5 thứ ngôn ngữ "hại não" nhất thế giới

Cùng tìm hiểu những ngôn ngữ kì lạ đến từ khắp nơi trên thế giới. Thế mới biết không chỉ có tiếng Việt của chúng ta là phức tạp.

 Archi

Archi là loại ngôn ngữ với hơn 1,5 triệu đuôi động từ. Trong khi tiếng Anh chỉ có 3 đuôi động từ là –ing, -ed và –s, thì tiếng Archi lại có tới 1,502,839 đuôi động từ có thể tùy biến theo hoàn cảnh và ngữ cảnh. Có nghĩa là một câu nói của họ có rất nhiều cách nói và phát âm.

Ví dụ như khi họ nói là họ nghĩ một việc gì đó sẽ không xảy ra thì đuôi động từ sẽ là –cugu, nếu chuyện đó "có thể" đã xảy ra rồi thì đuôi sẽ là –ra, và –er nếu như "chắc chắn" việc đó đã xảy ra. 

Silbo Gomero - Ngôn ngữ huýt sáo

Đây là ngôn ngữ của người dân trên đảo Canary. Tiếng Silbo Gomero cũng có bảng alphabet riêng chỉ với 2 nguyên âm và 4 phụ âm, đây được coi là ngôn ngữ đơn giản nhất trên thế giới. Thế nhưng ai muốn nói ngôn ngữ này thì phải tập huýt sáo, do tiếng Silbo Gomero hầu hết chỉ là những tiếng huýt sáo theo các âm điệu khác nhau.

Ngày xưa khi người Tây Ban Nha chinh phạt đảo Canary, họ đã rất khâm phục thứ ngôn ngữ này đến mức còn dạy tiếng Silbo Gomero trong trường học song song với tiếng Tây Ban Nha.

!Xóo- Ngôn ngữ tặc lưỡi với 122 phụ âm

Đây là ngôn ngữ được tới 3000 người bản xứ ở Namibia và Botswana sử dụng, và cái khó là bạn chỉ toàn phải tặc lưỡi và bật môi. Hoàn toàn không có bảng chữ cái cơ bản và khi các nhà khoa học bắt tay vào nghiên cứu ngôi ngữ này, họ phải nghĩ ra một loạt những kí tự đặc biệt để minh họa cho những âm thanh khác nhau do môi và lưỡi tạo ra. Nhiều người tin rằng !Xóo là ngôn ngữ cổ nhất thế giới và ra đời đầu tiên ở khu vực Châu Phi.

Pawnee

Là ngôn ngữ của một bộ lạc da đỏ ở Mỹ ngày xưa sử dụng, bao gồm việc phát âm ra một chữ cái hay âm nhất định nhưng lại mang ý nghĩa siêu dài dòng. Vì dụ như "kutatii'I" có nghĩ là “Nó là của tôi” hay "Hatkaahuhtiirahpuh" có nghĩa là “Hãy đào một cái hào để tránh nước tràn".

Dù câu nói có phức tạp và dài dòng tới đâu thì nó cũng chỉ được diễn tả bằng một từ đơn giản. Như "ririiraktahkictapiriwu" có nghĩa "nơi mọi người tới chăm sóc tóc và trò chuyện với nhau để quên đi sự thật là tóc của họ đang bị một người lạ đụng vào ở chốn công cộng" (hay ngắn gọn có thể hiểu là: "tiệm cắt tóc")

Tuyuca- ngôn ngữ với 140 giới tính

Được xem là một trong những ngôn ngữ phức tạp nhất thế giới. Nếu những ngôn ngữ thông thường có 2 ngôi giới tính là nam và nữ thì tiếng Tuyuca có tới 140 giới tính. Ví dụ như trong đó có một giới là "rời ra và không gần với phần chính" và được sử dụng để chỉ những cây gỗ đóng bàn ghế. Nếu bạn có dự định học loại ngôn ngữ này thì hãy chuẩn bị tinh thần để bị "hại não" nhé.

Tất tần tật về hình xăm trong 100 năm qua

Gái xinh "lừa tình" nhờ son phấn, trai trẻ cũng sốc?

Hai kiểu người trên thế giới với những sở thích trái ngược

Bạn biết chưa

ngôn ngữ

Hại não

Khám phá Ngắm nhà đẹp 6 giờ trước

Ngôi nhà ở vùng ngoại ô này sử dụng vật liệu tái chế mang đến không gian sống tiện nghi và khá thoải mái cho cả những người thu nhập thấp

Yêu người yêu cũ 6 giờ trước

Phải có những bài học, bản thân mới trưởng thành. Phải trải qua chút đổ vỡ trong tình yêu, chúng ta mới có thể tự tin yêu thêm lần nữa và yêu "thông minh" hơn.

Xã hội Cây thông cô đơn 7 giờ trước

Việt lập chốt thu vé đường vào "cây thông cô đơn" trong khi không cung cấp bất cứ dịch vụ nào là hành động khiến nhiều người bức xúc.

Nhạc Việt Zero9 7 giờ trước

Dù mới chỉ bắt đầu con đường nghệ thuật được 1 năm nhưng biến cố đầu đời đã khiến chàng trai trong nhóm nhạc Vpop sụp đổ vì gạ tình và chèn ép.

Như vậy, dịp này công chức, viên chức nghỉ liền 5 ngày từ thứ Bảy ngày 27/4/2019 đến hết thứ Tư ngày 1/5/2019.

Fanpage chính thức của chương trình truyền hình thực tế về nghề người mẫu Vietnam's Next Top Model bất ngờ thay đổi bức ảnh đại diện sau hơn 1 năm.

Bài viết béo bụng 7 giờ trước

Thoạt nhìn tưởng bạn ngon nghẻ lắm với tay chân thon mướt, có ai ngờ cả một "đội quân" mỡ ẩn giấu dưới lớp áo rộng kia...

Khám phá Lệnh cấm 7 giờ trước

Bạn biết không? Có đất nước cấm sự xuất hiện của gấu Pooh chỉ vì cô gấu này không mặc quần đấy. Nghe có vô lý không cơ chứ.

Phim Việt Huỳnh Đông 8 giờ trước

“Chàng Quân” Huỳnh Đông sau 12 năm trong Gọi giấc mơ về bây giờ đã khác xưa rất nhiều với việc để râu.

Nhạc Việt Lâm Chấn Khang 8 giờ trước

Những ngày đầu năm mới cư dân mạng cực bất ngờ khi Lâm Chấn Khang liên tục công khai hình ảnh gia đình hạnh phúc, nhất là hai cậu con trai đã lớn.

Quốc tế review phim 9 giờ trước

Ngay từ trailer, Alita - Thiên Thần Chiến Binh đã khiến khán giả yêu thích bộ manga này từ trước đó phấn khích hơn bao giờ hết.

Sao Đông Sao Kpop 9 giờ trước

Xinh đẹp, tài năng những nữ idol Kpop này không chỉ đốn gục người hâm mộ mà còn được khá nhiều sao nam yêu mến.

X Ðóng