15 lời bào chữa bạn đưa ra để từ bỏ giấc mơ của mình

Tất cả chúng ta đều có những lo sợ rủi ro làm cản đường tiến tới những giấc mơ to lớn của riêng mình.

Thật ra, điều lo sợ ấy chỉ là những lí do để biện minh cho niềm tin thiếu vững chắc vào bản thân của bạn mà thôi. Để ngăn chặn những suy nghĩ tiêu cực và thiếu tự tin ấy, ta cần khơi dậy niềm tin mạnh mẽ vào tương lai đang ẩn sâu trong con người bạn để chúng thúc đẩy bạn thực hiện giấc mơ của mình.

Giấc mơ ở đây không bao gồm những điều viển vông đâu nhé. Bài viết này chủ yếu giúp bạn tự tin và dám sử dụng những kĩ năng và khả năng của mình để trong tương lai đạt được những mục tiêu trong cuộc đời.

Những lời bào chữa rơi vào hai nhóm: “không đủ”, và “quá nhiều”. Dưới đây bạn sẽ thấy những lí do thông dụng nhất mà ta thường dùng để tự làm nhụt chí bản thân và cách để bỏ qua nó rồi tiếp tục bước lên phía trước.

Những lí do “không đủ”

1. Tôi không có đủ thời gian.

15 lời bào chữa bạn đưa ra để từ bỏ giấc mơ của mình

Đây có lẽ là lí do thông dụng nhất mà con người hay đưa ra để không làm một điều gì đó. Thế nhưng, khi bảo người đó đào sâu và kiểm tra xem họ dùng 24 tiếng đồng hồ một ngày để làm những gì thời gian xem ra lại dư thừa. Sau cùng, việc nào sẽ quan trọng hơn: xem tiếp một tập phim Hàn Quốc hay bỏ 30 phút ra để bước thêm một bước đến gần ước mơ lớn lao của bạn? Nếu bạn cần nhiều thời gian hơn, hãy tìm đến bảng thời gian biểu của mình, sắp xếp hợp lí lại và bắt đầu từ đó.

2. Tôi không có đủ tiền.

15 lời bào chữa bạn đưa ra để từ bỏ giấc mơ của mình

Rất nhiều người nhảy ngay tới kết luận này mà không hề ngồi xuống và tính toán chi tiết số tiền cần và đủ là bao nhiêu. Kể cả khi số tiền ấy vượt quá khả năng hiện giờ thì cũng chẳng có lí do gì để dừng lại. Bạn vẫn có thể tiếp tục cố gắng để kiếm cho đủ một khi đã có một con số cụ thể trong đầu. Thiếu gì cách để bạn kiếm tiền nào? Bạn có thể tiết kiệm, xin tăng lương, làm thêm một số công việc nhỏ hoặc bán những vật dụng dư thừa trong nhà chẳng hạn.

3. Tôi không có đủ kĩ năng.

15 lời bào chữa bạn đưa ra để từ bỏ giấc mơ của mình

Khi chúng ta dùng lí do này, ta đã quên mất có mình thật sự có bao nhiêu kĩ năng. Đi bộ, nói chuyện, lái xe, nấu ăn, đánh máy – tất cả đều là những điều nhỏ nhặt ấy đều là những kĩ năng bạn phải dành thời gian để học.

Vậy thì điều gì lại ngăn cản bạn học thêm một cái mới cơ chứ?

4. Tôi không có đủ động lực.

15 lời bào chữa bạn đưa ra để từ bỏ giấc mơ của mình

Không có động lực để tiến tới những mục tiêu lớn là rào cản lớn nhất để tiến tới các giấc mơ, tuy nhiên nó cũng không nhất thiết phải là lí do để từ bỏ. Nếu trong gia đình và bạn bè không ai ủng hộ bạn, hãy nghĩ đến những nơi bạn có thể tìm sự đồng tình. Nơi ấy có thể là một câu lạc bộ địa phương, trường đại học hoặc những tổ chức trên mạng chẳng hạn.

5. Tôi không đủ thông minh.

15 lời bào chữa bạn đưa ra để từ bỏ giấc mơ của mình

Ngay khi bạn tự cho mình là không đủ trí khôn để làm một điều gì thì đồng nghĩa với việc bạn chắc chắn sẽ không làm được. Nếu bạn cần cố gắng để tin tưởng vào khả năng của mình, hãy dành thời gian để viết ra tất cả những lần bạn vượt qua khó khăn, làm việc vượt quá sự mong đợi của người khác, chứng minh khả năng của mình. Hãy cho phép bản thân trở thành một người có thể đạt được những ước mơ của mình.

6. Tôi không đủ kinh nghiệm. 7. Tôi không đủ cầu nối.

15 lời bào chữa bạn đưa ra để từ bỏ giấc mơ của mình

Thay vì đưa hai lí do này vào danh sách biện minh, sao bạn không tự hỏi: vậy thì mình cần làm gì để thay đổi điều này?

Con người ta từ khi sinh ra chẳng ai tự có được những kĩ năng như bây giờ họ đang có, không ai từ lúc mới đẻ đã kinh nghiệm đầy mình và có mối quan hệ rộng.  Kinh nghiệm phát triển lên hàng ngày và ta cần bắt đầu từ những gì nhỏ nhất. Công bằng mà nói, những cầu nối giúp đưa bạn đến thành công sẽ xuất hiện ngay khi bạn quyết tâm: bạn càng bắt đầu sớm, mạng lưới xã hội của bạn sẽ càng sớm phát triển.

Những lí do “quá nhiều”

15 lời bào chữa bạn đưa ra để từ bỏ giấc mơ của mình

8. Có quá nhiều rủi ro đang chờ đợi tôi.

Điều này có thể đúng, nhưng nó không phải là một lí do chính đáng để bạn từ bỏ. Hãy chỉ ra rõ ràng những rủi ro đang chờ đón bạn thực hiện ước mơ của mình (ví dụ như rủi ro khi mất một lượng tiền lớn, phải từ bỏ một công việc tốt và đang ổn định, người xung quanh sẽ đánh giá bạn không hay...), từ đó vẽ ra một viễn cảnh tệ nhất có thể xảy ra với những rủi ro ấy.

Sau đó bạn có thể làm gì? Hãy chuẩn bị và tìm cách tối thiểu hóa những rủi ro ấy.

9. Còn quá sớm để bắt đầu làm.

Cũng như mọi lời bào chữa khác trong danh sách này, điều quan trọng là phải đào sâu và thật cụ thể để xóa bỏ nó. Thực chất câu nói “quá sớm để làm gì” chỉ là cái vỏ ngoài của việc bạn đang lo sợ rằng mình sẽ chẳng giống ai, sẽ vượt quá tầm kiểm soát và sợ mình sẽ thất bại.

Như một câu nói rất nổi tiếng ông Reid Hoffman, người sáng lập ra blog xã hội Linkedln: “Nếu bạn không cảm thấy ngượng ngùng bởi sản phẩm đầu tay của mình thì chứng tỏ đã quá muộn để bạn đưa sản phẩm đó ra.” Biết đánh giá bản thân và những gì mình làm ra trong cái quyết tâm chạm tới giấc mơ to lớn nhất chính là một phần của quá trình.

10. Bây giờ đã quá muộn rồi.

Phổ biến nhất là câu “Tôi đã già quá rồi.” và “Việc này mất quá nhiều thời gian.” Đúng là mỗi người có một khoảng thời gian giới hạn để sống trên cõi đời này, thế nhưng liệu bạn có muốn trải qua từng ấy năm buồn chán và sống không đúng với những mơ ước của mình không? Hãy tận dụng hết thời gian và đừng để nó trôi qua vô ích.

11. Điều này quá vô ích.

Không! Đó là giấc mơ của bạn, và đó chính xác là lí do tại sao nó rất quan trọng. Nếu bạn cần nhiều người nói cho bạn biết vì sao nó lại quan trọng, hãy xem mục số 4.

Những lí do phổ biến khác

12. Tôi không biết bắt đầu từ đâu.

15 lời bào chữa bạn đưa ra để từ bỏ giấc mơ của mình

Lí do vì sao giấc mơ mãi mãi chỉ là mơ? Đó là vì giấc mơ là một dự án lớn nhưng lại vướng phải khởi đầu khó khăn. Nếu bạn cảm thấy bị ngộp với quá nhiều áp lực trước mắt, hãy bắt đầu bằng việc nghĩ ra ba bước nhỏ bạn có thể làm trong 15 phút hoặc ít hơn để đưa bạn tiến vào cuộc chơi.

13. Tôi không rõ liệu có ai đã làm trước mình rồi hay chưa.

15 lời bào chữa bạn đưa ra để từ bỏ giấc mơ của mình

Có thể đã có người làm rồi, vì thế trước khi từ bỏ ước mơ của mình với lí do này, hãy cố gắng tìm kiếm nó đã. Nếu bạn là người tiên phong, đó sẽ là một điều tốt! Hãy cứng rắn lên và luôn sát cánh bên những người hỗ trợ và ủng hộ bạn.

14. Tôi còn phải lo cho những người xung quanh tôi nữa.

15 lời bào chữa bạn đưa ra để từ bỏ giấc mơ của mình

Giống câu số 8, lời bào chữa này có những mặt đúng của nó. Nếu thế, bạn hãy suy nghĩ cặn kẽ xem việc theo đuổi ước mơ sẽ ảnh hưởng thế nào đến khả năng bạn lo cho những người xung quanh đang cần tới bạn. Ví dụ, theo đuổi ước mơ đồng nghĩa với việc bị cắt một lượng tiền trợ cấp một thời gian, hoặc bạn sẽ phải chuyển nhà đi nơi khác,v..v...v...

Hãy nói chuyện với những người quan tâm, giải thích cho họ giấc mơ của bạn quan trọng đến thế nào và thương lượng với họ. Hãy động não và tự vẽ ra con đường dẫn bạn đến với ước mơ mà không hi sinh hạnh phúc của bản thân và người xung quanh.

15. Tôi sẽ không thể thành công.

15 lời bào chữa bạn đưa ra để từ bỏ giấc mơ của mình

Nỗi sợ thất bại là một trong những lí do phổ biến nhất (và dễ cảm thông nhất) để người ta dừng việc theo đuổi những ước mơ.

Nếu bạn đang phải đối mặt với điều này, hãy tưởng tượng bạn đang ở tận cùng của cuộc đời, băn khoăn không biết làm gì thì sẽ hối hận nhiều hơn: cố gắng và (có thể) thất bại, hay không cố gắng chút nào và không bao giờ có cơ hội để thành công?

Có thể nói dễ làm thì khó, nhưng bạn hãy xác định tư tưởng, lên dây cót tinh thần cho bản thân trước, rồi sau đó hãy làm theo những gì lí trí mách bảo. Khi đó bạn sẽ thành công.

Bào Chữa

Nhân vật Shark tank 31 phút trước

Mikaila hiện đã trở thành một trong những chủ doanh nghiệp trẻ nhất tại Mỹ và chia sẻ rằng em hi vọng sẽ mở thêm các công ty khác khi có thể.

Khám phá Venezuela 31 phút trước

Những chồng tiền cao ngất mà người dân Venezuela phải mang tới để đổi lấy nhu yếu phẩm sẽ khiến bạn thắc mắc: Đơn vị tiền tệ đã đổi từ Bolivar sang kilogram ư?

Thời trang Mạng Xã Hội 31 phút trước

Tiếp sau màn khoe dáng quyến rũ bên hồ sen, nữ sinh 2k với vòng một 110cm lại lộ ảnh hớ hênh cùng áo yếm không còn chỉnh tề như ban đầu, gây ý kiến trái chiều.

Nhạc Việt Isaac 31 phút trước

Isaac bị fan phạt nhảy "Học tiếng mèo kêu", biểu cảm của nam ca sĩ khi thực hiện các động tác được hướng dẫn khiến fan bật cười.

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Cả hai đã từng có cuộc hội thoại đầy thân mật trên mạng xã hội và bây giờ họ đã rủ rê nhau gặp gỡ cả ngoài đời thực.

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Người yêu cũ của danh hài Trường Giang - Nam Em cho biết cô không dám đưa ra chia sẻ gì khi biết thông tin Nhã Phương chuẩn bị đám cưới.

Nhạc Việt Miu Lê 1 giờ trước

Sau "Tận cùng của nỗi nhớ" Miu Lê lại mang đến cho Vpop một bản cover "lầy lội" nhưng hết sức đáng yêu với "Giữ lấy làm gì".

Châu Á Diên Hi Công Lược 1 giờ trước

Diên Hi Công Lược nay đã phát sóng đến tập 50 bên Trung. Vậy trong khoảng 20 tập cuối, chuyện gì sẽ xảy ra, kết cục nào dành cho mỗi nhân vật trong bộ phim này?

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Sau khi nữ diễn viên lên tiếng chuyện tổ chức đám cưới với Trường Giang thì cô cũng nhanh chóng gửi lời xin lỗi đến quý khán giả.

Bóng đá ASIAD 2018 1 giờ trước

Hiện tại, một đơn vị truyền hình tại Việt Nam đang đàm phán về việc mua bản quyền ASIAD 2018, vấn đề luôn nhận được sự quan tâm lớn trong thời gian gần đây.

Cùng xem những khoảnh khắc hài hước của các cầu thủ U23 Việt Nam khi tập luyện dưới bể bơi khách sạn, đố bạn nhịn được cười.

X Ðóng