1300 tỉ đồng để "xuất khẩu" lao động cử nhân thất nghiệp

Theo Bộ Lao Động, Thương binh và Xã hội, từ nay đến 2025 cần khoảng 1.300 tỉ đồng để đưa 54.000 cử nhân thất nghiệp đi lao động ở nước ngoài.

Đó là dự thảo Đề án đưa lao động có trình độ chuyên môn kĩ thuật đi làm việc ở nước ngoài trong giai đoạn 2018-2020, định hướng đến 2025, mà Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) đang xây dựng.

Theo mục tiêu của đề án này đưa ra, sẽ có hơn 54.000 lao động tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp chưa tìm được việc có nhu cầu đi làm ở nước ngoài, sẽ được đưa đến làm việc tại Nhật Bản, Hàn Quốc và Đức ở một số ngành nghề được phê duyệt.

Theo đó, đề án sẽ được chia làm hai giai đoạn, từ 2018 đến 2020, dự kiến đưa 14.700 lao động đi Đức trong các ngành điều dưỡng, hộ lý, kỹ sư công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông, công nghệ vật lý, sinh học.


Tính đến hết tháng 3/2017, có hơn 300 nghìn người tốt ngiệp bậc trung cấp trở lên thất nghiệp. (Ảnh: Internet)
Tính đến hết tháng 3/2017, có hơn 300 nghìn người tốt ngiệp bậc trung cấp trở lên thất nghiệp. (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, đề án cũng dự kiến đưa 1.500 lao động là điều dưỡng chăm sóc người già, người bệnh; kỹ sư công nghệ thông tin và cơ khí sang Nhật Bản; đưa 1.800 lao động là kỹ sư các ngành cơ khí, hàn, đầu bếp, công nghệ thông tin và điện tử và nhóm nghề dịch vụ gồm đầu bếp, khách sạn nhà hàng là 150 người sang Hàn Quốc.

Bộ LĐTB&XH cho biết, hiện đề án đang ở giai đoạn tập trung xác định cụ thể ngành nghề thí điểm, nhu cầu của nước tiếp nhận với ngành đó. Đề án dựa trên thống kê chính thức số lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật phân theo ngành nghề, lĩnh vực đào tạo trên phạm vi 10 tỉnh có số lao động xuất khẩu lớn để hoạch định chính sách, nhằm đảm bảo nguồn cung lao động trong nước.

Trong giai đoạn 2021-2025, Đề án dự kiến tiếp tục đưa hơn 39.000 lao động đi làm việc tại 3 nước nói trên, đồng thời, mở rộng ngành nghề tiếp nhận lao động.

Cụ thể, thị trường Nhật Bản bổ sung thêm ngành kỹ sư công nghệ thông tin, sinh học; Đức là cơ khí chính xác như tiện phay, bào CNC, hàn trình độ cao; Hàn Quốc thêm công nghệ thông tin, thuyền viên hàng hải. Ngoài ra, mở rộng thêm các thị trường như ASEAN, UAE ở các ngành dịch vụ chăm sóc sắc đẹp, phục vụ khách sạn - nhà hàng, cơ khí, xây dựng.


Đề án sẽ mở rộng nhiều ngành nghề tuyển dụng hơn. (Ảnh: Internet)
Đề án sẽ mở rộng nhiều ngành nghề tuyển dụng hơn. (Ảnh: Internet)

Tổng kinh phí thực hiện đề án là hơn 1.300 tỷ đồng lấy từ ngân sách nhà nước, phân bổ cho giai đoạn đầu gần 432 tỷ đồng, giai đoạn hai là 874 tỷ đồng.

Bộ LĐTB&XH cho biết sẽ lựa chọn các doanh nghiệp, cơ sở đào tạo nghề phù hợp để tham gia; đồng thời đàm phán với 3 nước trên về khả năng tiếp nhận lao động. 

Tính đến hết tháng 3/2017, số người thất nghiệp có trình độ đại học trở lên là 139.000 người, cao đẳng là 104.000 và trung cấp là 83.000 người.

Nguồn: VnExpress

Cái kết viên mãn xúc động cho cô gái nuôi bạn trai thất nghiệp 8 năm

Chỉ 1 cuộc gọi, anh công nhân thất nghiệp trở thành tân binh Arsenal

Cuộc sống "thất nghiệp" đáng mơ ước của hội chị em con nhà giàu

Xuất khẩu lao động

Thất nghiệp

Khám phá chửi thề 5 phút trước

Chửi thề không đơn giản là vài ba từ tục tĩu đâu nhé, thực ra việc chửi bậy cũng có nhiều sự thật hay ho đằng sau nó lắm đấy, hãy cùng khám phá nào!

Khám phá đàn ông 5 phút trước

Chứng kiến những biểu hiện này của đấng mày râu mỗi ngày là chị em "từ chết đến bị thương" thôi rồi!

Khám phá quảng cáo 5 phút trước

Có những tấm bảng quảng cáo chỉ có người sở hữu đầu óc thông minh và thật sự khôi hài mới nghĩ ra nổi

Tuy nhiên, khi bị tạm giữ bà Ngọc khai có nhờ nhóm Thanh "đánh dằn mặt" ông Thái. Bà không hay biết là nhóm của Thanh đã tổ chức truy sát người.

Sao Đông YG 35 phút trước

Những nghệ sĩ này đã bắt đầu sự nghiệp hay tạo nên tên tuổi tại YG. Tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân lại không thể gắn bó lâu dài.

Quốc tế Lưu Diệc Phi 35 phút trước

Tiếc là bức ảnh nhạy cảm này đã nhanh chóng bị gỡ bỏ khỏi trang cá nhân của chính đạo diễn bộ phim này.

Nghiên cứu mới đây của Mỹ đã cảnh báo, chế độ ăn quá ít carbohydrates (tinh bột) có thể làm giảm tuổi thọ.

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Thái độ của nam ca sĩ khác hoàn toàn so với những gì mà mọi người đang chỉ trích dữ dội trên các diễn đàn, trong hai ngày qua.

Mặc kệ lời dèm pha, đàm tiếu 9X Hà Nội lên tiếng thừa nhận mối quan hệ với hotgirl ngực khủng Hải Dương.

Bóng đá Ngoại hạng Anh 1 giờ trước

Không khó để nhận ra Man City chiếm đến 4 suất trong đội hình tiêu biểu Ngoại hạng Anh 2018/19 vòng đấu này sau chiến thắng đến 6-1 trước Huddersfield Town.

X Ðóng