12 bí kíp quan trọng sẽ bảo vệ bạn trong thời đại công nghệ thông tin

Cùng tham khảo những mẹo này giúp bạn tránh xa các tên tội phạm công nghệ cũng như những phiền phức do thời đại số hóa mang lại.

1. Khóa xe ôtô bằng chìa khóa tay

Hãy dùng chìa khóa tay của bạn để khóa xe ôtô thay vì dùng chìa khóa điều khiển từ xa, bởi những tên tội phạm công nghệ cao có thể sử dụng máy móc chặn tín hiệu điều khiển từ chìa khóa của bạn. Đồng thời, đừng bao giờ để chìa khóa nhà ở trong xe bởi nếu xe của bạn bị mất với chìa khóa nhà bên trong thì tức là bạn đang tạo cơ hội cho những tên tội phạm đột nhập nhà của bạn sau đó.


Khóa xe ôtô bằng chìa khóa tay an toàn hơn khóa điều khiển từ xa.
Khóa xe ôtô bằng chìa khóa tay an toàn hơn khóa điều khiển từ xa.

2. Mối nguy từ webcam

Ít người biết rằng thiết bị webcam trên máy vi tính, laptop,... hoàn toàn có thể bị hack và chiếm quyền sử dụng một cách dễ dàng. Do đó bạn nên bảo vệ thông tin cá nhân của bạn với những phần mềm anti virus, tường lửa,... hoặc chỉ cần bảo vệ ống kính camera khi bạn không dùng đến.


Sử dụng webcam có thể khiến máy tính của bạn bị hack.
Sử dụng webcam có thể khiến máy tính của bạn bị hack.

3. Nút bấm trên chìa khóa ôtô có thể cứu bạn

Nếu chìa khóa điện ôtô có phím bấm báo động và xe của bạn đang đỗ gần nhà, hãy nhớ giữ chìa khóa ôtô và bỏ nó nơi đầu giường. Trong trường hợp khẩn cấp như nhà bạn bị đột nhập, khống chế, hãy bấm nút khẩn cấp này để dọa những kẻ xâm nhập và cảnh báo cho hàng xóm.


Tận dụng nút bấm trên chìa khóa xe hơi trong những trường hợp khẩn cấp.
Tận dụng nút bấm trên chìa khóa xe hơi trong những trường hợp khẩn cấp.

4. Cẩn thận với những email giả mạo, lừa đảo

Những kẻ lừa đảo chuyên nghiệp có thể bắt chước, làm giả các email từ các trang web hợp pháp vô cùng tinh vi. Tuy nhiên, bạn cũng có thể dễ dàng phát hiện ra chúng nếu trong email sử dụng các từ chung chung như "khách hàng" hay "thành viên" thay vì tên của bạn. Khi bạn nhận được những email giả mạo này, hãy xóa chúng ngay và tuyệt đối không click vào bất cứ link nào trong email.


Cẩn thận với những email sử dụng các từ chung chung thay vì tên của bạn.
Cẩn thận với những email sử dụng các từ chung chung thay vì tên của bạn.

5. Tắt kết nối ngay lập tức với bất cứ ai muốn hỏi quyền truy cập máy tính của bạn từ xa

Những kẻ lừa đảo thường sẽ tự nhận là nhân viên của nhà cung cấp dịch vụ Internet, người điều hành mạng Internet, hay một công ty máy vi tính nào đó, gọi cho bạn để cảnh báo về những "lỗi nguy hại đến từ máy vi tính của bạn". Sau đó, có thể chúng sẽ yêu cầu bạn truy cập vào một trang web nào đó mà bạn có thể trao cho chúng quyền truy cập vào thiết bị của bạn để chúng sửa những "lỗi" đó cho bạn. Một khi đã nhận được quyền truy cập, chúng có thể cài các phần mềm độc hại, chiếm quyền điều khiển thiết bị của bạn, lấy đi toàn bộ thông tin cá nhân,... Thậm chí, một số trường hợp chúng còn yêu cầu bạn trả phí dịch vụ sửa chữa sau đó.


Hacker có thể lấy đi dữ liệu và thông tin cá nhân một khi được quyền truy cập vào máy tính của bạn.
Hacker có thể lấy đi dữ liệu và thông tin cá nhân một khi được quyền truy cập vào máy tính của bạn.

6. Cẩn thận với những chiếc USB không rõ nguồn gốc

Bạn cần phải cẩn trọng khi cắm những chiếc USB không rõ nguồn gốc vào máy vi tính của bạn. Bởi nó không chỉ có khả năng lây nhiễm virus gây nguy hiểm cho thiết bị, những chiếc USB còn có thể phá hủy máy tính của bạn trong chớp mắt. Tốt nhất bạn nên kiểm tra và quét virus cho chúng trước khi cho vào máy tính.Tốt nhất nên kiểm tra USB trước khi cho vào máy tính.

Tốt nhất nên kiểm tra USB trước khi cho vào máy tính.

7. Đừng chia sẻ ảnh con cái kèm thông tin lên mạng xã hội (MXH)

Đăng ảnh con cái lên mạng xã hội là bình thường song việc này có thể tiếp tay cho những kẻ xấu nếu bạn thêm vào đó thông tin nhận biết rõ ràng của con bạn như tên và ngôi trường chúng đang học,... Do đó, bạn nên hạn chế chia sẻ ảnh con cái lên MXH hoặc nếu có thì hãy để chế độ riêng tư chỉ dành cho người thân, bạn bè.


Kẻ xấu có thể lợi dụng những sơ hở từ các bức ảnh khoe con cái trên MXH.
Kẻ xấu có thể lợi dụng những sơ hở từ các bức ảnh khoe con cái trên MXH.

8. Cẩn thận khi sạc điện thoại ở nơi công cộng

Bạn nên để mắt đến điện thoại của mình khi đang sạc ở nơi công cộng. Nếu có thể, bạn nên mua một dây USB chỉ có chức năng sạc (không thể trao đổi dữ liệu) hoặc chỉ sạc điện thoại nơi công cộng bằng pin dự phòng. Những tên tội phạm công nghệ cao có thể cài đặt virus lên điện thoại của bạn trong vòng 3 phút khi bạn sạc điện thoại với máy vi tính ở nơi công cộng, hoặc thậm chí chúng chỉ cần dùng một dây sạc với đầu USB để nối dữ liệu với máy của chúng. 


Những tên tội phạm công nghệ cao có thể cài đặt virus lên điện thoại của bạn khi sạc ở nơi công cộng.
Những tên tội phạm công nghệ cao có thể cài đặt virus lên điện thoại của bạn khi sạc ở nơi công cộng.

9. Những dấu hiệu cho thấy một máy ATM đã bị làm giả

Hiện nay, các tên trộm còn tinh vị giả mạo các cây ATM để lợi dụng ăn cắp thẻ và thông tin thẻ của bạn. Bạn không nên sử dụng máy rút tiền nếu phát hiện các dấu hiệu đáng nghi sau:

- Khe cắm thẻ bị kẹt, hay bị lỏng và rất to. 

- Những biển dán thông tin bị in và căn chỉnh thông tin sai (Dấu hiệu cho thấy thiết bị bạn đang dùng là thiết bị ăn cắp).

- Các phím của máy ATM rất lỏng, mềm, hoặc rất dày.


Máy ATM có thể bị làm giả một cách tinh vi.
Máy ATM có thể bị làm giả một cách tinh vi.

10. Làm gì khi một người lạ ra hiệu cho bạn dừng xe?

Bạn sẽ làm gì trong trường hợp bạn đang lái xe trên đường và bỗng nhiên có một người lạ ra hiệu cho bạn dừng xe vì đèn xi-nhan của bạn bị hỏng? Đừng vội vàng dừng xe ngay lập tức, hãy cứ đi tiếp đến khi bạn đến một nơi nào đó an toàn, nơi công cộng. Sau đó bạn có thể yên tâm dừng xe và kiểm tra.


Hãy dừng xe lại khi bạn đến một nơi nào đó an toàn.
Hãy dừng xe lại khi bạn đến một nơi nào đó an toàn.

11. Cẩn thận với Wifi miễn phí

Wifi miễn phí rất hữu ích với mọi người, nhưng bạn nên cẩn thận với những kết nối dạng này bởi thông tin qua chúng có thể dễ dàng bị chặn và đánh cắp. Khi sử dụng các mạng kết nối công cộng, bạn chỉ nên làm những việc cơ bản như lướt web đọc thông tin, và tránh việc truy cập vào các thông tin cá nhân và nhạy cảm.


Tránh việc truy cập vào các thông tin cá nhân khi sử dụng Wifi miễn phí.
Tránh việc truy cập vào các thông tin cá nhân khi sử dụng Wifi miễn phí.

12. Cách tạo một mật mã đủ mạnh để chống lại các hacker

Để có một mật khẩu đủ mạnh và khó dò đối với các hacker, bạn hãy ghi nhớ ngoài việc chọn một mật khẩu với ít nhất 8 kí tự, bạn cần viết hoa ít nhất một kí tự, thêm vào đó một con số hoặc thay một kí tự bằng một con số. Đối với các trang web khác nhau, hãy ghép thêm vài kí tự đầu của trang web đó sau kí tự đặc biệt như @, $, #,...


Một mật khẩu mạnh có thể chống lại sự xâm nhập từ các hacker.
Một mật khẩu mạnh có thể chống lại sự xâm nhập từ các hacker.

(Ảnh: Internet)

0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LIKE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LOVE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT HAHA
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT WOW
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT CRY
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT ANGRY

Thú vị những mẹo vặt hay ho bạn nên biết

[Công nghệ] Mẹo hay để kéo dài pin cho iPhone, iPad

11 mẹo hay nhất hành tinh mà bất kì ai cũng muốn thử qua

Mẹo hay

Công nghệ

Mẹo cuộc sống

Sao Đông Sao Hoa Ngữ 1 giờ trước

Thời gian gần đây, thông tin Đường Yên và La Tấn đã "đường ai nấy đi" sau một năm hẹn hò ngày một được chia sẻ rộng rãi trong cộng đồng fan Hoa Ngữ.

Bóng đá Champions League 1 giờ trước

Nếu giành được chiến thắng trong trận đấu vào rạng sáng mai, thầy trò Mourinho sẽ có được lợi thế rất lớn ở giai đoạn lượt về bảng A, Champions League 2017/18.

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Trải qua nhiều biến cố, giờ đây người yêu cũ của danh hài Hoài Linh chỉ mong được đứng dưới ánh đèn và có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Sau nhiều đồn đoán thì cuối cùng Nguyễn Thị Loan cũng chính thức trở thành đại diện Việt Nam tham dự Miss Universe 2017.

Sao Đông Sao Kpop 1 giờ trước

Đây có lẽ là những khung cảnh khiến nhiều người nghi ngờ rằng sẽ không có thật vì thực sự quá lung linh và lạ mắt.

Du lịch 1 giờ trước

Nhà nghỉ máy bay có đủ không gian sinh hoạt dành cho 4 người với đầy đủ tiện nghi như bếp, phòng vệ sinh và vòi tắm hoa sen.

Công nghệ iPhone 1 giờ trước

Có lẽ trong lịch sử các đời iPhone thì đây là lần đầu tiên iPhone đời mới lại bị ghẻ lạnh so với đời cũ thế này.

Bí ẩn 1 giờ trước

Có lẽ tuổi thơ cơ cực, bị chính cha mẹ ruột xâm hại và bỏ rơi đã biến Robert Maudsley trở thành "quái nhân" nguy hiểm nhất nước Anh.

Du lịch 1 giờ trước

Căn hộ sở hữu những tiện nghi riêng như thang máy trượt tuyết tư nhân tới sườn núi, nhà hát riêng giá 1,3 triệu USD.

Khỏe đẹp 1 giờ trước

Những lần tẩy lông đều khiến bạn la oai oái vì da bị tổn thương. Đừng lo, những bí quyết tẩy lông tại nhà không hề đau sau đây sẽ giúp bạn khắc phục.

Xã hội 2 giờ trước

Không chỉ ham học, Long còn được nhiều người đánh giá là rất ngoan ngoãn, có chí tiến thủ trong công việc.

Bóng đá Champions League 2 giờ trước

Nhiều người cho rằng sự ra đi của Leonardo Bonucci khiến Juventus phòng ngự có vẻ không còn chắc chắn như mùa trước nhưng sự thật hoàn toàn không phải vậy.

Sao Việt Sao Việt 24h 2 giờ trước

Đỗ Mỹ Linh cho biết, dù lúc đầu cô khá lo lắng tham gia Miss World nhưng sau quá trình tập luyện, Hoa hậu Việt Nam 2016 đã tự tin hơn rất nhiều.

Khám phá 2 giờ trước

Có những lúc, bạn sẽ phải bức rứt khi không thể nào thưởng thức một tách cà phê chỉ vì nó quá đẹp như dưới đây.

X Đóng