12 nỗi sợ hãi khác thường của con người

Sợ màu vàng, sợ ngủ hay pho mát là một số chứng sợ hãi rất khác thường nhưng được chứng minh là có thật và không chỉ xuất hiện trên một cá nhân.

1. Sợ pho mát (chứng bệnh Turophobia)

Người mắc chứng bệnh Turophobia thường sợ pho mát do liên quan đến ký ức trước đây. Họ chạy trốn mỗi khi nhìn thấy miếng pho mát. Có người sợ một số loại pho mát, trong khi một số người khác lại sợ tất cả các loại pho mát.

12 nỗi sợ hãi khác thường của con người

2. Sợ lỗ nhỏ (chứng bệnh Trypophobia)

Họ sợ những lỗ nhỏ như tổ ong, lỗ miếng xốp và các lỗ nhỏ trong thực vật như lỗ ở bông sen…. Biểu hiện của chứng bệnh này là cảm giác hoảng loạn, buồn nôn và ngứa da mỗi khi nhìn thấy hoặc sờ phải những lỗ trên. Chứng bệnh này được phát hiện bởi hai nhà khoa học Arnold Wikins và Geoff Cole vào năm 2005.

12 nỗi sợ hãi khác thường của con người

3. Sợ màu vàng (chứng bệnh Xanthophobia)

Những người mắc chứng bệnh này lo sợ bất cứ thứ gì liên quan đến màu vàng. Họ sợ màu vàng của mặt trời, màu vàng của hoa thủy tiên và sơn màu vàng…thậm chí họ sợ hãi khi nghe người khác nói đến màu vàng.

12 nỗi sợ hãi khác thường của con người

4. Sợ cây (chứng Hylophobia)

Chứng Hylophobia liên quan đến nỗi sợ hãi nghe có vẻ rất vô lý như sợ gỗ, sợ rừng, hoặc sợ cây. Nguyên nhân là do trong thời thơ ấu nhiều người được nghe những câu chuyện cổ tích có hình ảnh về những khu rừng đáng sợ. Nhiều người không thể vứt bỏ nỗi ám ảnh khi đã trưởng thành. Họ thường có cảm giác lo lắng mỗi khi nhìn thấy một cánh rừng, thậm chí đôi khi cảm giác lo lắng đến khi họ nghĩ về một vật dụng bằng gỗ.

12 nỗi sợ hãi khác thường của con người

5. Sợ con số 13 (chứng bệnh Trikaidekaphobia)

Rất nhiều người sợ con số 13, nó thường liên quan đến nỗi sợ hãi thứ Sáu ngày 13. Nhiều người tránh sử dụng con số 13. Nhiều cầu thủ không dám mang số áo 13, nhiều khu cao tầng không có tầng số 13.

12 nỗi sợ hãi khác thường của con người

6. Sợ mưa (chứng bệnh Ombrophobia)

Họ sợ những cơn mưa bất chợt. Nguyên nhân gây ra chứng bệnh này có thể là do trẻ em thường bị người lớn dọa đi ra ngoài khi trời mưa sẽ bị ốm. Mưa cũng thường liên quan đến bệnh trầm cảm.

12 nỗi sợ hãi khác thường của con người

7. Sợ rốn (chứng bệnh Omphalophobia)

Họ có cảm giác sợ hãi khi chạm vào rốn của người khác hoặc để người khác chạm vào rốn của mình. Cảm giác sợ rốn thường biểu hiện bằng sự lo lắng và buồn nôn. Đó là do những người này liên tưởng đến việc cắt bỏ dây rốn khỏi tử cung người mẹ

12 nỗi sợ hãi khác thường của con người

8. Nỗi sợ liên quan đến điện thoại di động (chứng bệnh Nomophobia)

Chứng bệnh này được phát hiện cách đây 5 năm. Hơn một nửa số người Anh mắc chứng bệnh Nomophobia ở những mức độ nặng nhẹ khác nhau. Họ thường lo sợ điện thoại bị mất tín hiệu, bị hết pin hoặc sợ bị mất điện thoại.

12 nỗi sợ hãi khác thường của con người

9. Sợ những chú hề (chứng bệnh Coulrophobia)

Đây là hiện tượng khá phổ biến và thường xảy ra ở trẻ em. Các chú hề thường xuất hiện phổ biến trong các sự kiện thuộc nhiều nền văn hóa khác nhau.

12 nỗi sợ hãi khác thường của con người

10. Sợ ông Trời (chứng bệnh Uranophobia)

Những người này sợ bầu trời và thế giới bên kia. Nó được bắt nguồn từ giáo lý của các tôn giáo. Họ lo sợ bị phán xét sau khi chết. Các nhà tâm lý cho biết đó là sự duy tâm, một số cha mẹ thường răn dạy con rằng nếu không ngoan sau này sẽ bị ông Trời trừng phạt.

12 nỗi sợ hãi khác thường của con người

11. Sợ Giáo hoàng (chứng bệnh Papaphobia)

Rất ít người mắc phải chứng bệnh này. Nó liên quan đến nỗi sợ hãi các vị thần hoặc những thứ thiêng liêng.

12 nỗi sợ hãi khác thường của con người

12. Sợ ngủ (Chứng bệnh Somniphobia)

Họ sợ ngủ vì thường liên tưởng giấc ngủ với cái chết. Đó là kết quả của cảm giác thiếu kiểm soát hoặc thường xuyên gặp những cơn ác mộng.

12 nỗi sợ hãi khác thường của con người

Bài viết cộng tác cho chuyên mục Giải trí vui lòng gửi về địa chỉ: baicongtac@yan.vn

Sức khỏe

Căn bệnh

Đời sống

Dân mạng vô cùng bàng hoàng sau khi đọc được thông tin trên. Họ cũng chia sẻ bài viết của tác giả Khải Đơn về những chuyến đi ngay sau cuộc nhậu.

Sao Đông Kpop 56 phút trước

Sau hàng loạt cáo buộc hành hung, lộ bằng chứng từng hăm dọa sẽ tung "clip nóng", bạn trai Goo Hara bất ngờ bị cảnh sát ra lệnh bắt giữ.

Sao Đông sao kpop 1 giờ trước

Đọc bài viết dưới đây ngay để biết thêm về cân nặng chiều cao và sự nghiệp của V, Jin, Suga, J-Hope, RM, Jimin, Jungkook của BTS nhé!

Bóng đá Champions League 1 giờ trước

Tâm điểm của lượt thi đấu thứ 3 vòng bảng Champions League sẽ là màn trở về mái nhà xưa đầy cảm xúc của Ronaldo trong màu áo Juventus.

Khám phá Grand Canyon 1 giờ trước

Khi mà thời đại công nghệ ngày càng phát triển thì dĩ nhiên có nhiều sở đoản cũng vì thế được khắc phục. Một trong những sở đoản lớn nhất đó là mù đường

Cộng đồng mạng Google 1 giờ trước

Ai mà ngờ được có một ngày, chính Google Maps lại vô tình giúp người chồng phát hiện vợ mình ngoại tình cơ chứ!

Yêu Nên duyên vợ chồng 1 giờ trước

Một cặp đôi thường xuyên trả lời bình luận “dạo” của nhau nên duyên vợ chồng thu hút sự chú ý của đông đảo mọi người.

X Ðóng