[360 độ SG] 8 món ăn vặt đặc trưng của Sài Gòn

| 11:30 - 04/04/2014

Kem nhãn, nước sâm, bột chiên, bánh tráng trộn… được ví như những cô gái Sài Gòn chân phương, giản dị song cũng đầy sức hút.

Há cảo

Há cả (Ảnh: Báo Mới)
Há cả (Ảnh: Báo Mới)

Ảnh: Báo Mới
Ảnh: Báo Mới

Với giá thành mềm, dễ ăn, há cảo là một trong những món xuất hiện mật độ dày quanh các trường từ tiểu học đến đại học của Sài Gòn. Có hai loại há cảo là há cảo hấp và há cảo chiên. Khác nhau trong khâu chế biến cuối cùng nên mỗi món ăn mang lại hương, vị khác nhau. Há cảo hấp ngọt mềm, há cảo chiên giòn rụm, thơm đậm. Cả hai món này đều dùng kèm rau răm và có chung một món nước chấm. Nước châm của món ăn này là hỗn hợp của tương, giấm và ớt. 

Bánh flan

Ảnh: Hoàng Nhi
Ảnh: Hoàng Nhi

Ảnh: Forum.zing.vn
Ảnh: Forum.zing.vn

Bánh flan hay còn gọi caramen là một trong những món quà vặt có sức ảnh hưởng không nhỏ đến tín đồ ăn vặt. Bánh có cách làm khá đơn giản nhưng để có ổ bánh mịn màng không rỗ mặt là sự kết hợp không dễ dàng giữa tỷ lệ trứng và sữa. Món bánh này thường được dùng chung với đá bào mỏng (đập nhuyễn) và cà phê. Bánh flan hấp dẫn thực khách với vị mềm mịn, béo ngọt của bánh, thơm nồng, đắng nhẹ của cà phê. Ngoài bánh flan thông thường, tại khu chung cư Chợ Quán (Q. 5) còn có món bánh flan nước cốt dừa trứ danh. 

Nước sâm

Ảnh: Hoàng Nhi
Ảnh: Hoàng Nhi

Nước sâm được ví như món nước có tác dụng thanh nhiệt cơ thể, giải khát, giải độc nên được người Sài Gòn ưu chuộng. Cách nấu nước sâm tưởng như đơn giản nhưng khá cầu kỳ với hàng loạt công đoạn khác nhau. Bù lại, món nước này có thể được nấu từ một loại nguyên liệu (sâm bí đao) hay hàng loạt nguyên liệu khác nhau. Bạn có thể thưởng thức nước sâm ở bất kỳ con đường nào của Sài Gòn. Điểm bán nước sâm được nhiều người đánh giá ngon nhất tọa lạc ngay ngã ba Điện Biên Phủ - Đinh Tiên Hoàng. 

Gỏi khô bò

Ảnh: Huỳnh Hằng
Ảnh: Huỳnh Hằng

Nhắc đến gỏi khô bò, không ai không nhớ đến hương, vị cùng cách bán không đụng hàng của món này ở công viên Lê Văn Tám. Gỏi khô bò hay còn gọi gỏi đu đủ, xập xập gồm đu đủ bào mỏng, khô bò, đậu phộng, rau răm, bánh phồng tôm. Thành phần quan trọng nhất của món ăn này là nước trộn gỏi – hỗn hợp của nước tương, giấm. Món ăn là sự tổng hòa giữa các vị chua, cay, ngọt, mặn, giòn của các thành phần trên. 

Kem nhãn

Ảnh: An Huỳnh
Ảnh: An Huỳnh

Tạo lạc trên đường Trương Hán Siêu, kem nhãn chú Tám từ lâu là một điểm đến quen thuôc của teen và không teen mê quà vặt. Kem được làm từ nhãn tươi và thịt nhãn cũng không được xay mịn nên khi nhấm nháp, thỉnh thoảng bạn sẽ cảm nhận được vị tươi, thơm, ngọt của loại trái cây này. Điều thú vị là nếu những loại kem khác, cả kem của Pháp, Mỹ, Úc… khi dọn cho khách thường kèm theo hàng loạt nguyên phụ liệu khác nhau để vừa bắt mắt, vừa để khách “đổi vị” thì kem nhãn của quán chỉ có đậu phộng rang vàng. Dân dã như vậy nhưng không ít thực khách nhận định, món kem tại đây hấp dẫn không kém so với các loại kem khác. 

Bánh tráng trộn

Ảnh: Zingme
Ảnh: Zingme

Bánh tráng trộn là sự kết hợp nhuần nhuyễn của nhiều nguyên vật liệu, từ miếng bánh tráng dai mỏng, miếng khô bò cay thơm, trứng cút béo mềm, chua thơm của tấc, chua thanh của xoài, cay nồng ớt sa tế, thơm thơm muối tôm… Nhờ nhiều vị như thế mà món ăn này chiếm được cảm tình thực khách nhiều độ tuổi. Bạn có thể thưởng thức món ngon này ở bất kỳ đường phố, con hẻm nào của Sài Gòn nhưng nhộn nhịp và tập trung nhất là đường Trần Hưng Đạo (khúc giao nhau giữa Trần Hưng Đạo – Nguyễn Thái Học) và đường Nguyễn Văn Cừ (khúc trước trường PTTH Lê Hồng Phong. 

Chuối nếp nướng

Ảnh: Zingme
Ảnh: Zingme

Chuối nếp nướng khá đơn giản với chuối sứ chín vừa, lột vỏ, bọc xôi nếp trộn nước cốt dừa, gói lá chuối bên ngoài và nướng trên lửa than. Món này dùng kèm với nước cốt dừa và đậu phộng rang chín đập dập. Đơn giản như thế nhưng những buổi chiều “buồn miệng”, người ta thường khó cưỡng hương thơm của món này từ xe chuối nướng đi ngang. 

Bột chiên

Ảnh: Zini.vn 
Ảnh: Zini.vn 

Bột chiên được làm từ bột nếp. Sau khi nhào nặn, tán đều để có thành phẩm là những khối bột có độ dai, mềm nhất định, bột được cắt thành những khối vuông khoảng đầu ngón chân cái. Khi có khách gọi món, người bán sẽ xúc ít bánh, cho lên chiếc chảo gang đã có sẵn dầu nóng, đảo đều. Khi bánh đã có độ chín, thơm, giòn nhất định, người bán tiếp tục đập thêm cái trứng gà cho các miếng bột kết với nhau. Cuối cùng là cho thêm chút tỏi, cải muối và hành lá xắt nhỏ. Vị dẻo, thơm, giòn của bột hòa cùng vị béo mềm của trứng gà, thơm thơm của hành lá, nồng nồng cải muối mặn nhẹ của nước tương pha loãng khiến thực khách ăn tù tì đến hết hay no bụng mới dừng lại.

(*) Tiêu đề bài viết đã được thành viên YAN đặt lại

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

Mẹo chụp hình siêu đẹp với iPhone 7 (phần 1)