10 sự thật khoa học lí thú mà trường học không dạy bạn

Chúng ta thường được học rất nhiều điều tuyệt vời về khoa học như lý thuyết tương đối của Einstein, bảng tuần hoàn các nguyên tố hoá học hay quá trình sao chép DNA. Nhưng còn nhiều điều lý thú khác thì sao?

Những kiến thức thu nhận được ở trường học là nền tảng cho nhiều điều đáng ngạc nhiên về khoa học mà chúng ta sẽ nghiên cứu sau này. Khoa học không phải là việc kết thúc những bài giảng trong lớp học, khi chúng ta say mê tìm hiểu và khám phá, khoa học sẽ là những điều thực sự thú vị và hấp dẫn.

Dưới đây là những sự thật rất “hại não” nhưng vô cùng lý thú mà trường học đã không dạy chúng ta, chúng không có một trật tự nào cả. Nếu được giáo viên chia sẻ những điều này từ thời còn đi học, chắc hẳn chúng ta sẽ ấn tượng biết bao.

1. Nước có thể sôi và đóng băng cùng thời điểm

10 sự thật khoa học lí thú mà trường học không dạy bạn

Đây được gọi là “điểm ngã ba”, xảy ra khi nhiệt độ và áp suất ở mức vừa phải cho ba giai đoạn (khí, lỏng và rắn) của một chất cùng tồn tại trong trạng thái cân bằng nhiệt động lực học. 

2. Laser có thể mắc kẹt trong thác nước

10 sự thật khoa học lí thú mà trường học không dạy bạn

Thật không thể tin được, đây không chỉ là ví dụ đáng kinh ngạc về phản xạ nội toàn phần mà còn cho thấy các sợi cáp quang có thể chỉ ra dòng chảy của ánh sáng.

3. Quả trứng trông giống con sứa dưới nước

10 sự thật khoa học lí thú mà trường học không dạy bạn

Quả trứng bị nứt vỏ trên mặt đất sẽ cho ra một đống bầy nhầy không hình dạng. Nhưng dưới độ sâu 18 m trong đại dương, áp suất lên quả trứng gấp 2.8 lần áp suất khí quyển sẽ giúp giữ cho quả trứng nguyên dạng như vẫn có vỏ bao bọc. 

4. Bạn có thể chứng minh định lý Pythagora với chất lỏng

10 sự thật khoa học lí thú mà trường học không dạy bạn

Không cần đi theo cách của giáo viên dạy bạn a2 +b2 = c2, bạn có thể dễ dàng chứng minh định lý Pythagora với chất lỏng như minh hoạ này.

5. Điều gì xảy ra khi lỗ đen nuốt chửng ngôi sao

Khi một ngôi sao bị hút vào lỗ đen, các luồng plasma cực mạnh xuất hiện từ quá trình này có thể đạt đến chiều dài hàng trăm ngàn năm ánh sáng. “Khi ngôi sao bị xé ra bởi lực hấp dẫn của lỗ đen, một phần của ngôi sao rơi vào lỗ đen, phần còn lại bị đẩy ra với tốc độ cực cao”, nhà nghiên cứu Suvi Gezari tại đại học Johns Hopkins cho biết.

6. Bạn có thể trông thấy điều này mà không cần kính

10 sự thật khoa học lí thú mà trường học không dạy bạn

Theo kênh MinutePhysics, những gì cần làm là tạo một lỗ kim (pinhole) với tay của bạn, khi đó nó sẽ giúp tập trung ánh sáng vào võng mạc, có thể tầm nhìn không đạt 20/20 nhưng đôi khi nó sẽ giúp bạn rất nhiều nếu bạn không mang theo kính.

7. Gương mặt của con người hình thành như thế nào?

10 sự thật khoa học lí thú mà trường học không dạy bạn

Sự phát triển của phôi thai là vô cùng phức tạp và các nhà khoa học vẫn chỉ khám phá được một phần rất nhỏ. Nhưng một nghiên cứu đã cho thấy cách các nếp gấp hình thành để tạo ra cấu trúc khuôn mặt người trong tử cung. Thực chất, mặt người không tự nhiên xuất hiện rồi lớn dần. Vào những tháng đầu tiên của thai kỳ, khuôn mặt sẽ phát triển theo từng phần riêng biệt và tách rời, sau đó mới "ghép" lại như trò xếp hình vậy.

Trong đó, khu vực miệng được “ghép lại” cuối cùng, và đây cũng chính là nguyên nhân hình thành nên đường nhân trung - đường rãnh nằm giữa mũi và miệng của chúng ta.

8. Loài mèo luôn tiếp đất bằng đôi chân của chúng

10 sự thật khoa học lí thú mà trường học không dạy bạn

Smarter Every Day đã chứng minh điều này thông qua một cảnh quay slow-mo, loài mèo luôn luôn sử dụng cơ thể rất linh hoạt, chúng vặn người để điều chỉnh lại tư thế khi ngã xuống - một khả năng bẩm sinh gọi là "phản xạ vặn mình".

9. Bạn sẽ sống sót tốt hơn trên mặt đất hơn là dưới nước khi lựu đạn nổ

10 sự thật khoa học lí thú mà trường học không dạy bạn

Hãy xem những quả bong bóng này? Tưởng tượng xem điều gì sẽ xảy ra với phổi của bạn khi có một vụ nổ gần bạn dưới nước?

10. Nếu bạn xoay tròn quả bóng rồi thả, nó sẽ bay

10 sự thật khoa học lí thú mà trường học không dạy bạn

Quả bóng sẽ bay nhờ vào hiệu ứng Magnus, xảy ra khi không khí trên mặt trước của vật thể đang quay di chuyển cùng hướng với vòng quay của nó. Trong khi đó, không khí trên mặt còn lại của vật thể chuyển động chiều ngược lại, vì vậy các luồng không khí bị tách biệt.

Trong ví dụ trên, có hai dòng không khí tác động đến quả bóng. Phần khí chuyển động thuận theo quả bóng sẽ tăng vận tốc và cuốn quả bóng theo, phần không khí chuyển động ngược hướng quay sẽ tác động một lực đẩy lên quả bóng, khiến nó bay ra xa.

0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LIKE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LOVE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT HAHA
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT WOW
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT CRY
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT ANGRY

"Kinh hoàng" với số lượng virus có trong máy sấy khô tay

Nhật Bản đánh bắt cá voi để "nghiên cứu khoa học"?

Khoa học thú vị

giải đáp khoa học

Giới tính 44 phút trước

​Kỳ “đèn đỏ” khiến các bạn nữ gặp phải nhiều triệu chứng khó chịu. Để tránh điều này, hãy chú ý ăn uống khoa học trước khi "bà dì" ghé thăm nhé.

Sao Đông Sao Hàn 47 phút trước

Không những sở hữu gương mặt ưa nhìn, vẻ ngoài của những ông bố này thậm chí còn được khen ngợi là xuất sắc hơn cả người con nổi tiếng của mình.

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Chia sẻ về mối quan hệ giữa em chồng Hà Tăng và ba đang nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng mạng.

Xã hội 1 giờ trước

Khu ổ chuột Mả Lạng quanh năm luôn thiếu ánh sáng mặt trời, ấy vậy đã tồn tại ngót gần 40 năm giữa “khu đất vàng” Q.1, TP.HCM.

Sao Tây 1 giờ trước

Người đi kiện cho rằng nữ ca sĩ đã đạo nhái lời ca khúc của họ với câu hát chiếm 20% nội dung bài Shake It Off.

Cộng đồng mạng 1 giờ trước

Trước người "mẹ chồng quốc dân" như thế này thì cô con dâu nào cũng chấp nhận "sống chung với mẹ chồng" liền ấy chứ!

Bóng đá V-league 2017 1 giờ trước

Những tin đồn về việc Đặng Văn Lâm chính thức chia tay CLB Hải Phòng bất ngờ rộ lên vào đầu giờ chiều qua (20/9) đang khiến dư luận thêm một lần dậy sóng.

Sao Việt Sao Việt 24h 2 giờ trước

"Ông hoàng nhạc Việt" đã lên tiếng bênh vực Xuân Bắc dù đang đi lưu diễn ở xa và gặp "tai nạn" nhỏ về sức khỏe.

X Đóng