4 năm không về ăn Tết, con trai quỳ lạy cha mẹ giữa sân ga

| 19:00 - 15/02/2016

Mới đây, tại một nhà ga của Trung Quốc, hình ảnh người đàn ông sụp lạy cha mẹ già của mình đã làm cho ai nấy chứng kiến rơm rớm nước mắt.

Theo People's Daily Online, người đàn ông đã liên tục quỳ lạy cha mẹ ngay tại sân chờ nhà ga. Trong khi đó, người cha đã không ngừng lau nước mắt trước hành động của con mình.

Người con bỗng quỳ xuống trước sân chờ nhà ga... (Ảnh: CEN)
Người con bỗng quỳ xuống trước sân chờ nhà ga... (Ảnh: CEN)

...và lạy cha mẹ thay lời xin lỗi. (Ảnh: CEN)
...và lạy cha mẹ thay lời xin lỗi. (Ảnh: CEN)

Thông tin từ People's Daily Online cho biết, người đàn ông quỳ lạy có tên là Zhang Jinli, 46 tuổi sinh ra tại Zibo, một vùng đất nằm ở phía đông Trung Quốc, nhưng sống ở Bắc Kinh cùng vợ, con. Anh là công nhân tại một nhà máy thuốc ở thủ đô.

“Vụ việc xảy ra vào 10/2 (ngày mùng 3 Tết) vừa qua. Khi đó, anh Zhang phải trở lại Bắc Kinh sớm để làm việc dù chỉ mới thăm Tết cha mẹ (đã ngoài 80 tuổi) trong một vài ngày ít ỏi. Đã 4 năm nay, anh cũng không về ăn tết cùng cha mẹ già, cảm thấy chưa thể làm tròn chữ hiếu, anh đã quỳ xuống để tạ lỗi với đấng sinh thành – những người đang tiễn anh về lại thành phố”, một nhân viên làm việc tại nhà ga Truy Bác, tỉnh Sơn Đông – nơi xảy ra vụ việc - cho biết.

Anh Zhang tại nhà ga. (Ảnh: CEN)
Anh Zhang tại nhà ga. (Ảnh: CEN)

Cũng theo nhân viên này, việc đứng lại tạ lỗi với cha mẹ quá lâu đã làm Zhang bị trễ tàu. Tuy vậy, vì cảm kích, các nhân viên nhà ga đã sắp xếp cho anh chuyến tàu gần nhất, dù khi đó đã hết vé.

Anh đã được các nhân viên giúp đỡ. (Ảnh: CEN)
Anh đã được các nhân viên giúp đỡ. (Ảnh: CEN)

Hình ảnh về anh Zhang sau đó đã được chia sẻ “chóng mặt” trên mạng xã hội. Riêng trên Sina, đã có tới hơn 25.000 bình luận. Rất nhiều người dành cho anh những lời khen, dù chữ hiếu mà anh vẫn chưa làm “tròn”.

“Một nghĩa cử cao đẹp! Chắc chắn cha mẹ anh sẽ vui và hiểu cho anh”, bạn Meng Jun nói. “Chỉ khi nào bạn rời khỏi nhà và đi làm xa, bạn mới hiểu được ý nghĩa của hành động mà người đàn ông này đang làm”, tài khoản Xuxuxu_minjun bình luận.

Tuy nhiên, cũng có nhiều người không đồng tình với các ý kiến trên, họ coi hành động của anh Zhang là chưa đủ, nếu không phải nói là bất hiếu.

“Có lẽ anh ta nghĩ rằng mình làm vậy là đã đủ, trong khi bổn phận của một người con, lại là con trai thì phải phụng dưỡng cha mẹ”, bạn Tony Liu nói. “Anh cũng đã già, cha mẹ anh đã ngoài 80, họ không còn nhiều lần "4 năm" để đi tiễn anh đâu. Hãy trân trọng nó, đừng ham mê công việc quá rồi có ngày ân hận đấy!”, tài khoản Wei Meng đưa ra lời khuyên.

Thậm chí, đã có một số bình luận nghi ngờ rằng anh Zhang chỉ quỳ lạy cha mẹ nhằm gây sự chú ý. Tuy nhiên, ý kiến này lập tức bị cộng đồng mạng phản bác.

Trước đó, cũng đã có khá nhiều hành động quỳ lạy cha mẹ, như hoa hậu Thái Lan - Mint Kanistha đeo vương miện và quỳ lạy mẹ, Kalangnalong - chàng cử nhân người Thái quỳ lạy cha mình... để cảm ơn công sinh thành, nuôi dưỡng của đấng sinh thành cũng khiến cộng đồng mạng xúc động.

Hoa hậu Thái Lan quỳ lạy mẹ sau khi đăng quang. (Ảnh: Internet)
Hoa hậu Thái Lan quỳ lạy mẹ sau khi đăng quang. (Ảnh: Internet)

Chàng cử nhân cảm ơn cha. (Ảnh: Internet)
Chàng cử nhân cảm ơn cha. (Ảnh: Internet)