12 điều người châu Âu từng làm trong quá khứ sẽ khiến bạn phải ồ lên "Ơ sao lại như thế nhỉ?"

Theo sự vận hành của vũ trụ, những điều tưởng chừng như quen thuộc sẽ dần dần bị đào thải và thay thế bởi những thứ khác hơn, vì vậy nhiều khi ta sẽ thấy lạ vô cùng khi bắt gặp vài hình ảnh về những điều xưa cũ đã không còn ấy.

Không chỉ ngày nay con người mới có những ý tưởng điên rồ về cách xây dựng thế giới xung quanh, mà hàng chục, hàng trăm, hàng ngàn năm trước, tổ tiên ta đã nghĩ ra những điều kỳ lạ rồi. Đơn cử nhất trong hàng loạt các vị tổ tiên trên khắp thế giới chính là những người phương Tây. Họ đã phát minh ra những thói quen cực kì quái đản, tới mức bạn sẽ phải há hốc mồm vì ngạc nhiên.

1. Ngủ hai giấc một đêm


Không ngủ một lèo tới sáng, mà phải ngủ đến tận hai giấc mới được.
Không ngủ một lèo tới sáng, mà phải ngủ đến tận hai giấc mới được.

Người châu Âu trung cổ thường tuân thủ theo "giấc ngủ 2 pha", ngủ hai lần trong một đêm. Họ bắt đầu pha thứ nhất của giấc ngủ khi mặt trời vừa tắt nắng, đến nửa đêm thì tỉnh. Họ dành từ hai đến ba tiếng để tán gẫu với hàng xóm, gia đình hoặc cầu nguyện. Sau đó, họ ngủ thêm giấc thứ hai đến khi mặt trời ló rạng.

2. Đồng hồ báo thức đặc biệt


Chỉ cần đặt hàng thì bạn sẽ được gọi dậy vào mỗi buổi sáng.
Chỉ cần đặt hàng thì bạn sẽ được gọi dậy vào mỗi buổi sáng.

Người gõ cửa là người có nhiệm vụ đánh thức những khách hàng của mình vào mỗi sáng sớm. Công việc này xuất hiện từ giữa thế kỷ 18 và kéo dài cho đến những năm 50 của thế kỷ 20. Họ thường gõ trực tiếp lên cửa sổ đầu giường hoặc thổi một viên sỏi lên cửa kính để đánh thức khách hàng. Tới nay, vẫn chưa rõ rằng có ai gọi những người gõ cửa dậy hay không? Liệu họ có đi ngủ vào bam đêm hay thức chờ đến giờ gọi mọi người dậy?

3. Bé trai mặc váy


Trước kia, viêc các cậu bé đều mặc váy là chuyện hết sức bình thường.
Trước kia, viêc các cậu bé đều mặc váy là chuyện hết sức bình thường.

Từ thế kỷ 16 đến khoảng năm 1920, thói quen để các bé trai từ 4 đến 8 tuổi mặc váy là hết sức phổ biến ở châu Âu. Lý do chính có lẽ là do chi phí quần áo quá cao. Thay vì phải mua quần liên tục do bé phát triển nhanh, họ chọn cách để bé mặc váy. Nhờ đó, các gia đình sẽ tiết kiệm được một khoản tiền kha khá. Tuy nhiên, suy nghĩ kì lạ này đã trở thành một nét truyền thống trong gia đình hoàng gia. Cậu bé trong bức ảnh trên là Alexei, con trai Hoàng đế Nga Nicholas II, khá vui vẻ và thoải mái trong bộ váy xòe y hệt những người chị của mình.

4. Giầy độn xuất xứ từ châu Âu

12 điều người châu Âu từng làm trong quá khứ sẽ khiến bạn phải ồ lên Ơ sao lại như thế nhỉ?


Những đôi giầy độn cao tới 50cm.
Những đôi giầy độn cao tới 50cm.

Ý tưởng cho những đôi giầy độn thực sự xuất phát từ châu Âu, với độ cao của đế giầy lên đến 50cm. Đã có thời kì những đôi giầy độn được xem là đỉnh cao của thời trang lúc bấy giờ. Mặc dù trước đó, chúng được phát minh với mục đích tránh làm dơ quần áo khi đi trên những con đường đầy bùn đất.

5. Thải máu trị bách bệnh


Chỉ cần thải bớt máu ra ngoài thì bệnh sẽ tự khắc khỏi.
Chỉ cần thải bớt máu ra ngoài thì bệnh sẽ tự khắc khỏi.

Phương pháp điều trị này đã từng rất phổ biến trong hơn 2.000 năm, và mãi cho đến đầu thế kỷ 20 mới bắt đầu giảm dần và biến mất. Việc đào thải bớt máu trong cơ thể được thực hiện để điều trị bất kỳ bệnh nào. Phương pháp này thường gây hại hơn là chữa trị bởi việc đào thải máu không chỉ vô tác dụng với căn bệnh mà còn làm bệnh nhân trở nên yếu đi nhiều.

6. Ở dơ là... chuẩn mực


Nữ hoàng Isabella I của Castille.
Nữ hoàng Isabella I của Castille.

Ở một số nước thời trung cổ, người ta tin rằng nước chỉ mang lại mầm bệnh cho con người và chí hay bọ chét được gọi là "ngọc trai của Thiên Chúa". Niềm tin này được nhiều nhà vua truyền bá một cách rộng rãi và nhanh chóng trở thành chuẩn mực chung của cả đất nước. Nữ hoàng Isabella I của Castille đã rất tự hào vì cô chỉ tắm rửa hai lần trong đời mình: khi vừa mới được sinh ra và trước đám cưới của bà. 

7. Chụp ảnh cùng người chết


Người chết sẽ được chụp chung tấm hình kỷ niệm cùng người đang sống.
Người chết sẽ được chụp chung tấm hình kỷ niệm cùng người đang sống.

Nghe có vẻ thật đáng sợ, tuy nhiên, trong thế kỷ 19, đó lại là một cách để ghi lại ký ức về người đã chết. Theo nguyên tắc, các xác chết sẽ được trang điểm và vận trang phục bình thường để xuất hiện trong bức ảnh chụp cùng gia đình: xác chết sẽ được đặt trong các tư thế tự nhiên, đôi mắt nhắm sẽ được vẽ kín trên mí như thể đang mở to và nhìn thẳng vào ống kính.

8. Làm đẹp bằng phóng xạ


Các sản phẩm làm đẹp bằng các chất phóng xạ.
Các sản phẩm làm đẹp bằng các chất phóng xạ.

Vào đầu thế kỷ 20, bức xạ được coi là một hiện tượng tích cực mà những kẻ lừa đảo vịn vào để lừa gạt mọi người: Bạn có thể mua mỹ phẩm, thức ăn và đồ uống làm giàu bằng radium, thori, đồ lưu niệm phóng xạ và thậm chí cả thiết bị để làm nước bão hòa với các nguyên tố phóng xạ.


Vận động viên Eben Byers chết do uống thuốc có phóng xạ.
Vận động viên Eben Byers chết do uống thuốc có phóng xạ.

Đáng buồn thay, đã có những người thiệt mạng vì những sản phẩm phóng xạ này. Vận động viên Eben Byers đã dùng quá liều thuốc Radithor dựa trên radium. Điều này đã dẫn đến cái chết của ông.

9. Ma túy được sử dụng như thuốc ho


Thuốc ho chứa heroin được sử dụng rộng rãi.
Thuốc ho chứa heroin được sử dụng rộng rãi.

Có một điều đáng ngạc nhiên là 100 năm trước, heroin được coi là một chất thay thế vô hại cho morphine và được bán ở các hiệu thuốc như một loại thuốc ho. Nó thậm chí còn được khuyến khích dùng cho trẻ em. Sau đó người ta phát hiện ra tác hại vô cùng lớn của heroin khi biến thành morphine trong gan. Vào năm 1924, việc sử dụng heroin đã bị cấm. Tuy nhiên ở Đức, nó vẫn được sử dụng cho đến tận năm 1971.

10. Hút thuốc trên máy bay 


Hút thuốc trên máy bay trước đây không hề bị cấm.
Hút thuốc trên máy bay trước đây không hề bị cấm.

Cách đây 50 đến 60 năm, việc hút thuốc trên máy bay không hề bị cấm. Những người nghiện thuốc vẫn coi đây là việc bình thường và hút trước mặt các hành khách còn lại một cách thản nhiên. Ngày nay, việc hút thuốc lá trên máy bay đã bị cấm ở nhiều nước nhưng đối với một số quốc như ở Iran thì lệnh cấm này vẫn không có hiệu lực.

11. Máy tắm biển

12 điều người châu Âu từng làm trong quá khứ sẽ khiến bạn phải ồ lên Ơ sao lại như thế nhỉ?


Người ta không nhảy thẳng xuống biển mà phải nhờ vào máy tắm biển.
Người ta không nhảy thẳng xuống biển mà phải nhờ vào máy tắm biển.

Không giống chúng ta bây giờ, những người sống trong thế kỷ 18, 19 không chạy thẳng xuống biển để tắm. Họ phải sử dụng máy tắm biển - một chiếc xe đặc biệt trông giống như lều có gắn bánh. Những chiếc xe này sẽ kéo xuống nước để những người tắm biển có thể bơi mà không bị ai dòm ngó. Hơn nữa, máy tắm biển của phụ nữ sẽ được đặt cách xa nơi tắm của nam giới.

12. Đá được sử dụng như giấy vệ sinh


Đá được sử dụng thay cho giấy vệ sinh ở Hi Lạp cổ đại.
Đá được sử dụng thay cho giấy vệ sinh ở Hi Lạp cổ đại.

Danh sách những thứ mọi người thường sử dụng trước khi giấy vệ sinh được phát minh có thể rất dài, nào là lá cây, lá bắp ngô, vỏ dừa, lông cừu và vải (cho những người có thể mua được), bọt biển hoặc chỉ có nước. Nhưng những người Hy Lạp cổ đại có lẽ sẽ làm chúng ta ngạc nhiên nhất khi sử dụng đá hoặc những mảnh gốm thay cho giấy vệ sinh.

(Nguồn ảnh: Internet)
 

Những phát minh cực kỳ tiện lợi để phục vụ cho bữa ăn của bạn

Khám phá những phát minh đi vào lịch sử của nhà quân sư thiên tài Gia Cát Lượng

"Cười rụng rốn" với những phát minh ngớ ngẩn nhất quả đất 2017

Phát minh

Cổ đại

Phát minh kì lạ

Nhạc Việt Sao Việt 24h 4 giờ trước

Nữ ca sĩ đã hé lộ lý do vì sao cô xuất hiện ở lễ trao giải Cống Hiến 2018. Sự có mặt của Mỹ Tâm đã làm mọi người rất bất ngờ.

Sao Việt Giải Cống hiến 5 giờ trước

Thảm đỏ Lễ trao giải Cống Hiến lần thứ 13 đã chứng kiến sự góp mặt của đông đảo nghệ sĩ đến tham dự. Và vô cùng bất ngờ với chia sẻ của nữ ca sĩ Mỹ Tâm.

Sao Việt Sao Việt 24h 6 giờ trước

Mới đây, theo một nguồn tin thân cận, Hoa hậu Đặng Thu Thảo đã hạ sinh con đầu lòng tại một bệnh viện ở TP. HCM vào chiều hôm thứ 3, ngày 20/3 vừa qua.

Sao Việt Sao Việt 24h 7 giờ trước

Hàng loạt nghệ sĩ nổi tiếng của showbiz Việt hội tụ về Cung văn hóa lao động hữu nghị Việt - Xô để tham dự buổi lễ trao giải Cống Hiến 2018.

Người đẹp Sao Việt 24h 7 giờ trước

Chiếc đầm trắng khiến người hâm mộ không ngớt lời khen ngợi bởi vẻ đẹp tỏa sáng, nhưng Hương Giang diện lại "đụng" với Angela Phương Trinh đã mặc.

Bóng đá Ngoại hạng Anh 8 giờ trước

Kể từ năm 1992 đến nay, đã có 43 cầu thủ từng lập hattrick đầu tiên cho quốc gia mình tại Ngoại hạng Anh. Vậy, những chân sút đi vào lịch sử này đến từ đâu?

Châu Á Sao Hoa ngữ 8 giờ trước

Trả lời phỏng vấn, em trai Phạm Băng Băng gây bất ngờ khi tiết lộ muốn được diễn vai bạn trai của "Nữ hoàng thị phi".

Sao Việt Sao Việt 24h 8 giờ trước

Nữ ca sĩ và ông xã đã tổ chức buổi tiệc mừng tuổi mới cho má Năm với sự tham gia của những người thân trong gia đình.

Sao Việt Sao Việt 24h 8 giờ trước

Nam diễn viên đã đăng tải hình ảnh không khí vui vẻ tại buổi tiệc sinh nhật mình, với sự tham gia của bố mẹ, vợ và các bạn bè.

Thời trang Sao Việt 24h 8 giờ trước

Không chỉ có chuyện tình yêu khá ồn ào trong showbiz Việt, mà Nam Em là một trong những "Nữ hoàng đụng váy" nhiều nhất với các mỹ nhân Việt.

Quốc tế The Conjouring 8 giờ trước

Bằng cách theo dõi dịch vụ phát trực tiếp, Netflix đã tiết lộ danh sách 10 bộ phim kinh dị mà phần đông khán giả chỉ dám theo dõi 70% thời lượng là đã vội tắt.

X Ðóng