12 điều người châu Âu từng làm trong quá khứ sẽ khiến bạn phải ồ lên "Ơ sao lại như thế nhỉ?"

Theo sự vận hành của vũ trụ, những điều tưởng chừng như quen thuộc sẽ dần dần bị đào thải và thay thế bởi những thứ khác hơn, vì vậy nhiều khi ta sẽ thấy lạ vô cùng khi bắt gặp vài hình ảnh về những điều xưa cũ đã không còn ấy.

Không chỉ ngày nay con người mới có những ý tưởng điên rồ về cách xây dựng thế giới xung quanh, mà hàng chục, hàng trăm, hàng ngàn năm trước, tổ tiên ta đã nghĩ ra những điều kỳ lạ rồi. Đơn cử nhất trong hàng loạt các vị tổ tiên trên khắp thế giới chính là những người phương Tây. Họ đã phát minh ra những thói quen cực kì quái đản, tới mức bạn sẽ phải há hốc mồm vì ngạc nhiên.

1. Ngủ hai giấc một đêm


Không ngủ một lèo tới sáng, mà phải ngủ đến tận hai giấc mới được.
Không ngủ một lèo tới sáng, mà phải ngủ đến tận hai giấc mới được.

Người châu Âu trung cổ thường tuân thủ theo "giấc ngủ 2 pha", ngủ hai lần trong một đêm. Họ bắt đầu pha thứ nhất của giấc ngủ khi mặt trời vừa tắt nắng, đến nửa đêm thì tỉnh. Họ dành từ hai đến ba tiếng để tán gẫu với hàng xóm, gia đình hoặc cầu nguyện. Sau đó, họ ngủ thêm giấc thứ hai đến khi mặt trời ló rạng.

2. Đồng hồ báo thức đặc biệt


Chỉ cần đặt hàng thì bạn sẽ được gọi dậy vào mỗi buổi sáng.
Chỉ cần đặt hàng thì bạn sẽ được gọi dậy vào mỗi buổi sáng.

Người gõ cửa là người có nhiệm vụ đánh thức những khách hàng của mình vào mỗi sáng sớm. Công việc này xuất hiện từ giữa thế kỷ 18 và kéo dài cho đến những năm 50 của thế kỷ 20. Họ thường gõ trực tiếp lên cửa sổ đầu giường hoặc thổi một viên sỏi lên cửa kính để đánh thức khách hàng. Tới nay, vẫn chưa rõ rằng có ai gọi những người gõ cửa dậy hay không? Liệu họ có đi ngủ vào bam đêm hay thức chờ đến giờ gọi mọi người dậy?

3. Bé trai mặc váy


Trước kia, viêc các cậu bé đều mặc váy là chuyện hết sức bình thường.
Trước kia, viêc các cậu bé đều mặc váy là chuyện hết sức bình thường.

Từ thế kỷ 16 đến khoảng năm 1920, thói quen để các bé trai từ 4 đến 8 tuổi mặc váy là hết sức phổ biến ở châu Âu. Lý do chính có lẽ là do chi phí quần áo quá cao. Thay vì phải mua quần liên tục do bé phát triển nhanh, họ chọn cách để bé mặc váy. Nhờ đó, các gia đình sẽ tiết kiệm được một khoản tiền kha khá. Tuy nhiên, suy nghĩ kì lạ này đã trở thành một nét truyền thống trong gia đình hoàng gia. Cậu bé trong bức ảnh trên là Alexei, con trai Hoàng đế Nga Nicholas II, khá vui vẻ và thoải mái trong bộ váy xòe y hệt những người chị của mình.

4. Giầy độn xuất xứ từ châu Âu

12 điều người châu Âu từng làm trong quá khứ sẽ khiến bạn phải ồ lên Ơ sao lại như thế nhỉ?


Những đôi giầy độn cao tới 50cm.
Những đôi giầy độn cao tới 50cm.

Ý tưởng cho những đôi giầy độn thực sự xuất phát từ châu Âu, với độ cao của đế giầy lên đến 50cm. Đã có thời kì những đôi giầy độn được xem là đỉnh cao của thời trang lúc bấy giờ. Mặc dù trước đó, chúng được phát minh với mục đích tránh làm dơ quần áo khi đi trên những con đường đầy bùn đất.

5. Thải máu trị bách bệnh


Chỉ cần thải bớt máu ra ngoài thì bệnh sẽ tự khắc khỏi.
Chỉ cần thải bớt máu ra ngoài thì bệnh sẽ tự khắc khỏi.

Phương pháp điều trị này đã từng rất phổ biến trong hơn 2.000 năm, và mãi cho đến đầu thế kỷ 20 mới bắt đầu giảm dần và biến mất. Việc đào thải bớt máu trong cơ thể được thực hiện để điều trị bất kỳ bệnh nào. Phương pháp này thường gây hại hơn là chữa trị bởi việc đào thải máu không chỉ vô tác dụng với căn bệnh mà còn làm bệnh nhân trở nên yếu đi nhiều.

6. Ở dơ là... chuẩn mực


Nữ hoàng Isabella I của Castille.
Nữ hoàng Isabella I của Castille.

Ở một số nước thời trung cổ, người ta tin rằng nước chỉ mang lại mầm bệnh cho con người và chí hay bọ chét được gọi là "ngọc trai của Thiên Chúa". Niềm tin này được nhiều nhà vua truyền bá một cách rộng rãi và nhanh chóng trở thành chuẩn mực chung của cả đất nước. Nữ hoàng Isabella I của Castille đã rất tự hào vì cô chỉ tắm rửa hai lần trong đời mình: khi vừa mới được sinh ra và trước đám cưới của bà. 

7. Chụp ảnh cùng người chết


Người chết sẽ được chụp chung tấm hình kỷ niệm cùng người đang sống.
Người chết sẽ được chụp chung tấm hình kỷ niệm cùng người đang sống.

Nghe có vẻ thật đáng sợ, tuy nhiên, trong thế kỷ 19, đó lại là một cách để ghi lại ký ức về người đã chết. Theo nguyên tắc, các xác chết sẽ được trang điểm và vận trang phục bình thường để xuất hiện trong bức ảnh chụp cùng gia đình: xác chết sẽ được đặt trong các tư thế tự nhiên, đôi mắt nhắm sẽ được vẽ kín trên mí như thể đang mở to và nhìn thẳng vào ống kính.

8. Làm đẹp bằng phóng xạ


Các sản phẩm làm đẹp bằng các chất phóng xạ.
Các sản phẩm làm đẹp bằng các chất phóng xạ.

Vào đầu thế kỷ 20, bức xạ được coi là một hiện tượng tích cực mà những kẻ lừa đảo vịn vào để lừa gạt mọi người: Bạn có thể mua mỹ phẩm, thức ăn và đồ uống làm giàu bằng radium, thori, đồ lưu niệm phóng xạ và thậm chí cả thiết bị để làm nước bão hòa với các nguyên tố phóng xạ.


Vận động viên Eben Byers chết do uống thuốc có phóng xạ.
Vận động viên Eben Byers chết do uống thuốc có phóng xạ.

Đáng buồn thay, đã có những người thiệt mạng vì những sản phẩm phóng xạ này. Vận động viên Eben Byers đã dùng quá liều thuốc Radithor dựa trên radium. Điều này đã dẫn đến cái chết của ông.

9. Ma túy được sử dụng như thuốc ho


Thuốc ho chứa heroin được sử dụng rộng rãi.
Thuốc ho chứa heroin được sử dụng rộng rãi.

Có một điều đáng ngạc nhiên là 100 năm trước, heroin được coi là một chất thay thế vô hại cho morphine và được bán ở các hiệu thuốc như một loại thuốc ho. Nó thậm chí còn được khuyến khích dùng cho trẻ em. Sau đó người ta phát hiện ra tác hại vô cùng lớn của heroin khi biến thành morphine trong gan. Vào năm 1924, việc sử dụng heroin đã bị cấm. Tuy nhiên ở Đức, nó vẫn được sử dụng cho đến tận năm 1971.

10. Hút thuốc trên máy bay 


Hút thuốc trên máy bay trước đây không hề bị cấm.
Hút thuốc trên máy bay trước đây không hề bị cấm.

Cách đây 50 đến 60 năm, việc hút thuốc trên máy bay không hề bị cấm. Những người nghiện thuốc vẫn coi đây là việc bình thường và hút trước mặt các hành khách còn lại một cách thản nhiên. Ngày nay, việc hút thuốc lá trên máy bay đã bị cấm ở nhiều nước nhưng đối với một số quốc như ở Iran thì lệnh cấm này vẫn không có hiệu lực.

11. Máy tắm biển

12 điều người châu Âu từng làm trong quá khứ sẽ khiến bạn phải ồ lên Ơ sao lại như thế nhỉ?


Người ta không nhảy thẳng xuống biển mà phải nhờ vào máy tắm biển.
Người ta không nhảy thẳng xuống biển mà phải nhờ vào máy tắm biển.

Không giống chúng ta bây giờ, những người sống trong thế kỷ 18, 19 không chạy thẳng xuống biển để tắm. Họ phải sử dụng máy tắm biển - một chiếc xe đặc biệt trông giống như lều có gắn bánh. Những chiếc xe này sẽ kéo xuống nước để những người tắm biển có thể bơi mà không bị ai dòm ngó. Hơn nữa, máy tắm biển của phụ nữ sẽ được đặt cách xa nơi tắm của nam giới.

12. Đá được sử dụng như giấy vệ sinh


Đá được sử dụng thay cho giấy vệ sinh ở Hi Lạp cổ đại.
Đá được sử dụng thay cho giấy vệ sinh ở Hi Lạp cổ đại.

Danh sách những thứ mọi người thường sử dụng trước khi giấy vệ sinh được phát minh có thể rất dài, nào là lá cây, lá bắp ngô, vỏ dừa, lông cừu và vải (cho những người có thể mua được), bọt biển hoặc chỉ có nước. Nhưng những người Hy Lạp cổ đại có lẽ sẽ làm chúng ta ngạc nhiên nhất khi sử dụng đá hoặc những mảnh gốm thay cho giấy vệ sinh.

(Nguồn ảnh: Internet)
 

Những phát minh cực kỳ tiện lợi để phục vụ cho bữa ăn của bạn

Khám phá những phát minh đi vào lịch sử của nhà quân sư thiên tài Gia Cát Lượng

"Cười rụng rốn" với những phát minh ngớ ngẩn nhất quả đất 2017

Phát minh

Cổ đại

Phát minh kì lạ

Công việc của tuổi Mão gặp vận quý nhân và được mọi người hỗ trợ tiếp cận với cơ hội. Tuổi Ngọ có điều báo không hay về tài chính, dễ xảy ra việc mất của.

Sống Đẹp Barack Obama 4 phút trước

Trong bức ảnh, ông Obama khoác vai người bạn đời, trên tay cầm một tờ báo. Cả hai đều mỉm cười rất rạng rỡ.

Bài viết Cuộc sống 8 giờ trước

Bạn sẽ chẳng bao giờ biết được mình đã từng sống vô dụng đến nhường nào cho đến khi nhận ra chẳng còn bao nhiêu thời gian. Hãy sống ý nghĩa hơn từ bây giờ.

Khám phá Ngắm nhà đẹp 9 giờ trước

Không chỉ thu hút người khác bởi mặt tiền gạch hoa khá lạ mắt mà còn bởi chi phí xây dựng hết sức hạt dẻ so với ngôi nhà 3 tầng thế này.

Xã hội dọn dẹp nhà cửa 10 giờ trước

Phương pháp dọn dẹp nhà cửa của cô gái xinh đẹp có tên KonMari, trong đó đề cao sự tối giản - đúng như phương châm mà người Nhật vẫn theo đuổi từ trước tới nay.

Thời trang Thời trang sao 10 giờ trước

Trong bộ phim điện ảnh đầu tiên "Chị Trợ Lý Của Anh", Mỹ Tâm đã sử dụng ngót nghét 60 bộ trang phục khiến người hâm mộ mãn nhãn.

Xã hội xe máy 10 giờ trước

Gần đây việc xe máy tự bốc cháy khi đang chạy trên đường xảy ra rất nhiều. Vụ việc lại 1 lần nữa xảy ra giữa giao lộ vào giờ tan tầm khiến người dân lo lắng.

Lợi dụng ngày đội tuyển Việt Nam thi đấu và thời tiết giá rét để thực hiện hành vi phá hoại nghiêm trọng này.

Khám phá Trắc nghiệm 10 giờ trước

Chỉ với một chút cử chỉ của bàn tay, chúng ta đã có thể khám phá ra được những tính cách tiềm ẩn trong người. Vậy thì cách nắm tay của bạn thể hiện điều gì?

Cộng đồng mạng Độc thân vui Tánh Tài trợ 11 giờ trước

Ế hiện nay được xem là một xu hướng cực kỳ thịnh hành trong giới trẻ. Vì thế sẽ thật thiếu sót nếu không có một sản phẩm đặc biệt tôn vinh tình trạng FA lâu năm

Sao Việt Sao Việt 24h 11 giờ trước

Sau phim trường thì hai cặp đôi này còn có những buổi hẹn hò ăn uống khá thân mật, trước khi những ồn ào về thông tin bầu bí xuất hiện.

Chi Pu đã chỉ Lan Ngọc trong phim "Mối tình đầu của tôi" cách săn trai để biết là thẳng hay cong trong tập 2 "Mối tình đầu của tôi".

Sao Đông Hóng Hớt K-BIZ 11 giờ trước

Trạng thái của các thành viên BLACKPINK khá ổn, chỉ riêng Jennie liên tiếp cúi gằm mặt, thái độ bình lặng khi xuất hiện tại sân bay.

Nhân vật Tiến Dũng 12 giờ trước

Mới đây, trên mạng xã hội cặp đôi Tư Dũng và Văn Đức lại công khai bình luận “thả thính” nhau khiến fans của cặp đôi "4-21" xôn xao vào nhắc nhở.

X Ðóng