15 lý do bạn nên tập thói quen ăn quả lựu

| 08:00 - 04/12/2013

Lựu là một trong những loại trái cây được ưa chuộng không chỉ vì chúng thom ngon,dễ ăn mà vì nhiều lợi ích khác. Dưới đây là những lý do vì sao bạn nên bắt đầu ăn hoặc uống nước ép của thứ trái cây thơm ngon này.

15 lý do bạn nên tập thói quen ăn quả lựu

1. Ngăn ngừa lão hoá

Lựu có chứa một lượng cực lớn chất antioxidants (hoạt chất chống lão hoá). Nước ép lựu được đo lường vào khoảng  2860  trong khung đo đạc về sự hấp thụ của phân tử gốc tự do (hay còn gọi gốc oxy-hoá tự do).

2. Bảo vệ thận

Một nghiên cứu gần đây cho thấy sử dụng một lượng nhất định quả lựu có thể ngăn chặn được những hư tổn của thận và bảo vệ chúng khỏi những độc tố mà cơ thể hằng ngày vẫn hấp thu.

3. Bảo vệ và phục hồi gan

Nhiều nghiên cứu về chức năng của lựu được công bố cho thấy rằng, nước ép của loại quả này không những bảo vệ gan mà còn giúp phục hồi chức năng gan sau khi bị hư tổn.

15 lý do bạn nên tập thói quen ăn quả lựu

4. Tăng cường hệ miễn dịch

Lựu và nước ép lựu có chứa rất nhiều Vitamin C, được biết đến như một chất cần thiết và rất nhanh bị thiếu hút đặc biệt là trong thời tiết giá rét, vì vậy chất Vit C cần phải được bổ sung liên tục và lựu là lựa chọn số một.

5. Ngăn ngừa dị ứng

Lựu rất giàu chất polyphenol - chất có khả năng làm giảm các quá trình hoá sinh có liên kết với chứng hay dị ứng.

15 lý do bạn nên tập thói quen ăn quả lựu

6. Ngăn ngừa các bệnh tim mạch

Nghiên cứu mới nhất cho thấy lựu cải thiện được khả năng giúp cơ thể tổng hợp cholesterol and tiêu huỷ các phân tửu gốc tự do trong hệ thống các mạch máu (điều này giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim).

7. Ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt

Một trường đại học đã thực hiện nghiên cứu và chỉ ra rằng, nước ép lựu có thể tiêu diệt những tế bào ung thư trong cơ thể.

15 lý do bạn nên tập thói quen ăn quả lựu

8. Ngăn ngừa ung thư ngực

Các nhà hoa học tại một trường đại học đã nghiên cứu về những ảnh hưởng của nước ép lựu và những thành phần hợp thành chất dinh dưỡng có thể chống lại bệnh ung thư ngực. Họ kết luận rằng, nước ép lựu là một phương thức điều trị rất có tiềm năng trong công cuộc phòng chống ung thư.

9. Ngăn ngừa ung thư da

Ăn quả lựu liên đới với việc giảm thiểu hai loại ung thư da thường gặp là:ung thư tế bào đáy (basal cell carcinoma) và ung thư biểu mô gai (squamous cell carcinoma). Nghiên cứu này đã được đăng tải trên một chuyên trang về các bệnh lý của da.

15 lý do bạn nên tập thói quen ăn quả lựu

10. Bảo vệ DNA

Các dưỡng chất từ thực vật và chất oxy hoá có trong lựu có thể tác động qua lại với các tế bào gen trong cơ thể và bảo vệ chúng.

11. Bình thường hoá chứng cao huyết áp.

Các nghiên cứu từ lâu cho thấy phần chiết ra từ quả lựu có thể ngăn ngừa huyết áp cao từ việc ăn quá nhiều thức ăn high fat (lượng mỡ cao).

15 lý do bạn nên tập thói quen ăn quả lựu

12. Phòng ngữa bệnh Alzheimer (bệnh mất trí nhớ phổ biến nhất )

Theo kết quả một nghiên cứu mới đây thì lựu còn có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng bệnh Alzheimer.

Nghiên cứu này được được tiến hành trên chuột, trong 3 tháng đầu tiên, một nhóm được cho uống nước có pha chiết xuất từ quả lựu. Kết quả cho thấy sự cải thiện chức năng tâm thần não bộ của những chú chuột giảm thiểu đáng kể tình trạng tích tụ màng não và các thay đổi về não khác liên quan đến bệnh Alzheimer.

13. Kháng khuẩn

Mặc dù cuộc nghiên cứu được tiến hành trong phòng thí nghiệm với các chiết xuất từ lựu nhưng nó cũng gợi ý rằng việc bổ sung nước lựu và hạt lựu vào chế độ ăn uống của mình có thể giúp cơ thể bạn chống lại một số loại vi khuẩn. Lựu, cùng với vỏ nho, rượu vang đỏ, và trà, có chứa tannin, hợp chất mà “có các tính chất kháng khuẩn và chống vi trùng”.

Hãy ăn lựu với các thành phần kháng khuẩn như tỏi, hành, hạt tiêu Giamaica và oregano, mà được phát hiện là “Chất giết chết vi khuẩn tốt nhất”.

15 lý do bạn nên tập thói quen ăn quả lựu

14. Tăng tỉ trọng xương

Một cuộc nghiên cứu trong đó những con chuột được cho ăn chiết xuất từ lựu trong hai tuần đã cho thấy chúng ít rơi vào tình trạng “mất xương” hơn đáng kể so với những con chuột không ăn lựu.

15. Điều hoà hệ thống trao đổi chất

Nghiên cứu chỉ ra rằng, quả lựu giúp điều chỉnh hàm lượng đường trong máu, tăng cường sự nhạy bén của insulin, chống lại viêm nhiễm và cải thiện nhiều yếu tố tạo nên hội chứng trao đổi chất khác. Hội chứng này thường có ở những người bị bệnh béo phì và thường là nguyên nhân chính gây nên bệnh tiểu đường. Cũng từ những tác dụng của lựu trên đây mà lựu cũng được sử dụng trong thực đơn giảm cân.

YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube