Top 5 người phụ nữ xấu xí nhất Trung Hoa nhưng vẫn được lịch sử ca tụng

"Ngũ xú Trung Hoa" là 5 người phụ nữ cực kỳ xấu xí của Trung Hoa nhưng có tài năng xuất chúng và phẩm hạnh cao thượng, giúp chồng làm nên sự nghiệp lớn lao trong lịch sử Trung Hoa được sử sách ghi lại và ca tụng ngàn đời. 

1. Chung Vô Diệm 

Sách “Liệt nữ truyện” ghi lại: "Chung hậu sinh ra trán cao, mắt sâu, bụng dài, chân thô, mũi hếch, xương cổ lòi ra, cổ to, tóc thưa, bụng phệ, lưng gù, da đen đúa...". Bà xấu xí như vậy, đến 40 tuổi vẫn chưa gả chồng được, nhưng khi tiến cử kế sách "Hủy tiệm bài, bãi nữ nhạc, lui nịnh hót, tiến trực ngôn, tuyển binh mã, thật phủ khố”. Tề Tuyên Vương đã quyết định lập bà làm Vương hậu của mình.


 (Ảnh minh họa) 
 (Ảnh minh họa) 

Chung Vô Diệm đời Tề Tuyên Vương, người vô cùng xấu xí, da xanh ngắt, tóc rối, hầu lộ trông như quỷ sứ nhưng rất có tài trị quốc. Được sự giúp đỡ của Chung Vô Diệm mà nước Tề sau đó đã trở nên hùng mạnh, trong thời Tề Tuyên Vương tại vị, không có nước nào đến xâm phạm. Người sau viết rất nhiều truyện về nàng Chung Vô Diệm để ca ngợi tài năng, đức độ và sự dũng cảm của nàng. Tuy nhiên phần cuối truyện có thay đổi, thêm vào nội dung sau khi Chung Vô Diệm giúp vua trị vì thiên hạ thành công, cuối cùng đã hóa thành người đàn bà đẹp như tiên và dân chúng coi Chung Vô Diệm là tiên nữ bị đày xuống trần giúp vua.

2. Hoàng Nguyệt Anh

Hoàng Nguyệt Anh là con gái của danh sĩ Hoàng Thừa Ngạn. Tương truyền Hoàng thị là một người phụ nữ làn da ngăm đen, tướng mạo rất xấu xí, có tên tục Hoàng A Sửu. Khi Hoàng Thừa Ngạn biết Gia Cát Lượng muốn tìm người kết hôn, liền đối Lượng mà nói: “Ta có một đứa con gái da dẻ đen đúa, dung mạo xấu xí, nhưng có thể cùng ngươi xứng đôi". Kết quả Gia Cát Lượng không để bụng dung mạo của bà, lập tức nhận lời kết hôn. Do đó dân gian lưu truyền câu ca dao: "Mạc tác Khổng Minh trạch phụ, Chính đắc A Thừa xú nữ".


 (Ảnh minh họa) 
 (Ảnh minh họa) 

Thừa tướng Gia Cát sau khi xuất sơn, mọi việc ở nhà đều được Gia Cát phu nhân chu toàn tất cả, vợ chồng kính nhau như khách, chưa bao giờ xảy ra mâu thuẫn hay xung đột gì. Nếu không nhờ có bà làm hậu phương vững chắc phía sau, Khổng Minh tiên sinh chưa chắc đã có thể toàn tâm phò trợ cho Lưu Bị. Thế mới biết câu "tề gia trị quốc bình thiên hạ": Người đàn ông phải làm cho yên ổn chuyện gia thất mới có thể ra ngoài trị nước cứu đời. Hoàng Nguyệt Anh đã làm thay cho Gia Cát Lượng nhiệm vụ "tề gia" để ông chuyên tâm giúp đỡ Lưu Bị phục quốc. Ta có thể thấy, vị trí và vai trò không nhỏ của Hoàng Nguyệt Anh đối với bản thân cũng như sự nghiệp của Gia Cát Lượng.

3. Vợ Hứa Doãn

Đây là một câu chuyện lưu truyền trong dân gian, chuyện kể về viên quan tên Hứa Doãn thời Tam quốc, lấy con gái của Nguyễn Đức Uy làm vợ. Dưới ánh nến trong đêm, thấy con gái họ Nguyễn xấu xí, chàng vội chạy ra khỏi phòng, từ đó không dám vào nữa.

Sau đó Hằng Phạm là bạn của Hứa Doãn đến thăm, nói với ông rằng: "Nhà họ Nguyễn gả con gái họ cho anh là có lý do, anh thử hỏi xem". 

Hứa Doãn nghe lời Hằng Phạm, cuối cùng đã chịu vào phòng. Nhưng vừa nhìn thấy dung mạo xấu xí của vợ, Hứa Doãn lại chạy ra ngoài, Nguyễn Thị giữ chồng lại.

Hứa Doãn vừa giật tay áo vừa hỏi: "Trong tứ đức thì nàng có mấy đức?" 

Nguyễn Thị trả lời: "Thiếp chỉ thiếu đức dung. Người quân tử có 100 đức, chàng có được bao nhiêu đức?"

Doãn Hứa trả lời: "Ta có đủ 100 đức"

Nguyễn Thị nói: "Trong một trăm đức, chữ đức đứng đầu. Chàng ham sắc mà khinh tài, vậy có thể coi là đủ một trăm đức không?" 

Hứa Doãn không nói được gì. Từ đó về sau chàng yêu mến và quý trọng vợ hết lòng.


 (Ảnh minh họa) 
 (Ảnh minh họa) 

4. Mô Mẫu 

Người xấu nhất trong lịch sử cổ đại Trung Quốc là Mô Mẫu, vô cùng xấu xí, được ví như quỷ Dạ Xoa. Nhưng bà lại có trí tuệ, đối xử với mọi người rất hiền đức. Do đó, Hoàng Đế đã lấy bà làm vợ. Trong "Tứ tử giảng đức luận", Hán Vương Tử Uyên có nói: "Mô mẫu người lùn, dù hiền lành nhưng vẫn không giấu nổi (bộ mặt) xấu. Tuy vậy đức hạnh của Mô Mẫu được phụ nữ đương thời ca ngợi". 


 (Ảnh minh họa) 
 (Ảnh minh họa) 

Trong "Cửu chương, tích vãng nhật", Khuất Nguyên đã đánh giá Mô Mẫu rất cao. Trí tuệ của Mô Mẫu cũng không tầm thường vì thế hoàng đế đã cưới bà làm vợ. Truyền thuyết nói, Hoàng đế đánh bại Viêm Đế giết được Xí Vưu, đều có công của hoàng hậu Mô Mẫu giúp đỡ bên trong. 

5. Mạnh Quang 

"Cử án tề mi" là câu chuyện kể về vợ Lương Hồng thời Đông Hán là Mạnh Quang. Sau khi lấy Lương Hồng, Mạnh Quang rất tôn trọng chồng. Bà là người rất xấu xí, vừa béo vừa đen, khỏe đến mức có thể bê được cối đá. Lương Hồng là người rất có danh tiếng. Trước khi lấy vợ, rất nhiều nhà danh giá muốn gả con gái cho ông nhưng ông đều không đồng ý.

Sau ngày cưới, Mạnh Quang bỏ khăn che mặt, mặc quần áo hàng ngày để làm việc nhà. Sau đó, nàng cùng chồng lên núi ở, chồng cày cấy, vợ dệt vải, ngày ngày ngâm thơ đàn hát, sống cuộc sống thanh bần mà hạnh phúc.


 (Ảnh minh họa) 
 (Ảnh minh họa) 

“Ngũ xú Trung Hoa” là những người phụ nữ không có sắc đẹp “nghiêng nước nghiêng thành”, nhưng lại sử dụng trí thông minh và mưu trí giúp chồng trị quốc, bình thiên hạ. Họ chinh phục trái tim của đấng trượng phu bằng chính những phẩm chất tốt đẹp bên trong, chứ không phải là sắc đẹp phàm tục như bao mỹ nhân cùng thời

Điều gì nằm đằng sau sự kiên cố ngàn năm không đổ của Vạn Lý Trường Thành?

Ngắm vẻ đẹp của các cô gái người Trung Hoa, trong đoàn diễu hành mừng Tết Nguyên tiêu

Vị Hoàng đế si tình nhất lịch sử: Chui vào quan tài nằm chung với Hoàng hậu để rồi mất mạng

Trung Hoa

Cô gái xấu xí

Hoàng hậu

Gia Cát Lượng

Cổ đại

Xã hội Sơ tán người dân 24 phút trước

Sở Giáo dục và Đào tạo được yêu cầu phối hợp với các quận, huyện tổ chức cho học sinh nghỉ học trước 24 giờ so với thời điểm dự báo bão, bão mạnh.

Châu Á Diên Hi Công Lược 44 phút trước

Giữa tâm bão, Phương Vy idol là một trong những nghệ sỹ đầu tiên phản ứng với thông tin mới về số phận bộ phim truyền hình cung đấu đang cực kỳ ăn khách này. 

Sao Đông Sao Hàn 49 phút trước

Dù cách nhau 18 tuổi nhưng cặp đôi Vệ thần của Thử Thách Thần Chết 2 được netizen Hàn ship điên đảo vì quá đẹp đôi.

Châu Á BTS 59 phút trước

Mới đây, nhà Big Hit cũng vừa tung 2/4 bộ ảnh như một cách "thả thính" với người hâm mộ trước thềm comeback.

Sao Đông Hóng hớt K-BIZ 1 giờ trước

Tin tức về cái chết đột ngột của Kim Ah Joong - nữ chính trong phim điện ảnh Sắc Đẹp Ngàn Cân đình đám một thời khiến dư luận Hàn Quốc chấn động.

Bóng đá ASIAD 2018 1 giờ trước

Công Phượng đã phải nhường áo số 10 cho đội trưởng, đàn anh Nguyễn Văn Quyết. Trong khi, thủ thành Bùi Tiến Dũng chọn số áo 50 tại Olympic Việt Nam.

Sau bộ phim điện ảnh "Cô Ba Sài Gòn", diễn viên Ninh Dương Lan Ngọc tiếp tục đảm nhận vai chính trong dự án "Gái già lắm chiêu 2".

Châu Á Sao Kpop 1 giờ trước

Chính người hâm mộ của nhóm đã phát hiện ra concept cho lần tái xuất tiếp theo của thần tượng nhà mình sau một vài hành động của các thành viên.

Học đường Học lại 1 giờ trước

Với những môn khó, việc qua môn của sinh viên được xem như một chiến công hiển hách, một thành tích đáng tự hào!

TV Show Sao Việt 24h 1 giờ trước

Nữ ca sĩ chuyển giới bực tức vì chồng trẻ bỏ qua nhiều câu hỏi dễ tại chương trình “Khi chàng vào bếp”.

Châu Á Diên Hi Công Lược 1 giờ trước

Cộng đồng mạng đã chỉ ra những chi tiết sạn hài hước mà bộ phim bom tấn của điện ảnh Hoa Ngữ mắc lỗi

X Ðóng