt.

Cháo lòng Cái Tắc còn được lòng thực khách bởi nước chấm. Đa số các quán đều sử dụng nước mắm nhĩ, thêm chút ớt tươi hoặc ớt ngâm rồi vắt vào ít nước cốt chanh. Những buổi sáng mùa đông se lạnh, một tô cháo lòng Cái Tắc sẽ làm ấm lòng thực khách. Còn nếu thưởng thức món ăn này vào mỗi buổi tan tầm, hương vị đặc trưng của tô cháo sẽ xua tan mọi mệt nhọc.

Chả cá thác lác

Cá thác lác có thân dài, dẹp, đuôi nhỏ và vảy phủ toàn thân. Chúng được tìm thấy nhiều ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long, sông Đồng Nai và các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên... Tuy nhiên, cá thác lác tại Hậu Giang được nhiều người biết đến nhất vì thịt ngọt, ít xương, lại có độ dẻo đặc biệt.


Du khách tới Hậu Giang, dù ít hay nhiều đều mua chả cá thác lác về làm quà
Du khách tới Hậu Giang, dù ít hay nhiều đều mua chả cá thác lác về làm quà

Khi đem cá về, đầu bếp chỉ việc đem sơ chế rồi khứa nhẹ nhiều khứa theo chiều ngang, ướp với bột ngọt, sả giã nhuyễn và chiên cá ngập trong chảo dầu. Khi miếng chả chín đều, bốc mùi thơm là du khách có thể thưởng thức được. Chả cá ngon nhất là chấm với nước mắm ăn kèm với các loại rau sống.

Bún gỏi già

Cùng có nguyên liệu chính là mắm cá linh nên không ít du khách nhầm lẫn bún gỏi già với món bún mắm. Từ các nguyên liệu làm gỏi cuốn như tôm, giá, bún, rau, thịt luộc, người ta không thái nhỏ để cuốn bánh tráng mà biến tấu bằng cách cho tất cả nguyên liệu vào bát, chan nước dùng và ăn như bún bình thường.


Bún gỏi già có cái tên khá đặc biệt (Ảnh: danviet)
Bún gỏi già có cái tên khá đặc biệt (Ảnh: danviet)

Món ăn phải nấu chung với me mới cho ra vị chua chua, ngọt ngọt ăn không ngán. Bát bún gỏi già bắt mắt bởi con tôm đỏ au, sợi bún trắng ngần kết hợp với màu trắng ngà của thịt luộc, màu đỏ tươi của ớt và màu xanh của các loại rau. Ngay từ miếng đầu tiên, thực khách sẽ cảm nhận được vị đậm đà của mắm, vị béo bùi của dừa, vị chua nhẹ của me hòa quyện vào chất ngọt của tôm đất và rau hẹ hăng nồng.

Ăn bún gỏi già đúng điệu phải có mắm nêm mới ngon. Tùy vào khẩu vị, có người vắt thêm nước cốt chanh, cho vào chút tương ớt hoặc rau thơm.

Sỏi mầm

Nếu chỉ nghe tên, chắc không ít người băn khoăn và liên tưởng ngay đến món “mầm đá” trong truyện Trạng Quỳnh, hoặc nghĩ mình sắp được nếm một món ăn mang hình dáng giống… sỏi. Tuy nhiên tên gọi này thực chất xuất phát từ cách chế biến

.
Đặc sản sỏi mầm nức tiếng Hậu Giang.
Đặc sản sỏi mầm nức tiếng Hậu Giang

Khi gọi sỏi mầm, thực khách sẽ được thưởng thức món thịt lợn rừng chế biến theo một cách đặc biệt. Mỗi suất ăn bao gồm 3 - 4 viên sỏi được nung thật nóng, dùng để nướng chín thịt heo rừng. Xung quanh bày rau sống và cải bắp thái nhỏ, rau thơm, ớt tươi, còn thịt heo rừng ướp sẵn gia vị được bày riêng. Người ăn gắp thịt heo rừng mỏng dính để lên hòn sỏi đang nóng rẫy cho đến khi mùi thơm tỏa lan, vàng săn là đạt.

Thịt nướng chín được cuốn trong rau xà lách cùng các loại rau thơm, chấm cùng nước mắm chua cay ngọt. Cắn một miếng thịt cuốn, thực khách sẽ cảm nhận được hương vị ngọt thơm đặc trưng của thịt lợn rừng quyện với hương thơm thanh mát, ngọt giòn, cay cay của rau thơm, xen lẫn với đó là vị chua dịu đượm đà của mắm ớt.

Ốc len xào dừa

Là món ăn chơi ưa thích của người lớn cho đến trẻ nhỏ, những con ốc len xào dừa còn làm “chết mê chết mệt” bao du khách đến Hậu Giang. Ốc len còn được gọi là Linh Hoa, vốn là loài ốc biển tự nhiên, chỉ sống ở các cánh rừng ngập mặn hay các bãi bồi ven biển. Khi còn sống, thịt ốc màu đỏ, nhưng sau khi chế biến thì ốc lại chuyển sang màu xanh ngọc thạch.

Ốc len là món quà đặc biệt thiên nhiên dành tặng cho cư dân miền sông nướcỐc len là món quà đặc biệt thiên nhiên dành tặng cho cư dân miền sông nước

Điểm độc đáo của món ăn này là thay vì sử dụng dầu mỡ, người ta lại dùng nước cốt dừa để chế biến. Sự kết hợp này có vẻ lạ đời nhưng lại tạo ra đặc sản độc nhất vô nhị. Du khách có thể dễ dàng thưởng thức món ốc len xào dừa tại hầu hết các nhà hàng và quán ăn ven bờ biển.

Ăn ốc len, thực khách phải dùng tay chứ không gắp bằng đũa được. Khi miếng thịt ốc vừa vào miệng, lập tức vị ngọt lịm, thơm lừng lan tỏa. Lẫn trong đó là vị cay của rau răm, vị béo của nước cốt dừa cùng vị của muối tiêu chanh, làm người ăn không thể nào cưỡng lại.

Đọt choại

Đọt choại là một loại rau thuộc họ dương xỉ, mọc nhiều ở vùng Đồng Tháp Mười, Kiên Giang, Hậu Giang... Đọt choại có hình dáng rất lạ, trên đầu uốn cong, thân mảnh. Nhìn thoáng qua, ít ai biết đây lại là nguyên liệu để làm nên nhiều món ăn ngon.



Đọt choại vừa ngon, ngọt, vừa đậm đà, mùi vị đặc trưng

Đọt choại vừa ngon, ngọt, vừa đậm đà, mùi vị đặc trưng

Xưa kia, đọt choại là món ăn của người nghèo. Nhưng bây giờ, loại rau này đã trở thành món ăn thời thượng, hấp dẫn nhiều thực khách. Đọt choại có thể chế biến thành nhiều món ăn, nhưng phổ biến nhất là ăn sống hoặc luộc chấm nước cá kho, chấm tương, chao,… tuy mộc mạc nhưng càng ăn càng ghiền. Nếu muốn cầu kỳ hơn, người ta dùng đọt choại tươi nấu canh chua với cá rô hoặc xào thịt bò, thịt heo hay tôm tép… món nào cũng hấp dẫn.

Ứa nước miếng những đặc sản dân dã, gây thương nhớ ở Tây Ninh

Về Quảng Ninh thưởng thức đặc sản ruốc “chân dài”

5 món ngon đừng bỏ qua nếu thăm Hạ Long

Hậu Giang

Đặc sản

Du lịch Phan Thiết 28 phút trước

Phan Thiết có quá nhiều địa điểm đẹp và món ăn ngon. Vậy làm sao khám phá hết được đây, hãy tham khảo lịch trình sau đây nhé!

Xã hội Tết Nguyên Đán 58 phút trước

Sáng nay (21/2), lượng người kéo nhau về Sài Gòn vẫn rất lớn. Tại các cửa ngõ dẫn vào thành phố, dòng người nối đuôi nhau di chuyển.

Bóng đá Hậu trường 1 giờ trước

Trong khi đồng đội tập trung cho trận đấu tại Champions League, tân binh của Barca lại liên tục gặp những biến cố ngoài đời thường.

Sao Đông Sao Hoa ngữ 1 giờ trước

Là á quân trong cuộc đua phòng vé, "Nữ Nhi Quốc" vẫn nhận vô số ý kiến trái chiều vì khác hẳn với nguyên tác của Ngô Thừa Ân.

Khỏe đẹp Giấy vệ sinh 1 giờ trước

Giấy vệ sinh không phải chỗ nào cũng lau được như mọi người vẫn nghĩ, đặc biệt là những loại giấy không rõ nguồn gốc sẽ rất dễ gây nguy hại cho cơ thể chúng ta.

Xã hội Du lịch Đà Lạt 1 giờ trước

Vào những ngày này, lượng khách tăng đột biến khiến cho thành phố Đà Lạt chẳng còn yên bình, trong lành như những gì vốn có nữa.

Sao Đông Sao Hàn 2 giờ trước

Đây là những thần tượng vừa sở hữu nhan sắc rạng rỡ thu hút vừa sở hữu những đức tính tốt khiến người hâm mộ vô cùng yêu mến.

Du lịch Chùa Huyền Không 2 giờ trước

Chênh vênh giữa vách đá, chùa Huyền Không vẫn trường tồn cùng thời gian và ẩn chứa nhiều bí ẩn đối với các nhà khoa học và các kiến trúc sư.

Sao Việt Sao Việt 24h 2 giờ trước

Theo như nam nghệ sĩ chia sẻ, mỗi khi Tết đến Xuân về anh lại ứa nước mắt khi thấy cảnh một gia đình người Việt chở mai vàng trên đất Mỹ.

Bóng đá Bóng đá châu Âu 3 giờ trước

Ellis Short - chủ tịch của CLB Sunderland bất ngờ định giá bán CLB đang thi đấu tại EPL Championship nước Anh.

Sao Việt Sao Việt 24h 3 giờ trước

Chỉ sau 5 ngày công chiếu, bộ phim Tết do Trường Giang và Sam đảm nhận vai chính đã thu về 55 tỷ đồng.

Sao Đông idol 3 giờ trước

Thông tin về Super Show 7 của Super Junior tại thành phố Hồ Chí Minh đang khiến cộng đồng E.L.F cực kỳ phấn khích.

X Ðóng