16 tỷ phú đi lên từ hai bàn tay trắng

Rất nhiều trong số những người giàu nhất thế giới từng có quá khứ nghèo khó, song tài năng, nỗ lực và cả sự may mắn đã giúp họ thay đổi cuộc đời mình, theo Business Insider.

1. Kenny Troutt, nhà sáng lập Excel Communications từng bán bảo hiểm nhân thọ để chi trả học phí đại học

Tài sản: 1,5 tỷ USD

Troutt lớn lên trong một gia đình có cha là một người pha chế rượu. Ông đã chi trả cho việc học của mình tại Đại học Southern Illinois bằng việc bán bảo hiểm nhân thọ. Gia tài có được chủ yếu là từ công ty điện thoại Excel Communications do ông sáng lập năm 1988 và cho ra mắt năm 1996. Hai năm sau đó, ông sát nhập công ty mình với Teleglobe sau một thoả thuận trị giá 3,5 tỷ USD.

Hiện nay ông đã nghỉ hưu và đầu tư nhiều vào đua ngựa.

2. Howard Schultz của Starbucks lớn lên trong khu người nghèo

Tài sản: 2,3 tỷ USD

Trong một cuộc phỏng vấn với Mirror, Schultz nói: "Hồi bé tôi luôn luôn cảm giác mình thuộc những tầng lớp dưới của xã hội. Rất nhiều người ở những tầng lớp cao hơn sở hữu tiền bạc, nguồn lực và những gia đình hạnh phúc. Tôi không biết điều gì đã thúc đẩy tôi muốn vươn lên để đạt được những gì mà người khác cho là không thể. Hiện tại có thể tôi đã đạt được mục tiêu nhưng tôi biết tôi đến từ đâu, và cuộc sống ở đó như thế nào".

Schultz sau đó đã đạt một học bổng bóng đá của đại học Northern Michigan và sau khi tốt nghiệp thì đến làm việc tại Xerox. Không lâu sau, ông đảm nhiệm việc vận hành một nhãn hiệu cà phê mang tên Starbucks, khi đó mới chỉ có 60 cửa hàng. Schultz  trở thành CEO của công ty vào năm 1987 và phát triển thương hiệu cà phê này với 16.000 tiệm cà phê trên toàn thế giới hiện nay.

3. Nhà đầu tư Ken Langone có bố mẹ là thợ sửa nước và nhân viên tiệm cà phê

Tài sản: 2,6 tỷ USD

Để chi trả học phí cho Langone khi ông học tại đại học Bucknell, gia đình ông đã phải thế chấp nhà còn bản thân ông thì làm những công việc kỳ quặc. Năm 1968, Langone cộng tác với Ross Perot để cho ra mắt Hệ thống Dữ liệu Điện tử mà sau đó được HP mua lại. Chỉ hai năm sau, ông cộng tác với Bernard Marcus để cho ra mắt Home Depot, được ra mắt năm 1981.

4. Xuất thân nghèo khó, Oprah Winfrey trở thành phóng viên truyền hình người Mỹ gốc Phi đầu tiên ở Nashville

Tài sản: 3 tỷ USD

Winfrey sinh ra trong một gia đình nghèo khó tại Mississippi. Bà đạt học bổng vào trường đại học Tennessee State và trở thành phóng viên truyền hình người Mỹ gốc Phi đầu tiên ở tuổi 19.

Năm 1983, Winfrey chuyển đến Chicago để làm việc cho mộ chương trình trò truyện mà sau này chính là "The Oprah Winfrey Show".

5. John Paul DeJoria, người đứng sau đế chế chăm sóc tóc và Patron Tequila, từng sống trong Nhà nuôi dưỡng và chính chiếc xe của mình

Tài sản: 3,2 tỷ USD

Từ trước khi lên 10 tuổi, DeJoria, thuộc thể hệ người Mỹ đầu tiên, đã biết bán báo và những tấm thiệp Giáng sinh để phụ giúp gia đình. Sau đó ông phải chuyển đến ở Nhà nuôi dưỡng và từng tham gia băng nhóm, trước khi gia nhập quân đội.

Với 700 USD vay được, DeJoria tạo ra Hệ thống John Paul Mitchell và gõ cửa từng nhà để bán dầu gội đầu, trong khi bản thân thì sống trong một chiếc xe. Về sau ông lập ra Patron Tequila và còn đầu tư vào nhiều lĩnh vực khác nữa.

6. Kick Kerkorian, ông trùm của các khu resort khổng lồ, từng bỏ học năm lớp 8 để trở thành võ sĩ

Tài sản: 4 tỷ USD

Để trợ giúp gia đình gốc Amernia của mình, Kerkorian đã bỏ học năm lớp 8 để trở thành một võ sĩ lấy biệt danh "Rifle Right Kerkorian". Trong những năm chiến tranh Thế giới thứ hai, ông làm việc cho  Không quân Hoàng gia Anh. Về sau này ông tập trung đầu tư vào xây dựng những resort và nhà hàng lớn nhất tại Las Vegas.

7. Doanh nhân Shahid Khan từng kiếm 1,2 USD một giờ bằng công việc rửa bát

Tài sản: 4,4 tỷ USD

Là một trong những người giàu nhất thế giới hiện nay, nhưng khi mới rời Pakistan để đặt chân lên đất Mỹ, Khan đã vừa làm công việc rửa bát vừa theo học tại đại học Illinois. Hiện nay Khan sở hữu Flex-N-Gate, một trong những công ty tư nhân lớn nhất nước Mỹ, đội Jacksonville Jaguars của giải NFL và đội Fullham của Premier League.

8. Do Won Chang, nhà sáng lập Forever 21, từng làm thợ gác cửa, nhân viên trạm xăng và quán cà phê khi mới đặt chân lên đất Mỹ 

Tài sản: 5,5 tỷ USD

Đôi vợ chồng Do Won Chang và Jin Sook, hai người đứng sau thành công của  Forever 21, từng có khoảng thời gian khó khăn. Sau khi rời Hàn Quốc đến Mỹ năm 1981, Do Won đã phải làm ba công việc một lúc để mưu sinh. Họ mở được cửa hàng quần áo đầu tiên năm 1984.

Cho đến nay Forever 21 đã trở thành một thương hiệu toàn cầu với 480 cửa hàng trên thế giới, thu về khoảng 3 tỷ USD mỗi năm.

9. Ralph Lauren từng mơ về những chiếc cà vạt khi còn là một nhân viên ở Brooks Brothers

Tài sản: 8,2 tỷ USD

Lauren tốt nghiệp một trường trung học ở Bronx, New York. Sau đó ông đã rời trường đại học để gia nhập quân đội. Quãng thời gian làm việc tại Brooks Brothers là khi ông đặt ra câu hỏi liệu đàn ông có hứng thú với những chiếc cà vạt lớn hơn và sáng màu hơn không. Năm 1967, khi ông quyết định biết giấc mơ thành hiện thực, ông đã thu được 500.000 USD từ những chiếc cà vạt. Ngay năm sau đó ông cho ra mắt nhãn hiệu Polo.

10. Ông trùm thép Lakshmi Mittal từng có cuộc sống nghèo khó ở Ấn Độ

Tài sản: 13,2 tỷ USD

CEO và chủ tịch của ArcelorMittal sinh năm 1950 trong một gia đình nghèo ở bang Rajasthan, Ấn Độ. Ông "tích góp vốn liếng của mình trong hơn hai thế kỷ bằng việc lăn lộn trong ngành thép tương đương với một nhà kho giảm giá".

Hiện nay tỷ phú Mittal đang điều hành doanh nghiệp sản xuất thép lớn nhất thế giới.

11. Ông trùm hàng xa xỉ Francois Pinault bỏ học trung học năm 1974 do bị bắt nạt vì nghèo

Tài sản: 14,2 tỷ USD

Pinault hiện chính là bộ mặt của tập đoàn thời trang Kering (tiền thân là PPR). Nhưng người ta không thể ngờ rằng ông từng phải bỏ học trung học do bị trêu chọc chỉ vì ông nghèo.

Là một thương nhân, Pinault được biết đến với chiến thuật "cướp bóc", bao gồm việc mua các công ty nhỏ hơn với giá rẻ mạt khi thị trường lâm nguy. Về sau này ông đã thành lập PPR,  công ty sở hữu các hãng thời trang cao cấp như Gucci, Stella McCartney, Alexander McQueen và Yves Saint Laurent.

12. Leonardo Del Vecchio lớn lên trong trại trẻ mồ côi và từng mất ngón tay khi làm việc trong một nhà máy

Tài sản: 19,1 tỷ USD

Del Vecchio và bốn anh chị em của mình phải chuyển đến trại trẻ mồ coi khi người mẹ goá bụa của họ không thể nuôi nổi họ. Sau đó ông làm việc trong một nhà máy sản xuất phụ tùng ô tô và gọng kính. Ở tuổi 23, ông tự mình mở cửa hàng đúc khuôn cho mình, và về sau đã phát triển nó thành hãng sản xuất mắt kính và kính thuốc lớn nhất thế giới với những thương hiệu như Ray-Ban hay Oakley.

13. Tỷ phú George Soros từng là một sinh viên nghèo khó đặt chân đến Anh sau khi thoát khỏi sự chiếm đóng của Đức Quốc xã tại Hungary 

Tài sản: 24 tỷ USD

Thời niên thiếu, Soros từng trở con nuôi của một nhân viên bộ Nông nghiệp Hungary để tránh khỏi sự chiếm đóng của Đức Quốc xã ở nước này.  Năm 1947, ông rời tổ quốc đến sống với người họ hàng ở Luân Đôn. Ông học tập ở trường Kinh tế và Khoa học Chính trị Luân Đôn, cùng lúc đó làm công việc bồi bàn và thợ khuân vác ở ga tàu.

Sau khi tốt nghiệp, ông làm việc ở một cửa hàng đồ lưu niệm rồi làm nhân viên ngân hàng ở New York. Năm 1992, trò đặt cược nổi tiếng của ông với đồng bảng Anh dã giúp ông kiếm được 1 tỷ USD.

14. Sau khi cha mất, ông trùm kinh doanh Li Ka Shing phải bỏ học để phụ giúp gia đình

Tài sản: 28,3 tỷ USD

Ka Shing rời Trung Quốc đại lục đến Hồng Kông vào những năm 1940. Nhưng khi cha ông mất vào năm ông 15 tuổi, ông phải gánh trách nhiệm nuôi gia đình. Năm 1950, ông mở công ty riêng mang tên Cheung Kong Industries. Công ty này ban đầu sản xuất nhựa nhưng về sau đã phát triển sang lĩnh vực bất động sản.

15. Sinh viên bỏ học Sheldon Adelson và tuổi thơ ngủ trên sàn một căn nhà chung cư ở Boston

Tài sản: 28,8 tỷ USD

Adelson, con trai một tài xế taxi, lớn lên ở Dorchester, Massachusetts. Ở tuổi 12 ông bắt đầu công việc bán báo. Sau khi bỏ học ở trường Cao đẳng Thành phố New York, Adelson "tích góp bằng việc chạy các máy bán hàng từ động, bán quảng cáo trên báo, giúp thành lập những công ty nhỏ, phát triển các khu căn hộ và tổ chức các sự kiện thương mại".

Adelson gần như trắng tay sau cuộc Đại suy thoái, nhưng ông đã kiếm lại hàng đống tiền trong những năm sau đó. Hiện nay ông điều hành Las Vegas Sands, công ty casino lớn nhất thế giới. Ông hiện cũng là nhà tài trợ chính trị có tiếng nhất tại Mỹ.

16. Larry Ellison, nhà đồng sáng lập Oracle, đã phải bỏ học sau khi mẹ nuôi ông mất và làm các công việc kỳ lạ trong 8 năm

Tài sản: 51,3 tỷ USD

Sinh ra ở Brooklyn, New York bởi một người mẹ đơn thân, Ellison lớn lên ở Chicago cùng cô chú mình. Sau khi cô của ông mất, Ellison rời bỏ trường cao đẳng và chuyển đến California làm những nghề kỳ lạ trong 8 năm sau đó. Năm 1977, ông thành lập công ty phát triển phần mềm Oracle - hiện đã trở thành một trong những công ty công nghệ lớn nhất thế giới. Tháng Chín vừa qua ông đã công bố về kế hoạch rút lui khỏi vị trí CEO của công ty.

Ngọc Trai và giấc mơ tỷ phú

Tỷ phú Trung Quốc tặng iPhone 6 cho toàn bộ bạn học cũ

Việt Nam có 2 tỷ phú đôla, 208 triệu phú siêu giàu

Tỷ phú

Giàu có

Sao Đông Sao Hoa ngữ 2 giờ trước

Những "người qua đường" này khiến cho netizen phải giật mình khi giống các sao Hoa ngữ đình đám một cách ngỡ ngàng.

Châu Á BXH 3 giờ trước

Bolbbalgan4, BLACKPINK, SHINee, BTS là bốn cái tên chia nhau thống trị tất cả các Bảng xếp hạng âm nhạc và album của Gaon tuần này.

Nghi ngờ cái chết của hai cô gái có uẩn khúc, người nhà mang quan tài đến trước trụ sở công an nhằm gây sức ép.

Giữa bão tin đồn về ca sĩ sẽ đại diện Việt Nam hợp tác với ngôi sao nữ đình đám Hàn Quốc Jiyeon trong tháng 7 lần này, cái tên chính thức cuối cùng đã lộ diện?

Theo thống kê, các khu vực lưng ở nam và chân ở nữ thường xuất hiện các nốt ruồi ác tính.

Lê Thảo Nhi - một nàng tiểu thư mang nét đẹp khỏe khoắn với làn da nâu cùng vóc dáng "chuẩn" chẳng khác gì siêu mẫu.

Bóng đá World Cup 2018 3 giờ trước

Vốn là một trong những thuyền trưởng tài năng nhất thế giới nhưng loạt hành động khó hiểu trên băng ghế chỉ đạo đã khiến cho Joachim Loew mất điểm đi rất nhiều.

Sao Việt Sao Việt 24h 4 giờ trước

Ngoài đam mê nghệ thuật, ít ai biết rằng nghệ sĩ Hoài Linh cũng rất thích cây cảnh. Anh tự tay chăm sóc khá nhiều những chậu cây có giá trị.

Cộng đồng mạng World Cup 4 giờ trước

Ngay sau đó, dân mạng nhanh tay tra được số điện thoại của cô gái và đọc được những dòng tâm trạng cực buồn.

X Ðóng