1300 tỉ đồng để "xuất khẩu" lao động cử nhân thất nghiệp

Theo Bộ Lao Động, Thương binh và Xã hội, từ nay đến 2025 cần khoảng 1.300 tỉ đồng để đưa 54.000 cử nhân thất nghiệp đi lao động ở nước ngoài.

Đó là dự thảo Đề án đưa lao động có trình độ chuyên môn kĩ thuật đi làm việc ở nước ngoài trong giai đoạn 2018-2020, định hướng đến 2025, mà Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) đang xây dựng.

Theo mục tiêu của đề án này đưa ra, sẽ có hơn 54.000 lao động tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp chưa tìm được việc có nhu cầu đi làm ở nước ngoài, sẽ được đưa đến làm việc tại Nhật Bản, Hàn Quốc và Đức ở một số ngành nghề được phê duyệt.

Theo đó, đề án sẽ được chia làm hai giai đoạn, từ 2018 đến 2020, dự kiến đưa 14.700 lao động đi Đức trong các ngành điều dưỡng, hộ lý, kỹ sư công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông, công nghệ vật lý, sinh học.


Tính đến hết tháng 3/2017, có hơn 300 nghìn người tốt ngiệp bậc trung cấp trở lên thất nghiệp. (Ảnh: Internet)
Tính đến hết tháng 3/2017, có hơn 300 nghìn người tốt ngiệp bậc trung cấp trở lên thất nghiệp. (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, đề án cũng dự kiến đưa 1.500 lao động là điều dưỡng chăm sóc người già, người bệnh; kỹ sư công nghệ thông tin và cơ khí sang Nhật Bản; đưa 1.800 lao động là kỹ sư các ngành cơ khí, hàn, đầu bếp, công nghệ thông tin và điện tử và nhóm nghề dịch vụ gồm đầu bếp, khách sạn nhà hàng là 150 người sang Hàn Quốc.

Bộ LĐTB&XH cho biết, hiện đề án đang ở giai đoạn tập trung xác định cụ thể ngành nghề thí điểm, nhu cầu của nước tiếp nhận với ngành đó. Đề án dựa trên thống kê chính thức số lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật phân theo ngành nghề, lĩnh vực đào tạo trên phạm vi 10 tỉnh có số lao động xuất khẩu lớn để hoạch định chính sách, nhằm đảm bảo nguồn cung lao động trong nước.

Trong giai đoạn 2021-2025, Đề án dự kiến tiếp tục đưa hơn 39.000 lao động đi làm việc tại 3 nước nói trên, đồng thời, mở rộng ngành nghề tiếp nhận lao động.

Cụ thể, thị trường Nhật Bản bổ sung thêm ngành kỹ sư công nghệ thông tin, sinh học; Đức là cơ khí chính xác như tiện phay, bào CNC, hàn trình độ cao; Hàn Quốc thêm công nghệ thông tin, thuyền viên hàng hải. Ngoài ra, mở rộng thêm các thị trường như ASEAN, UAE ở các ngành dịch vụ chăm sóc sắc đẹp, phục vụ khách sạn - nhà hàng, cơ khí, xây dựng.


Đề án sẽ mở rộng nhiều ngành nghề tuyển dụng hơn. (Ảnh: Internet)
Đề án sẽ mở rộng nhiều ngành nghề tuyển dụng hơn. (Ảnh: Internet)

Tổng kinh phí thực hiện đề án là hơn 1.300 tỷ đồng lấy từ ngân sách nhà nước, phân bổ cho giai đoạn đầu gần 432 tỷ đồng, giai đoạn hai là 874 tỷ đồng.

Bộ LĐTB&XH cho biết sẽ lựa chọn các doanh nghiệp, cơ sở đào tạo nghề phù hợp để tham gia; đồng thời đàm phán với 3 nước trên về khả năng tiếp nhận lao động. 

Tính đến hết tháng 3/2017, số người thất nghiệp có trình độ đại học trở lên là 139.000 người, cao đẳng là 104.000 và trung cấp là 83.000 người.

Nguồn: VnExpress

Cái kết viên mãn xúc động cho cô gái nuôi bạn trai thất nghiệp 8 năm

Chỉ 1 cuộc gọi, anh công nhân thất nghiệp trở thành tân binh Arsenal

Cuộc sống "thất nghiệp" đáng mơ ước của hội chị em con nhà giàu

Xuất khẩu lao động

Thất nghiệp

Xã hội Xâm Hại 2 giờ trước

Mặc cho tổn thương cả thể chất lẫn tinh thần trầm trọng, Mary đã vô cùng dũng cảm, ra trước tòa để kể lại toàn bộ điều khủng khiếp mà Lawrence đã gây ra cho cô.

Xã hội Cuồng ghen 2 giờ trước

Ngày 15-10, một tổ CSHS của CAQ Hai Bà Trưng và CAP Bùi Thị Xuân đã về quê của Phạm Văn Viên, làm việc với gia đình của đối tượng này.

Sao Đông Kpop 2 giờ trước

Tròn mắt trước danh sách loạt nam thần Kpop khiến đông đảo công chúng xao xuyến, đốn tim hết nấc dù chiều cao khá nấm lùn.

Xã hội Đâm xe 3 giờ trước

Qua trích xuất camera, khi băng qua giao lộ, xe cấp cứu đã lấn sang làn đường ngược lại và vượt đèn đỏ.

Sao Đông Đường Yên 3 giờ trước

Showbiz Hoa Ngữ gần đây đón nhận hàng loạt tin vui. Cặp đôi Đường Yên và La Tấn cũng bị đồn đang rục rịch chuẩn bị cưới...

Bóng đá Ngoại hạng Anh 3 giờ trước

Gần đây, những thông tin cho rằng Thái tử Ả Rập sẵn sàng bỏ ra 4 tỷ bảng để mua lại CLB Man Utd từ tay nhà Glazer đã thu hút sự quan tâm rất lớn của NHM Quỷ đỏ.

Công nghệ IPHONE 4 giờ trước

Đâu là những lý do mà các tín đồ của iPhone nên lựa chọn mua phiên bản XS Max hơn là "người anh em" XS?

Sao Việt Sao Việt 24h 4 giờ trước

Bà xã Trấn Thành ôm anh chàng "soái ca" để xuất hiện trong MV mới, khiến Trấn Thành ghen đuổi ra "phòng khách ngủ".

X Ðóng