10 mẹo nhỏ hữu hiệu giúp bạn dập tắt cơn nấc cụt

| 19:00 - 07/04/2016

Khi cơ hoành co thắt bất chợt, thanh thiệt bị đóng mạnh tạo ra tiếng động mà người ta thường gọi là nấc cụt. Bất kì ai cũng sẽ bị nấc cụt mỗi khi ăn uống quá nhiều hay nôn nao điều gì đó. Dưới đây là 10 mẹo nhỏ giúp bạn có thể kiểm soát cơn nấc cụt.

  
Cơn nấc cụt khiến bạn vô cùng khó chịu. (Ảnh: Internet)
Cơn nấc cụt khiến bạn vô cùng khó chịu. (Ảnh: Internet)

1. Uống nước ngược

Uống nước kiểu này giúp bạn làm tan cơn nấc cụt tức thì. (Ảnh: Internet)
Uống nước kiểu này giúp bạn làm tan cơn nấc cụt tức thì. (Ảnh: Internet)

Rót một li nước đầy rồi uống từ thành li phía đối diện. Chỉ cần đặt miệng vào thành li phía đối diện uông nước là sẽ có thể ngăn tiếng nấc một cách hiệu quả.

2. Đừng ăn quá nhiều

Một trong những nguyên nhân nấc cụt chính là do hệ tiêu hóa không kịp xử lí lượng thức ăn vào người. Chính vì vậy, khi bị nấc cụt, đừng cố ăn thêm thứ gì cả. Nếu không, cơn nấc cụt sẽ tiếp tục kéo dài và không dừng lại được.

3. Thở vào một túi giấy

Thở vào túi giấy để tăng khí carbon dioxide. (Ảnh: Internet)
Thở vào túi giấy để tăng khí carbon dioxide. (Ảnh: Internet)

Chỉ cần làm tăng khí carbon dioxide trong cơ thể, bạn đã có thể ngăn cơn nấc cụt xảy ra. Vì vậy mà người ta khi nấc cụt thường hay thở vào túi giấy.

4. Tránh thực phẩm và đồ uống kích thích

Thực quản mở rộng có thể khiến cho cơn nấc cụt càng kéo dài. Thế nên bạn cần chú ý tránh ăn những thực phẩm khiến thực quản mở rộng như đồ cay hay đồ ăn, thức uống có chất kích thích.

5. Nén ngực

Nhẹ nhàng, từ từ đưa ngực về phía trước và ôm đầu gối vào ngực trong vài phút. Hành động nén ngực này giúp cho bạn quên đi chuyện nấc cụt và giúp cơ hoành giảm tiếng nấc hơn.

6. Cho ngón tay vào trong tai

Một trong những cách chữa nấc cụt dân gian chính là đưa ngón tay lên bịt hai tai lại. Đồng thời, hãy cố uống nước bằng ống hút để giúp cơ hoành thư giãn hơn.

7. Nín thở

Nín thở để dập tắt cơn nấc cụt. (Ảnh: Internet)
Nín thở để dập tắt cơn nấc cụt. (Ảnh: Internet)

Đây là cách mà nhiều người hay dùng nhất khi nấc cụt. Hãy nín thở trong vòng 10 giây từ 3 lần trở nên. Khi nín thở, lượng carbon dioxide trong thở sẽ giúp bạn làm giãn cơ hoành và khắc chế được cơn nấc.

8. Ăn chậm

Hãy cố gắng ăn chậm nhai kĩ. Tuyệt đối không ăn nuốt hay vội vàng để cải thiện tình trạng nấc cụt hơn.

9. Uống nhanh từng ngụm nước

Uống nước vẫn là phương pháp hữu hiệu và được yêu thích nhất. Khi đang nấc cụt, cứ uống nước từ từ thì cơn nấc cụt sẽ càng thuyên giảm.

10. Uống đồ uống có ga một cách từ từ

Đồ uống có ga sẽ làm bạn nấc cụt nhiều hơn nữa. Vì thế, khi đang nấc cụt, bạn nên uống nước lọc thay vì nước ngọt có ga.

Hẳn nấc cụt vô cùng gây khó chịu cho người mắc phải. Tuy nhiên, mong rằng những mẹo vặt trên sẽ giúp bạn hạn chế được những cơn nấc cụt khi đang làm việc.

YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube