12 triệu chứng khó lường khi cơ thể hấp thụ không đủ nước

Nước chiếm đến 60-70% trọng lượng nên khi thiếu nước, cơ thể sẽ phản ứng bằng nhiều tác dụng phụ như khô da, đau khớp,... hay thậm chí là hôn mê.

Việc cơ thể thiếu nước, hấp thụ không đủ muối khoáng cần thiết sẽ gây ảnh hưởng đến các nơi mà nước phân bổ nhiều như não, thận, tim, hệ bài tiết và da, từ đó khiến cho cơ thể không hoạt động tốt. Đặc biệt đối với các bạn chơi thể thao, dù mới bắt đầu tập hay luyện tập thường xuyên, việc cơ thể dễ bị thiếu nước do đổ mồ hôi trong quá trình tập luyện là điều không thể tránh khỏi. Đôi khi mất nước còn gây ra những hậu quả không mong muốn, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

1. Cổ họng khô và môi nứt nẻ là biểu hiện của việc thiếu nước


Không ai lại muốn mình luôn sở hữu một đôi môi khô ráp cả.
Không ai lại muốn mình luôn sở hữu một đôi môi khô ráp cả.

Khô môi là biểu hiện sức khỏe bình thường mà bất kì ai cũng từng gặp phải. Tuy nhiên hiện tượng này chỉ xảy ra khi cơ thể đang ở trong một trạng thái thời tiết nhất định. Nếu như dấu hiệu của việc khô môi cứ xuất hiện thường xuyên thì chứng tỏ bạn đang bị thiếu nước nghiêm trọng. Vì da môi rất mỏng nên khi thiếu nước, nó phản ứng lại bằng việc bong tróc, nứt nẻ gây chảy máu đau đớn. 

2. Thiếu nước làm làn da của bạn trở nên khô ráp


Nếu không muốn có một làn da "khô hạn" thì bạn nên uống nước thường xuyên hơn!
Nếu không muốn có một làn da "khô hạn" thì bạn nên uống nước thường xuyên hơn!

Làn da của bạn chính là cơ quan lớn nhất của cơ thể và dĩ nhiên chúng cần có được độ ẩm thích hợp. Trên thực tế, da khô là một trong những dấu hiệu đầu tiên của việc mất nước. Thiếu nước đồng nghĩa với việc cơ thể sẽ ít mồ hôi. Theo đó, khả năng điều tiết, rửa sạch bụi bẩn và dầu dư thừa được tích lũy trong suốt cả ngày sẽ bị mất đi. Nếu bạn muốn ngăn ngừa mụn thì điều tiên quyết bạn cần làm là uống thật nhiều nước.

3. Cơ thể thiếu nước khiến bạn luôn cảm thấy như sắp chết khát


Đừng để việc thiếu nước khiến cho tâm trí bạn phải đối mặt với cơn khát kinh hoàng!
Đừng để việc thiếu nước khiến cho tâm trí bạn phải đối mặt với cơn khát kinh hoàng!

Việc thiếu nước sẽ làm cho cổ họng bạn trở nên khô ráp, chính lúc này khi tuyến nước bọt không còn hoạt động hiệu quả nữa thì cơn khát của bạn sẽ đạt đến đỉnh điểm. Việc uống thiếu nước sẽ làm cơ thể bạn luôn biểu tình đòi tiếp thêm H2O. Chính vì vậy, hãy luôn giữ cho bản thân uống đủ nước mỗi ngày để tránh tình trạng cơ thể "đình công" vì cơn khát kinh hoàng.

4. Uống quá ít nước cũng sẽ ảnh hưởng đến mắt đấy!


Việc thiếu nước sẽ khiến mắt gặp phải những vấn đề hết sức tai hại.
Việc thiếu nước sẽ khiến mắt gặp phải những vấn đề hết sức tai hại.

Việc thiếu nước uống dẫn đến mắt bị khô và đỏ ngầu. Không có nước tích trữ trong cơ thể dẫn đến việc tuyến lệ cũng trở nên khô héo. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến quá trình điều tiết bình thường của mắt và lâu dần việc mắt bị khô này sẽ dẫn đến những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Điển hình là bạn sẽ không còn nước mắt để khóc nữa!

5. Nước còn ảnh hưởng đến cả các khớp xương


Thiếu nước sẽ làm cho các khớp của bạn luôn trong tình trạng báo động!
Thiếu nước sẽ làm cho các khớp của bạn luôn trong tình trạng báo động!

Sụn ​​khớp và tủy sống của chúng ta được tạo thành từ khoảng 80% nước. Và đây cũng chính là một điều kiện tiên quyết để giữ cho xương của chúng ta khỏi phải "nghẹt thở" khi ta vận động. Bằng cách giữ cho cơ thể luôn đủ nước, bạn sẽ đảm bảo rằng các khớp xương có thể thực hiện được những cử chỉ đột ngột như chạy, nhảy, hoặc rơi xoay vòng.

6. Chuột rút cơ bắp là điều dễ xảy ra khi cơ thể thiếu nước


Thiếu nước có thể dẫn đến việc cơ bắp bị chuột rút.
Thiếu nước có thể dẫn đến việc cơ bắp bị chuột rút.

Khi thiếu nước, cơ thể sẽ bảo vệ các cơ quan quan trọng bằng cách dịch chuyển lượng chất lỏng từ cơ bắp và các cơ quan không quan trọng khác. Thiếu nước làm mọi hoạt động của các cơ quan trong cơ thể bị xáo trộn, bao gồm cả việc máu lưu thông kém, từ đó kéo theo việc cơ bắp bị chuột rút.

7. Thiếu nước cũng sẽ kiến việc bạn bị bệnh tồi tệ hơn đấy!


Các căn bệnh thông thường sẽ trở thành vấn đề lớn nếu như cơ thể bạn không có đủ nước!
Các căn bệnh thông thường sẽ trở thành vấn đề lớn nếu như cơ thể bạn không có đủ nước!

Một điều không thể phủ nhận chính là nước uống giống như một loại "thần dược" vì nó giữ chức năng giúp cơ thể liên tục đào thải chất độc ra bên ngoài. Các cơ quan trong cơ thể lọc các chất độc mà ta vô tình hấp thụ như một "máy xử lý chất thải" và nếu như bạn không tiếp thêm "nhiên liệu" là nước thì các nhà máy này sẽ "đình công". Và điều đáng sợ hơn cả là khi cơ thể mất nước trầm trọng, nó buộc phải "huy động" nước từ những nguồn nguy hiểm hơn, ví dụ như máu của bạn và điều này sẽ dẫn đền hàng loạt vấn đề hoàn toàn mới đấy!

8. Bạn có thể sẽ hôn mê nếu mất nước quá nhiều


Hôn mê là điều hoàn toàn có thể xảy ra khi cơ thể thiếu nước trầm trọng!
Hôn mê là điều hoàn toàn có thể xảy ra khi cơ thể thiếu nước trầm trọng!

Khi cơ thể mất nước, nó sẽ "mượn" nước từ một nguồn vô cùng nguy hiểm là máu. Thiếu đi nước, máu trong cơ thể sẽ trở nên đặc hơn nên việc hấp thụ oxy sẽ diễn ra hết sức khó khăn. Và tất nhiên, thiếu oxy sẽ dẫn đến buồn ngủ và mệt mỏi. Nghiêm trọng hơn nữa, việc thiếu oxy kéo dài có thể đưa bạn vào trạng thái hôn mê.

9. Thiếu nước biến bạn thành một kẻ háu ăn


Thiếu nước đồng thời khiến bạn đối mặt với cơn đói khủng khiếp nhất
Thiếu nước đồng thời khiến bạn đối mặt với cơn đói khủng khiếp nhất

Khi mất nước, cơ thể bạn bắt đầu nghĩ đến những thứ thay thế, chẳng hạn như đồ ăn. Việc thiếu nước sẽ dẫn đến chuyện bạn ăn uống không đúng giờ, tự phát mà không thể kiểm soát được. Nói cho cùng, nếu chỉ có ăn thôi là chưa đủ, có lẽ thức ăn cung cấp cho ta năng lượng để vận hành các "cỗ máy" bên trong cơ thể, nhưng nếu như thiếu đi "nhiên liệu" tiên quyết là nước thì mọi thứ cũng không thể vận hành bình thường được.

10. Gặp phải vấn đề về tiêu hóa là chuyện chắc chắn khi cơ thể hoàn toàn "khô hạn"


Nếu không muốn gặp phải những vấn đề về tiêu hóa thì hãy chú ý đến chế độ tiếp nước của mình hơn
Nếu không muốn gặp phải những vấn đề về tiêu hóa thì hãy chú ý đến chế độ tiếp nước của mình hơn

Các triệu chứng như khó tiêu, ợ chua, các chứng loét đều có thể là dấu hiệu của việc cơ thể bị thiếu nước. Nước rất cần thiết cho quá trình tiêu hóa của cơ thể, nó giúp trung hòa bớt các chất dư thừa trong cơ thể, nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào kể trên thì hãy thử uống khoảng 900 ml nước trong vòng 20 phút thì sẽ thấy đỡ hơn rất nhiều.

11. Không đủ nước cho cơ thể sẽ khiến bạn đối mặt với sự lão hóa sớm


Lão hóa sớm là biểu hiện đáng sợ nhất của việc thiếu nước trầm trọng.
Lão hóa sớm là biểu hiện đáng sợ nhất của việc thiếu nước trầm trọng.

Lượng nước được lưu trữ trong cơ thể của chúng ta sẽ không ngừng sụt giảm khi tuổi tác càng cao. Do đó, càng về già, chúng ta càng phải uống thêm nhiều nước. Lão hóa sớm không chỉ được thể hiện rõ ràng ra bên ngoài, trên bề mặt da mà còn hiện diện bên trong qua thời gian. Để giảm nguy cơ mắc phải chứng bệnh này, bạn nên tích cực uống thật nhiều nước.

12. Vậy điều bạn cần nhất bây giờ là gì?


Vậy, còn chờ gì nữa mà không có ngay một chế độ uống nước thật hiệu quả mỗi ngày nhỉ?
Vậy, còn chờ gì nữa mà không có ngay một chế độ uống nước thật hiệu quả mỗi ngày nhỉ?

Với tất cả những tác hại do việc thiếu nước gây ra, thì việc nhận thức đúng về tầm quan trọng của nước đối với cơ thể là hết sức cần thiết. Bạn nên uống nước vào đủ các thời gian trong ngày, một ly sau khi thức dậy, uống nhiều ly trong ngày và một ly nữa trước khi đi ngủ khoảng 1 tiếng đồng hồ.

Điều này sẽ giúp cho cơ thể luôn trong trạng thái hoạt động tốt, không bị thiếu nước ngay cả khi chúng ta đang ngủ. Nếu bạn tập thể dục hay vận động nặng thì nên uống nhiều nước hơn bình thường vì khi đó cơ thể phải vận động nhiều hơn, ra nhiều mồ hôi hơn nên bạn cần phải bổ sung đủ lượng nước.

(Nguồn ảnh: Internet)

Phải làm gì để không bị chuột rút?

Làm sao để biết bạn đã uống đủ nước chưa?

Nước uống thần kì giúp giảm 4kg mỡ thừa chỉ trong 2 ngày

Nước

Nước uống

Xã hội Hồ Hoàn Kiếm 29 phút trước

Sau khi Sở Xây dựng cấp phép phương án chặt hạ, đánh gốc với 33 cây, đánh chuyển 21 cây sẽ được thực hiện. Ban quản lý đường sắt đô thị chi trả kinh phí.

Bóng đá Ngoại hạng Anh 1 giờ trước

Salah đã ghi được 4 bàn thắng cho Liverpool trong trận đấu gặp Watford. Và trong lịch sử đội bóng vùng Merseyside đã có rất nhiều cầu thủ làm được điều này.

Những thí sinh tham dự kỳ thi năm 2017 nhưng chưa tốt nghiệp, có điểm bài thi, môn thi từ 5 trở lên sẽ được bảo lưu để xét công nhận trong năm 2018.

Bức tường vàng, ngôi nhà gỗ, đóa hoa dã quỳ, dãy ghế trắng ở Nhà thiếu nhi...là những địa điểm gây thương nhớ nhiều nhất cho khách du lịch mỗi khi đến Đà Lạt

Xã hội Nghiện game 1 giờ trước

Lê Hà Khoa và Nguyễn Phương Nam đã tìm ra phương pháp mới giúp phát hiện người nghiện game mà không qua xâm lấn cơ thể.

Dùng điện thoại quá lâu sẽ khiến các bộ phận tê liệt. Đó chính là nguyên nhân gây ra những vụ tai nạn hy hữu thời gian gần đây.

Nhạc Việt Sao Việt 24h 2 giờ trước

Tình yêu giữa Đông Nhi và Ông Cao Thắng khiến khán giả không khỏi ngưỡng mộ khi họ vừa kỉ niệm năm thứ 9 bên nhau.

Sao Việt Sao Việt 24h 2 giờ trước

Thời gian này, ngoài việc chuẩn bị cho album mới sắp được ra mắt, Nathan Lee cùng mẹ đang tập trung xây tòa biệt thự trên biển tại Vũng Tàu.

Dinh dưỡng cách giảm cân 2 giờ trước

Chị Ngọc Byrne sống ở Mỹ, giảm 20 kg trong vòng một năm nhờ chế độ ăn nhiều protein, rau quả, hạn chế tinh bột và đường.

Tips Mẹo vặt 2 giờ trước

Không chỉ tăng độ ẩm cho da mà với công thức chế biến từ loại "thần dược" này da sẽ bật tông và lỗ chân lông cũng được thu nhỏ đáng kể đấy.

Du lịch Lịch trình 2 ngày 2 giờ trước

Ngay sát vách Sài Gòn đây thôi, có một Đồng Nai tuyệt đẹp và lý thú mà có thể bạn còn chưa khám phá hết!

Đẹp trai, body chuẩn 6 múi, khả năng diễn xuất tốt, Hàn Đông Quân chính là "nam thần" mới đang vút lên trên bầu trời làng giải trí Hoa ngữ.

Bài viết Bí kíp yêu 2 giờ trước

Đừng nghĩ rằng một người đàn ông để tâm đến phụ nữ bởi gương mặt đẹp và thân hình lý tưởng nhé, bài viết này sẽ thay đổi suy nghĩ của bạn đấy!

X Ðóng